Theo Reuters, vào ngày 15/5, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines đã có bài phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. Tại đây, bà Haines đã cảnh báo về tình trạng nhiều chủ thể nước ngoài đang tìm cách tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

“Nga vẫn là nguy cơ nước ngoài hàng đầu với cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta. Mục tiêu của Moscow và các chủ thể nước ngoài là làm xói mòn niềm tin vào các giá trị dân chủ, làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong các vấn đề chính trị-xã hội Mỹ, thậm chí là làm gián đoạn sự ủng hộ của phương Tây với Ukraine”, bà Haines nói.

Nguồn tin của Reuters cho biết, Ủy ban Quốc hội Mỹ đã bắt đầu điều tra về vấn đề can thiệp nước ngoài sau khi có báo cáo kết luận rằng một số thực thể được Điện Kremlin hậu thuẫn đã tìm cách gia tăng cơ hội thắng cử cho ông Trump vào năm 2016. Tuy nhiên, chính phủ Nga sau đó đã phủ nhận cáo buộc này.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines. Ảnh: Reuters

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định không chỉ Nga, mà cả Iran, Trung Quốc, Cuba, Venezuela, và các tổ chức Hồi giáo cũng đang tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sắp tới.

“Biện pháp bảo vệ trước những thông tin sai lệch từ nước ngoài hầu như không tồn tại. Chúng tôi đã chứng kiến ngày càng có nhiều người Mỹ mất niềm tin vào các cơ quan nhà nước và tổ chức truyền thông chính thống. Họ ngày càng phụ thuộc vào các nền tảng truyền thông internet dễ bị thao túng”, ông Warner cho biết.

Trong bình luận của mình, ông Warner cũng liệt kê một số ví dụ tiêu biểu về nỗ lực can thiệp bầu cử của các chủ thể nước ngoài, Cụ thể, ông Warner cáo buộc Nga giả mạo tài khoản đại diện đảng Cộng hòa ở bang Tennessee và phong trào Black Lives Matter trên các mạng xã hội.

Khi cuộc đua và Nhà Trắng ngày càng tới gần, các quan chức Mỹ cũng đang đau đầu tìm cách đối phó với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Theo cơ quan tình báo Mỹ, công nghệ “deepfake” có thể được sử dụng để đánh lừa cử tri, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc bầu cử.

Tổng thống Biden nói ông Trump sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc

Tổng thống Biden nói ông Trump sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc

Tổng thống Biden cho rằng ông Trump sẽ từ chối chấp nhận kết quả bầu cử nếu thất bại một lần nữa, mô tả đây là “hành vi nguy hiểm” của ứng viên đảng Cộng hòa.

Trung Quốc lên tiếng trước cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Trung Quốc lên tiếng trước cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Antony Blinken về việc Bắc Kinh can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Nga bác cáo buộc Tổng thống Putin can thiệp bầu cử Mỹ

Nga bác cáo buộc Tổng thống Putin can thiệp bầu cử Mỹ

Moscow hôm nay (17/3) cho biết, các cáo buộc của tình báo Mỹ về việc Tổng thống Putin đã chỉ đạo can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 để giúp ông Trump là vô căn cứ.


Share.