Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Ukraine phấn khích trước sự chào đón của người hùng dành cho Zelensky ở Washington

Được phát hành

on

KYIV, Ukraine – Chuyến đi không báo trước của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Washington hôm thứ Tư đã làm phấn chấn tinh thần trở về nhà ở Ukraine, nơi hàng triệu người đã chìm trong bóng tối và giá lạnh do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã làm mất điện khi mùa đông bắt đầu.

Sau nhiều tuần bế tắc dọc theo phần lớn mặt trận, một số người Ukraine cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã được cổ vũ khi thấy nhiều thành viên Quốc hội hô vang trong sự xuất hiện của ông Zelensky một ngày trước đó điệp khúc yêu nước “Vinh quang cho các anh hùng!”

Chuyến thăm cấp cao đã được chào đón ở Ukraine chủ yếu với niềm tự hào và hy vọng rằng những lời kêu gọi trực tiếp đầy nhiệt huyết của tổng thống của họ sẽ giữ cho vũ khí và hỗ trợ tài chính của Mỹ được tiếp tục.

“Các bạn, mọi thứ sẽ ổn thôi, Ukraine sẽ ổn thôi, chúng tôi sẽ được cung cấp mọi thứ, chúng tôi sẽ được giúp đỡ,” Valeriy Tryhub, một huấn luyện viên trượt tuyết, viết trong một bài đăng trên Facebook.

Tiếp xúc qua điện thoại sau đó, ông Tryhub nói rằng ông đã thức đến 2:30 sáng để xem bài phát biểu của ông Zelensky trước phiên họp chung của Quốc hội, nơi nhà lãnh đạo Ukraine đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt và trao cho Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. một lá cờ Ukraine đã được ký bởi những người lính.

“Không hề phóng đại, đây là một sự kiện lịch sử,” ông nói về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai.

Tetiana Bisyk, một nhà văn, đã viết trên Twitter hôm thứ Năm, “Cả đời tôi, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được tổng thống Ukraine sẽ phát biểu trước Quốc hội,” và nói thêm, “Tôi rất tự hào là người Ukraine.”

Tại Nga, Tổng thống Vladimir V. Putin tuyên bố ông muốn giao tranh chấm dứt và kêu gọi Ukraine đàm phán.

Bám sát kịch bản tuyên truyền của Điện Kremlin, ông Putin cáo buộc Hoa Kỳ gây chiến với Ukraine vào năm 2014 bằng cách ủng hộ cuộc cách mạng thân phương Tây của nước này và hành động quân sự của Ukraine ở miền đông đất nước. (Trên thực tế, chính Nga đã châm ngòi và dàn dựng phần lớn cuộc xung đột ly khai ở đó.)

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là quay bánh đà của một cuộc xung đột quân sự, mà ngược lại, là chấm dứt cuộc chiến này,” ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Chúng tôi đang phấn đấu cho điều này và sẽ tiếp tục.”

Moscow đã cáo buộc Ukraine không sẵn sàng ngồi xuống đàm phán và ông Putin đã làm như vậy một lần nữa vào thứ Năm. “Dĩ nhiên, sớm hay muộn, bất kỳ bên nào trong tình trạng xung đột sẽ ngồi xuống và đi đến một thỏa thuận,” ông nói. “Nhận thức này đến với những người chống lại chúng ta càng nhanh thì càng tốt.”

Chuyến thăm của ông Zelensky tới Washington đã bị các nhà bình luận Nga chế giễu.

Rodion Miroshnik, một nhà phân tích ủng hộ Kremlin, cho biết: “Một người đàn ông mặc áo len màu xanh lá cây nhàu nhĩ, được gọi là tổng thống của một quốc gia độc lập có chủ quyền, đã bay trên một chiếc máy bay của Mỹ đến một căn cứ không quân của Mỹ.

Một số nhà bình luận Nga nói rằng cách ông ta đến Washington chứng tỏ ông ta là một tay sai của Mỹ.

Vladimir Solovyov, người dẫn chương trình trò chuyện chính trị hàng đầu trên mạng truyền hình nhà nước Nga, tuyên bố: “Một con quỷ nhỏ đã đến gặp lão Satan.

Hôm thứ Năm, Dmitri S. Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, cũng cho biết – như Điện Kremlin đã lập luận trước đây – rằng chuyến đi thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc chống lại Nga “đến người Ukraine cuối cùng”.

Chuyến thăm của Zelensky đã thu hút sự khen ngợi từ hai đồng minh của Ukraine là Đức và Pháp.

Marie-Agnes Strack-Zimmerman, chủ tịch ủy ban quốc phòng tại Quốc hội Đức, cho biết hôm thứ Năm rằng thật nhẹ nhõm khi thấy rằng sự cạnh tranh giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã không làm suy yếu sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine trong cuộc chiến.

Bà nói: “Đó là một tín hiệu cực kỳ quan trọng đối với tất cả những người Ukraine đang chiến đấu vì sự sống còn của họ, nhưng cũng là một cử chỉ rất mạnh mẽ đối với châu Âu, rằng Hoa Kỳ đang sát cánh cùng châu Âu”.

Tại Đức, người phát ngôn của Thủ tướng Olaf Scholz gọi chuyến thăm của ông Zelensky là một “dấu hiệu đầy hy vọng”, mặc dù không phải là “sự thay đổi cuộc chơi”.

Tại Pháp, chuyến thăm được nhiều người coi là lịch sử, với việc ông Zelensky được mô tả là đã được chào đón như một anh hùng. “Đó là một màn biểu dương lực lượng thực sự,” Dominique de Villepin, ngoại trưởng Pháp từ năm 2002 đến 2004, nói. nói với đài phát thanh France Inter.

Ngay cả giữa sự phấn khích ở Ukraine, một số người đã đưa ra lưu ý thận trọng.

Ông Zelensky đã trở về nhà với ít nhất một lợi ích hữu hình: khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,8 tỷ đô la được công bố hôm thứ Tư, bao gồm một khẩu đội tên lửa Patriot, một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất. Nhưng việc Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu tổng hợp, bao gồm gần 50 tỷ đô la tài trợ bổ sung cho Ukraine, đã không diễn ra ngay lập tức vào tối thứ Tư vì bế tắc về chính sách nhập cư và các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Artur Bilous, một nhà phân tích chính trị, đã viết trên Facebook rằng mặc dù “chưa từng có tổng thống Ukraine nào được chào đón như thế này” ở Washington, nhưng chuyến đi của ông Zelensky cuối cùng sẽ chỉ được đánh giá là thành công nếu nó giúp đẩy nhanh dòng chảy vũ khí.

“Đặc biệt, viện trợ quân sự sẽ được chuyển giao nhanh như thế nào, trước hết là hệ thống phòng không Patriot,” ông Bilous viết.

Tuy nhiên, đó là một chuyến thăm chủ yếu là chiến thắng, được lên kế hoạch bí mật, dành cho ông Zelensky, một cựu diễn viên hài đã được bầu một cách long trời lở đất vào năm 2019 nhưng sự nổi tiếng của ông đã giảm sút trước khi Nga xâm lược. Ông Zelensky vẫn ở lại Kyiv ngay cả khi thủ đô dường như sắp thất thủ sớm trong chiến tranh, và hầu hết người Ukraine nhanh chóng gạt chính trị sang một bên để tập hợp xung quanh tổng thống của họ.

“Putin, tôi hy vọng bạn đang xem thời gian thực này,” Kira Rudik, một thành viên của Quốc hội Ukraine, đăng trên Twitter. “Chúng tôi. Sẽ. Thắng lợi.”

Tại quê nhà, chuyến đi của ông Zelensky nhận được đưa tin dày đặc trên hầu hết các hãng tin tức, tạm dừng các bản cập nhật về tình trạng mất điện ở Kyiv và chiến sự dọc theo mặt trận.

Trang tin điện tử Evropeiska Pravda đưa tin: “Thực tế là tổng thống Ukraine đã trở thành biểu tượng của dân chủ và lòng dũng cảm đối với cử tri phương Tây.

Chuyến đi đã giúp củng cố sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với sự hỗ trợ của Ukraine tại Hoa Kỳ, hãng tin này gợi ý trong một bài bình luận. “Cử tri, đặc biệt là cử tri Mỹ, yêu mến những anh hùng,” nó viết.

Ông Tryhub, người hướng dẫn trượt tuyết cho biết, thời điểm này rất quan trọng.

Ông nói: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần sự hỗ trợ của thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập. “Mỹ là một trong nhiều quốc gia cuối cùng đã nhận ra rằng nếu không có sự hỗ trợ từ nước ngoài, chúng tôi không thể giành chiến thắng. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ, đặc biệt là khi chúng tôi có những giá trị chung như dân chủ và tự do.”

Trên đường trở về từ Washington vào thứ Năm, ông Zelensky đã đến Ba Lan, nơi, anh ấy nóiông đã gặp Tổng thống Andrzej Duda.

Ông Zelensky cũng ghi lại một đoạn video nêu bật những lợi ích cụ thể thu được từ các cuộc đàm phán với người Mỹ, bao gồm vũ khí mà Ukraine sẽ nhận được theo gói viện trợ quân sự được công bố tại Washington. Gói đó bao gồm các tên lửa phòng không Patriot, thứ mà ông Putin bác bỏ là lỗi thời trong cuộc họp báo hôm thứ Năm nhưng sẽ là tin vui cho người Ukraine thường xuyên bị khủng bố bởi các đợt tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng điện.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi đang đi du lịch với kết quả tốt. “Những kết quả này sẽ thực sự hữu ích.”

Ông lưu ý đến thỏa thuận chuyển giao Patriots cho Ukraine và ám chỉ về khoản viện trợ bổ sung chưa được công bố. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông sẽ nói về những thỏa thuận khác sau.

Andrew E. Kramer báo cáo từ Kiev, Ukraine, và Ivan Nechepurenko từ Tbilisi, Georgia. Báo cáo được đóng góp bởi Maria Varenikova từ Kyiv, Anton TroianovskiErika Salomon từ Berlin, và giống Aurelien từ Paris.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Báo cáo chết tiệt tìm thấy lực lượng cảnh sát London là phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc

Được phát hành

on

Theo một báo cáo độc lập được công bố hôm thứ Ba, lực lượng cảnh sát của London về mặt thể chế là phân biệt giới tính, kỳ thị phụ nữ, phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính, đây là sự lên án mạnh mẽ nhất đối với một bộ phận đang vướng phải các vấn đề mang tính hệ thống và sự xói mòn nghiêm trọng niềm tin của công chúng.

Trong khi lực lượng đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng, báo cáo đưa ra một đánh giá mới đáng nguyền rủa về hoạt động bên trong của nó và văn hóa “câu lạc bộ dành cho các chàng trai” mà nó nói là tràn ngập nó. Nó kêu gọi một loạt thay đổi trong lực lượng.

Báo cáo, được biên soạn bởi Louise Casey, một thành viên được bổ nhiệm của House of Lords, thượng viện của Quốc hội Anh, được ra lệnh khởi tố sau vụ sát hại Sarah Everard vào năm 2021 bởi một sĩ quan cảnh sát, một vụ án đã gây chấn động nước Anh và khiến dư luận chú ý. hành vi trong cảnh sát London. Gần đây nhất, một sĩ quan cảnh sát London, David Carrick, đã bị kết án tù chung thân vì tội ác đối với 12 phụ nữ trong khoảng thời gian 17 năm, bao gồm cưỡng hiếp và nhiều tội danh tấn công tình dục.

Phản ứng của tổ chức đối với những vụ bê bối này và các vụ bê bối khác bao gồm “hạ thấp họ, phủ nhận, che giấu và đào sâu để bảo vệ các sĩ quan mà dường như không hiểu ý nghĩa rộng lớn hơn của họ,” báo cáo cho thấy.

Báo cáo cho thấy các sĩ quan là mục tiêu của các đồng nghiệp vì tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính của họ. Một tài khoản mô tả một sĩ quan người Sikh bị cắt râu vì một đồng nghiệp cho rằng điều đó thật buồn cười. Các sĩ quan báo cáo về các nghi thức nhập môn phi nhân tính: Một số sĩ quan cho biết họ đã bị tiểu tiện và phụ nữ mô tả bị ép ăn bánh cho đến khi nôn mửa.

Trong một tài khoản, một sĩ quan đã mô tả việc chứng kiến ​​​​các sĩ quan khác “lướt qua các báo cáo tội phạm để tìm kiếm các nạn nhân nữ sống một mình, liên lạc với họ khi không có nhiệm vụ và đề nghị ‘hỗ trợ’”.

Mark Rowley, ủy viên của Sở cảnh sát thủ đô London, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba rằng báo cáo phải là “chất xúc tác cho cải cách cảnh sát” và đưa ra lời xin lỗi từ lực lượng này.

Ông nói: “Những ví dụ kinh hoàng trong báo cáo này về sự phân biệt đối xử, sự thất vọng của cộng đồng và nạn nhân, cũng như sự căng thẳng mà tuyến đầu phải đối mặt, là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã khiến mọi người thất vọng, và tôi nhắc lại lời xin lỗi mà tôi đã đưa ra trong những tuần đầu tiên với người dân London và chính người dân của chúng tôi ở Met: Tôi xin lỗi.”

Trong khi vụ bắt cóc, hãm hiếp và sát hại cô Everard, một phụ nữ 33 tuổi ở London, là động lực để xem xét lại, thì một số trường hợp nổi bật khác, bao gồm cả trường hợp của Mr. sở Cảnh sát.

TRONG tháng 2 năm 2022Cressida Dick, khi đó là ủy viên của Sở Cảnh sát Thủ đô, đã ủy quyền cho Nam tước Casey tiến hành đánh giá độc lập về các tiêu chuẩn hành vi và văn hóa nội bộ của lực lượng.

“Báo cáo này nghiêm túc, rõ ràng và không khoan nhượng,” Nam tước Casey viết trong lời tựa của báo cáo. “Những phát hiện của nó rất khó khăn và đối với nhiều người sẽ khó chấp nhận. Nhưng nó sẽ khiến không ai nghi ngờ gì về quy mô của thử thách.”

Cô ấy cũng thừa nhận rằng ban lãnh đạo mới đã đến trong khi quá trình đánh giá đang được tiến hành và nói rằng họ hiện có “một nhiệm vụ khó khăn”.

“Rất may, họ chấp nhận quy mô của thử thách đó và họ xứng đáng có cơ hội thành công,” cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô hy vọng báo cáo sẽ “vừa là chẩn đoán về những gì cần thay đổi, vừa là kế hoạch chi tiết về cách bắt đầu. ”

Cô Dick cuối cùng đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi về cách xử lý các vấn đề trong tổ chức của cô. Trong một báo cáo tạm thời được công bố vào tháng 10 năm 2022, Nam tước Casey đã vạch ra một số vấn đề tồn tại từ lâu trong lực lượng, bao gồm sự chậm trễ trong việc giải quyết các trường hợp có hành vi sai trái và các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục cũng như các hành vi phân biệt đối xử khác từ lâu đã không được giải quyết. Báo cáo ban đầu đó cũng cho thấy sự khác biệt về chủng tộc trong cách xử lý các vụ việc.

Nhưng báo cáo đầy đủ hôm thứ Ba đã đi xa hơn, giải thích rõ ràng thực tế của các vấn đề trong lực lượng, nói rằng các trường hợp phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, ghét phụ nữ và kỳ thị đồng tính đã được tìm thấy “trong tầm nhìn rõ ràng”.

Zoe Billingham, cựu thanh tra của Thanh tra Dịch vụ Cảnh sát và Cứu hỏa và Cứu hộ, một nhóm giám sát cảnh sát độc lập ở Anh, cho biết: “Đây là một báo cáo gây sốc và đáng nguyền rủa. “Tôi nghĩ đó là một cơn địa chấn về mức độ ảnh hưởng mà nó sẽ gửi đến lực lượng cảnh sát ở thủ đô, cũng như về những thách thức văn hóa trong việc trị an trên khắp Vương quốc Anh.”

Báo cáo lưu ý rằng “sự phân biệt đối xử được dung thứ, không bị xử lý và đã được đưa vào hệ thống” và được cảm nhận “một cách sâu sắc nhất bởi những người không thể che giấu sự khác biệt của họ với chuẩn mực nam giới da trắng, đặc biệt là người da màu và phụ nữ.”

Trong một ví dụ được ghi lại trong báo cáo, một sĩ quan đã kể về việc “phụ nữ bị coi là kém cỏi và không thực sự thuộc về mình, chỉ bị đánh giá dựa trên ngoại hình và tài sản vật chất. Chỉ những phụ nữ hấp dẫn hoặc sẵn sàng quan hệ tình dục với đồng nghiệp mới được chấp nhận.”

Trong một tài khoản khác, một sĩ quan đã mô tả cách hành vi xấu, đặc biệt là hành vi coi thường phụ nữ trong lực lượng và trong cộng đồng, đã được “cho phép phát triển và thịnh vượng”. Viên cảnh sát cho biết đó là “nơi sinh sản, vì quyền lực và sự kiểm soát đi kèm với việc trở thành một sĩ quan cảnh sát.”

Báo cáo cho thấy bắt nạt và sỉ nhục chỉ là “trò đùa”, lưu ý: “Chúng tôi nghe nói về những túi nước tiểu bị ném vào ô tô, các sĩ quan nam búng vào bộ phận sinh dục của nhau, dương vật giả được đặt trong cốc cà phê, tủ khóa bị dọn sạch hoặc bịt kín bằng chứng. băng và một con vật được đặt trong tủ khóa của sĩ quan. Báo cáo cho biết các sĩ quan thường xuyên xếp hàng xung quanh những người khác bị cáo buộc là không đúng mực, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng.

Báo cáo cũng khám phá những căng thẳng về tài nguyên đã dẫn đến việc kiểm soát khu phố bị tước bỏ như thế nào và dẫn đến sự thiếu gắn kết với cộng đồng một cách bất lợi, lưu ý: “Met đã bị ngắt kết nối với người dân London. Sự đồng ý của họ không còn có thể được giả định.

Năm ngoái, một báo cáo từ cơ quan giám sát cảnh sát chính thức của Anh đã đưa ra một đánh giá tương tự về lực lượng gây rối, khuyên rằng lực lượng này nên giải quyết hành vi “đáng xấu hổ” sau khi cuộc điều tra phát hiện bắt nạt, phân biệt đối xử và quấy rối tình dục lan rộng.

Chính phủ đã phản hồi ngay sau khi báo cáo được công bố vào thứ Ba, với Suella Braverman, thư ký nội vụ có văn phòng chịu trách nhiệm trị an toàn quốc, nói rằng ông Rowley và lãnh đạo cảnh sát London sẽ được tổ chức để tài khoản để “mang lại sự thay đổi lớn trong văn hóa của lực lượng.”

Nhưng cô ấy nói thêm rằng cô ấy “tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Mark, tiến bộ đang được thực hiện để cải cách các tiêu chuẩn và mang lại chính sách hợp lý cho tất cả người dân London.”

Bà Billingham, cựu thanh tra của nhóm giám sát, cho biết điều quan trọng cần nhớ là mô hình cảnh sát của Anh dựa trên việc cảnh sát được công chúng đồng ý – cảnh sát chỉ mang súng trong những trường hợp đặc biệt, không giống như mô hình cảnh sát của Mỹ.

Cô ấy nói rằng cô ấy tin tưởng vào lời thề của ông Rowley trong việc đẩy mạnh việc kiểm soát khu phố và trấn an các cộng đồng khi lực lượng này giải quyết các vấn đề thể chế này.

Bà Billingham nói: “Đây có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của Met hoặc nó là chất xúc tác cho sự thay đổi – sự khởi đầu của một khởi đầu mới. “Và nó phải là cái sau, phải không, bởi vì cái trước là không thể tưởng tượng được.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ả Rập Saudi thả công dân kép Hoa Kỳ bị bỏ tù trong cuộc đàn áp bất đồng chính kiến

Được phát hành

on

Một công dân kép người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út đã ở tù hơn một năm ở Ả Rập Xê Út vì các bài đăng trên Twitter chỉ trích chính phủ của vương quốc đã được ra tù hôm thứ Ba, nhưng sẽ không thể rời khỏi đất nước, theo con trai của ông.

Saad Almadi, một cư dân Florida 72 tuổi, đang ở với các thành viên trong gia đình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, con trai ông, Ibrahim Almadi, cho biết qua điện thoại từ Washington. Ông Almadi trẻ hơn cho biết ông sẽ tiếp tục vận động để lật ngược một quán bar của Ả Rập Xê Út về việc cha ông rời vương quốc.

“Cuộc chiến sẽ tiếp tục và hy vọng chúng tôi sẽ sớm đưa anh ấy trở lại,” anh nói.

Ông Almadi, một nhà quản lý dự án đã nghỉ hưu, là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ và hàng trăm người Ả Rập Xê Út bị cuốn vào cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người bất đồng chính kiến ​​​​dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman. Anh ta bị bắt trong chuyến thăm Ả Rập Saudi vào năm 2021.

Các công tố viên đã trích dẫn các bài đăng trên Twitter mà anh ta viết chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út và một “bức ảnh xúc phạm” của Hoàng tử Mohammed được lưu trên điện thoại của anh ta để làm bằng chứng cho thấy anh ta đã “áp dụng một chương trình khủng bố bằng cách bôi nhọ các biểu tượng của nhà nước”, theo các tài liệu của tòa án. Anh ta bị kết án 16 năm tù, được tăng lên 19 năm sau khi kháng cáo vào tháng trước.

Ông Almadi trẻ hơn nói rằng ông không biết tại sao cha mình được trả tự do; nhiều người Ả Rập Xê Út bị kết án với tội danh tương tự vẫn ở trong tù. Nhưng việc trả tự do diễn ra vài ngày trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được coi là thời điểm để thương xót và ăn năn. Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Saudi và Đại sứ quán Saudi tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Saad Almadi đã được trả tự do, nhưng lẽ ra anh ta không bao giờ nên ngồi tù một ngày vì những dòng tweet vô thưởng vô phạt,” Abdullah Alaoudh, giám đốc người Ả Rập Saudi tại Freedom Initiative, một nhóm nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố. “Có quá nhiều người bị giam giữ ở Ả Rập Xê Út không có quyền công dân Hoa Kỳ để thu hút sự chú ý đến các trường hợp của họ.”

Các quan chức Mỹ đã vận động hành lang thay mặt ông Almadi trong nhiều tháng mà không đạt được bước đột phá. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước: “Chúng tôi liên tục nêu quan ngại về trường hợp này với các cấp cao của chính phủ Saudi Arabia ở cả Washington và Riyadh và sẽ tiếp tục làm như vậy”.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương sách cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Việc trả tự do cho ông diễn ra khi quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ dường như đang được cải thiện sau khi rơi vào tình trạng tồi tệ nhất vào năm ngoái trong cuộc tranh cãi về việc cắt giảm sản lượng dầu bị chính quyền Biden phản đối. Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận một đại sứ mới tại Ả Rập Saudi, Michael Ratney, sau khi vị trí này bị bỏ trống trong nhiều năm và Ả Rập Saudi đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la để đặt hàng 39 máy bay phản lực từ Boeing, một công ty của Hoa Kỳ.

Giống như ông Almadi, những người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út khác được trả tự do sau khi bị cầm tù trong cuộc đàn áp đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc rời khỏi đất nước. Trong số đó có Salah al-Haidar, một công dân Hoa Kỳ và là con trai của Aziza al-Yousef, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng của Ả Rập Saudi. Cả hai mẹ con đã mắc kẹt ở vương quốc này trong nhiều năm, bị tách khỏi các thành viên gia đình ở Mỹ.

Ả Rập Saudi luôn là một chế độ quân chủ chuyên chế, với những giới hạn về quyền tự do ngôn luận được nới lỏng và thắt chặt từ thời đại này sang thời đại khác.

Nhưng dưới thời Hoàng tử Mohammed, 37 tuổi, là thủ tướng và người cai trị thực tế, những hình phạt khắc nghiệt hơn đã được áp dụng cho những người chỉ trích chính phủ, với những công dân ít nổi tiếng hơn ngày càng phải đối mặt với phiên tòa. Tất cả những điều đó xảy ra khi ông theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, chấm dứt hàng loạt hạn chế tôn giáo và mang lại cho người dân Ả Rập Xê Út nhiều quyền tự do xã hội hơn.

Những người Ả Rập Xê Út vẫn bị cầm tù trong các trường hợp tương tự bao gồm Salma al-Shehab, một người Ả Rập Xê Út. nghiên cứu sinh tại Đại học Leeds ở Anh, người đã bị kết án 34 năm tù vào năm ngoái, phần lớn liên quan đến việc theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​​​Ả Rập Saudi trên Twitter và chia sẻ bài đăng của họ, theo một bản sao của phán quyết.

Mohammed al-Rabiah, một trí thức cánh tả và là người ủng hộ một số nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bị giam giữ, đã bị cầm tù từ năm 2018, với bản án của mình kéo dài đến 17 năm sau khi kháng cáo vào năm ngoái. Theo các tài liệu của tòa án, một trong những tội ác của ông ta là nói chuyện với một nhà báo nước ngoài về những người bị giam giữ khác và ký tên thỉnh nguyện hơn một thập kỷ trước kêu gọi một chế độ quân chủ lập hiến.

Tháng trước, một quan chức Saudi cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times rằng chính phủ đang nghiên cứu và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường nhân quyền, bao gồm cả những thay đổi đối với hệ thống tư pháp. Phát biểu với điều kiện giấu tên theo quy định của chính phủ, quan chức này không trả lời các câu hỏi về các tù nhân cụ thể, bao gồm cả bà al-Shehab và ông al-Rabiah, chỉ nói rằng “các trường hợp cá nhân vi phạm luật pháp quốc gia được phân biệt rõ ràng. khỏi những bày tỏ quan điểm ôn hòa.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng