Theo RT, trong ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Belarus và được chào đón bởi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông Putin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm việc Minsk tham gia tập trận hạt nhân cùng Moscow.

“Chúng tôi sẽ nói về ‘giai đoạn hai’ của đợt diễn tập hạt nhân. Cuộc thảo luận liên quan đến sự tham gia trực tiếp của Belarus trong sự kiện này”, ông Putin nói.

Trước đó, Nga đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật tại Quân khu miền Nam. Giới quan sát nhận định, việc diễn tập hạt nhân là tín hiệu cảnh báo phương Tây không nên can thiệp sâu hơn vào vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belarus. Video: RT

Truyền thông Nga tiết lộ, ông Putin đã thảo luận về các nội dung hợp tác với Belarus trong cuộc họp nội các tại Moscow. “Trong hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ bàn về việc tăng cường hợp tác an ninh, năng lượng và nông nghiệp. Mọi thứ đều ổn định và tiến triển tốt đẹp”, chủ nhân Điện Kremlin cho biết.

Đầu tháng 5 năm nay, Tổng thống Lukashenko đã yêu cầu quân đội Belarus tổ chức diễn tập hạt nhân đột xuất. Động thái này diễn ra ngay sau khi Nga tuyên bố chuẩn bị tập trận hạt nhân chiến thuật nhằm đối phó với các hành động gây hấn từ phương Tây.

Trong năm 2023, Nga và Belarus đã ký thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus. Vào tháng 6/2023, những hệ thống vũ khí đầu tiên đã được đưa tới Belarus. Tới tháng 12/2023, chính phủ Belarus tuyên bố rằng quá trình triển khai vũ khí hạt nhân đã được hoàn tất.

Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân chiến thuật đáp trả phương Tây

Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân chiến thuật đáp trả phương Tây

Quân đội Nga đã bắt đầu đợt diễn tập hạt nhân chiến thuật “nhằm đáp trả những tuyên bố khiêu khích và đe dọa từ phương Tây”.

Tổng thống Belarus nêu lý do để Nga triển khai hàng chục vũ khí hạt nhân

Tổng thống Belarus nêu lý do để Nga triển khai hàng chục vũ khí hạt nhân

Belarus đang đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng trong và ngoài nước, buộc Minsk phải thay đổi cách bảo vệ an ninh, và để Nga triển khai hàng chục vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.


Share.