Ảnh: Sky News

Hãng Tass đưa tin, chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Putin diễn ra trong hai ngày 16 và 17/5. Theo nghi thức ngoại giao, đây là chuyến thăm cấp cao nhất trong số các chuyến thăm nước ngoài. 

Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, Yury Ushakov cho biết, Trung Quốc không phải là địa điểm được chọn ngẫu nhiên cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin mà là để đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái. Ông Putin sẽ thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân. 

Tại Bắc Kinh, Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc hội đàm trực tiếp, chính thức, có sự tham gia của các phái đoàn cũng như họp trực tiếp, không chính thức. 

Tháp tùng Tổng thống Putin là một phái đoàn lớn gồm 5 Phó Thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan kinh tế, ngoại giao và an ninh cũng như lãnh đạo Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang, cơ quan đường sắt Nga, Rosatom và Roscosmos. Ngoài ra, các quan chức cấp cao từ 20 khu vực của Nga cũng đi cùng tổng thống.

Các cuộc hội đàm song phương dự kiến sẽ tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Tại cuộc gặp, ông Putin và ông Tập cũng sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách nhất. Ông Ushakov nói rằng phần quan trọng nhất của các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh sẽ là một cuộc họp kín, không chính thức. Hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc họp bàn quan trọng về Ukraine.

Giai đoạn 2 của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Putin sẽ diễn ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thành phố lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang. Tại đây, ông Putin sẽ dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga-Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga-Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4, đồng thời sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ngoài ra, tổng thống dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà báo của Điện Kremlin.

Điện Kremlin xác nhận ông Putin thăm Trung QuốcTổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh vào tuần tới.


Share.