Một người phụ nữ ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vừa bị kết án 6 tháng tù treo vì hành vi trồng cây thuốc phiện trên mái nhà với lý do dùng chúng làm gia vị nấu lẩu.

Cảnh sát ở quận Taijiang cho biết, họ phát hiện ra hàng trăm bông hoa bị nghi ngờ là hoa anh túc trên nóc một tòa nhà chung cư trong cuộc tuần tra định kỳ bằng máy bay không người lái.

Sau khi tiến hành rà soát tại chỗ, cảnh sát phát hiện ra hơn 900 cây thuốc phiện do người phụ nữ họ Trương trồng.

Hơn 900 cây thuốc phiện bị phát hiện trồng trên mái nhà của tòa chung cư (Ảnh: SCMP).

Các quan chức đã lấy mẫu và xác nhận rằng đây đều là cây thuốc phiện. Hàm lượng của chúng được sử dụng trong các loại thuốc như codeine và morphine.

Trương cho biết, sau khi bố qua đời, bà được ông cho những hạt giống này. Bà trồng chúng vì thường lấy hoa anh túc làm gia vị cho món lẩu, một món ăn yêu thích tự nấu ở nhà.

Với hành vi này, bà Trương bị buộc tội trồng ma túy bất hợp pháp.

Cuối tháng 4 vừa qua, tòa án quận Taijiang đã kết án bà Trương 6 tháng tù treo, phạt 3.000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng). Đây là bản án có sự khoan hồng vì bị cáo tỏ ra thành khẩn và hết sức hợp tác với cơ quan điều tra.

Theo Luật Hình sự Trung Quốc, bất cứ ai trồng từ 500 đến 3.000 cây thuốc phiện có thể bị phạt tù 5 năm. Nếu trồng trên 3.000 cây sẽ nhận án tù ít nhất 5 năm.

Trồng 900 cây thuốc phiện ở sân thượng chung cư làm gia vị nấu lẩu - 2
Bà Trương thú nhận trồng cây anh túc để làm gia vị cho món lẩu nấu tại gia đình (Ảnh: SCMP).

Toàn bộ hơn 900 cây thuốc phiện trên sân thượng chung cư nơi bà Trương sinh sống đều đã bị nhổ bỏ.  

Trước đó vào năm 2023, một người đàn ông 70 tuổi đã bị tòa án Thượng Hải kết án 2 tháng tù giam và 2 tháng tù treo vì trồng 500 cây anh túc trên một cánh đồng.

Tại cơ quan điều tra, người đàn ông khai nhận trồng hoa anh túc vì thấy “hoa đẹp bất thường” và không có ý định chế tạo ma túy từ nguyên liệu này.

Trước kia, một số đầu bếp từng rắc bột thuốc phiện xay vào các món lẩu nhằm tăng hương vị cho các món ăn, nhưng điều này đã bị nghiêm cấm.

Năm 2016, 35 cửa tiệm trên khắp Trung Quốc, trong đó có chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng tại Bắc Kinh, bị điều tra sử dụng hoa anh túc làm gia vị nấu nướng.

Share.