Cùng với linh vật rồng trưng bày tại vườn xuân thành phố Vinh, linh vật rồng tại Đền ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) nhận được sự quan tâm của người dân Nghệ An trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 2

Con rồng có chiều cao khoảng 1m, dài khoảng 2m, được thiết kế theo hình tượng “long trao ngọc”. Điều đặc biệt, con rồng tạc từ xốp với đường nét sống động, uy nghiêm, được phun sơn màu vàng và màu đỏ, vảy được ghép từ các mảnh nhựa.

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 3

Theo thiết kế cảnh quan Đền ông Hoàng Mười ban đầu, rồng được trưng bày trước cổng đền là rồng in.

“Thấy vẫn còn thời gian nên tôi quyết định tạc con rồng để nó sống động và thu hút hơn. Tôi mất 3 đêm để thực hiện con rồng này”, anh Võ Trọng Tùng (trú TP Vinh, Nghệ An) – tác giả con rồng, cho biết.

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 4

Theo anh Tùng, việc tạo hình từ xốp vốn đã khó, tạo hình con rồng lại càng khó hơn. Với một khối xốp, anh Tùng sử dụng máy hàn để “điêu khắc” thành con rồng. Mọi thao tác của người thợ đều phải được tính toán một cách kỹ lưỡng, tránh sai sót bởi chỉ cần sẩy tay là không thể sửa chữa.

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 5
Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 6

Với sự tính toán chuẩn xác và bàn tay tài hoa của người thợ, hình ảnh con rồng sống động với từng chi tiết. Bên cạnh đó, hiệu ứng từ màu sắc tạo cho con rồng vẻ uy nghiêm.

“Làm con rồng rất khó vì thực ra không ai nhìn thấy con rồng hình thù như thế nào. Tôi nghiên cứu hình ảnh rồng ở trong sách, tài liệu, đền chùa trong các thời kỳ rồi tưởng tượng trong đầu để làm sao tạo ra con rồng đẹp.

Kinh phí để thực hiện con rồng chưa đến 10 triệu đồng, tôi sử dụng một đế xốp khung sắt phía dưới để cố định rồng, trang trí các chậu hoa. May mắn khi “trình làng”, sản phẩm rồng làm từ xốp nhận được nhiều lời khen”, anh Tùng cho hay.

Thợ thức 3 đêm “không được phép sai sót” tạo con rồng xốp (Video: H. Lam).

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 7

Long trao ngọc là biểu tượng của sự bắt đầu tươi mới và may mắn, như lời cầu chúc tới mọi người, mọi nhà đón một năm mới với nhiều may mắn, thuận lợi.

Thợ thức 3 đêm không được phép sai sót tạo con rồng xốp đẹp mê ly - 8

Đền ông Hoàng Mười là một trong những địa chỉ tâm linh đón nhiều khách thập phương về dâng lễ vào dịp đầu năm mới. Bên cạnh cầu bình yên, sức khỏe, may mắn, tài lộc theo quan niệm dân gian, ngôi đền này rất linh thiêng trong việc cầu công danh, tài lộc.

Share.