Trong một thông điệp phát trên truyền hình quốc gia ngày 10/2, Tổng thống Novak đã lên tiếng xin lỗi người dân và thừa nhận: “Tôi đã đưa ra lệnh ân xá khiến nhiều người phẫn nộ và bạo loạn. Đó là một sai lầm”.

Tổng thống Hungary Katalin Novak. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, các cuộc biểu tình nổ ra ở thủ đô Budapest của Hungary hồi đầu tuần này sau khi bà Novak quyết định ân xá cho một người đàn ông bị kết tội che giấu kẻ lạm dụng tình dục trong nhà trẻ.

Người đàn ông này đã nhận bản án 3 năm tù giam vào năm 2018 vì gây áp lực buộc người dân có con học tại một nhà trẻ công phải rút lại cáo buộc lạm dụng tình dục chống giám đốc cơ sở. Viên giám đốc nhà trẻ, người bị kết tội lạm dụng tình dục ít nhất 10 trẻ em từ năm 2004 – 2016, đã phải lĩnh án 8 năm tù giam.

Bà Novak đã ban hành lệnh ân xá tháng 4 năm ngoái, trước chuyến thăm Hungrary của Giáo hoàng Francis, nhưng gần đây công chúng mới biết đến quyết định này.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, người đồng ký lệnh ân xá với Tổng thống Novak, đã xin từ chức nghị sĩ. Trong một bài đăng trên Facebook hôm 10/2, chính khách này cũng tiết lộ có ý định rút khỏi chính trường.

Bà Novak là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người trẻ nhất từng giữ chức tổng thống Hungary từ trước tới nay. Trước khi được bổ nhiệm làm tổng thống vào năm 2022, bà Novak từng giữ chức bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình. Bà cũng là Phó chủ tịch đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban và nổi tiếng là người ủng hộ mạnh mẽ các giá trị gia đình truyền thống cũng như bảo vệ trẻ em.

Hôm 9/2, Thủ tướng Orban đã đề xuất sửa đổi hiến pháp để cấm mọi quyết định ân xá đối với những kẻ bị kết án về tội lạm dụng trẻ em.

Cái chết thương tâm của bé gái khiến người Nhật

Cái chết thương tâm của bé gái khiến người Nhật “bừng tỉnh” về nạn lạm dụng trẻ em

Cái chết của bé gái 5 tuổi Yua Funato ngày 2/3/2018 đã khiến chính phủ Nhật Bản sau đó phải ban hành luật sửa đổi, cấm cha mẹ và người giám hộ phạt con trẻ bằng đòn roi.

Australia rò rỉ tài liệu động trời về lạm dụng trẻ em

Australia rò rỉ tài liệu động trời về lạm dụng trẻ em

Hơn 2.000 báo cáo bị rò rỉ từ cơ quan giam giữ người tị nạn của Australia ở nước ngoài đã cho thấy mức độ khủng khiếp của tình trạng lạm dụng trẻ em ở nơi này.

Share.