Tờ Kyiv Independent dẫn phát biểu được Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson đưa ra gần đây nói rằng, các cuộc thảo luận về việc Stockholm chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine đang được tiến hành. “Các cuộc thảo luận về vấn đề gửi chiến cơ Gripen cho Ukraine đang diễn ra, và thuộc khuôn khổ ‘liên minh máy bay chiến đấu’. Thụy Điển cũng là một phần liên minh này”, ông Jonson khẳng định.

Các chiến cơ Gripen. Ảnh: Military Today

Khi được hỏi về vấn đề viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine, ông Jonson cho biết châu Âu “cần tăng cường sự hỗ trợ để bù đắp cho một số nguồn lực đang suy yếu”, ám chỉ tới những khoản viện trợ gần đây Mỹ dành cho Kiev đang giảm.

“Cho tới nay nhà sản xuất đạn dược Nammo, một công ty liên doanh giữa Na Uy và Phần Lan có trụ sở ở Thụy Điển, đã tăng gấp đôi lượng đạn pháo họ sản xuất. Theo các ước tính, Nammo có thể sẽ tăng sản lượng lên gấp ba lần trong vài năm tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển nói.

Nga hạ UAV xâm nhập không phận

Báo cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị phòng không nước này hôm nay (30/3) đã bắn hạ một số máy bay không người lái (UAV) của Ukraine xâm nhập vùng trời tỉnh biên giới Belgorod.

“Những ý định thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhiều cơ sở hạ tầng bên trong lãnh thổ Nga bằng UAV của chính quyền Kiev đã bị chặn đứng trong khoảng thời gian từ 7h30-8h sáng 30/3”, hãng tin TASS dẫn một phần báo cáo viết.

Theo TASS, tỉnh biên giới Belgorod của Nga thường xuyên bị các lực lượng vũ trang Ukraine tập kích. Theo thống kê được Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov công bố gần đây, các cuộc tấn công của Ukraine trong 3 tuần gần đây nhằm vào trung tâm hành chính của khu vực này đã khiến 2.776 cửa sổ và 1.288 ban công của 3.050 ngôi nhà bị hư hại, cũng như gây ra một số thương vong cho dân thường.

Nhà lãnh đạo Ukraine thay đổi điều kiện hòa đàm để chấm dứt xung đột với NgaTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, việc quay trở lại hiện trạng năm 2022 là đủ để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.
Điều gì xảy ra khi Nga tấn công binh sĩ NATO ở Ukraine?Điều 5 của NATO quy định chính sách phản ứng quân sự tập thể sẽ không được kích hoạt, nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào triển khai binh sĩ tới Ukraine và bị Nga tấn công.
Xuồng không người lái Ukraine đã tấn công bao nhiêu chiến hạm Nga?Quan chức Ukraine tuyên bố các xuồng không người lái Sea Baby và Mamai của nước này đã tấn công 11 tàu chiến Nga, và cảnh báo sẽ có thêm những cuộc tập kích trong thời gian tới.


Share.