XEM CLIP:

Ngày 13/4, Công an TP.HCM cho biết vừa phát hiện, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc).

Công an TP.HCM phát hiện 184 bánh heroin được cất giấu trong va li tại ngăn bếp của một căn hộ trên địa bàn. Ảnh: CACC

Kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 1, cơ quan công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều va li có chứa 184 bánh heroin cùng một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy được cất giấu trong ngăn bếp.

duong day heroin.jpg
Tang vật thu giữ tại hiện trường. Ảnh: CACC

Ban Giám đốc Công an TP đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Đồng thời, mở rộng điều tra nguồn gốc số ma túy và các đối tượng có liên quan; triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người nước ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3. Sau đó di chuyển về TP.HCM lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các đối tượng cất giấu số ma túy trên tại căn hộ thuê.

duong day heroin.jpg
Ma túy được các đối tượng bỏ vào vỏ các viên pin nhằm nguỵ trang, qua mặt lực lượng chức năng. Ảnh: CACC
437729485 713387674056767 773008798126710906 n.jpg

Sau đó, các đối tượng đặt mua máy móc (máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua nhằm mục đích nghiền số ma túy trên thành bột.

Số bột nói trên tiếp tục được đổ vào trong các vỏ viên pin rồi nén lại và hàn nắp hai đầu để ngụy trang, nhằm qua mắt lực lượng chức năng khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Hiện nay, Công an TP.HCM đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng nêu trên để tiếp tục làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các địa phương khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng có liên quan để xử lý triệt để.

Khám phá 813 vụ án ma túy trong quý I/2024

Theo Công an TPHCM, chỉ tính riêng quý I/2024 đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ).

Nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá; thu giữ 15,63 kg heroin; hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Kết quả nêu trên cho thấy nỗ lực của lực lượng Công an TP trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy; sự phối hợp, chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy; sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy Công an 6 tỉnh giáp ranh và các Sở, ban, ngành đoàn thể, lực lượng chuyên trách đóng trên địa bàn thành phố và đặc biệt là sự tin tưởng, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân.


Share.