Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Wild and Wilde: Tại Nghĩa trang Người nổi tiếng, Thiên nhiên đảm nhận vai chính

Được phát hành

on

PARIS – Những chiếc lá khô xào xạc dưới bước chân của Benoît Gallot khi anh đi lang thang trên địa hình hiểm trở. Dừng lại bên những bụi nguyệt quế và cây cơm cháy, anh vén những tán lá của chúng sang một bên để lộ ra một hàng cột bằng đá đổ nát. Một con vẹt đuôi dài, đậu trên một cái cây gần đó, kêu quang quác.

Nó trông giống như một khung cảnh sâu trong một trong những khu rừng um tùm của Pháp – nhưng đây là bên trong một trong những khu chôn cất được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới, nghĩa trang Père-Lachaise, nằm giữa những đại lộ đông đúc xe cộ ở phía đông Paris.

Nghĩa trang từ lâu đã được biết đến là nơi an nghỉ cuối cùng của các nghệ sĩ nổi tiếng, bao gồm Jim Morrison, Oscar Wilde và Édith Piaf. Nhưng trong những năm gần đây, nó cũng đã trở thành thiên đường cho hệ động thực vật của thành phố. Cáo và cú mèo là một trong số nhiều loài động vật gọi nó là nhà.

Ông Gallot, người phụ trách nghĩa trang, chịu trách nhiệm giám sát việc bảo trì khu đất và phân bổ các khu chôn cất, cho biết: “Thiên nhiên đang lấy lại các quyền của nó.

Việc phủ xanh nghĩa địa bắt nguồn từ một kế hoạch kéo dài hàng thập kỷ nhằm loại bỏ thuốc trừ sâu và biến nghĩa trang thành một trong những lá phổi xanh của Paris, khi thủ đô đông đúc đang thiết kế lại cảnh quan đô thị để thân thiện với khí hậu hơn trước tình trạng nhiệt độ tăng cao.

Bằng cách khuyến khích động vật hoang dã ở nơi dành riêng cho cái chết, những nỗ lực này cũng đã mang lại một cuộc cách mạng nhỏ trong các nghĩa trang ở Pháp, nơi dấu vết của cuộc sống phi nhân loại từ lâu đã bị coi là thiếu tôn trọng người đã khuất.

“Chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn,” ông Gallot nói. Ông nói thêm rằng Père-Lachaise cho thấy rằng “người sống và người chết có thể cùng tồn tại.”

Khai trương vào năm 1804, nghĩa trang rộng 110 mẫu Anh – được đặt theo tên của cha giải tội của Louis XIV, Linh mục François de La Chaise d’Aix – nằm trên một sườn đồi nhìn xuống trung tâm Paris. Những bia mộ đầu tiên của nó cọ xát với cây cối và thực vật trên một khung cảnh giống như công viên.

Nhưng khi danh tiếng của trang web tăng lên, cây xanh tươi tốt của nó đã giảm đi. Đầu tiên là sự xuất hiện của hài cốt được cho là của nhà viết kịch Molière và nhà thơ Jean de La Fontaine, được chuyển đến vào năm 1817, khiến người dân Paris muốn tìm nơi an nghỉ cuối cùng của họ gần những cư dân lừng lẫy. Những mái vòm và nhà nguyện điêu khắc mọc lên trên vùng đất không bằng phẳng của nghĩa trang, gặm nhấm động vật hoang dã.

Ngày nay, khoảng 1,3 triệu cá nhân, bao gồm Proust, Chopin và Sarah Bernhardt, được chôn cất ở đó, một con số tương đương với khoảng một nửa dân số sống ở Paris.

Sau đó, vào nửa sau của thế kỷ trước, thiên nhiên lùi xa hơn do các hoạt động nhổ cỏ dữ dội. Không giống như ở Bắc và Trung Âu – chẳng hạn như ở Anh và Áo, nơi những ngôi mộ trải dài trên những cảnh quan xanh tươi – Pháp và các quốc gia Latinh khác ưa chuộng những khu chôn cất bằng đá khá khắc khổ, theo Bertrand Beyernmột hướng dẫn viên nghĩa trang và nhà sử học.

Không có dấu hiệu của sự sống, ngoại trừ những người đưa tang, được phép vào, vì sự tôn trọng đối với người chết.

Jean-Claude Lévêque, một người làm vườn tại nghĩa trang từ năm 1983, cho biết: “Cây bồ công anh nhỏ nhất cũng phải bị loại bỏ. Anh nhớ lại, nhiều lần trong năm, anh và những người khác đổ hàng lít thuốc trừ sâu lên các khu chôn cất. “Đó là tâm lý ‘sân gôn xanh’.”

Cách tiếp cận đó bắt đầu thay đổi vào năm 2011, khi chính quyền thành phố khuyến khích các nghĩa trang của Paris loại bỏ thuốc trừ sâu do lo ngại về môi trường. Ông Gallot, khi đó đang làm việc tại một nghĩa trang khác ở ngoại ô thủ đô, cho biết ban đầu ông “rất phản đối” sáng kiến ​​này.

Nhưng nhìn thấy hoa lại nở và chim về làm tổ đã khiến anh xiêu lòng.

Đến năm 2015, lệnh cấm hoàn toàn đối với thuốc diệt cỏ có hiệu lực và Xavier Japiot, một nhà tự nhiên học làm việc cho thành phố Paris, cho biết kết quả là một “hệ sinh thái phong phú” đã phát triển.

Những chiếc lá hình quả thận của hoa anh thảo – màu trắng, hồng hoặc oải hương – đã mọc lên giữa các hầm mộ được nâng lên. Toàn bộ dàn hợp xướng của các loài chim, bao gồm cả chim cổ đỏ và đớp ruồi, đã định cư trong tán cây rộng lớn của nghĩa trang.

Một số du khách đã tìm thấy những thay đổi không chỉ thú vị mà còn yên tâm.

Philippe Lataste, một người về hưu 73 tuổi, người đang lang thang trên những con hẻm rải sỏi của Père-Lachaise, cho biết: “Sự đa dạng tự nhiên này khiến bạn không chú ý đến cái chết. “Nó ít đáng sợ hơn.”

Sự bùng nổ ngoạn mục nhất của động vật hoang dã xảy ra trong thời gian tang tóc đặc biệt: cuộc khủng hoảng coronavirus. Vào tháng 4 năm 2020, tại một Paris ma quái đang bị phong tỏa, ông Gallot tình cờ gặp một cặp cáo và bốn con của chúng trong nghĩa trang, một cảnh tượng hiếm thấy ở giới hạn thành phố.

“Được nhìn thấy những chú hổ con này vào lúc đó, cảm giác thực sự tuyệt vời,” ông Gallot nói, nhớ lại khoảng thời gian được đánh dấu bằng “những đám tang không ngừng nghỉ”.

Việc phủ xanh trang web đã mang lại một nhóm khách truy cập mới, với tổng số lượng vượt quá ba triệu trong một năm điển hình. Giờ đây, bên cạnh dòng khách du lịch toàn cầu đang săn lùng những ngôi mộ nổi tiếng nhất của nghĩa trang, họ chúi mũi vào bản đồ phát hiện người nổi tiếng, có nhiều người lang thang địa phương bị thu hút bởi lời hứa về một nơi nghỉ ngơi giữa thiên nhiên.

Vào một buổi sáng Chủ nhật gần đây, 20 người yêu thiên nhiên như vậy đã tham gia một chuyến du lịch ngắm chim trong nghĩa trang, không nản lòng trước cái lạnh buốt giá khiến mũi họ đỏ bừng. Cầm ống nhòm trong tay, họ chăm chú lắng nghe những bình luận của Philippe Rance và Patrick Suiro, hai nhà điểu học nghiệp dư đã biến Père-Lachaise thành sân chơi mới của họ.

Cả nhóm đông cứng trước mỗi tiếng hót líu lo của chim hét hay chim sáo, một tay cầm ống nhòm, tay kia cầm bia mộ để giữ thăng bằng. Các loài nổi tiếng nhất của trang web là những con vẹt đuôi dài màu hồng khó có thể bỏ lỡ bộ lông màu xanh lá cây và tiếng hót líu lo của chúng. Truyền thuyết kể rằng tổ tiên của loài vẹt đuôi dài, có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ, đã trốn thoát khỏi một container ở sân bay Paris vào những năm 1970, cùng với đàn chim kể từ đó lan rộng khắp thủ đô của Pháp.

Ông Suiro cho biết ông đã đếm được hơn 100 loài chim trong hai thập kỷ qua. Anh ấy không thể không vui mừng khi quần thể mèo khổng lồ một thời của nghĩa trang, được nuôi dưỡng bởi những người hâm mộ mèo đã bỏ kibble trong hầm mở, đã giảm dần, chủ yếu là do các hoạt động triệt sản, nhường chỗ cho chim cổ đỏ.

Là một người đam mê tự nhiên học, ông Suiro cũng đã ghi lại hàng chục loài hoa lan mà ông thích gọi bằng tên Latinh của chúng. “Epipactis helleborine,” anh hào hứng nói trong chuyến tham quan vào Chủ nhật, chỉ vào một thân cây yếu ớt mọc giữa hai bia mộ phủ đầy rêu.

Ông Beyern, người hướng dẫn nghĩa trang và là nhà sử học, cho biết việc phủ xanh Père-Lachaise phản ánh một sự thay đổi xã hội rộng lớn hơn đối với chủ nghĩa môi trường.

Ở Paris, thủ đô có ít cây cối che phủ, tán cây của nghĩa trang giúp giảm thiểu tác động của mùa hè ngày càng thiêu đốt. Trên khắp nước Pháp, nghĩa trang “thân thiện với môi trường”mọc lênkhuyến khích sử dụng quan tài tự phân hủy và bia đánh dấu mộ bằng gỗ.

Khung cảnh giống như công viên mới tại Père-Lachaise đã gây ra những hậu quả không mong muốn.

Các nhân viên nghĩa trang đã quen với việc đối phó với việc người hâm mộ say xỉn gần mộ của Morrison hoặc hôn môi lên bia mộ của Wilde. Nhưng bây giờ, ông Gallot, người phụ trách cho biết, họ đang bận đuổi theo những người chạy bộ và những người đang trải chăn để đi dã ngoại.

“’Nghĩa trang của bạn trông giống như Paris-Plages!’” ông nói rằng một số du khách lâu năm đã phàn nàn, đề cập đến những bãi biển nhân tạo được thiết lập vào mỗi mùa hè dọc theo sông Seine.

Tuy nhiên, ông Gallot cho biết ông thích ý tưởng về một nghĩa trang nhộn nhịp với hoạt động.

Trong một công bố gần đây sách về “cuộc sống bí mật” của Père-Lachaise, anh ấy đã mô tả ngôi mộ nơi bản thân anh ấy muốn yên nghỉ. Nó sẽ đứng trong một khu vườn nhỏ, gần một bụi cây nơi chim cổ đỏ có thể làm tổ. Một chiếc ghế dài sẽ được lắp đặt cho người qua đường. Một người trồng cây sẽ đóng vai trò là máng nước cho cáo và bể bơi cho chim.

“Tóm lại,” anh ấy viết, “tôi muốn ngôi mộ của mình là một nơi sống động.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Báo cáo chết tiệt tìm thấy lực lượng cảnh sát London là phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc

Được phát hành

on

Theo một báo cáo độc lập được công bố hôm thứ Ba, lực lượng cảnh sát của London về mặt thể chế là phân biệt giới tính, kỳ thị phụ nữ, phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính, đây là sự lên án mạnh mẽ nhất đối với một bộ phận đang vướng phải các vấn đề mang tính hệ thống và sự xói mòn nghiêm trọng niềm tin của công chúng.

Trong khi lực lượng đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng, báo cáo đưa ra một đánh giá mới đáng nguyền rủa về hoạt động bên trong của nó và văn hóa “câu lạc bộ dành cho các chàng trai” mà nó nói là tràn ngập nó. Nó kêu gọi một loạt thay đổi trong lực lượng.

Báo cáo, được biên soạn bởi Louise Casey, một thành viên được bổ nhiệm của House of Lords, thượng viện của Quốc hội Anh, được ra lệnh khởi tố sau vụ sát hại Sarah Everard vào năm 2021 bởi một sĩ quan cảnh sát, một vụ án đã gây chấn động nước Anh và khiến dư luận chú ý. hành vi trong cảnh sát London. Gần đây nhất, một sĩ quan cảnh sát London, David Carrick, đã bị kết án tù chung thân vì tội ác đối với 12 phụ nữ trong khoảng thời gian 17 năm, bao gồm cưỡng hiếp và nhiều tội danh tấn công tình dục.

Phản ứng của tổ chức đối với những vụ bê bối này và các vụ bê bối khác bao gồm “hạ thấp họ, phủ nhận, che giấu và đào sâu để bảo vệ các sĩ quan mà dường như không hiểu ý nghĩa rộng lớn hơn của họ,” báo cáo cho thấy.

Báo cáo cho thấy các sĩ quan là mục tiêu của các đồng nghiệp vì tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính của họ. Một tài khoản mô tả một sĩ quan người Sikh bị cắt râu vì một đồng nghiệp cho rằng điều đó thật buồn cười. Các sĩ quan báo cáo về các nghi thức nhập môn phi nhân tính: Một số sĩ quan cho biết họ đã bị tiểu tiện và phụ nữ mô tả bị ép ăn bánh cho đến khi nôn mửa.

Trong một tài khoản, một sĩ quan đã mô tả việc chứng kiến ​​​​các sĩ quan khác “lướt qua các báo cáo tội phạm để tìm kiếm các nạn nhân nữ sống một mình, liên lạc với họ khi không có nhiệm vụ và đề nghị ‘hỗ trợ’”.

Mark Rowley, ủy viên của Sở cảnh sát thủ đô London, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba rằng báo cáo phải là “chất xúc tác cho cải cách cảnh sát” và đưa ra lời xin lỗi từ lực lượng này.

Ông nói: “Những ví dụ kinh hoàng trong báo cáo này về sự phân biệt đối xử, sự thất vọng của cộng đồng và nạn nhân, cũng như sự căng thẳng mà tuyến đầu phải đối mặt, là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã khiến mọi người thất vọng, và tôi nhắc lại lời xin lỗi mà tôi đã đưa ra trong những tuần đầu tiên với người dân London và chính người dân của chúng tôi ở Met: Tôi xin lỗi.”

Trong khi vụ bắt cóc, hãm hiếp và sát hại cô Everard, một phụ nữ 33 tuổi ở London, là động lực để xem xét lại, thì một số trường hợp nổi bật khác, bao gồm cả trường hợp của Mr. sở Cảnh sát.

TRONG tháng 2 năm 2022Cressida Dick, khi đó là ủy viên của Sở Cảnh sát Thủ đô, đã ủy quyền cho Nam tước Casey tiến hành đánh giá độc lập về các tiêu chuẩn hành vi và văn hóa nội bộ của lực lượng.

“Báo cáo này nghiêm túc, rõ ràng và không khoan nhượng,” Nam tước Casey viết trong lời tựa của báo cáo. “Những phát hiện của nó rất khó khăn và đối với nhiều người sẽ khó chấp nhận. Nhưng nó sẽ khiến không ai nghi ngờ gì về quy mô của thử thách.”

Cô ấy cũng thừa nhận rằng ban lãnh đạo mới đã đến trong khi quá trình đánh giá đang được tiến hành và nói rằng họ hiện có “một nhiệm vụ khó khăn”.

“Rất may, họ chấp nhận quy mô của thử thách đó và họ xứng đáng có cơ hội thành công,” cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô hy vọng báo cáo sẽ “vừa là chẩn đoán về những gì cần thay đổi, vừa là kế hoạch chi tiết về cách bắt đầu. ”

Cô Dick cuối cùng đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi về cách xử lý các vấn đề trong tổ chức của cô. Trong một báo cáo tạm thời được công bố vào tháng 10 năm 2022, Nam tước Casey đã vạch ra một số vấn đề tồn tại từ lâu trong lực lượng, bao gồm sự chậm trễ trong việc giải quyết các trường hợp có hành vi sai trái và các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục cũng như các hành vi phân biệt đối xử khác từ lâu đã không được giải quyết. Báo cáo ban đầu đó cũng cho thấy sự khác biệt về chủng tộc trong cách xử lý các vụ việc.

Nhưng báo cáo đầy đủ hôm thứ Ba đã đi xa hơn, giải thích rõ ràng thực tế của các vấn đề trong lực lượng, nói rằng các trường hợp phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, ghét phụ nữ và kỳ thị đồng tính đã được tìm thấy “trong tầm nhìn rõ ràng”.

Zoe Billingham, cựu thanh tra của Thanh tra Dịch vụ Cảnh sát và Cứu hỏa và Cứu hộ, một nhóm giám sát cảnh sát độc lập ở Anh, cho biết: “Đây là một báo cáo gây sốc và đáng nguyền rủa. “Tôi nghĩ đó là một cơn địa chấn về mức độ ảnh hưởng mà nó sẽ gửi đến lực lượng cảnh sát ở thủ đô, cũng như về những thách thức văn hóa trong việc trị an trên khắp Vương quốc Anh.”

Báo cáo lưu ý rằng “sự phân biệt đối xử được dung thứ, không bị xử lý và đã được đưa vào hệ thống” và được cảm nhận “một cách sâu sắc nhất bởi những người không thể che giấu sự khác biệt của họ với chuẩn mực nam giới da trắng, đặc biệt là người da màu và phụ nữ.”

Trong một ví dụ được ghi lại trong báo cáo, một sĩ quan đã kể về việc “phụ nữ bị coi là kém cỏi và không thực sự thuộc về mình, chỉ bị đánh giá dựa trên ngoại hình và tài sản vật chất. Chỉ những phụ nữ hấp dẫn hoặc sẵn sàng quan hệ tình dục với đồng nghiệp mới được chấp nhận.”

Trong một tài khoản khác, một sĩ quan đã mô tả cách hành vi xấu, đặc biệt là hành vi coi thường phụ nữ trong lực lượng và trong cộng đồng, đã được “cho phép phát triển và thịnh vượng”. Viên cảnh sát cho biết đó là “nơi sinh sản, vì quyền lực và sự kiểm soát đi kèm với việc trở thành một sĩ quan cảnh sát.”

Báo cáo cho thấy bắt nạt và sỉ nhục chỉ là “trò đùa”, lưu ý: “Chúng tôi nghe nói về những túi nước tiểu bị ném vào ô tô, các sĩ quan nam búng vào bộ phận sinh dục của nhau, dương vật giả được đặt trong cốc cà phê, tủ khóa bị dọn sạch hoặc bịt kín bằng chứng. băng và một con vật được đặt trong tủ khóa của sĩ quan. Báo cáo cho biết các sĩ quan thường xuyên xếp hàng xung quanh những người khác bị cáo buộc là không đúng mực, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng.

Báo cáo cũng khám phá những căng thẳng về tài nguyên đã dẫn đến việc kiểm soát khu phố bị tước bỏ như thế nào và dẫn đến sự thiếu gắn kết với cộng đồng một cách bất lợi, lưu ý: “Met đã bị ngắt kết nối với người dân London. Sự đồng ý của họ không còn có thể được giả định.

Năm ngoái, một báo cáo từ cơ quan giám sát cảnh sát chính thức của Anh đã đưa ra một đánh giá tương tự về lực lượng gây rối, khuyên rằng lực lượng này nên giải quyết hành vi “đáng xấu hổ” sau khi cuộc điều tra phát hiện bắt nạt, phân biệt đối xử và quấy rối tình dục lan rộng.

Chính phủ đã phản hồi ngay sau khi báo cáo được công bố vào thứ Ba, với Suella Braverman, thư ký nội vụ có văn phòng chịu trách nhiệm trị an toàn quốc, nói rằng ông Rowley và lãnh đạo cảnh sát London sẽ được tổ chức để tài khoản để “mang lại sự thay đổi lớn trong văn hóa của lực lượng.”

Nhưng cô ấy nói thêm rằng cô ấy “tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Mark, tiến bộ đang được thực hiện để cải cách các tiêu chuẩn và mang lại chính sách hợp lý cho tất cả người dân London.”

Bà Billingham, cựu thanh tra của nhóm giám sát, cho biết điều quan trọng cần nhớ là mô hình cảnh sát của Anh dựa trên việc cảnh sát được công chúng đồng ý – cảnh sát chỉ mang súng trong những trường hợp đặc biệt, không giống như mô hình cảnh sát của Mỹ.

Cô ấy nói rằng cô ấy tin tưởng vào lời thề của ông Rowley trong việc đẩy mạnh việc kiểm soát khu phố và trấn an các cộng đồng khi lực lượng này giải quyết các vấn đề thể chế này.

Bà Billingham nói: “Đây có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của Met hoặc nó là chất xúc tác cho sự thay đổi – sự khởi đầu của một khởi đầu mới. “Và nó phải là cái sau, phải không, bởi vì cái trước là không thể tưởng tượng được.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ả Rập Saudi thả công dân kép Hoa Kỳ bị bỏ tù trong cuộc đàn áp bất đồng chính kiến

Được phát hành

on

Một công dân kép người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út đã ở tù hơn một năm ở Ả Rập Xê Út vì các bài đăng trên Twitter chỉ trích chính phủ của vương quốc đã được ra tù hôm thứ Ba, nhưng sẽ không thể rời khỏi đất nước, theo con trai của ông.

Saad Almadi, một cư dân Florida 72 tuổi, đang ở với các thành viên trong gia đình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, con trai ông, Ibrahim Almadi, cho biết qua điện thoại từ Washington. Ông Almadi trẻ hơn cho biết ông sẽ tiếp tục vận động để lật ngược một quán bar của Ả Rập Xê Út về việc cha ông rời vương quốc.

“Cuộc chiến sẽ tiếp tục và hy vọng chúng tôi sẽ sớm đưa anh ấy trở lại,” anh nói.

Ông Almadi, một nhà quản lý dự án đã nghỉ hưu, là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ và hàng trăm người Ả Rập Xê Út bị cuốn vào cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người bất đồng chính kiến ​​​​dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman. Anh ta bị bắt trong chuyến thăm Ả Rập Saudi vào năm 2021.

Các công tố viên đã trích dẫn các bài đăng trên Twitter mà anh ta viết chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út và một “bức ảnh xúc phạm” của Hoàng tử Mohammed được lưu trên điện thoại của anh ta để làm bằng chứng cho thấy anh ta đã “áp dụng một chương trình khủng bố bằng cách bôi nhọ các biểu tượng của nhà nước”, theo các tài liệu của tòa án. Anh ta bị kết án 16 năm tù, được tăng lên 19 năm sau khi kháng cáo vào tháng trước.

Ông Almadi trẻ hơn nói rằng ông không biết tại sao cha mình được trả tự do; nhiều người Ả Rập Xê Út bị kết án với tội danh tương tự vẫn ở trong tù. Nhưng việc trả tự do diễn ra vài ngày trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được coi là thời điểm để thương xót và ăn năn. Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Saudi và Đại sứ quán Saudi tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Saad Almadi đã được trả tự do, nhưng lẽ ra anh ta không bao giờ nên ngồi tù một ngày vì những dòng tweet vô thưởng vô phạt,” Abdullah Alaoudh, giám đốc người Ả Rập Saudi tại Freedom Initiative, một nhóm nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố. “Có quá nhiều người bị giam giữ ở Ả Rập Xê Út không có quyền công dân Hoa Kỳ để thu hút sự chú ý đến các trường hợp của họ.”

Các quan chức Mỹ đã vận động hành lang thay mặt ông Almadi trong nhiều tháng mà không đạt được bước đột phá. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước: “Chúng tôi liên tục nêu quan ngại về trường hợp này với các cấp cao của chính phủ Saudi Arabia ở cả Washington và Riyadh và sẽ tiếp tục làm như vậy”.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương sách cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Việc trả tự do cho ông diễn ra khi quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ dường như đang được cải thiện sau khi rơi vào tình trạng tồi tệ nhất vào năm ngoái trong cuộc tranh cãi về việc cắt giảm sản lượng dầu bị chính quyền Biden phản đối. Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận một đại sứ mới tại Ả Rập Saudi, Michael Ratney, sau khi vị trí này bị bỏ trống trong nhiều năm và Ả Rập Saudi đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la để đặt hàng 39 máy bay phản lực từ Boeing, một công ty của Hoa Kỳ.

Giống như ông Almadi, những người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út khác được trả tự do sau khi bị cầm tù trong cuộc đàn áp đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc rời khỏi đất nước. Trong số đó có Salah al-Haidar, một công dân Hoa Kỳ và là con trai của Aziza al-Yousef, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng của Ả Rập Saudi. Cả hai mẹ con đã mắc kẹt ở vương quốc này trong nhiều năm, bị tách khỏi các thành viên gia đình ở Mỹ.

Ả Rập Saudi luôn là một chế độ quân chủ chuyên chế, với những giới hạn về quyền tự do ngôn luận được nới lỏng và thắt chặt từ thời đại này sang thời đại khác.

Nhưng dưới thời Hoàng tử Mohammed, 37 tuổi, là thủ tướng và người cai trị thực tế, những hình phạt khắc nghiệt hơn đã được áp dụng cho những người chỉ trích chính phủ, với những công dân ít nổi tiếng hơn ngày càng phải đối mặt với phiên tòa. Tất cả những điều đó xảy ra khi ông theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, chấm dứt hàng loạt hạn chế tôn giáo và mang lại cho người dân Ả Rập Xê Út nhiều quyền tự do xã hội hơn.

Những người Ả Rập Xê Út vẫn bị cầm tù trong các trường hợp tương tự bao gồm Salma al-Shehab, một người Ả Rập Xê Út. nghiên cứu sinh tại Đại học Leeds ở Anh, người đã bị kết án 34 năm tù vào năm ngoái, phần lớn liên quan đến việc theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​​​Ả Rập Saudi trên Twitter và chia sẻ bài đăng của họ, theo một bản sao của phán quyết.

Mohammed al-Rabiah, một trí thức cánh tả và là người ủng hộ một số nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bị giam giữ, đã bị cầm tù từ năm 2018, với bản án của mình kéo dài đến 17 năm sau khi kháng cáo vào năm ngoái. Theo các tài liệu của tòa án, một trong những tội ác của ông ta là nói chuyện với một nhà báo nước ngoài về những người bị giam giữ khác và ký tên thỉnh nguyện hơn một thập kỷ trước kêu gọi một chế độ quân chủ lập hiến.

Tháng trước, một quan chức Saudi cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times rằng chính phủ đang nghiên cứu và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường nhân quyền, bao gồm cả những thay đổi đối với hệ thống tư pháp. Phát biểu với điều kiện giấu tên theo quy định của chính phủ, quan chức này không trả lời các câu hỏi về các tù nhân cụ thể, bao gồm cả bà al-Shehab và ông al-Rabiah, chỉ nói rằng “các trường hợp cá nhân vi phạm luật pháp quốc gia được phân biệt rõ ràng. khỏi những bày tỏ quan điểm ôn hòa.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng