Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Wagner nói rằng nó đang rời khỏi Bakhmut, đặt ra thách thức cho Nga

Được phát hành

on

Vài ngày sau khi tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut, công ty quân sự tư nhân Wagner cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ giao thành phố Ukraine cho Quân đội Nga, lực lượng hiện phải cố gắng giữ lấy nó mà không có sự trợ giúp của lực lượng lính đánh thuê tàn bạo mà họ ngày càng phụ thuộc vào. .

Lãnh đạo của Wagner, Yevgeny V. Prigozhin, gợi ý rằng những người lính chính quy của Nga không thể mong đợi sự giúp đỡ nào nữa từ nhóm — ít nhất là không phải ở Bakhmut. Trong một video dài ba phút, Ông Prigozhin được cho là đã đến thăm những nơi mà ông nói là các vị trí của Wagner trong thành phố và yêu cầu các chiến binh của ông giao chúng cho quân đội Nga.

Anh ấy nói: “Hãy để lại xà phòng, nhưng hãy lấy bàn chải đánh răng của bạn đi.

Việc rút quân của Wagner có thể mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut, thử nghiệm xem Quân đội Nga có thể giữ vững vị trí khó giành được trước các lực lượng Ukraine đã tiến vào ngoại ô thành phố và đang chuẩn bị mở một cuộc phản công rộng lớn hơn hay không.

Dmitri Kuznets, một nhà phân tích quân sự của Meduza, một trang web tin tức của Nga, cho biết: “Giờ đây, Bộ Tổng tham mưu Nga sẽ phải tìm đủ lực lượng dự trữ để lấp đầy khoảng trống. “Điều này ngoài việc chống lại cuộc tấn công của Ukraine, vốn cũng sẽ cần một số lượng dự trữ đáng kể.”

Ukraine đã thừa nhận rằng bất chấp hỏa lực mà nước này dành để trấn giữ Bakhmut, nơi hàng chục nghìn người được cho là đã thiệt mạng, Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ thành phố. Họ nói rằng các lực lượng của họ đang chuyển hướng tập trung nhằm gây khó khăn cho Nga trong việc giữ Bakhmut hoặc tiến sâu hơn vào miền đông Ukraine.

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, nói rằng quân đội Ukraine đã kiểm soát một khu vực ngay phía tây nam Bakhmut và họ đang cố gắng giành thêm lợi thế ở vùng ngoại ô.

“Ở hướng Bakhmut, kẻ thù đang cố gắng ngăn chặn bước tiến của chúng tôi ở hai bên sườn bằng hỏa lực pháo binh,” bà Maliar nói. “Bây giờ kẻ thù đang kéo thêm các đơn vị sang hai bên sườn để tiếp viện.”

Bà cho biết các đơn vị chính quy của Quân đội Nga đã thay thế các máy bay chiến đấu của Wagner ở vùng ngoại ô Bakhmut, trong khi lực lượng của Wagner vẫn ở trong thành phố.

Việc tái định vị xung quanh thành phố diễn ra khi Nga và Ukraine tham gia vào các trận chiến máy bay không người lái hôm thứ Năm.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Nga nhằm vào các mục tiêu trên khắp đất nước trước bình minh, trong khi các quan chức Nga cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công của các máy bay không người lái trên không và trên biển của Ukraine nhằm vào căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea .

Ngay cả khi các lực lượng của họ đã tăng cường một mê cung các vị trí phòng thủ kiên cố trên hàng trăm dặm đất nông nghiệp, cánh đồng và bờ sông trong những tuần gần đây, Moscow cũng đã tăng cường các cuộc oanh tạc trên không để cố gắng phá vỡ sự chuẩn bị của quân đội Ukraine cho một cuộc phản công, theo các quan chức Ukraine và cho biết. các nhà phân tích quân sự.

Ukraine đã dành nhiều tuần nhắm mục tiêu vào các trung tâm chỉ huy và kiểm soát quan trọng của Nga, các tuyến đường sắt, sân bay và các cơ sở quân sự khác trên khắp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng với mục đích rõ ràng là hạn chế khả năng di chuyển binh lính và thiết bị của Moscow một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết hôm thứ Năm rằng các hành động quân sự gần đây đều là một phần của cuộc phản công của Ukraine, mà ông nói sẽ không được đánh dấu bằng một “sự kiện đơn lẻ”.

Có “hàng chục hành động khác nhau,” ông Podolyak nói trong một cuộc phỏng vấn. đăng trên Twitternhằm tiêu diệt “các lực lượng chiếm đóng trên các hướng khác nhau, đã diễn ra hôm qua, đang diễn ra hôm nay và sẽ tiếp tục vào ngày mai.”

Ông nói: “Việc tiêu diệt mạnh các cơ sở hậu cần của kẻ thù cũng là một cuộc phản công.

Vadym Skibitsky, phó giám đốc tình báo Ukraine, nói rằng việc ngăn cản hoạt động quân sự của Nga ở Crimea là điều cần thiết cho chiến dịch của Ukraine. Ông nói với ấn phẩm Welt của Đức trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm: “Việc tiếp viện của họ và việc tái bố trí quân đội, cung cấp đạn dược và thiết bị cho các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đều đi qua Crimea.

Crimea có giá trị biểu tượng và quân sự to lớn đối với chính phủ của Tổng thống Vladimir V. Putin, người đã chiếm giữ bán đảo này vào năm 2014 và mô tả nó là trung tâm của những gì ông coi là sự phục hồi quốc gia của Nga.

Hôm thứ Năm, thống đốc Crimea do điện Kremlin bổ nhiệm nói rằng nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã bị ngăn chặn trên toàn lãnh thổ. Và thống đốc do Nga bổ nhiệm của cảng Sevastopol ở Crimea nói rằng hai máy bay không người lái đã bị bắn hạ bằng vũ khí nhỏ và một số máy bay không người lái trên biển đã bị vô hiệu hóa bằng cách sử dụng các công cụ chiến tranh điện tử làm nhiễu tín hiệu của chúng.

Các tuyên bố không thể được xác minh độc lập.

Việc chiếm được Bakhmut đã mang lại cho Moscow một chiến thắng hiếm hoi và rất tốn kém, đồng thời cho thấy rõ nước này đã trở nên phụ thuộc như thế nào vào lực lượng Wagner và nhà lãnh đạo thẳng thắn của họ, người đã chỉ trích gay gắt quân đội Nga.

Đối với nhiều người ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhóm Wagner, với kỷ luật khắc nghiệt và khả năng ra quyết định linh hoạt, đã trở thành một hình mẫu cho Quân đội Nga, vốn bị cản trở bởi bộ máy hành chính cồng kềnh, nên trông như thế nào.

Trong những ngày gần đây, phấn khích trước chiến thắng ở Bakhmut, ông Prigozhin vẫn trở nên thẳng thắn hơn, cảnh báo giới tinh hoa Nga rằng họ phải đối mặt với viễn cảnh về một cuộc nổi dậy của quần chúng nếu họ không đặt đất nước vào tình trạng thời chiến thực sự.

Nhưng đối với tất cả các cuộc đấu đá nội bộ, Wagner và Quân đội Nga cũng phụ thuộc vào nhau. Trong khi ông Prigozhin có một số đội quân tấn công tốt nhất đang chiến đấu bên phía Nga, thì Bộ Quốc phòng nắm giữ nguồn cung cấp vũ khí lớn hơn rất nhiều – khiến ông Prigozhin gần đây rất thất vọng.

Ông Kuznets, nhà phân tích quân sự, cho biết trong khi giới lãnh đạo quân đội Nga có thể không muốn nhờ đến sự giúp đỡ của Wagner nữa, việc Moscow thiếu quân khiến việc tái triển khai lính đánh thuê ở Ukraine là “không thể tránh khỏi”.

Tại Bakhmut hôm thứ Năm, ông Prigozhin báo hiệu rằng việc rút lui của Wagner sẽ mất vài ngày.

“Chúng tôi sẽ nghỉ ngơi và sẵn sàng,” anh ấy nói trong video mới nhất. “Và sau đó chúng ta sẽ nhận một nhiệm vụ mới.”

Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc về quan hệ với Mỹ

Được phát hành

on

Đại sứ Trung Quốc đã cảnh báo rằng Hàn Quốc có thể “đặt cược sai” khi ủng hộ Mỹ, thúc giục Seoul cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Xing Haiming, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Trung Quốc vào tối ngày 8 tháng 6, nói: “Trong bối cảnh Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc, một số người nghĩ rằng Washington sẽ thắng và Bắc Kinh sẽ thua.” lãnh đạo phe đối lập Lee Jae-myung. “Nhận định này rõ ràng là sai và không đánh giá cao lịch sử. Tôi có thể đảm bảo rằng những người đặt cược chống lại Trung Quốc sẽ hối hận.”

Ông Xing cho rằng Seoul là bên tạo ra “các chướng ngại vật” cho quan hệ song phương khi không tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, trong đó có vấn đề Đài Loan, đồng thời chịu ảnh hưởng từ Washington.

“Chúng tôi hy vọng phía Hàn Quốc sẽ chân thành giữ lời hứa và tôn trọng rõ ràng những lo ngại của Trung Quốc, giống như họ đã làm đối với vấn đề Đài Loan,” ông Xing nói thêm.

Theo Xing, thâm hụt thương mại đang gia tăng khi Hàn Quốc tìm cách “tách rời” khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu niềm tin vào mối quan hệ song phương được khôi phục, Seoul có thể được hưởng lợi từ đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Jang Ho-jin đã triệu tập Xing hôm nay để “cảnh cáo nghiêm khắc” những nhận xét “phi lý và khiêu khích” của đại sứ Trung Quốc.

Ông Trương cho rằng phát biểu của ông Từ có vẻ vi phạm Công ước Viên quy định nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các cơ quan ngoại giao, và có thể coi là can thiệp vào công việc nội bộ của các cơ quan đại diện ngoại giao. Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cũng chỉ trích ông Xing “đã đi quá xa”. Bà Park nói với các phóng viên tại một diễn đàn ở Seoul: “Có những tiêu chuẩn ngoại giao và vai trò của một đại sứ là tăng cường quan hệ hữu nghị, không gieo rắc hiểu lầm”.

Đảng Quyền lực Quốc gia (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc gọi nhận xét của Fige là “sự bất lịch sự ngoại giao nghiêm trọng”.

Chính phủ của Tổng thống Yoon đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Hoa Kỳ là đồng minh an ninh chính của Hàn Quốc, trong khi Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Yin vào cuối năm 2022, kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao để cùng duy trì hệ thống thương mại tự do toàn cầu và giúp đảm bảo an ninh cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, Yin gần đây đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Bắc Kinh cực lực phản đối động thái này.

như rám nắng (dựa theo Reuters,Bloomberg)


Tiếp tục đọc

Thế giới

Video: Hình ảnh vệ tinh ghi lại cảnh cháy rừng ở miền Đông Canada

Được phát hành

on

TimesVideoHình ảnh vệ tinh ghi lại cảnh cháy rừng đang cháy ở miền Đông CanadaHàng trăm ngọn lửa đang tạo ra khói nguy hiểm bao phủ một vùng rộng lớn của USBy Christina Kelso

Tiếp tục đọc

Thế giới

Rủi ro đối với Ukraine khi đưa tên lửa phương Tây đến gần tiền tuyến hơn

Được phát hành

on

Ukraine đã triển khai hệ thống IRIS-T do Đức cung cấp trên tiền tuyến, dường như để phục kích máy bay Nga, nhưng đã bị máy bay không người lái của đối phương tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/6 công bố đoạn video từ một máy bay không người lái (UAV) cho thấy hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T của Ukraine đã bị phát hiện và phục kích. Trong video, các máy bay không người lái do thám của Nga phát hiện xe chở đạn kiêm bệ phóng ở vị trí khuất, cùng với radar đa chức năng TRML-4D của tổ hợp IRIS-T và một số xe tải hậu cần.

Trong video, radar TRML-4D của hệ thống IRIS-T có màu trắng nổi bật trong rừng cây, rất có thể là hoa văn ngụy trang trên sa mạc. Khu phức hợp này có thể đã được sử dụng ở Trung Đông và Đức đã không có thời gian để sơn lại nó sau khi nó được chuyển giao cho Ukraine.

Canh bạc đưa tên lửa của Đức lên tiền tuyến của Ukraine đã thất bại

Trong một đoạn video được công bố vào ngày 7 tháng 6, tổ hợp IRIS-T đã bị máy bay không người lái của Nga tấn công. băng hình: sao Đỏ

Sau khi phát hiện mục tiêu, máy bay không người lái cảm tử Lancet đâm vào radar TRML-4D, trong khi một binh sĩ Ukraine giăng lưới ngụy trang trên nóc xe. Đoạn video không cho thấy chiếc Lancet đâm thẳng vào trạm radar nhưng nhiều binh sĩ Ukraine đã bỏ chạy khỏi khu vực. Một số khói sau đó xuất hiện xung quanh trạm radar, rất có thể là do quân đội Nga pháo kích.

Chuyên gia phương Tây cho biết, chưa thể xác định mức độ thiệt hại cụ thể của radar TRML-4D, nhưng nhấn mạnh radar thường rất mỏng manh, cho dù máy bay không người lái cảm tử không lao thẳng vào trong thì vẫn có nguy cơ không kịp trở tay. có khả năng hoạt động. Đài.

Nếu radar bị hỏng, tổ hợp IRIS-T trị giá khoảng 150 triệu USD có thể hoàn toàn mất tác dụng, vì mỗi hệ thống chỉ được trang bị một radar TRML-4D để phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Rybar, một tài khoản thân Nga với hơn một triệu người theo dõi trên Telegram, đã công bố vào ngày 8 tháng 6 tọa độ của tổ hợp IRIS-T Ukraine bị tấn công, cho thấy hệ thống phòng không đã được triển khai gần làng Grechanovka ở tỉnh Kherson, khoảng 26 cách tiền tuyến hàng km.

“Sự hiện diện của các tổ hợp hiện đại như IRIS-T gần tiền tuyến cho thấy Ukraine đang cố gắng phục kích và đánh chặn máy bay Nga chuyên ném bom dẫn đường nhằm vào các mục tiêu ở bờ tây sông Dnepr”, Rybar nói.

Radar TRML-4D có thể theo dõi tới 1.500 mục tiêu, có phạm vi lý thuyết là 250 km và có thể bắt máy bay chiến đấu cách xa hơn 120 km. Khả năng này cho phép tổ hợp IRIS-T có thể kiểm soát một vùng trời tương đối rộng lớn trên mặt trận Kherson.

Alexander Kots, phóng viên chiến trường của tờ báo Báo Komsomolskaya Nga cho rằng đây là “một canh bạc mạo hiểm” đối với Ukraine khi đặt hệ thống đắt tiền gần tiền tuyến, trong phạm vi hoạt động của máy bay không người lái tự sát Lancet.

Coates viết về cuộc chiến: “Nhiệm vụ của IRIS-T là bảo vệ các lực lượng tham gia cuộc phản công của Ukraine đồng thời đóng vai trò bảo vệ và phát hiện các máy bay chiến đấu của Nga từ xa để chuẩn bị cho các biện pháp đối phó. .

Tuy nhiên, chiến thuật này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tổ hợp nhanh chóng bị phát hiện và phục kích. Ông Coates cho biết: “Ba hệ thống S-300 của Ukraine được triển khai gần tiền tuyến ở các tỉnh Kherson và Mykolaev đã bị phá hủy trong một ngày.

Joseph Trevithick, Chuyên gia trang web quân sự chiến trường, Mỹ cho biết dù chưa rõ thiệt hại đối với tổ hợp IRIS-T nhưng vụ tấn công bằng máy bay không người lái Lancet cho thấy vũ khí hiện đại mà phương Tây chuyển giao cho Ukraine không phải là bất khả xâm phạm. Điều này buộc Ukraine phải chấp nhận rủi ro đáng kể nếu muốn đưa họ ra mặt trận để tăng cường khả năng bảo vệ lực lượng của chính họ trong một chiến dịch phản công.

Ngô Anh (dựa theo lái xe, sao đỏ)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng