Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong một sự kiện ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 31/1 (Ảnh: Yonhap).

Trong ngày đầu tiên Tết Nguyên đán, ông Yoon đã thị sát hệ thống tấn công phóng loạt và nhấn mạnh rằng cần phải “chuẩn bị đầy đủ để đáp trả ngay lập tức trong trường hợp bị kẻ thù khiêu khích”.

“Nếu kẻ thù khiêu khích chúng ta, hãy tuân thủ nguyên tắc “hành động trước, báo cáo sau” và đáp trả dứt khoát, áp đảo, không do dự để đập tan hoàn toàn ý chí của kẻ thù”, ông Yoon nói trong chuyến thăm đơn vị Thủy quân lục chiến tại tiền tuyến của Hàn Quốc, theo văn phòng của ông.

Ông Yoon từng có lời dặn dò tương tự vào tháng trước, cũng như trong chuyến thăm một đơn vị lục quân ở tiền tuyến vào tháng 12/2023.

Triều Tiên gần đây đã tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính”, đóng cửa các cơ quan chuyên trách về vấn đề thống nhất hai miền, đồng thời đe dọa chiến tranh nếu bị xâm phạm lãnh thổ “dù chỉ 0,001mm”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 9/2 nhắc lại rằng nếu bị tấn công, Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại “tiêu diệt” Hàn Quốc, quốc gia mà theo ông là kẻ thù số một và nguy hiểm nhất của Triều Tiên.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2022, ông Yoon đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ và Nhật Bản, trong đó bao gồm việc mở rộng các cuộc tập trận chung.

Song song với việc tăng cường “khẩu chiến”, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều thiết chặt các biện pháp an ninh biên giới trong những tháng gần đây và tiến hành tập trận bắn đạn thật dọc biên giới chung.

Hồi tháng 1, Triều Tiên bắn một loạt đạn pháo về khu vực gần 2 hòn đảo biên giới của Hàn Quốc, khiến Seoul ra lệnh sơ tán cho người dân và tổ chức tập trận bắn đạn thật đáp trả.

Tuần trước, Tổng thống Yoon nói rằng Triều Tiên có thể sẽ thực hiện nhiều hành động khiêu khích trước thềm cuộc bầu cử ở Hàn Quốc vào ngày 10/4, bao gồm các cuộc tấn công mạng và xâm nhập bằng máy bay không người lái.

Ông Yoon, người nhậm chức với cam kết có thái độ cứng rắn với Bình Nhưỡng, và đảng bảo thủ của ông đang đặt mục tiêu giành lại thế đa số trong quốc hội lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Share.