Nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, từ ngày 24 – 27/6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Hội nghị các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF với chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới” sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 27/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Hội nghị có quy mô lớn thứ hai sau Hội nghị WEF Davos với sự tham gia của 1.600 đại biểu, được tổ chức với tinh thần là nơi hội tụ, kiến tạo những ý tưởng mới, các lĩnh vực mới, các mô hình tiên phong, sáng tạo sẽ định hình các ngành kinh tế trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình, Hội nghị là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu. 

Hội nghị là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho tập đoàn toàn cầu.

Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của nước ta đối với cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13.

Tháng 1/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024) theo lời mời của Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Hội nghị WEF Davos 2024 diễn ra từ ngày 15-19/1/2024 với chủ đề “Tái thiết lòng tin”. Việt Nam là một trong 9 đối tác được WEF đề xuất phối hợp tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc gia với WEF và Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong 8 lãnh đạo các nước có phiên đối thoại riêng với WEF.

Sau hơn 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc duy trì xu thế phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc tháng 10/2022. Đến tháng 12/2023, trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược và ký kết 36 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2024, các hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp của Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục diễn ra sôi động, theo nhiều hình thức linh hoạt, cả trên kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng tham dự WEF Đại Liên: Truyền thông điệp Việt Nam là điểm đến hấp dẫn

Thủ tướng tham dự WEF Đại Liên: Truyền thông điệp Việt Nam là điểm đến hấp dẫn

Thủ tướng tham dự hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới là cơ hội để truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.


Share.