Ngày 21/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết, vừa triệt phá một số mắt xích quan trọng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu có quy mô, tính chất xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng gồm: Trần Chu Thiên (26 tuổi, quê Lâm Đồng) và Điền Anh Tuấn (22 tuổi, quê Tây Ninh) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hiện Công an huyện Hóc Môn đang mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan.

Công an lấy lời khai 2 đối tượng. Ảnh: CACC

Theo thông tin ban đầu, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an huyện Hóc Môn phát hiện và phục kích bắt giữ đối tượng Trần Chu Thiên. Tại thời điểm bắt Thiên, công an phát hiện đối tượng này đang chuyển 46 hộp carton chứa 256 tài liệu giả là căn cước công dân, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, đăng ký xe, giấy phép lái xe, bản sao có chứng thực… 

Qua đấu tranh, Thiên khai, là nhân viên shipper của Bưu cục Giao hàng nhanh Phú Nhuận. Thiên nhận giấy tờ giả nói trên từ Điền Anh Tuấn, mang ra bưu cục để giao hàng nhanh ship COD cho khách đặt mua. Công an lập tức truy xét, bắt giữ Điền Anh Tuấn.

can cuoc gia 2.png
can cuoc gia 3.png
Đường dây làm giả căn cước công dân, bằng cấp và giấy tờ các loại…. rồi chuyển từ Campuchia về, thông qua các chân rết khắp nơi để giao đến tận tay khách hàng đặt mua. Ảnh: CACC

Tuấn khai báo, có quen một đối tượng tên “Mai cồ” trên mạng xã hội và người này thuê Tuấn đến chợ Bavet tại Campuchia để nhận tài liệu giả về giao cho các đối tượng ở TPHCM theo thông tin số điện thoại và địa chỉ mà “Mai cồ “cung cấp sẵn. 

Cả 2 thỏa thuận, Tuấn giao 1 túi hồ sơ, “Mai cồ” trả công 600.000 đồng. Trung bình mỗi ngày, Tuấn gửi từ 1-4 túi hồ sơ, mỗi túi có từ 50-100 loại tài liệu, giấy tờ giả các loại khác nhau.

Khi nhận hàng, Tuấn chuyển về khu vực Bến xe An Sương để phân phối đến các đối tượng khác là môi giới tại TPHCM, các tỉnh thành. Và cuối cùng các đầu mối này mới chuyển cho khách đã đặt hàng.

Trong đó, Thiên là một trong các đầu mối nhận tài liệu giả từ Tuấn rồi đóng gói theo từng đơn hàng nhỏ, chở đến gửi Bưu cục Giao hàng nhanh Express để ship COD đến các cá nhân đặt mua.

Theo Công an huyện Hóc Môn, đây là đường dây mua bán, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả có quy mô lớn, có tính chất xuyên quốc gia, tổ chức bởi đối tượng người Việt ở Campuchia, tức “Mai cồ”. 

Chúng vận hành hệ thống chân rết rất tinh vi, kín kẽ. Khách hàng đặt mua giấy tờ, tài liệu giả rồi cung cấp các thông tin cần thiết, chủ yếu trên mạng xã hội 

Đối tượng “Mai cồ” đóng vai trò là ông trùm, tức F0. Trùm này thuê những người, gọi là F1, sang biên giới chuyển hàng theo đường tiểu ngạch về.

Chúng chuyển đến các đầu mối ở TPHCM, các tỉnh thành, gọi là F2 rồi thông qua các hệ thống giao hàng nhanh có thu hộ COD, để chuyển đến tận tay khách hàng đặt mua giấy tờ , tài liệu giả.

Các đối tượng F1, F2 trong đường dây này đều hoạt động độc lập, không liên lạc hay biết mặt nhau. Tiền giao dịch cho hoạt động mua – bán giấy tờ, tài liệu giả này được các đối tượng thực hiện qua các tài khoản ảo.


Share.