Theo RT, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Economist hôm 24/5, ông Stoltenberg nói: “Đã tới lúc các đồng minh của NATO nên xem xét liệu có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đặt ra với việc sử dụng số vũ khí đã viện trợ cho Ukraine hay không, đặc biệt là khi giao tranh đang diễn ra ở Kharkiv, gần biên giới. Việc từ chối cho Ukraine dùng những vũ khí đó để tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga khiến Ukraine rất khó tự vệ”. 

Ông Stoltenberg lưu ý rằng một số thành viên NATO đã dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Khi được hỏi liệu ông có coi Mỹ là nước nắm giữ quyền quyết định việc Ukraine có thể và không thể tấn công Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp không, quan chức này nói: “Tôi nghĩ những gì chúng ta thấy hiện nay chứng tỏ sự cần thiết phải xem xét lại những hạn chế đó, ít nhất là vì giao tranh đang diễn ra dọc biên giới giữa Nga và Ukraine”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg bác bỏ ý kiến cho rằng các nước thành viên NATO có thể sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Ông cũng lên tiếng phản đối việc liên minh triển khai quân ở Ukraine. “Chúng tôi không có ý định đưa bộ binh của NATO vào Ukraine… Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc xung đột”.

Bình luận của người đứng đầu NATO được đưa ra vào thời điểm các nhà lãnh đạo phương Tây có những tuyên bố ngày càng táo bạo về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, vũ khí phương Tây, như tên lửa ATACMS có gắn đầu đạn chùm, đã được sử dụng để tấn công bên trong lãnh thổ Nga. 

NATO huấn luyện lính ngay tại Ukraine, Nga kiểm soát thêm khu định cư ở LuhanskThủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, quân nhân từ một số quốc gia thành viên NATO đã huấn luyện binh sĩ Ukraine ngay trên lãnh thổ nước này.


Share.