Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học  2023 – 2024, ông Phạm Ngọc Thưởng – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho hay, tương tự mọi năm, với tính chất quan trọng, phức tạp và nhạy cảm, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. 

Một trong những vấn đề được nhắc tới nhiều  là phòng chống gian lận thi cử, nhất là thiết bị công nghệ cao.  Vì vậy, cần làm tốt công tác phòng chống.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại TP Hà Nội.

Để có thể phát hiện, ngăn chặn thiết bị gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an tập huấn cho tất cả các cán bộ làm thi. Tiếp đó, công an các tỉnh/thành tiếp tục tập huấn về nhận diện các thiết bị công nghệ cao và nguy cơ thí sinh có thể sử dụng cho đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi tại các địa phương.

“Chúng tôi xác định lấy phòng ngừa, nhận diện, ngăn chặn là chính, tiếp tục đề cao công tác con người. Dù hiện nay các thiết bị công nghệ cao với mục đích gian lận có xuất hiện tràn lan như thế nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn con người. Đồng thời, làm tốt công tác truyền thông để thí sinh hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của việc bị phát hiện gian lận và  xử lý nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay, tới thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị hết sức chu đáo, trách nhiệm cho kỳ thi. Tuy nhiên, với một kỳ thi trên diện rộng, vốn phức tạp và nhạy cảm như kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông bày tỏ mong muốn các địa phương sẽ quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

“Chỉ dựa vào kinh nghiệm dễ gây chủ quan và dẫn tới sai sót. Cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các điều kiện, nội dung, nhiệm vụ và đặc biệt là có kịch bản dự phòng, để trong bất kỳ tình huống nào cũng không bị động. Từ nay đến ngày diễn ra kỳ thi, đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát kỹ một lần nữa về điều kiện dự thi của các thí sinh, nhất là các em có hoàn cành khó khăn, yếu thế, hoặc ở xa địa điểm tổ chức thi…Phương châm cao nhất chúng ta đã thống nhất là không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện khó khăn kinh tế hay cách trở về giao thông mà không được dự thi”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng động viên thí sinh tại điểm thi tỉnh Vĩnh Phúc.jpg
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng động viên thí sinh tại điểm thi tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, đây cũng là năm việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ sớm mà còn hết sức chủ động. 

Qua kiểm tra thực tế, một trong những việc mà các địa phương, nhà trường đã làm rất tốt, đó là hỗ trợ thí sinh. Chẳng hạn, từ những những việc nhỏ như thu thập số điện thoại của nhiều người trong gia đình để trong trường hợp thí sinh đến muộn sẽ có phương án đưa đón hay nắm biết từng thí sinh nhà xa để hỗ trợ đưa đón tới điểm thi. 

“Tới thới điểm này, có thể khẳng định công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được Bộ GD-ĐT và các Bộ, ngành, địa phương thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, sâu sát và toàn diện. Toàn quốc đã sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, ông Thưởng nói. 

“Chính phủ, Bộ GD-ĐT cùng các Bộ, ngành và các địa phương đã và đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm tham gia kỳ thi. Các em lưu ý ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô và thực hiện theo đúng quy chế thi để đạt kết quả như mong muốn. Đối với các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi năm nay, tôi mong các thầy cô sẽ thực hiện đúng, đủ các nội dung đã được tập huấn, hướng dẫn. Nhiệm vụ tạo ra một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, thân thiện và nhân văn đang được đặt lên vai, mong rằng các thầy cô sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ này”, Thứ trưởng nhắn nhủ.

Gần 67.000 thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT năm 2024

Gần 67.000 thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT là 66.927 em. Trong diện này, Hà Nội và TP.HCM có nhiều thí sinh nhất.

Bộ Công an cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

Bộ Công an cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

“Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày”, đại diện Bộ Công an cho biết.

Hà Nội lo thiết bị gian lận thi tốt nghiệp THPT phát từ khoảng cách hơn 25m

Hà Nội lo thiết bị gian lận thi tốt nghiệp THPT phát từ khoảng cách hơn 25m

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, việc bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh vẫn còn bất cập. Do hiện nay, nhiều thiết bị có thể kết nối với khoảng cách trên 25m.


Share.