Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố vào hôm nay (24/5), Thủ tướng Hungary Orban nhấn mạnh xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 3 cho thấy những hạn chế về năng lực của Nga.

Hungary, quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO, đã từ chối cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Budapest cũng tìm cách từ chối kế hoạch dài hạn của NATO nhằm hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

“Quân đội Nga đang chiến đấu trong một cuộc chiến nghiêm trọng và khó khăn với Ukraine. Nếu người Nga đủ mạnh để giành phần thắng ở Ukraine chỉ bằng một đòn, họ đã làm như vậy”, ông Orban nói.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, năng lực quân sự của NATO vượt xa Ukraine, do đó khó có khả năng Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác sẽ tiến hành một cuộc tấn công chống lại NATO.

“Tôi cho rằng thật phi lý khi Nga, quốc gia chưa giành phần thắng ở Ukraine, lại bất ngờ tiến đến và nuốt chửng toàn bộ thế giới phương Tây. Cơ hội xảy ra là cực kỳ mong manh”, ông Orban nói thêm.

Ông cũng xem những tuyên bố đề cập đến mối đe dọa từ Nga là màn dạo đầu cho sự can thiệp sâu hơn của phương Tây vào xung đột Ukraine.

Mối quan hệ giữa Budapest và Washington trở nên căng thẳng, do Hungary trì hoãn phê chuẩn để Thụy Điển gia nhập NATO, cùng mối quan hệ thân thiết của Thủ tướng Orban với Nga bất chấp xung đột ở Ukraine.

Nga tiếp tục nã tên lửa vào Kharkiv, Mỹ chuyển thêm vũ khí cho Ukraine

Nga tiếp tục nã tên lửa vào Kharkiv, Mỹ chuyển thêm vũ khí cho Ukraine

Nga tiếp tục phóng tên lửa vào Kharkiv, giữa lúc Tổng thống Ukraine chỉ trích các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ sự hỗ trợ quân sự để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga.

Điểm khác lạ khi NATO chặn các máy bay Nga ở biển Baltic

Điểm khác lạ khi NATO chặn các máy bay Nga ở biển Baltic

Số lượng máy bay NATO xuất kích để ngăn chặn máy bay Nga tiếp cận không phận các đồng minh ở biển Baltic đã tăng 20% – 25% trong quý I năm nay.


Share.