Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: Reuters).

Giữa lúc cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev đã bước sang năm thứ ba, dòng viện trợ quân sự và tài chính của phương Tây dành cho Ukraine đang suy giảm, trong khi quân đội của nước này đang mất dần vị thế.

Trong bối cảnh này, Thủ tướng Viktor Orban Hungary, quốc gia thành viên NATO, cho rằng bây giờ là thời điểm để ngừng bắn.

Tạp chí Mandiner của Hungary trích dẫn cuộc nói chuyện giữa ông Orban với cựu Thủ tướng Áo Wolfgang Schussel ở Budapest, trong đó ông Orban nói: “Người dân ở châu Âu không vui khi chính phủ của họ muốn cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho Ukraine”. Ông Orban đồng thời giải thích rằng châu Âu không thể có các hỗ trợ có thể giúp Kiev giành chiến thắng trước Moscow.

Theo Viện Kiel của Đức, kể từ khi xung đột bùng phát, các quốc gia EU đã phân bổ 77 tỷ euro (83 tỷ USD) viện trợ cho Kiev, đồng thời cam kết sẽ chi thêm 144 tỷ euro.

Nhưng hiện nay Ukraine vẫn gặp rất nhiều khó khăn và đang cho thấy yếu thế trước Nga. Kiev đã mất một số thành phố chiến lược quan trọng ở Donbass trong tháng trước. Các quan chức ở Kiev cũng đã nhiều lần viện dẫn việc thiếu đạn dược do phương Tây cung cấp là nguyên nhân khiến họ thất bại trên chiến trường.

Thủ tướng Orban đã nhân đôi ý tưởng của mình về vùng đệm cạnh biên giới Nga như một giải pháp hòa bình lý tưởng cho Ukraine, miễn là có đảm bảo an ninh bổ sung. “Nếu không có điều này, họ có thể mất đất nước của mình”, ông nói thêm.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh Nga sẽ không bao giờ chấp nhận Ukraine gia nhập NATO.

Và thực tế là Moscow tuyên bố rằng một trong những nguyên nhân chính bùng nổ xung đột là do chiến lược mở rộng của NATO về phía biên giới Nga. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã nói rằng, một trong những mục tiêu chính trong hoạt động quân sự của Nga là buộc Kiev rời xa mục tiêu gia nhập NATO – một tham vọng được ghi trong Hiến pháp nước này năm 2019.

Thủ tướng Orban một mặt lên án hoạt động quân sự của Nga và mặt khác cũng liên tục lên tiếng phản đối cách xử lý vấn đề của các nước Liên minh châu Âu (EU). Không giống các quốc gia EU khác, Hungary không gửi bất kỳ vũ khí nào tới Kiev, hạn chế đóng góp của họ cho viện trợ nhân đạo.

Share.