Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Ở Moscow, một cuộc biểu tình phản chiến thầm lặng với hoa và đồ chơi sang trọng

Được phát hành

on

Xe buýt cảnh sát dường như có mặt khắp nơi ở Moscow kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, trông coi phần lớn trung tâm thành phố, bao gồm cả bức tượng của một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của Ukraine đã trở thành một địa điểm nổi tiếng cho một làn sóng phản đối chiến tranh thầm lặng nhưng đầy cảm xúc.

Kể từ khi một tên lửa của Nga tấn công một tòa nhà dân cư ở thành phố Dnipro của Ukraine cách đây 9 ngày, khiến 46 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương, người dân Moscow đã đến đặt hoa – cùng với đồ chơi nhồi bông và ảnh chụp tòa nhà bị phá hủy – dưới chân bức tượng của Lesya Ukrainka, một nhà thơ và nhà viết kịch người Ukraine sống trong những thập kỷ cuối cùng của Đế quốc Nga.

Nghi lễ này, sau một trong những vụ tấn công gây ra số người chết lớn nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu, đã trở thành một biểu hiện của nỗi buồn, sự xấu hổ và sự phản đối chiến tranh. Nhưng đều đặn, chính quyền đã loại bỏ những bông hoa.

“Ở nước Nga đương đại, trong những điều kiện này, đó là một trận chiến – một trận chiến thầm lặng,” Tatyana Krupina, một nhà hóa học 28 tuổi, người đã cùng một nhóm nhỏ bạn bè đến đặt hoa vào tuần trước, cho biết.

Đây là những gì được coi là biểu tình ở Nga vào tháng 1 năm 2023, 11 tháng sau cuộc xâm lược. Người Nga cũng đã bắt đầu đặt hoa ở các thành phố khác, được thúc đẩy bởi mạng xã hội.

Cuộc đấu hoa là một trong những cuộc biểu tình công khai đầu tiên diễn ra trên quy mô lớn kể từ những ngày sau khi Tổng thống Vladimir V. Putin tuyên bố vào tháng 9 năm ngoái rằng hàng trăm nghìn người sẽ được triệu tập để chiến đấu.

Nga đã áp đặt những hình phạt khắc nghiệt đối với những người chỉ trích chiến tranh, hoặc thậm chí gọi nó là một cuộc chiến, vì vậy đối với nhiều người Nga, việc đặt hoa dường như là một cơ hội hiếm có để thể hiện sự bất đồng chính kiến ​​mà không bị bắt giữ.

Đối với những người Nga chống chính phủ còn ở lại Nga, những bông hoa nhắc nhở họ rằng họ không đơn độc trong việc phản đối chiến tranh, ngay cả khi tuyên truyền ngày càng trở nên gay gắt và các chữ cái Z và V, đã trở thành biểu tượng ủng hộ chiến tranh, được khắc trên các tòa nhà công cộng .

Và đối với những người Nga bỏ trốn vì bị đàn áp, có khả năng phải đi nghĩa vụ hoặc từ chối nộp thuế sẽ cung cấp nhiên liệu cho cỗ máy chiến tranh, hoa tưởng niệm là dấu hiệu cho thấy vẫn còn những người ở lại đất nước đủ can đảm để phản đối.

“Đây không chỉ là một cách để cho mọi người ở Ukraine thấy rằng có những người ở Nga không tha thứ cho những gì đang xảy ra; nó cho mọi người thấy rằng họ không đơn độc,” Aleksandr Plyushchev, một nhà báo nổi tiếng người Nga có lượng người theo dõi đáng kể trên YouTube, cho biết.

Nhưng ngay cả việc đặt hoa cũng có những hậu quả tiềm ẩn. Ít nhất bảy người đã bị giam giữ, theo một nhà báo của New York Times, người đã chứng kiến ​​​​các tập phim trong tuần qua. Bốn người đã bị giam giữ sau khi đặt hoa tại địa điểm này.

Cảnh sát đã cố gắng ngăn cản mọi người chụp ảnh đài tưởng niệm, và đã nói với những người khác để xóa các hình ảnh từ điện thoại của họ. Nhưng mọi người vẫn tiếp tục đến, tìm kiếm một khoảng trống khi nhiều người không tập trung xung quanh tượng đài để nó không giống như một tụ tập công cộng bất hợp pháp — và lặng lẽ đặt hoa của họ.

“Sức chịu đựng của tôi đã hết; Tôi muốn bày tỏ quan điểm của mình,” một luật sư tên là Ekaterina Varenik cho biết vào chiều thứ Bảy sau khi đặt hoa lên bức tượng. Cô ấy đang đề cập đến việc không thể bày tỏ ý kiến ​​​​của mình một cách công khai.

Cô Varenik, 26 tuổi, cho biết lần cuối cô biểu tình là khi chính trị gia đối lập Aleksei A. Navalny bị bắt cách đây hai năm. Cô ở nhà khi hàng ngàn người phản đối việc huy động chiến tranh. Tuy nhiên, cô ấy nói về cuộc đàn áp, “Mỗi ngày nó càng trở nên tồi tệ hơn, và ngày càng nghiêm ngặt hơn.”

Trong hơn nửa giờ, bà Varenik đứng trước bức tượng với tấm áp phích tự làm có nội dung: “Ukraine: không phải kẻ thù của chúng ta, mà là những người anh em của chúng ta”.

Cô bị cảnh sát giam giữ ngay sau đó và có thể phải ngồi tù 15 ngày.

Đối với nhiều người, đứng trước bức tượng là một cảm xúc mãnh liệt.

“Làm thế nào điều này có thể xảy ra?” Một người hưu trí tên Rita khóc nức nở, người đã từ chối cung cấp họ của mình vì sợ bị trừng phạt và chỉ cho biết tuổi của mình là ngoài 50. “Mọi người đang chết: trẻ em, người già,” cô nói. “Thật kinh khủng. Có lẽ đây sẽ là một lời nhắc nhở cho mọi người rằng chúng ta đang sống trong một thế giới đáng sợ.”

Một số người Nga nổi bật đã giảm thiểu các cuộc biểu tình.

“Mang hoa đến tượng đài không cần dũng khí, hay thậm chí là tiền bạc,” Dmitri L. Bykov, một nhà thơ và nhà văn chỉ trích chính phủ và đang sống lưu vong, cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc thảo luận được phát trực tuyến trên YouTube.

Ông Bykov, nhà báo điều tra của Bellingcat, cho biết: “Điều này đẹp về mặt thẩm mỹ, nhưng hoàn toàn vô nghĩa. kết luận là nạn nhân của một vụ cố gắng đầu độc vào năm 2019 bằng chất độc thần kinh tương tự như loại đã sử dụng cho ông Navalny. Anh ấy nói, “Chỉ có một tác động tích cực: Có thể ai đó sẽ tìm ra Lesya Ukrainka là ai – một nhà thơ vĩ đại – và đọc tác phẩm của cô ấy.”

Bức tượng từng là nơi xảy ra xung đột với những người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh, những người đã tố cáo những người đưa tang và cáo buộc họ trong các báo cáo gửi chính quyền về việc làm mất uy tín của quân đội Nga, hiện là một tội ác ở Nga.

Cuộc đàn áp của Điện Kremlin đối với phe đối lập chính trị và các cuộc biểu tình đã tăng tốc sau cuộc xâm lược Ukraine. Khoảng 20.000 người biểu tình đã bị giam giữ kể từ khi chiến tranh bắt đầu, theo OVD Info, một cơ quan giám sát nhân quyền. Nhiều người mất việc làm sau khi biểu tình, ký tên thỉnh nguyện hoặc viết các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích chiến tranh.

Ilya Yashin, một ủy viên hội đồng thành phố ở Moscow, đã bị kết án 8 năm rưỡi tù giam vì đã lên tiếng về sự tàn bạo của Nga ở Bucha, Ukraine. Một sinh viên đại học 19 tuổi đến từ thành phố Arkhangelsk là đối mặt lên đến 10 năm tù cho các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích chiến tranh.

Trong bối cảnh đó, việc bất chấp cảnh sát để đặt hoa có thể đòi hỏi một mức độ dũng cảm, nhưng nó cũng gây ra tổn thất về tinh thần mà ngày càng khó chịu đựng hơn khi chiến tranh tiếp diễn.

Maksim Shatalov, 36 tuổi, một cựu tiếp viên hàng không cho biết: “Tôi biết rằng cảnh sát có thể đến nhà và bắt giữ tôi bất cứ lúc nào.

Ông Shatalov đã trở thành bạn với một nhóm các nhà hoạt động gắn bó chặt chẽ sau khi bị ném vào xe avtozak, hoặc xe cảnh sát, sau một cuộc biểu tình vào tháng Tư. Trong suốt mùa hè và mùa thu, họ phản đối việc huy động, vẽ các thông điệp phản chiến xung quanh thành phố bằng phấn và đặt hoa tại các đài tưởng niệm khác.

Ông Shatalov và người bạn Anna Saifytdinova, 36 tuổi, đã cùng nhau mang hoa đến trước bức tượng vào một buổi tối gần đây. Cô ấy có bốn bông hồng trắng – người Nga tặng một số bông hoa chẵn để tưởng nhớ những người đã khuất.

Vì một trong những người bạn của họ, một trẻ vị thành niên, đã bị giam giữ sau khi đặt bức ảnh tòa nhà Dnipro bị tàn phá dưới chân bức tượng, cô Saifytdinova đã đợi cho đến khi không có người xung quanh để họ không bị buộc tội dàn dựng một cuộc biểu tình trái phép.

“Tôi đã ở tù tám ngày vì phản đối huy động,” cô nói. “Nếu tôi bị giam giữ một lần nữa, tôi sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.”

Điều đó có thể có nghĩa là một bản án lên đến 10 năm.

“Nó giống như trò cò quay kiểu Nga,” cô nói. “Bạn không bao giờ biết khi nào điều tồi tệ có thể xảy ra hoặc khi nào nó sẽ không xảy ra. Một số người đã bị giam giữ vì cầm một tờ giấy trắng ở nơi công cộng.”

Ông Shatalov cho biết ông dự định sớm rời Nga vì sợ bị bắt.

“Tôi tin rằng tôi sẽ làm được nhiều điều tốt hơn ở một quốc gia khác hơn là ở lại đây mà không có việc làm và không có kế sinh nhai,” anh nói. “Tôi sẽ làm được gì khi ngồi trong trại tù: Liệu tôi có bị đánh đập liên miên hay bị giam giữ suốt ngày như Navalny không? Hay ai đó từ công ty quân sự tư nhân Wagner sẽ đến cố gắng tuyển dụng tôi để chiến đấu ở Ukraine với những lời đe dọa rằng nếu tôi không đăng ký? Họ sẽ đẩy tôi đến mức tôi phải tự sát.”

Tuy nhiên, một số người có nguy cơ bị bắt giữ nhất quyết thể hiện sự phản kháng của họ.

Bà Varenik, luật sư, cho biết: “Moscow là một thành phố lớn và mọi người đều im lặng trước khi bị giam giữ vì tấm áp phích phản chiến của mình. “Tôi muốn cho thế giới thấy rằng chúng ta không nên im lặng. Chúng tôi cho phép tất cả những điều này với sự im lặng của chúng tôi.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Mỹ điều máy bay không người lái bay xa Crimea

Được phát hành

on

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã gửi máy bay không người lái giám sát xa hơn về phía nam ở Biển Đen sau cuộc chạm trán tuần trước giữa máy bay chiến đấu Su-27 và MQ-9.

Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/3 cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng tránh xa không phận xung quanh bán đảo Crimea và phía đông Biển Đen. CNNMáy bay không người lái của Mỹ di chuyển xa hơn về phía nam Biển Đen so với trước khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp nhiên liệu cho MQ-9 vào ngày 14/2.

Theo một quan chức Mỹ, đường bay mới của máy bay không người lái là “một phần trong nỗ lực tránh khiêu khích quá mức”, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục tìm cách tránh các sự cố có thể leo thang thành xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng Nga có thể đơn phương tuyên bố đóng cửa không phận rộng hơn xung quanh khu vực Donbass, tỉnh Zaporozhye, Kherson và Crimea, buộc các máy bay không người lái của Mỹ phải bay xa hơn khỏi khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng Hoa Kỳ tiếp tục vận hành máy bay không người lái trên Biển Đen và chúng “bay trong không phận quốc tế theo luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên, Tướng Ryder từ chối cho biết liệu Mỹ có thay đổi đường bay hoặc loại nhiệm vụ của máy bay không người lái sau cuộc chạm trán giữa Su-27 của Nga với MQ-9 vào tuần trước hay không.

Trong vụ việc ngày 14/3, quân đội Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp cận, bay đối đầu và phun nhiên liệu vào một máy bay không người lái trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Một chiếc Su-27 được cho là đã va chạm với máy bay MQ-9 và làm hỏng cánh quạt của máy bay không người lái, buộc Không quân Mỹ phải điều nó xuống biển.

Các quan chức Nga đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng máy bay Mỹ đã vô hiệu hóa bộ phát đáp, chuyển hướng đột ngột và bị rơi sau khi mất kiểm soát. Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, xác nhận MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để gửi tới Ukraine trước khi bị rơi.

Phương tiện truyền thông Hoa Kỳ sau đó đã đưa tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đang xem xét các chuyến bay không người lái trên Biển Đen để xác định các tuyến bay, độ cao tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn. Mục đích của hoạt động là đánh giá giá trị của thông tin tình báo thu được từ các chuyến bay không người lái trong trường hợp có thể leo thang căng thẳng với Nga.

Nguyễn Tiến (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Di cư đứng đầu chương trình nghị sự khi Biden đến thăm Canada

Được phát hành

on

OTTAWA — Gần như mỗi ngày tại đường Roxham, có người từ Hoa Kỳ vượt qua vòng tay của cảnh sát Canada và xin tị nạn.

Khi Tổng thống Biden đến thủ đô Ottawa của Canada vào thứ Năm cho chuyến thăm đất nước đầu tiên của ông kể từ khi tiếp quản Phòng Bầu dục, dòng người di cư tại con đường đó, một cửa khẩu biên giới không chính thức trên một con đường nông thôn ở Quebec, sẽ ở gần đầu chương trình nghị sự cho các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Justin Trudeau.

Hôm thứ Năm, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với vấn đề này nói rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Canada quay trở lại tất cả những người di cư đi bộ vào nước này tại các điểm giao cắt không chính thức.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng lượng lớn người nhập cư vào nước này, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở hơn với người di cư so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, với một lượng lớn người xin tị nạn đi vào Đường Roxham từ một ngôi làng yên bình ở bang New York, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của Canada đối với người di cư có thể đang bị suy giảm.

Sự gia tăng gần như 40.000 người di cư người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi so với năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Ông Trudeau đã thề sẽ thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận với Hoa Kỳ mà các đối thủ chính trị của ông cho rằng đang thúc đẩy sự gia tăng.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với người Mỹ trong nhiều tháng và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thông báo,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Một quan chức chính phủ Canada, người đã nói về các cuộc đàm phán với điều kiện giấu tên, nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc làm lại thỏa thuận vì họ đang phải đối mặt với ngày càng nhiều người đi theo con đường khác, từ Canada vào Canada. Hoa Kỳ.

Quan chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận mới sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép các quan chức Mỹ trả lại những người di cư vào Hoa Kỳ từ Canada.

Theo hiệp ước ban đầu, Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn, được Canada ký kết vào năm 2002, những người xin tị nạn vào Canada tại các điểm giao cắt đường bộ thông thường với Hoa Kỳ có thể bị gửi trở lại đó ngay lập tức. Nhưng những người tìm đường vào bằng cách đi qua bất kỳ nơi nào khác dọc theo biên giới có thể đưa ra yêu cầu và ở lại Canada cho đến khi phiên điều trần về nhập cư xác định tình trạng cuối cùng của họ. Tại 8890 km (khoảng 5517 dặm), ranh giới là biên giới đất liền dài nhất trên thế giới.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác trên máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Theo thỏa thuận sửa đổi, những người xin tị nạn sẽ không còn được phép đưa ra yêu cầu nếu họ vào Canada hoặc Hoa Kỳ tại các điểm giao cắt không chính thức.

Nhưng một số chuyên gia pháp lý và nhập cư Canada nói rằng ngay cả sau khi các thay đổi được thực hiện đối với thỏa thuận, vấn đề sẽ vẫn tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách đẩy các cửa khẩu biên giới xuống lòng đất, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. Cũng có thể thỏa thuận cuối cùng sẽ bị hủy bỏ bởi phán quyết đang chờ xử lý từ Tòa án Tối cao Canada, như Tòa án Liên bang Canada đã làm, tuyên bố thỏa thuận này vi phạm Hiến pháp Canada cũng như nghĩa vụ nhận tị nạn theo điều ước quốc tế.

Audrey Macklin, giáo sư luật tại Đại học Toronto, người nghiên cứu các vấn đề di cư, cho biết: “Chính phủ Canada và bộ trưởng bộ di trú đang ở một tình thế khó khăn: Chính trị của việc này khiến chính phủ phải làm điều gì đó”. . “Nhưng họ phải biết rằng bất cứ điều gì ngăn chặn các con đường xâm nhập chỉ là một chương trình tạo việc làm cho những kẻ buôn lậu và một loại gói kích thích để quân sự hóa biên giới.”

Hầu hết những người di cư đến Canada từ Hoa Kỳ đều lê bước đến đó bằng con đường không chính thức từ Bang New York đến Đường Roxham ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec. Sự nổi lên không tưởng của con đường này bắt đầu vào khoảng năm 2016, suy giảm trong phần lớn thời gian xảy ra đại dịch và bùng nổ trở lại khoảng 15 tháng trước.

Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn ban đầu có hiệu lực vào năm 2004 và phần lớn được đưa ra theo yêu cầu của Canada, như một phần của một loạt các biện pháp biên giới mới sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ.

Hiện tại, dòng người di cư ổn định đến Đường Roxham được các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada, những người gần như cảnh báo họ theo nghi thức rằng họ sẽ bị bắt và bị buộc tội nhập cảnh Canada bất hợp pháp.

Hiện tại, những người vượt biên được xử lý nhanh chóng, được thả ra khỏi nơi giam giữ và thường được đưa đến Montreal bằng xe buýt. Không lâu sau đó, họ được phép làm việc và được chăm sóc sức khỏe cũng như các phúc lợi xã hội khác trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều người được đưa vào khách sạn hoặc những chỗ ở khác do chính phủ chi trả, và con cái của họ học trường công.

François Legault, thủ hiến Quebec, đã phàn nàn rằng sự gia tăng đột biến đang áp đảo tỉnh của ông. Và nhiều người hiện đang được gửi đến các tỉnh khác, đặc biệt là Ontario.

Các đối thủ chính trị, bao gồm cả ông Legault, đã ép ông Trudeau đóng cửa giao lộ không chính thức tại Đường Roxham và để thỏa thuận được thực hiện lại.

Ông Trudeau đồng ý. “Cách duy nhất để đóng cửa một cách hiệu quả không chỉ Đường Roxham mà toàn bộ biên giới với những điểm giao cắt bất thường này là đàm phán lại Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn, đây là công việc nghiêm túc mà chúng tôi đang làm với tư cách là một chính phủ ngay bây giờ,” ông Trudeau cho biết vào tháng trước .

Abdulla Daoud, giám đốc điều hành của trung tâm cho biết hàng trăm người di cư đi qua đường Roxham đến các sảnh của Trung tâm tị nạn, một trung tâm hợp pháp ở Montreal đã phải từ chối mọi người.

Ông Daoud cho biết dòng người di cư tại Roxham Road có thể giảm bớt nếu thỏa thuận được thay đổi để cho phép người di cư từ các quốc gia cụ thể đến Canada tại các khu vực biên giới thông thường mà không sợ bị ném trở lại Hoa Kỳ. người Canada số liệu thống kê cho thấy rằng năm ngoái 30% người xin tị nạn đi qua các lối vào bất thường, như Đường Roxham, là người Haiti và 23% là người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ đó là điều thực tế có thể thực hiện được thông qua đàm phán với Biden,” ông Daoud nói.

Dân số Canada đã tăng kỷ lục hơn 1,05 triệu người vào năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi cơ quan điều tra dân số quốc gia, cho biết tỷ lệ tăng dân số 2,7% phần lớn chỉ được vượt qua bởi một số quốc gia châu Phi.

Mặc dù Canada cam kết chấp nhận 1,5 triệu người mới đến vào năm 2025 theo hệ thống nhập cư thông thường của mình, nhưng sự cô lập về địa lý với mọi nơi ngoại trừ Hoa Kỳ cho phép Canada kiểm soát phần lớn những người đến nước này với tư cách là người tị nạn. làn sóng của hơn 61.000 người tị nạn Syria những người bắt đầu đến vào năm 2015, những người đầu tiên mà ông Trudeau chào đón tại sân bay khi họ đến, đều được các quan chức nhập cư Canada lựa chọn và đưa đến Canada trên các chuyến bay do chính phủ thuê.

Các nhà hoạt động nhân quyền như Ketty Nivyabandi, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada – một trong những tổ chức hiện đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao – cho biết nhóm muốn thấy thỏa thuận bị hủy bỏ hoàn toàn, nếu không phải bởi chính phủ thì bởi Tòa án Tối cao và để Canada một lần nữa chấp nhận người di cư bất kể họ đến từ đâu.

Bà nói, đóng cửa đường Roxham không phải là câu trả lời.

“Chúng tôi đang đẩy họ đến những con đường vô nhân đạo và nguy hiểm hơn nhiều để tìm đường đến Canada,” bà Nivyabandi nói, “bởi vì hoàn cảnh đã đẩy họ đến đây sẽ không biến mất.”

Ian Austen báo cáo từ Ottawa, Vjosa Isai từ Toronto và Michael D. Cắt từ Washington.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ý điều tra TikTok vì ‘nội dung nguy hiểm’

Được phát hành

on

Ý đã mở một cuộc điều tra về TikTok vì không thực thi các quy tắc của mình để xóa “nội dung nguy hiểm” liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân.

Các nhà chức trách Ý cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng cuộc điều tra của họ đối với Công nghệ TikTok của TikTok Ireland, thuộc sở hữu của TikTok, bắt nguồn từ các video quay cảnh những người trẻ tuổi “tự làm hại bản thân”, bao gồm: “Thử thách vết sẹo kiểu Pháp”.

Các chuyên gia giáo dục và y tế đã lên tiếng cảnh báo sau khi trẻ em tự véo má mình một cách thô bạo để gây bầm tím trong một thử thách lan truyền trên TikTok.

Chính quyền Ý, với sự hỗ trợ của cảnh sát tài chính, đã kiểm tra trụ sở tại Ireland của TikTok Technology.

Chính quyền Ý cáo buộc TikTok rằng: “Công ty sở hữu nền tảng này đã không áp dụng các hướng dẫn để loại bỏ nội dung nguy hiểm như kích động tự tử, tự làm hại bản thân và dinh dưỡng không lành mạnh. Nó đã không thiết lập một hệ thống giám sát đầy đủ, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên “dễ bị tổn thương”. .

Đáp lại động thái này, TikTok đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã thuê hơn 40.000 “chuyên gia bảo mật” và không cho phép “hiển thị hoặc quảng bá” nội dung được liệt kê bởi chính quyền Ý. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ những người trẻ tuổi,” tuyên bố cho biết.

Chính quyền phương Tây đã áp dụng các chính sách ngày càng nghiêm ngặt đối với TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, trong bối cảnh lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể truy cập hoặc sử dụng dữ liệu người dùng. Hoa Kỳ, Canada, Bỉ, Vương quốc Anh, New Zealand và Ủy ban Châu Âu đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị làm việc. Các quan chức Hà Lan và nhân viên chính phủ ở Na Uy cũng được khuyến cáo không cài đặt TikTok.

ByteDance từ lâu đã khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ.

TikTok thường bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, khiến người dùng gặp rủi ro với các video “thử thách” nguy hiểm. Một số trẻ em được cho là đã chết khi tham gia thử thách nghẹt thở trên TikTok.

Hồ An LạcỪm ( Theo AFP)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng