Theo tờ First Post, vũ khí laser quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nhắc tới là hệ thống DragonFire, dự kiến sẽ sẵn sàng triển khai vào năm 2027. Ông Shapps nhấn mạnh, vũ khí này có thể tạo ra thay đổi lớn trong cán cân lực lượng trong xung đột Nga – Ukraine.  

Ban đầu, hệ thống DragonFire được dự kiến triển khai vào năm 2032, nhưng hiện được rút ngắn 5 năm hoặc thậm chí sớm hơn để đưa vào sử dụng. Vũ khí này được cho là giải pháp giá rẻ và lâu dài để bắn hạ UAV, bởi mỗi phát bắn chỉ có giá gần 13 USD.

Hệ thống vũ khí laser DragonFire. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Hệ thống vũ khí laser DragonFire sử dụng chùm ánh sáng cực mạnh để cắt xuyên mục tiêu, và có thể tấn công những thứ nhỏ như đồng xu 1 bảng Anh từ cách xa 1km. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng làm suy yếu hệ thống phòng thủ của đối phương bằng cách cắt đứt liên lạc và điện.

Theo tờ Independent, hệ thống DragonFire được phát triển tại trung tâm nghiên cứu bí mật hàng đầu của Vương quốc Anh tại Porton Down, gần Salisbury.

Khi tới thăm cơ sở này, Bộ trưởng Shapps đã nhấn mạnh: “Tôi hi vọng có thể tăng tốc độ sản xuất hệ thống laser DragonFire, trong bối cảnh đang diễn ra 2 cuộc xung đột lớn với một trên biển và một ở châu Âu. Vũ khí này có ưu thế bắn hạ UAV”.  

Còn theo hãng tin Reuters, trong xung đột hiện đại, UAV được xem là vũ khí rẻ tiền để tiêu diệt các mục tiêu quân sự vốn có giá đắt hơn gấp nhiều lần. Mặc dù UAV có thể phá hủy các hệ thống vũ khí công nghệ cao, nhưng việc bắn hạ chúng khá tốn kém. Điển hình, giá 1 tên lửa Sea Viper được Anh sử dụng để bắn hạ UAV của nhóm vũ trang Houthi ở Biển Đỏ là khoảng 1 triệu bảng Anh (1,26 triệu USD).

Trong thông báo vào hôm nay (12/4), Bộ Quốc phòng Anh cho biết vũ khí laser sẽ được lắp đặt trên các tàu chiến của nước này để bắn hạ UAV từ năm 2027. Dự kiến Hải quân và Lục quân Hoàng gia Anh sẽ tiến hành thử nghiệm hoạt động của vũ khí laser trong tháng 5. 

Nga hé lộ lực lượng đứng sau đòn tấn công của Ukraine vào bán đảo Crưm

Nga hé lộ lực lượng đứng sau đòn tấn công của Ukraine vào bán đảo Crưm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc Anh đã tạo điều kiện cho ‘phần lớn’ các cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo Crưm và Hạm đội Biển Đen.

Ông Putin nói lý do Nga tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine

Ông Putin nói lý do Nga tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine

Nga buộc phải tiến hành các cuộc tấn công gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở năng lượng tại Ukraine để đáp trả hành động Kiev tập kích các mục tiêu của Moscow.

Video quân đội Ukraine chặn đứng đoàn xe bọc thép Nga, bắn nổ 20 phương tiện

Video quân đội Ukraine chặn đứng đoàn xe bọc thép Nga, bắn nổ 20 phương tiện

Phía Ukraine đã thành công ngăn chặn một cuộc tiến công của Nga ở gần Chasiv Yar, đồng thời khiến đối thủ tổn thất 20 xe bọc thép các loại.


Share.