Tuần tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình đã có trao đổi với báo chí về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác.

Hội nghị WEF Đại Liên 2024 có chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới”, có quy mô lớn thứ hai sau Hội nghị WEF Davos với sự tham gia của 1.600 đại biểu, được tổ chức với tinh thần là nơi hội tụ, kiến tạo những ý tưởng mới, lĩnh vực mới, mô hình tiên phong, sáng tạo sẽ định hình các ngành kinh tế trong tương lai. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Phạm Thanh Bình cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong số ít người đứng đầu Chính phủ được WEF và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự hội nghị trong hai năm liên tiếp. Điều đó thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Do đó, chuyến công tác của Thủ tướng có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhìn nhận, hội nghị là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu. 

Hội nghị là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho tập đoàn toàn cầu.

Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của nước ta đối với cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13.

Những điểm đặc biệt của chuyến công tác

Thủ tướng dự kiến sẽ có chương trình hoạt động dày đặc, liên tục, cả song phương và đa phương. Năm nay, lần đầu tiên Thủ tướng sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại phiên khai mạc toàn thể cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và lãnh đạo các nước. Ngoài ra, Thủ tướng sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận, chủ trì đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những “bước chuyển mình lớn” của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn. 

Với thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ tin tưởng sự tham gia của đoàn Việt Nam, đặc biệt là của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của hội nghị.

img9841 1705420298832470484419 317.jpg
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại phiên đối thoại chính sách trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos hồi tháng 1. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng sẽ trao đổi và đề xuất giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc, đặc biệt là sẽ thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công – tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là động lực tăng trưởng mới.

Thủ tướng truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác, hợp lực của WEF và các đối tác, nhất là trong ngành nghề ưu tiên cao, mới nổi, các ngành công nghiệp của tương lai, có tác động lan tỏa như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng hội đàm, hội kiến song phương với lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ, hai nước thời gian qua nhất trí làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, nhất trí xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam – Trung Quốc.

Việc hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự tin cậy chính trị, cụ thể hóa nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao. Thứ trưởng Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, điều này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ đang tiến triển tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có phát biểu đặc biệt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có phát biểu đặc biệt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc.

Thủ tướng dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 – 27/6.


Share.