Thời gian đóng băng ở Augusta

Những nét truyền thống, với các giá trị biến Augusta thành sân golf độc đáo, ra đời năm 1963. Fred McLeod và John Hutchison khởi xướng, sau đó họ trở thành những người đầu tiên thực hiện màn phát bóng danh dự tại The Masters.

Giữa sự phát triển của truyền thông và thương mại, phong tục này vẫn duy trì cho đến ngày nay như một biểu tượng của golf cũng như giải đấu ở Augusta, nơi thời gian dường như đóng băng.

Nicklaus phát bóng danh dự, truyền thống của The Masters

Gary Player (88 tuổi), Jack Nicklaus (84) và Tom Watson (74) – tổng cộng 140 lần tranh tài Masters Tournament và nắm giữ 12 chiếc áo xanh lá cây – cùng thực hiện màn phát bóng danh dự hôm thứ Năm vừa qua tại ngôi đền vĩ đại của golf (rạng sáng thứ Sáu, theo giờ Hà Nội).

Augusta là Augusta, với những giá trị truyền thống vững chắc như đá. Điều gì xảy ra bên ngoài cánh cửa này, điều gì làm thay đổi thế giới, xã hội hay công nghệ đều không quan trọng.

Sân golf ở đây vẫn vậy, với những cây đỗ quyên, mộc lan, hoa trà hay cây thông, những người phục vụ vẫn mặc đồ trắng và mọi thứ vẫn ở nguyên một chỗ trong nhiều thập kỷ.

Nếu đột nhiên có sự du hành thời gian, một bước nhảy vọt về quá khứ hoặc tương lai, sẽ không ai ở Augusta National để ý.

Một khán giả từ những năm 1950 có thể đến xem giải The Masters 2024 đang diễn ra và hầu như sẽ không ngạc nhiên trước sự khác biệt về trang phục. Cốt lõi của đặc thù này là việc cấm mang điện thoại di động vào khu vực.

Thời điểm này năm ngoái, khi LeBron James trở thành cây ghi điểm nhiều nhất lịch sử NBA (giải bóng rổ Mỹ), trên khán đài, thật khó để tìm thấy một khán giả nào không đưa ĐTDĐ ra trước mặt và ghi lại khoảnh khắc độc đáo.

mcilroy the masters.jpg
Khán giả theo dõi McIlroy ở hố 14, vòng 2 The Masters 2024

Cảnh tượng lịch sử được ghi lại thông qua camera, thay vì ánh nhìn bằng mắt thường của chính con người. Tất cả ghi lại trên thiết bị điện tử một khoảnh khắc mà hàng chục máy ảnh chuyên nghiệp được bố trí trên sân đã thực hiện.

Có vẻ như đối với khán giả hiện đại, lưu giữ khoảnh khắc – để đăng lên mạng xã hội hoặc mục đích nào đó – có giá trị hơn là trực tiếp trải nghiệm nó.

Điều tương tự cũng xảy ra ở mọi môn thể thao, mọi giải đấu, mọi trận đấu. Chỉ The Masters là khác, một sự kiện độc đáo trên thế giới.

Giá trị của The Masters

Không ai có ĐTDĐ trong tay khi Tiger Woods giành chiến thắng giải đấu khó quên năm 2019, khi Jon Rahm vươn lên bầu trời một năm trước, hay khi huyền thoại Nicklaus cầm gậy golf trở lại vào hôm thứ Năm.

Mỗi khán giả ở Augusta đều có thể cảm nhận được những cảm xúc đó trên làn da và gương mặt của mình.

the masters 2024 ho 13.jpg
Một góc rất đẹp ở hố 13, được đặt tên theo hoa đỗ quyên

Jon Rahm đưa ra ý kiến: “Nên có nhiều giải đấu làm điều tương tự, hạn chế điện thoại. Bầu không khí ở đây rất đặc biệt chính vì lý do đó, bởi vì bạn không bị phân tâm, đó là tình yêu thể thao thuần túy. Tôi ước gì có thêm nhiều giải đấu như thế này”.

Augusta có luật của giải. Điện thoại không được phép. Công nghệ? Có, đồng hồ thông minh, với điều kiện không phải để gửi tin nhắn văn bản, email hoặc chụp ảnh.

Cờ và ghế không phải của chính Masters cũng bị cấm, tất cả đều có màu xanh lá cây đặc trưng để hình ảnh truyền hình trở nên bình dị. Bạn cũng không thể chạy trên sân.

Nếu ai đó đội mũ ngược, các nhân viên sẽ lịch sự yêu cầu chỉnh lại theo đúng hướng thiết kế. Trong trường hợp ai đó lấy ĐTDĐ ra khỏi túi, đồng nghĩa họ tự ký vào bản án của mình.

Tổ chức Augusta cảnh báo: “Việc vi phạm các chính sách này sẽ khiến người sở hữu thẻ bị trục xuất khỏi địa điểm và cũng bị xóa vĩnh viễn thông tin xác thực của họ”.

Chứng nhận báo chí kết hợp một con chip cho phép BTC Masters luôn biết nhà báo đang ở khu vực nào trên sân.

Mỗi phần ở Augusta là một kho báu. Các dòng vé được kiểm soát với mức giá cao cấp. Một người nghiệp dư có ý định đến The Masters phải trả khoảng 1.500 USD để tham gia vòng tập (từ thứ Hai đến thứ Tư), hơn 2.000 euro cho mỗi ngày trong 4 ngày tranh tài (thứ Năm đến Chủ nhật).

tiger woods the masters 2024 vong 2.jpg
Tiger Woods thi đấu hố 18, vòng 2, lập kỷ lục mới ở The Masters

Khoảng 40.000 khán giả bước lên thảm cỏ Augusta hàng năm trong suốt cuộc thi. Đồng hành cùng họ là tiền bạc.

Cửa hàng hoạt động trong mỗi sự kiện là một mỏ vàng, với những người xếp hàng dài thu về hơn 10 triệu USD mỗi ngày (277 USD mỗi giây), vì các sản phẩm The Masters chỉ có thể được mua ở đó và trong một tuần.

Dù vậy, thực phẩm được bán trong Augusta chống lại lạm phát: 1,5 USD cho một chiếc sandwich, hay 5 USD cho một cốc bia thủ công loại to.

Mọi thứ đều độc đáo ở Augusta, gã khổng lồ không ngừng phát triển, nơi có 1.500 máy bay tư nhân hạ cánh trong tuần này. Năm tới họ sẽ mở một bãi đậu xe ngầm cho các đối thủ tranh tài, và năm tiếp theo xây tòa nhà 3 tầng có đầy đủ tiện nghi cho các tay golf và gia đình.

Máy bay không người lái không ngừng bay trên sân và không loại trừ khả năng mở rộng kích thước sân 7.555 yards hiện nay (có thể lên mốc đỏ 8.000 yards). Tất nhiên, trong mọi trường hợp, điện thoại di động phải ở nhà.

Vòng 2 The Masters: Trang sử mới của Tiger Woods

Vòng 2 The Masters: Trang sử mới của Tiger Woods

Huyền thoại Tiger Woods, người từng 5 lần vô địch The Masters, thiết lập kỷ lục mọi thời đại với 24 lần liên tiếp vượt cắt loại ở Augusta.

Scottie Scheffler rời The Masters nếu vợ chuyển dạ

Scottie Scheffler rời The Masters nếu vợ chuyển dạ

Tay golf số 1 thế giới, Scottie Scheffler, cho biết sẽ rời The Masters 2024 ngay lập tức trong trường hợp nhận tin vợ chuyển dạ.

The Masters khai mạc: Khát vọng của Tiger Woods

The Masters khai mạc: Khát vọng của Tiger Woods

Những tay golf giỏi nhất thế giới, đại diện cho PGA Tour và LIV Golf, gặp nhau ở The Masters 2024, nơi Tigers Woods khao khát một lần nữa chiến thắng.


Share.