Ăn chia tiền nhận hối lộ theo tuần

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2020, Hoàng Tấn Lực được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-14D. Lúc này, ông Nguyễn Văn Đảng (người tiền nhiệm) bàn bạc với Lực về chủ trương nhận tiền của các phương tiện, doanh nghiệp đăng kiểm để đăng kiểm nhanh, bỏ qua các lỗi không đạt tiêu chuẩn.

Sau khi thống nhất chủ trương trên, Lực truyền đạt cho Bế Bình Dương (phó giám đốc) cùng một số nhân viên thực hiện.

Ông Lực (áo sọc, bìa trái) lúc bị bắt tạm giam (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo cáo buộc, ông Lực là người cầm đầu trong việc nhận hối lộ để bỏ qua các vi phạm trong đăng kiểm. Việc làm trên, người đàn ông này đã nhận 9,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính 652 triệu đồng.

Số tiền nhận hối lộ hàng ngày được Lực gom lại, phân chia vào sáng thứ 7 hàng tuần. Bị can này chia cho bản thân mình 1,8 triệu đồng/tuần, Bế Bình Dương được 1,5 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Lực và Dương thừa nhận đã bàn bạc, thống nhất nhận tiền hối lộ để đăng kiểm nhanh, bỏ qua các lỗi không đạt tiêu chuẩn phương tiện và được hưởng lợi từ hành vi sai phạm trên.

Riêng ông Đảng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, Công an TPHCM xác định người đàn ông này đã chỉ đạo, chủ mưu trong việc nhận hối lộ nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền 9,5 tỷ đồng.

Với hành vi trên, ông Lực, Dương, Đảng bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Ngoài ra, bị can Lực còn chỉ đạo nhân viên nghiệp vụ làm giả hồ sơ nhằm hợp thức hóa việc đăng kiểm xe cơ giới. Hành vi này của ông ta bị đề nghị truy tố về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Quá trình điều tra, nhiều cá nhân đến tố giác, khai nhận đã đưa hối lộ cho Lực. Theo đó, đại diện Công ty Huệ Duy tố cáo Lực nhận 5,1 triệu đồng để đăng kiểm đạt cho 17 lượt phương tiện, Công ty Minh Quang tố cáo Lực nhận 33,9 triệu đồng để đăng kiểm cho 79 lượt phương tiện đăng kiểm đạt.

Công an TPHCM cho rằng những chủ doanh nghiệp trên đã có đơn tố cáo tội phạm, chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên không xem xét về hành vi Đưa hối lộ.

Giám đốc trung tâm hưởng lợi hàng trăm triệu đồng

Tại Trung tâm đăng kiểm 50-13D những người đứng đầu cũng có hành vi nhận hối lộ từ các chủ phương tiện.

Theo hồ sơ, ngày 26/7/2022, Nguyễn Chí Quyết (33 tuổi) được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-13D. Từ đây anh ta cùng Phạm Văn Luân (phó giám đốc) và một số đồng phạm đã thống nhất với đăng kiểm viên nhận tiền hối lộ để bỏ qua lỗi phương tiện trong quá trình đăng kiểm từ chủ phương tiện, cá nhân. Họ chia nhau hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Tố cáo giám đốc trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ, nhiều người thoát tội - 2

Bên ngoài Trung tâm đăng kiểm 50-13D (Ảnh: Hoàng Thuận).

Trong đó, bị can Quyết với vai trò là giám đốc trung tâm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi Nhận hối lộ 904 triệu đồng và thu lợi bất chính 629 triệu đồng.

Còn bị can Luân phải chịu trách nhiệm về số tiền nhận hối lộ 962 triệu đồng và thu lợi bất chính 258 triệu đồng. Hành vi trên của Quyết, Luân đã phạm vào tội Nhận hối lộ.

Đối với những người đưa hối lộ cho các bị can trên có 4 người bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ và nhiều người khác được “tha”.

Đơn cử như ông Trần Văn Đê (49 tuổi, ngụ TPHCM) đã cho Quyết 135 triệu đồng để người này nghiệm thu 13 phương tiện. Nhận thấy hành vi trên là trái pháp luật nên ông Đê đã chủ động tố cáo vi phạm của Trung tâm đăng kiểm 50-13D trước khi bị điều tra phát hiện.

Tương tự, bà Lê Thị Mỹ Nga, ông Từ Công Hiếu nhiều lần đưa tiền hối lộ cho Lê Văn Nguyên (công an đang truy tìm) để người này đưa tiền cho đăng kiểm viên. Nhận thấy hành vi của mình là sai phạm nên họ đã tố cáo Quyết và đồng phạm.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM không xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đê, bà Nga, ông Hiếu…

Ngoài ra, một số giám đốc doanh nghiệp đưa hối lộ cho Quyết đang được Công an tỉnh Bình Dương, Phú Thọ điều tra, xử lý.

Share.