Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Tiêm kích F-16 mang chiến thắng chính trị cho Ukraine

Được phát hành

on

Sau nhiều tháng ròng rã kêu gọi Mỹ và đồng minh viện trợ, Ukraine cuối cùng đã được đảm bảo họ sẽ có tiêm kích F-16, giành được chiến thắng lớn về mặt chính trị.

Tháng trước, Đan Mạch thông báo nước này sẽ chuyển giao 19 tiêm kích F-16 cho Ukraine trong hai năm 2024-2025 còn Hà Lan cam kết bàn giao 42 chiếc. Na Uy cũng xác nhận sẽ cung cấp tiêm kích song chưa cho biết số lượng.

F-16 do Mỹ sản xuất và mọi hoạt động chuyển giao đều cần được Washington bật đèn xanh. Chính quyền Tổng thống Joe Biden ban đầu phản đối ý tưởng này, do lo ngại tiến trình chuyển giao kéo dài và tốn kém, cũng như khiến leo thang căng thẳng với Nga. Washington gần đây đổi ý khi các đồng minh phương Tây và Kiev tăng sức ép. Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh việc phi công nước này điều khiển tiêm kích do Mỹ sản xuất là “tín hiệu chắc chắn từ thế giới rằng chiến dịch của Nga sẽ thất bại”.

Psscal Ausseur, tổng giám đốc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Địa Trung Hải (FMES) ở Pháp, nói rằng động thái này “mang tín hiệu chính trị” lớn.

“Đó là một bước nữa trong nỗ lực tăng cường hỗ trợ quân sự của phương Tây. Nếu họ vẫn từ chối, điều đó sẽ tạo ấn tượng rằng sự hỗ trợ của Mỹ và châu Âu đang suy yếu”, Ausseur nói. “Trên cả mặt trận ngoại giao và thực địa, điều này có tầm quan trọng to lớn”.

Girish Linganna, nhà phân tích quốc phòng và hàng không vũ trụ Ấn Độ, đánh giá theo quan điểm của phương Tây, quyết định cung cấp F-16 là “bước ngoặt” của xung đột Nga – Ukraine vì Nga đang ngày càng tự tin hơn trong việc đánh bại các hệ thống phương Tây. “Một cam kết chắc chắn về việc cung cấp và duy trì phi đội F-16 cho Ukraine sẽ giúp khôi phục uy tín của phương Tây và bù đắp cho những tổn thất trên chiến trường do sự chậm trễ trước đó gây ra”, ông viết.

Ivan Klyszcz, nhà nghiên cứu của Trung tâm Quốc phòng và An ninh Quốc tế (ICDS) ở Estonia, nhấn mạnh việc F-16 được tặng thay vì mua có nghĩa là Ukraine không tiêu hao thêm ngân sách quốc phòng vốn căng thẳng.

Tổng thống Zelensky đã nhiệt liệt hoan nghênh động thái của Mỹ và đồng minh. “Khi sự đoàn kết trở nên mạnh mẽ hơn, ngay cả những điều tưởng như xa vời trước đây đều có thể đạt được”, ông nói.

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, được Mỹ và các đồng minh sử dụng. Mỗi chiếc F-16 có giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị một pháo 6 nòng 20 mm, 11 giá treo có thể mang theo 7,7 tấn vũ khí.

Giới quan sát nhấn mạnh khía cạnh chính trị vì cho rằng động thái chuyển F-16 không mang lại nhiều giá trị về mặt quân sự, ít nhất là trong ngắn hạn.

Washington vốn mô tả F-16 là công cụ quan trọng với quá trình biến đổi quân đội Ukraine thành lực lượng có khả năng răn đe Moskva trong tương lai chứ không có hiệu quả tức thì trong chiến sự. Họ tin rằng tiêm kích này sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến lược quốc phòng dài hạn của Ukraine, nên không thể chuyển giao một cách vội vã.

Hồi cuối tháng 3, Cơ quan Khảo cứu Quốc hội Mỹ lưu ý rằng máy bay chiến đấu “chưa đóng vai trò quyết định trong cuộc xung đột và khó có thể làm được điều đó nếu xét đến khả năng của Ukraine và Nga”. “Cả hai bên đều sử dụng các hệ thống phòng không hiện đại, làm hạn chế hiệu quả chiến đấu của máy bay Nga và Ukraine”, cơ quan này cho biết.

Keir Giles, chuyên gia về Nga kiêm nhà tư vấn cấp cao tại tổ chức Chatham House ở London, cho rằng việc chuyển giao F-16 đã “quá chậm trễ cho cuộc phản công năm nay”.

Đại tá quân đội Mỹ về hưu Jack Jacobs cho biết Mỹ đã do dự trong thời gian dài, vì “chúng tôi lo ngại sẽ mất F-16 trên lãnh thổ do Nga kiểm soát”.

Việc sử dụng F-16 trên chiến trường Ukraine có thể còn xa vời vì sẽ mất vài tháng để đào tạo các phi công lái loại tiêm kích hiện đại này. “Dù quân nhân Ukraine có biểu hiện xuất sắc trong huấn luyện và hoàn thành mục tiêu nhanh hơn dự kiến, nhiệm vụ này vẫn rất khó khăn”, Klyszcz nói.

Ngoài ra, Ukraine cũng phải đối mặt với một số thách thức khác như vấn đề bảo trì hay mua phụ tùng thay thế.

Justin Bronk từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), tin rằng các nhà thầu dân sự nước ngoài sẽ phải đến Ukraine để giám sát và đào tạo tại chỗ cho những nhân viên bảo trì Ukraine. Điều này làm tăng nguy cơ các nhà thầu phương Tây thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga.

Tướng Mỹ James Hecker, người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ ở châu Âu, nhấn mạnh rằng cần phải kiên nhẫn, dù hiểu rằng Ukraine mong muốn nhanh chóng đưa tiêm kích vào trận chiến để củng cố cuộc phản công đang diễn ra chậm chạp. “Phải mất thời gian để xây dựng vài phi đội F-16 có đủ trình độ và sẵn sàng chiến đấu. Quá trình này có thể mất tới 4-5 năm”, Hecker nói.

Song với viễn cảnh xung đột Ukraine còn kéo dài, F-16 được cho vẫn sẽ có cơ hội để thể hiện tính hiệu quả.

Alexandre Vautravers, nhà phân tích kiêm tổng biên tập Swiss Military Review, nói rằng F-16 “không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi, song cho phép Ukraine củng cố năng lực”.

Được trang bị hệ thống hiện đại của phương Tây, F-16 không chỉ bổ sung cho kho vũ khí “cạn kiệt nghiêm trọng” của lực lượng không quân Ukraine, mà còn có thể giúp Kiev “thu hẹp khoảng cách với những máy bay tiên tiến hơn của Nga”, theo Gareth Jennings của công ty tình báo tư nhân Anh Jane’s.

“Làm cho Ukraine trở nên mạnh mẽ hơn, gồm cả việc đảm bảo nước này có đủ sức mạnh không quân, là yếu tố then chốt cho an ninh lâu dài cũng như kết quả của cuộc chiến hiện tại”, Giles nói.

Thanh Tâm (Theo AFP, NBC News, Al Jazeera)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Ukraine kêu gọi ông Trump công bố kế hoạch hòa bình

Được phát hành

on

Tổng thống Zelensky muốn Donald Trump công khai kế hoạch hòa bình Ukraine mà ông từng đề cập, song khẳng định không chấp nhận phương án nhượng bộ lãnh thổ.

“Nếu ý tưởng của ông Trump là cắt một phần lãnh thổ của chúng tôi cho ông Putin, đó không phải công thức hòa bình”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 19/9 sau khi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Nga – Ukraine “trong vòng 24 giờ”, nhưng không nêu biện pháp cụ thể. Ông Trump cũng từ chối dự đoán bên nào sẽ giành thắng lợi trong chiến sự Nga – Ukraine.

Trong chương trình của kênh NBC ngày 17/9, khi được hỏi liệu kế hoạch hòa bình mà ông đề xuất có cho phép Nga giữ lại các khu vực họ đang kiểm soát hay không, Trump nói “không, tôi sẽ thực hiện thỏa thuận công bằng cho tất cả”.

“Mọi người đang mong đợi có thể thương lượng về một số nơi như bán đảo Crimea và một số khu vực khác của Ukraine”, ông Trump nói. “Có thể thực hiện một thỏa thuận. Thành thật mà nói, Ukraine có thể đạt được thỏa thuận với lãnh thổ có diện tích nhỏ hơn những nơi Nga đang kiểm soát”.

Chuyến đi của ông Zelensky tới New York dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh Ukraine đối mặt với những luồng ý kiến trái chiều trên chính trường Mỹ về ủng hộ nước này.

Một nhóm hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa gần đây công khai phản đối cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có sẵn sàng duyệt thêm hỗ trợ hay không.

Khi được hỏi về những người hoài nghi việc cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, ông Zelensky nói “thật khó để những người chưa từng tận mắt chứng kiến xung đột vũ trang có thể so sánh các vấn đề trong nước như dân quyền hay năng lượng với mối đe dọa sinh tồn khi một quốc gia bị tấn công”.

Áp lực chính trị tại Washington liên quan đến viện trợ quân sự cho Kiev gia tăng khi lực lượng Ukraine tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, đà phản công của Ukraine diễn ra chậm chạp, khi vấp phải phòng tuyến kiên cố của Nga với hệ thống chiến hào, công sự và bãi mìn dày đặc.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)


Tiếp tục đọc

Thế giới

Vụ ám sát châm ngòi căng thẳng Canada – Ấn Độ

Được phát hành

on

Canada cáo buộc đặc vụ Ấn Độ liên quan đến cái chết của nhà hoạt động Hardeep Singh Nijjar, khiến New Delhi giận dữ, thổi bùng căng thẳng giữa hai nước.

Đầu mùa hè năm 2022, Cơ quan Tình báo An ninh Canada nhận được thông tin về một kế hoạch ám sát nhắm vào Hardeep Singh Nijjar, thủ lĩnh phe ly khai người Sikh đang sống tại Surrey, vùng ngoại ô Vancouver. Họ lập tức cảnh báo với Nijjar về mối đe dọa này để đề phòng.

Dù vậy, hôm 18/6, khi chiếc xe chở Nijjar tiến vào bãi đậu tại đền thờ Guru Nanak Sikh Gurudwara của người Sikh ở Surrey, hai người đàn ông cao to bịt mặt tiến đến gần và nổ súng. Nijjar thiệt mạng tại chỗ, còn hai sát thủ tháo chạy về phía một chiếc xe đang chờ gần đó.

Cảnh sát Canada tới nay chưa bắt được nghi phạm nào liên quan tới vụ ám sát, nhưng phát biểu trước quốc hội hôm 18/9, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết “có những bằng chứng đáng tin cậy về mối liên hệ tiềm tàng giữa đặc vụ của chính phủ Ấn Độ với vụ sát hại công dân Canada Hardeep Singh Nijjar”.

New Delhi lập tức bác bỏ, gọi đây là cáo buộc “vô lý”, đồng thời yêu cầu Canada trấn áp các nhóm chống Ấn Độ hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Ấn Độ ngày 19/9 trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Canada, vài giờ sau khi Ottawa trục xuất một quan chức hàng đầu Ấn Độ. Những động thái “ăn miếng trả miếng” này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang nhanh chóng liên quan đến vụ ám sát Nijjar.

Một phần nguyên nhân khiến căng thẳng giữa New Delhi và Ottawa bị đẩy lên cao bắt nguồn từ việc Nijjar, 45 tuổi, là thủ lĩnh người Sikh nổi tiếng ở tỉnh British Columbia, tây Canada. Ông ủng hộ thiết lập “nhà nước độc lập” mang tên Khalistan cho người Sikh tại khu vực miền bắc Ấn Độ, thậm chí là một phần Pakistan.

Nijjar sinh ra tại quận Jalandhar thuộc bang Punjab, phía bắc Ấn Độ, và chuyển đến Canada vào năm 1997, nơi ông kết hôn, có hai con trai, nhập tịch và kiếm sống bằng nghề sửa ống nước, theo Cơ quan Giám sát Chủ nghĩa Cực đoan Khalistan của Viện Quản lý Xung đột Độc lập, trụ sở tại New Delhi.

Ban đầu, ông có liên hệ với nhóm ly khai người Sikh Babbar Khalsa International (BKI), theo Cơ quan Điều tra Quốc gia Ấn Độ. New Delhi đã liệt BKI vào danh sách “tổ chức khủng bố”, cáo buộc họ được Cơ quan Tình báo Liên ngành (ISI) của Pakistan tài trợ. Tuy nhiên, Islamabad phủ nhận cáo buộc này.

Năm 2016, truyền thông Ấn Độ đưa tin Nijjar bị nghi ngờ chủ mưu một vụ đánh bom ở bang Punjab, nơi có đa số người theo đạo Sikh, và huấn luyện những kẻ khủng bố ở một thành phố nhỏ phía đông nam Vancouver.

Nijjar bác bỏ, nói với báo Vancouver Sun rằng ông bận rộn đến mức không có đủ thời gian tham gia vào hoạt động chính trị của cộng đồng người Sikh hải ngoại.

“Tất cả các cáo buộc đó đều là rác rưởi. Tôi đã sống ở đây 20 năm, đúng không? Hãy nhìn vào hồ sơ của tôi. Chẳng có gì cả. Tôi là một người làm việc chăm chỉ. Tôi có công việc kinh doanh của riêng mình trong lĩnh vực sửa ống nước”, Nijjar nói với tờ báo.

Dù vậy, trong một bức thư ngỏ cùng năm, Nijjar tuyên bố ông là “người theo chủ nghĩa dân tộc đạo Sikh, tin tưởng và ủng hộ quyền tự quyết và độc lập của người Sikh tại Punjab”.

Theo một thông báo năm 2020 từ chính phủ Ấn Độ, Nijjar sau đó trở thành chỉ huy Lực lượng Hổ Khalistan (KTF), “tích cực tham gia vào việc vận hành, kết nối, đào tạo và tài trợ” cho các thành viên của nhóm.

Ấn Độ cũng liệt Nijjar vào danh sách “khủng bố” với lý do ông tham gia vào việc “khuyến khích các cuộc bạo loạn và nổi dậy” cũng như “cố gắng châm ngòi bất hòa giữa các cộng đồng sắc tộc khác nhau” ở trong nước.

Ấn Độ lo các hoạt động của cộng đồng người Sikh ở nước ngoài, đặc biệt là Canada, có thể khiến phong trào ly khai bùng phát trở lại. Bang Punjab của Ấn Độ từng rung chuyển vì phong trào ly khai bạo lực vào những năm 1980, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ người gốc Ấn cao nhất thế giới, với khoảng 1,4 triệu người trên tổng dân số gần 40 triệu. Canada cũng có tỷ lệ người Sikh cao nhất, chỉ sau Punjab, với khoảng 770.000 người theo tôn giáo này, theo kết quả điều tra dân số năm 2021.

Đối với những người ủng hộ thành lập “nhà nước Khalistan độc lập”, Nijjar là một thủ lĩnh nổi bật, có ảnh hưởng mạnh mẽ và được bầu làm người đứng đầu đền thờ Guru Nanak Sikh Gurudwara.

Truyền thông Canada cho biết sau khi Nijjar bị ám sát, hàng trăm người đã biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Ấn Độ ở Vancouver, cáo buộc có “bàn tay nước ngoài” tham gia vào vụ giết hại ông.

Họ mô tả Nijjar là người “hiền hòa” và “khiêm tốn”, bác bỏ cáo buộc rằng ông có dính líu đến bạo lực. “Ông ấy là một người đáng kính, làm việc chăm chỉ, một người đàn ông của gia đình”, Gurkeerat Singh, người tham gia biểu tình, nói.

Hôm 18/9, Moninder Singh, người phát ngôn của Hội đồng Sikh Gurdwara ở British Columbia, nói với CTV News rằng làn sóng ủng hộ Nijjar sau khi ông qua đời là dấu hiệu cho thấy thủ lĩnh người Sikh này được nhìn nhận thế nào trong cộng đồng.

Cái chết của Nijjar “đã gây chấn động cộng đồng người Sikh trên toàn thế giới, trong đó có cả Punjab”, Singh nói.

Song tại Punjab, các chính trị gia địa phương cho biết Nijjar và phong trào của ông ít được biết đến, bất chấp những cáo buộc của chính phủ Ấn Độ nhằm vào ông.

“Nijjar đã sống ở nước ngoài nhiều năm trước và không còn ai nhớ tới hay nhắc đến ông ấy”, Raman Arora, nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền ở thành phố Jalandhar, tỉnh Punjab, nói. “Phong trào Khalistan đã chết ở đây suốt nhiều thập kỷ qua”.

Nhưng giới quan sát lo ngại căng thẳng giữa Canada và Ấn Độ liên quan đến cái chết của Nijjar có thể tiếp tục leo thang, khiến các nước phương Tây phải “chọn phe” trong bối cảnh họ đang nỗ lực củng cố quan hệ với Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ấn Độ gần đây tìm cách thể hiện mình là nước dẫn dắt các quốc gia đang phát triển, hay còn gọi là Nam Bán cầu. Đây là những nước mà Mỹ cùng các đồng minh phương Tây, trong đó có Canada, đang tìm cách lôi kéo trong cuộc cạnh tranh địa chính trị với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Phương Tây tới nay vẫn kêu gọi các bên kiềm chế và chờ đợi kết quả cuộc điều tra mà Canada đang tiến hành. Tuy nhiên, nếu các điều tra viên Canada cho rằng Ấn Độ có liên quan, Mỹ và các đồng minh sẽ phải lựa chọn ủng hộ Canada hoặc Ấn Độ trong cuộc tranh cãi.

“Các lãnh đạo chắc chắn sẽ không muốn căng thẳng hiện nay giữa Canada và Ấn Độ leo thang thành cuộc đối đầu giữa một cường quốc Đại Tây Dương với một đất nước đứng đầu khối đang phát triển, điều có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực ngoại giao của phương Tây hiện nay”, bình luận viên James Landale của BBC nhận định.

Vũ Hoàng (Theo Al Jazeera, CTV News, BBC)


Tiếp tục đọc

Thế giới

Ukraine từ chối nhận lô xe tăng Leopard 1 của Đức

Được phát hành

on

Ukraine không nhận lô xe tăng Leopard 1 mà Đức mới chuyển giao, cho rằng chúng bị hỏng và Kiev không thể tự sửa chữa.

Tờ Der Spiegel của Đức hôm 19/9 cho biết Ukraine từ chối nhận 10 chiếc xe tăng Leopard 1 của Đức trong buổi lễ bàn giao ở thành phố Rzeszów, Ba Lan, khi phát hiện những chiếc xe này bị hư hỏng và Kiev không có đủ kỹ sư, linh kiện thay thế để tự sửa chữa.

Berlin sau đó cử một đội kỹ thuật tới để kiểm tra lô xe, kết luận rằng chúng bị xuống cấp trong quá trình huấn luyện cho binh sĩ Ukraine tại Đức và cần được bảo dưỡng trước khi đưa ra chiến trường. Bộ Quốc phòng Đức cho biết hai nước đang phối hợp để sửa chữa lại lô xe.

Đây là lô Leopard 1 thứ hai mà Đức chuyển giao cho Ukraine từ đầu chiến sự. Berlin hồi đầu năm cam kết phối hợp với Hà Lan và Đan Mạch để cung cấp cho Kiev hơn 100 chiếc Leopard 1 đã được tân trang. Một số chiếc trong lô đầu tiên mà Đức bàn giao cho Ukraine hồi tháng 7 cũng gặp vấn đề về kỹ thuật tương tự lô thứ hai.

Xe tăng Leopard 1 do hãng Porsche phát triển vào những năm 1960, với hơn 4.700 chiếc đã xuất xưởng. Leopard 1 nặng 42,2 tấn, được trang bị pháo với rãnh khương tuyến L7A3 105 mm, hai súng MG-3 hoặc FN MAG, có thể đạt tốc độ tối đa 65 km/h với tầm hoạt động 450-600 km.

Đức đã loại biên Leopard 1 vào năm 2003 và đang thiếu kỹ sư biết vận hành dòng xe này, nên phải nhờ binh sĩ Hà Lan và Đan Mạch hỗ trợ trong quá trình đào tạo kíp lái Ukraine. Tuy nhiên, nhiều quan chức Đức cho rằng Leopard 1 có thể là lựa chọn thay thế hữu ích cho Leopard 2A6, mẫu xe tăng chủ lực có giá đắt hơn nhiều lần với số lượng sẵn có không cao.

Đức trước đó đã phải rút trực tiếp 18 chiếc Leopard 2A6 trong biên chế để viện trợ cho Ukraine, dù quân đội Đức cũng cần mẫu xe tăng này. Một số chuyên gia phương Tây nhận định Leopard 1 vẫn có sức mạnh vượt trội so với các mẫu xe tăng chủ lực thời Liên Xô như T-72 của Nga, thêm rằng chúng sẽ phát huy hiệu quả sau khi được tân trang.

Trong khi đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo “xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây”.

Phạm Giang (Theo Del Spiegel, Telegraph)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng