Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ I, Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục triển khai tổ chức chương trình “Điểm tựa của bản làng”, lần thứ II, năm 2024. 

Chương trình nhằm tôn vinh vai trò của những người có uy tín tiêu biểu ở vùng biên giới, hải đảo, biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín trong cộng đồng và những người có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Lễ tôn vinh 200 người có uy tín người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, năm 2018

Đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa người uy tín trong cộng đồng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc…

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II, 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số. 

Đại biểu cao tuổi nhất là ông Đinh Văn Ranh, sinh năm 1940 (84 tuổi), dân tộc Hre, trú tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Đại biểu trẻ tuổi nhất là anh Cao Xuân Long, sinh năm 1996 (28 tuổi), dân tộc Chứt, Trưởng thôn Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; 8 đại biểu là chức sắc tôn giáo; 7 đại biểu là cán bộ Bộ đội Biên phòng. 

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II được tổ chức ở quy mô toàn quốc, trang trọng, mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, nội dung chương trình đa dạng, phù hợp, chất lượng; có sức lan tỏa xã hội rộng, khơi gợi sự quan tâm của toàn xã hội đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Theo đó, các đại biểu là người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo sẽ tham dự các hoạt động gồm: Gặp mặt Chủ tịch nước; Tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9); Tham dự Lễ Tôn vinh trao Giấy chứng nhận và biểu trưng của chương trình. 

Hiện cả nước có gần 30.000 người có uy tín trong cộng đồng. Với mong muốn tôn vinh người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo, năm 2018, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương lựa chọn và biểu dương 163 đại biểu tiêu biểu trong chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ I. 

Qua đó, động viên, khích lệ, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, tiếp tục đóng góp công sức củng cố xây dựng “thế trận lòng dân” nơi phên dậu của Tổ quốc.


Share.