Ngày 3/4, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức.

Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn

Cụ thể, tỷ giá USD có xu hướng tăng; chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới cần tiếp tục theo dõi, điều hành linh hoạt, kịp thời, phù hợp. Một số ngành sản xuất công nghiệp phục hồi chậm.

Đáng chú ý là số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường còn lớn; tiếp cận vốn còn khó khăn. Việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội chậm.

Về đầu tư công, Thủ tướng nhắc đến con số 32.000 tỷ đồng chưa phân bổ; thêm vào đó là nguy cơ thiếu cát san lấp nền cho các dự án giao thông, các công trình trọng điểm, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Nam…

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Để thúc đẩy công việc trong thời gian tới, Thủ tướng dẫn chứng 2 ví dụ cho thấy cần quyết tâm cao và cách làm đổi mới. Đó là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc sử dụng hóa đơn điện tử hiện đã đạt 99,96%. Việc này đã hoàn thành trong vòng 3 tháng thay vì 2 năm như báo cáo của các bộ ngành.

Hay như dự án đường dây 500 kV mạch 3 chậm trễ nhiều năm nhưng hiện đang cơ bản bảo đảm tiến độ để hoàn thành vào tháng 6/2024.

Thủ tướng nhấn mạnh: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, giữ vững bản lĩnh, kiên định mục tiêu đề ra với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn.

Bảo đảm đầy đủ điều kiện để triển khai chế độ tiền lương mới 

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% với tinh thần “5 quyết tâm”, “5 bảo đảm” và “5 đẩy mạnh”.

Cụ thể, “5 quyết tâm” gồm: Quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức; quyết tâm thực hiện, không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với phương châm “thắng không kiêu, bại không nản”; quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, đồng thời thúc đẩy phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Quyết tâm thứ tư là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tăng cường phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

Quyết tâm nữa là nỗ lực phấn đấu cao nhất để thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần quyết tâm hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 vào 30/6 và hai dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo và Diễn Châu- Bãi Vọt vào 30/4.

Với “5 bảo đảm”, Thủ tướng lưu ý, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững.

Đồng thời, bảo đảm phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch các loại thị trường, gồm thị trường hàng hóa, dịch vụ; thị trường lao động; thị trường bất động sản, thị trường vốn….; thúc đẩy phát triển các loại thị trường mới như thị trường tín chỉ carbon, dữ liệu…

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải “bảo đảm đầy đủ điều kiện để triển khai chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7”.

Về giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, Thủ tướng yêu cầu cần điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; tiếp tục có biện pháp mạnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay; thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế…

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt động kinh doanh ăn uống, dịch vụ, bán lẻ xăng dầu; tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu, nợ đọng thuế (phấn đấu giảm nợ đọng còn 3-4%).

Ngoài ra, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sớm nhất; tăng cường công tác bảo mật, an ninh, an toàn hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Đồng thời tăng cường quản lý giá cả, thị trường; dứt khoát không để thiếu điện.

Báo cáo và các ý kiến tại phiên họp thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực. Tính chung quý 1, hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả và triển vọng của kinh tế Việt Nam. ADB dự báo năm 2024 Việt Nam tăng trưởng 6%, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng 6,7%, S&P dự báo tăng 6,8%…

Xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2023 tăng 12 bậc. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu xếp hạng 46/132, tăng 2 bậc…

ĐB Quốc hội: Có lẽ Việt Nam là nước duy nhất 'đi ngược' với thế giới về giá vàng

ĐB Quốc hội: Có lẽ Việt Nam là nước duy nhất ‘đi ngược’ với thế giới về giá vàng

Tranh luận với Thống đốc NHNN, ĐB Trịnh Xuân An cho rằng, có lẽ Việt Nam là nước duy nhất “đi ngược” với thế giới về giá vàng, liệu đằng sau việc này có làm lợi cho tổ chức hay doanh nghiệp nào hay không?

Bộ trưởng Nội vụ: Cải cách tiền lương là nhiệm vụ hàng đầu

Bộ trưởng Nội vụ: Cải cách tiền lương là nhiệm vụ hàng đầu

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bộ trong thời gian tới là cải cách chính sách tiền lương; ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai.


Share.