Hãng hàng không Bamboo Airways sáng 23/2 cho hay, thực hiện đề án tái cấu trúc, hãng và đối tác cho thuê máy bay đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 chiếc máy bay Embraer E190 sau khi lịch bay mùa Đông kết thúc vào cuối tháng 3.

Sau khi đã ngừng khai thác loại máy bay Boeing B787-9 từ tháng 11/2023 và tiếp tục trả sớm các máy bay Embraer E190, từ tháng 4/2024, Bamboo Airways chỉ khai thác dòng máy bay thân hẹp Airbus A320/321, theo đúng chiến lược, mô hình kinh doanh được chọn.

Như vậy, từ tháng 4 tới, đội bay của Bamboo Airways còn 8 chiếc A320/321, dự kiến tăng lên 12-15 chiếc cùng loại vào cuối năm nay nếu các điều kiện tài chính, thị trường thuận lợi. 

Theo Bamboo Airways, trong đợt tái cấu trúc này, hãng sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.

Đại diện hãng cho biết, đường bay thẳng từ Hà Nội đi Côn Đảo sẽ dừng khai thác hoàn toàn từ tháng 4 tới. Sau này khi sân bay Côn Đảo nâng cấp, có thể tiếp nhận dòng máy bay loại lớn, khi đó, Bamboo Airways sẽ xem xét khai thác trở lại.

3 chiếc Embraer E190 sẽ được Bamboo Airways trả lại sớm và dừng khai thác từ tháng 4. Ảnh: BAV.

Hiện tại, hãng chỉ tập trung khai thác các đường bay trục Bắc – Nam giữa Hà Nội và TP.HCM, từ Hà Nội và TP.HCM đi Đà Nẵng và các địa phương trong nước có dung lượng thị trường lớn.

Bamboo Airways sử dụng máy bay Embraer E190 trên các đường bay đi, đến Côn Đảo, Cần Thơ  và Điện Biên. Tàu bay này có thể vận chuyển 124 hành khách mỗi chuyến. 

Máy bay phản lực hiện đại này có tốc độ tối đa 871km/giờ, tầm bay tối đa 4.260km, trung bình chỉ mất gần 2 giờ 20 phút để đưa hành khách từ Hà Nội tới Côn Đảo.

Lý do không sử dụng dòng máy bay Embraer E190

Bamboo Airways giải thích, Embraer E190 là loại máy bay phản lực cỡ nhỏ do Brazil sản xuất, được giới chuyên gia đánh giá không còn phù hợp với hàng không Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Máy bay có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn – loại sân bay này hiện còn rất ít ở Việt Nam. Cả nước chỉ còn 3 sân bay như vậy ở Côn Đảo, Cà Mau và Rạch Giá, trong đó 2 sân bay Côn Đảo, Rạch Giá đều được định hướng sẽ mở rộng và kéo dài đường băng để tiếp nhận được Airbus A320/321.

Trong khi đó, Embraer E190 có mức tiêu thụ nhiên liệu cao (gần bằng Airbus A320/321, trong khi số khách chở được chỉ bằng một nửa), không hiệu quả trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, không phù hợp với xu thế hướng tới các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu/nhiên liệu hàng không thân thiện với môi trường.

Chưa kể, tại Việt Nam và khu vực không có loại máy bay Embraer E190, do vậy, việc bảo dưỡng máy bay, mua sắm vật tư, khí tài rất phức tạp và tốn kém (chủ yếu tại châu Âu).

Công tác đào tạo, huấn luyện định kỳ cho phi công cũng phải thực hiện ở nước ngoài, trong khi ở Việt Nam có sẵn hạ tầng bảo dưỡng máy bay, huấn luyện, đào tạo cho dòng máy bay A320/321.

Đặc biệt, trong điều kiện quy định trần giá vé máy bay nội địa, loại máy bay này gây lỗ lớn cho hoạt động vận tải hàng không của Bamboo Airways và không có cơ hội cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Phần lớn các sân bay được Bamboo Airways khai thác bằng máy bay Embraer đều nằm trong kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng của Chính phủ và cơ quan chức năng để đón các máy bay có tải trọng lớn hơn. Đây cũng là định hướng phù hợp với chiến lược đồng nhất cơ cấu đội bay của Bamboo Airways.

Dự kiến sau khi hoàn thiện nâng cấp các sân bay ngách trên, Bamboo Airways sẽ khai thác trở lại bằng các dòng tàu bay lớn và hiện đại hơn, phù hợp với điều kiện thực tế. 

Share.