Chiều 1/4, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum – AFF) dự kiến diễn ra vào 23/4 tới.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023). Đây là ý tưởng mới của Việt Nam với mong muốn đóng góp cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối tác của ASEAN và các tầng lớp người dân ASEAN thúc đẩy, định hình con đường phát triển tương lai cho ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại họp báo. Ảnh: Trần Thường

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, trải qua gần 6 thập kỷ tồn tại và phát triển, ASEAN đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, sau khi hoàn thành thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Bối cảnh thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, đặt ra nhiều thời cơ, vận hội, đi kèm với những thách thức không nhỏ. Bản thân các quốc gia ASEAN cũng đang đứng trước nhiều lựa chọn khác nhau trong chiến lược phát triển cũng như tầm nhìn về ASEAN, về khu vực và thế giới.

Tình hình mới đặt ra nhiều câu hỏi cho ASEAN hiện tại cũng như tương lai: Làm thế nào để duy trì vai trò trung tâm, thích ứng với sự thay đổi của khu vực và thế giới? Làm sao để cân bằng và hài hòa các mối quan tâm và lợi ích của các thành viên? Làm sao để cân bằng giữa đổi mới và bảo tồn các giá trị cốt lõi của ASEAN?

Thứ trưởng cho biết, ý tưởng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là một phần trong nỗ lực của Việt Nam và các nước ASEAN nhằm tạo diễn đàn để trao đổi và tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên. 

Diễn đàn sẽ là kênh cung cấp các ý tưởng, sáng kiến cho quá trình xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045; đại diện cho tiếng nói và đóng góp của khu vực vào nỗ lực định hướng phát triển tương lai của thế giới thông qua Hội nghị thượng đỉnh Tương lai của Liên Hợp Quốc (tổ chức vào tháng 9 tới).

Đây cũng là đóng góp cụ thể của Việt Nam trong nỗ lực chung nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm; thiết thực triển khai chủ trương thúc đẩy và nâng tầm đối ngoại đa phương. 

Đỗ Hùng Việt.jpg
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt. Ảnh: Trần Thường

“Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ trở thành một sự kiện thường niên, sẽ mở đầu một chuỗi các diễn đàn thường niên vào năm tới”, Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ là diễn đàn mở có sự tham gia của cả quan chức chính phủ và giới học giả. Đây là hoạt động đa phương cấp cao, có quy mô lớn với sự tham gia của trên 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của một số nước ASEAN và đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế và các học giả hàng đầu khu vực và thế giới. 

Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành quan tâm cao đến diễn đàn và dự kiến sẽ tham dự và có bài phát biểu khai mạc. Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các nước như: Chủ tịch ASEAN đương nhiệm (Thủ tướng Lào) và kế tiếp (Thủ tướng Malaysia phát biểu qua video ghi hình), Tổng thư ký ASEAN, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (phát biểu qua video ghi hình).

Diễn đàn gồm 2 phiên thảo luận: Hướng đến một Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững; Đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm.

Hai phiên ăn trưa làm việc song song về các chủ đề “Tái định vị vai trò trung tâm của ASEAN” và “Nắm bắt cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số”.

Trước đó, vào ngày 22/4 sẽ diễn ra sự kiện Đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN với thanh niên. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của diễn đàn năm nay. Đối thoại là cơ hội để thanh niên Việt Nam và ASEAN tăng cường hiểu biết về ASEAN, chia sẻ những kỳ vọng và khuyến nghị của thanh niên đối với hướng đi tương lai của ASEAN. 

Thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động

Thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN tầm vóc, tự cường và năng động

Hội nghị Cấp cao đã xem xét, ghi nhận tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2045 xác lập khuôn khổ chiến lược của ASEAN trong 20 năm tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mang tới ASEAN và các đối tác nhiều thông điệp, định hướng và sáng kiến thiết thực.


Share.