SBU cho biết, loại vũ khí mới trên đã được các đơn vị của họ sử dụng để tấn công nhiều vị trí quân Nga nằm tại mỏm đất Kinburn thuộc địa phận tỉnh Mykolaiv. “Giải pháp công nghệ này cho thấy những kết quả mạnh mẽ. Do vậy, nhiều bất ngờ mới đang chờ đợi đối phương”, thông cáo từ SBU viết. Tuy nhiên, thiệt hại do vũ khí mới gây ra cho quân Nga không được SBU tiết lộ.

Hệ thống USV Sea Baby khai hỏa pháo phản lực. Ảnh: SBU

Theo thông tin từ tờ Kyiv Independent, loại vũ khí được nhắc đến ở thông cáo trên là hệ thống USV Sea Baby lắp các ống phóng của pháo phản lực BM-21 Grad. SBU sau đó cũng công bố đoạn video ghi lại cảnh chiếc USV, được cho là đang hoạt động trên Biển Đen, nã 6 quả tên lửa.

Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin các đơn vị nước này đóng tại tỉnh Mykolaiv bị tấn công bởi USV Sea Baby lắp pháo phản lực phóng loạt của Ukraine.

Video: SBU/ Mil.in.ua

Thụy Điển duyệt kế hoạch hỗ trợ Kiev

Trang Mil.in.ua đưa tin, chính quyền Thụy Điển gần đây đã phê chuẩn chương trình hỗ trợ, có thời hạn 3 năm, dành cho quân đội Ukraine trị giá 75 tỷ SEK (gần 7 tỷ USD).

“Sự chống trả của Ukraine trước các cuộc tập kích từ Nga đang tiếp tục, và Thụy Điển sẽ hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết. Chương trình hỗ trợ quân sự này, kéo dài trong khoảng thời gian 2024-2026, sẽ cung cấp cho Ukraine 25 tỷ SEK/năm (hơn 2,3 tỷ USD)”, thông cáo từ chính quyền Thụy Điển viết.

USVVV 2.jpg
Một hệ thống vũ khí Thụy Điển viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Mil.in.ua

“Với cuộc xung đột Ukraine, tình hình châu Âu đã trở nên nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến Hai. Điều này có nghĩa là việc tái vũ trang nội địa và hỗ trợ cho Ukraine phải được tiếp tục”, thông cáo viết thêm.

Theo trang President.gov.ua, thông cáo trên của chính quyền Stockholm được đưa ra chỉ một ngày sau khi giới lãnh đạo Ukraine có cuộc hội đàm trực tuyến với những người đồng cấp Thụy Điển. Nội dung cuộc hội đàm xoay quanh việc đàm phán về một thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Kiev và Stockholm.

USV Ukraine tập kích tàu Nga ở Crưm, Kiev công bố tổn thất của MoscowTheo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR), các xuồng không người lái (USV) cảm tử của lực lượng này đã thực hiện hoạt động tấn công các tàu Nga ở Bán đảo Crưm.
Nga nêu biện pháp đáp trả nếu Pháp điều quân tới UkraineQuan chức Nga cảnh báo nếu Pháp gửi quân tới Ukraine, các biện pháp trả đũa của Moscow sẽ vượt xa phạm vi chính trị.
Lầu Năm Góc thừa nhận Nga đạt tiến bộ ở Kharkiv, tiết lộ số lính Nga ở UkraineNgười phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ tin là quân Nga đã đạt một số tiến bộ nhỏ gần Kharkiv.


Share.