Ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức có ý nghĩa to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của Chủ tịch nước.

“Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh thông điệp.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Campuchia – Lào hồi tháng 9/2023. Ảnh: TTXVN

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa.

Chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam – Lào – Campuchia và ASEAN.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam với Lào và Campuchia

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận định, quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện, ngày càng tin cậy và gắn bó. Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác quốc phòng – an ninh đang trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới. Việt Nam với Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành hành động chống phá nước kia.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế khu vực biên giới phát triển năng động, không chỉ gia tăng gắn kết ba nước mà còn góp phần nâng cao đời sống bà con vùng biên.

W-Chủ tịch nước Tô Lâm.jpg
Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Hà

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào. Việt Nam hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỷ USD.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD.

Lào và Campuchia đều là những quốc gia đứng đầu trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ở nước ngoài.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Số sinh viên trao đổi giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao, là nguồn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước.

Hợp tác giao thông – vận tải, văn hóa – xã hội, du lịch, khoa học – kỹ thuật cũng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho 3 trường hợp người gốc Việt.

58102658pm2 doi tuan tra song phuong hai ben trao doi tinh h.jpg
Tuần tra song phương bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào. Ảnh: Báo Biên phòng
Biên giới Tây Nam 2.jpg
 Đầu năm nay, Việt Nam tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng. Ảnh: Phạm Hải

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả các lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt chia sẻ, đây là dịp để các lãnh đạo cấp cao cùng rà soát thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới. 

“Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và Liên Hợp Quốc”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào: Sự coi trọng và ưu tiên đặc biệt

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào: Sự coi trọng và ưu tiên đặc biệt

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, ngày mai (11/7) Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào.

Chủ tịch nước Tô Lâm sắp có chuyến công tác nước ngoài đầu tiên

Chủ tịch nước Tô Lâm sắp có chuyến công tác nước ngoài đầu tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 – 13/7.


Share.