Nhà đấu giá Aguttes (Pháp) vừa tổ chức cuộc đấu giá có tên Họa sĩ châu Á: Nghệ thuật hiện đại Việt Nam vào chiều 22/5 vừa qua.

Tại sự kiện, hai bức tranh của họa sĩ Thang Trần Phềnh đã đạt mức giá cao gấp nhiều lần so với mức giá ước tính ban đầu chỉ từ 50.000 đến 80.000 euro. Cả hai bức Lý trưởng hỏi đường trên lưng ngựa Lý trưởng đọc sách cho dân làng cùng được họa sĩ sáng tác vào khoảng năm 1934 trên chất liệu lụa.

Bức “Lý trưởng hỏi đường trên lưng ngựa” (Ảnh: Aguttes).

Hai bức tranh này từng thuộc sở hữu của một gia đình từng có thời gian sinh sống tại Hà Nội hồi cuối thế kỷ 19. Gia đình này mong muốn giữ kín thông tin danh tính trong quá trình bán đấu giá hai bức tranh. Hai tác phẩm hội họa đã được gia đình lưu truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Thang Trần Phềnh (1895-1973) còn được biết đến với tên gọi Trần Văn Bình. Được gia đình khuyến khích, Thang Trần Phềnh sớm theo đuổi sự nghiệp hội họa. Năm 1926, ông theo học khóa thứ hai của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1932, ông nhận được bằng tốt nghiệp của trường, cùng lúc với các danh họa như Vũ Cao Đàm và Tô Ngọc Vân.

Tranh của họa sĩ Thang Trần Phềnh đấu giá đạt gần 1 triệu euro ở Pháp - 2

Bức “Lý trưởng đọc sách cho dân làng” (Ảnh: Aguttes).

Về sau này, Thang Trần Phềnh chuyển hướng sang lĩnh vực nghệ thuật sân khấu. Ông dành sự nỗ lực cho việc thiết kế phông cảnh sân khấu, sáng tạo phục trang và đạo cụ diễn xuất.

Trong lĩnh vực sân khấu hay hội họa, Thang Trần Phềnh đều hết lòng truyền tải những giá trị đẹp đẽ của cảnh sắc quê hương, câu chuyện lịch sử và nền văn hóa truyền thống của dân tộc. Những tác phẩm của ông trong lĩnh vực hội họa nhìn chung đều xoay quanh cảnh sắc thôn quê của Việt Nam.

Share.