Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Ở Ai Cập, trứng đang trở thành một thứ xa xỉ và những người cho vay đang đặt ra các điều khoản

Được phát hành

on

Vào khoảng thời gian đồng tiền của Ai Cập chạm mức thấp nhất mọi thời đại, một bài báo trong tháng này về tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng của đất nước đã lặng lẽ trượt khỏi trang nhất của một trong những tờ báo hàng đầu của nước này.

Như các biên tập viên đã biết, các nhà kiểm duyệt Ai Cập có thể nhạy cảm với bất kỳ gợi ý công khai nào về khủng hoảng, đặc biệt là khi chính phủ phải chịu trách nhiệm. Bài viết đã bị chôn vùi bên trong.

Tuy nhiên, người Ai Cập hầu như không cần phải đọc nó để biết rằng tấm thảm đã bị giật ra khỏi chân họ. Giá hàng tạp hóa là tầng bình lưu. Tiền có giá trị bằng một nửa so với một năm trước. Đối với nhiều người, trứng bây giờ là một thứ xa xỉ, còn thịt thì khỏi phải bàn. Đối với những người khác, gánh nặng về học phí và chi phí y tế, cuộc sống của tầng lớp trung lưu mà họ đã làm việc chăm chỉ để duy trì đang tuột khỏi tầm tay của họ.

“Ngay bây giờ, chúng tôi không thấy gì ở đường chân trời. Không có gì cả,” Mai Abdulghani, 30 tuổi, nhân viên truyền thông tại một tổ chức phi lợi nhuận phát triển có trụ sở tại Cairo, cho biết. Chồng cô, một kỹ sư thiết kế, đang làm bốn công việc để trang trải những nhu cầu thiết yếu, và chiếc xe hơi và những đứa trẻ mà họ đã lên kế hoạch sẽ không còn là vấn đề trong năm nay.

“Tất cả những gì tôi làm là nghĩ về cách chúng tôi sẽ tồn tại bằng ngân sách chỉ để nuôi sống bản thân,” cô nói. “Mỗi lần chúng tôi ghé thăm siêu thị, tôi lại sôi máu.”

Cuộc khủng hoảng bùng lên vào tháng 2 năm ngoái, khi Nga xâm chiếm Ukraine, làm rung chuyển các nước quanh Trung Đông. Ở Ai Cập, hậu quả của chiến tranh đã bộc lộ những sai sót sâu sắc trong cách Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi và các phụ tá của ông điều hành nền kinh tế, phơi bày sự lãnh đạo độc đoán của họ trước sức nóng nguy hiểm từ công chúng cũng như các đối tác nước ngoài.

Dưới áp lực, chính phủ đã buộc phải cam kết thực hiện những thay đổi sâu rộng mà nếu được thực hiện, cuối cùng có thể tạo ra tăng trưởng, nhưng đang làm khổ người dân Ai Cập.

Khi chiến tranh nổ ra, khách du lịch Nga và Ukraine, những người từng chiếm 1/3 du khách của Ai Cập, phần lớn đã biến mất, cùng với phần lớn lúa mì nhập khẩu để nuôi sống dân số của nước này. Các nhà đầu tư nước ngoài bỏ chạy, mang theo khoảng 20 tỷ USD. Ở một đất nước phụ thuộc nhiều vào hàng hóa nước ngoài, sự kết hợp của các yếu tố – đồng đô la khan hiếm, giá nhập khẩu cao và các khoản thanh toán đến hạn do các khoản nợ khổng lồ của chính phủ – đã gây ra thảm họa.

Lần thứ tư trong sáu năm, chính phủ của ông el-Sisi đã nhờ đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế để được cứu trợ, nhận được 3 tỷ đô la trong bốn năm, khoản cứu trợ ít hơn nhiều so với trước đây và với các điều kiện nghiêm khắc hơn nhiều.

Ai Cập từ lâu đã sử dụng đô la để hỗ trợ đồng tiền của mình, đồng bảng Anh, nhằm duy trì khả năng mua hàng hóa nhập khẩu của người dân Ai Cập. IMF đã buộc nó phải để giá trị của đồng bảng trượt và dao động mà không bị can thiệp.

Trong một yêu cầu đánh thẳng vào trung tâm cơ cấu quyền lực của Ai Cập, IMF cũng đang yêu cầu Ai Cập bán bớt một số công ty nhà nước để huy động tiền và tước bỏ các khoản giảm thuế và các đặc quyền khác của các công ty thuộc sở hữu quân sự, cho phép các doanh nghiệp tư nhân cạnh tranh.

Chính phủ của ông el-Sisi, lên nắm quyền vào năm 2013 thông qua một cuộc tiếp quản của quân đội, đã trao quyền kiểm soát một lượng lớn tài nguyên của Ai Cập đến quân đội, từ lâu đã vận hành một nền kinh tế song song rộng lớn. Những tài sản đó bao gồm các nhà máy xi măng và mì ống thuộc sở hữu của quân đội, khách sạn và xưởng phim, và các chuyên gia cảnh báo đây là sự tăng trưởng ngột ngạt.

Dưới thời ông el-Sisi, Ai Cập đã chi hàng tỷ USD cho các siêu dự án hào nhoáng như thủ đô mới, đường cao tốc, cầu và dinh tổng thống, tuyên bố chúng cần thiết cho sự phát triển. Được tài trợ chủ yếu bằng nợ, các công ty thuộc sở hữu của quân đội đã làm giàu một cách hoang phí mà không tạo ra việc làm, nhà ở hoặc lợi ích có ý nghĩa nào khác. Giờ đây, theo các điều khoản của khoản vay, Ai Cập đã cam kết cắt giảm chi tiêu.

“Họ đang thực sự bế tắc. Do hành vi liều lĩnh của chế độ trong cách quản lý nền kinh tế, Ai Cập hiện đang cực kỳ dễ bị tổn thương,” Timothy E. Kaldas, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Trung Đông Tahrir có trụ sở tại Washington, cho biết. “Thỏa thuận này của IMF đang ngăn họ thất bại, nhưng họ đang áp đặt rất nhiều điều kiện theo cách mà họ đã không làm trong quá khứ.”

Kể từ thương vụ cho vay mới nhất, các nhà đầu tư nước ngoài đã dần quay trở lại. Đô la đã chảy trở lại Ai Cập và hàng hóa nhập khẩu đang được giải phóng khỏi các cảng, làm tăng hy vọng lạm phát sẽ giảm so với mức 5 năm gần đây cao của 21 phần trăm.

Nhưng hầu hết người dân Ai Cập sẽ tiếp tục gặp khó khăn, như họ đã trải qua trong nhiều năm khi chính phủ thắt chặt chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục và trợ cấp. Bất chấp khoản vay 12 tỷ đô la của IMF vào năm 2016, nền kinh tế đã phải vật lộn để tạo việc làm ổn định hoặc giảm nghèo. Ngay cả trước khi đại dịch coronavirus bao trùm nền kinh tế Ai Cập bắt đầu vào năm 2020, Ngân hàng Thế giới ước tính gần 60% người Ai Cập là người nghèo.

Nhiều người khác hiện đang rơi vào cảnh nghèo đói, mặc dù Ai Cập gần đây đã tăng cường các chương trình phúc lợi và hoãn cắt giảm trợ cấp bánh mì.

Tại Abwab Elkheir, một tổ chức từ thiện hỗ trợ 1.500 gia đình trên khắp Ai Cập, số tiền quyên góp đang giảm và chi phí ngày càng tăng. Haitham el-Tabei, người sáng lập tổ chức, cho biết tổ chức từ thiện đã phải ngừng tiếp nhận các trường hợp mới và từ chối những lời cầu xin tăng tiền mặt.

Năm ngoái, tổ chức từ thiện bắt đầu nhận được nhiều cuộc gọi hơn từ các gia đình trung lưu có lương không còn đủ để chi trả cho việc điều trị y tế hoặc học phí.

“Đây là những người từng có thể sống bằng tiền lương của họ, nhưng đột nhiên trở nên túng thiếu,” anh nói.

Khi giá cả bắt đầu tăng vọt vào tháng 3 năm ngoái, cô Abdulghani, nhân viên truyền thông, và vị hôn phu khi đó của cô quyết định kết hôn sớm sáu tháng. Đó là một cuộc chạy đua với lạm phát: Họ nghĩ rằng bằng cách vội vã kết hôn, họ có thể trả một tiền thuê nhà thay vì hai tiền thuê nhà, và trang bị một căn hộ trước khi các thiết bị trở nên quá đắt đỏ.

Họ hưởng tuần trăng mật ở Thượng Ai Cập đầy nắng. Một tuần sau, khi trở lại Cairo, giá của hai chiếc máy điều hòa nhiệt độ mà họ muốn mua đã tăng gấp đôi – giờ đây họ chỉ có thể mua được một chiếc.

Ngày nay, giá trứng, sữa và pho mát trong một tháng tăng gấp bốn lần so với một năm trước; thịt bò, thịt gà và cá trị giá một tháng, gần gấp ba lần. Các mũi tiêm insulin của bà Abdulghani đắt gấp bảy lần.

Bà Abdulghani, người có bằng thạc sĩ từ một trường đại học của Anh, cách đây không lâu, là loại bằng cấp đảm bảo cho lối sống của tầng lớp trung lưu: “Giá cả tăng cao như một cơn sốt không thể kiểm soát được. “Điều này là không bình thường, để trả tất cả số tiền đó chỉ cho những điều cơ bản.”

Khi chi phí tăng lên, đồng bảng của Ai Cập lao dốc, giảm từ khoảng 16 đô la một năm trước xuống còn gần 30 đô la hiện nay. Chồng của bà Abdulghani đã bị sa thải 4 công việc khác nhau do các công ty cắt giảm chi phí. Bây giờ anh ấy phải sắp xếp bốn công việc mới, trở về từ văn phòng lúc 6 giờ tối chỉ để làm việc từ xa cho đến 1 giờ sáng

Giờ đây, anh ấy di chuyển bằng phương tiện công cộng thay vì Uber và cặp đôi đã ngừng ăn thịt trong nửa tuần. Mặc dù vậy, vợ anh ước tính họ chi tiêu gấp bốn lần so với trước đây để mua thực phẩm và phương tiện đi lại.

“Mọi người ở quầy thu ngân đang nói với nhau về giá cả một cách không thể tin được, về cách chúng tôi sẽ tồn tại như thế này,” cô nói.

Lo lắng về sự phẫn nộ ngày càng tăng từ công chúng đã phế truất một tổng thống trước đây, trong các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập năm 2011 ở Ai Cập, chính phủ đã đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng về cuộc chiến ở Ukraine và đại dịch. Các kênh truyền hình do nhà nước kiểm soát chạy các đoạn chiếu cảnh người châu Âu phàn nàn về lạm phát, như để nhắc nhở người Ai Cập rằng ngay cả các nước giàu cũng đang phải chịu đựng.

“Chúng tôi có tham gia vào bất kỳ cuộc phiêu lưu nào mà chúng tôi đã phung phí tiền của Ai Cập không? Không, hoàn cảnh là khó khăn cho tất cả thế giới. Cuộc khủng hoảng này không phải của chúng tôi,” ông el-Sisi nói trong một bài phát biểu vào tuần trước. “Nhưng Ai Cập đang phải trả giá, giống như tất cả các quốc gia trên thế giới đang phải trả giá.”

Anh ấy cũng mắng những người Ai Cập đang lo lắng trên mạng xã hội: “Cút đi!”

Nhưng ngay cả một số tiếng nói thường ủng hộ chính phủ cũng đã lên tiếng phàn nàn.

“Trong mỗi hộ gia đình Ai Cập, dù giàu hay nghèo, đều có tâm trạng lo lắng và sợ hãi cho tương lai,” Amr Adib, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, cho biết trong chương trình của mình trong tháng này.

Các nhà phân tích cho rằng những lời hứa của Ai Cập về tăng trưởng khu vực tư nhân có thể đơm hoa kết trái trong vài năm tới, nếu chính phủ không né tránh hoặc trì hoãn chúng, như đã nhiều lần trước đây. Với sự thống trị của quân đội, nó khó có thể từ bỏ các đặc quyền và lợi nhuận của mình một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, Ai Cập đã hết các cuộc sống khác. Ông Kaldas cho biết IMF đã xây dựng các cơ chế giám sát và thực thi thỏa thuận có thể khiến Ai Cập không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ. Ông nói, mặc dù các phe phái quân sự có thể chống lại, nhưng những lời chỉ trích tràn vào tầm nhìn từ các nhân vật thường ủng hộ chính phủ cho thấy rằng một số người nắm quyền hiểu rằng nền kinh tế cần thay đổi.

Tuy nhiên, ngay cả khi Ai Cập thực hiện tốt các cam kết của mình, quân đội vẫn có thể duy trì quyền kiểm soát tài sản bằng cách bán chúng cho các công ty tư nhân do các sĩ quan đã nghỉ hưu đứng đầu – một chiến thuật mà họ đã sử dụng, Sarah Smierciak, nhà nghiên cứu tại Sáng kiến ​​Trung Đông của Harvard, cho biết. Ai Cập không đưa ra cam kết hạn chế kiểm soát quân sự đối với đất đai và tài nguyên thiên nhiên, những thứ có giá trị hơn nhiều so với các hoạt động kinh doanh của họ.

Bà nói: “Tước bỏ các đặc quyền của các nhóm này là không thực tế, xét về mặt chính trị. “Ngay cả khi tất cả các công ty chính thức của quân đội đều được tư nhân hóa — và đó là điều sẽ không bao giờ xảy ra trong tương lai gần — thì đó vẫn sẽ là một vết lõm kinh tế tương đối nhỏ đối với các nguồn tài nguyên mà quân đội kiểm soát.”

Thế giới

Video: ‘Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong đám cháy Mexico

Được phát hành

on

TimesVideo’Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong trận hỏa hoạn ở MexicoVào ngày 27 tháng 3, Viangly Infante Padrón, một người di cư Venezuela, đang ở trong trung tâm giam giữ người di cư của Mexico ở Ciudad Juárez để cố gắng bảo đảm cho chồng cô được thả khi một đám cháy bùng phát bên trong . Cô ấy đã ghi lại trên video những khoảnh khắc dẫn đến cái chết của 39 người di cư. Tác giả Nicole Salazar, Noah Throop, Caroline Kim, Brent McDonald và Simon Romero

Tiếp tục đọc

Thế giới

13 người thiệt mạng trong vụ sập giếng đền ở Ấn Độ

Được phát hành

on

Ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người bị mắc kẹt sau khi chiếc giếng cổ trong một ngôi đền ở Indore, Ấn Độ bị sập khiến những người đứng trên đó rơi xuống.

Mái nhà trên giếng bậc thang cổ tại ngôi đền Beleshwar Mahadev Jhuleral ở Indore, Madhya Pradesh, đã bị sập trong lễ hội Ram Navami hôm nay. phương tiện giao thông công cộng Theo những người chứng kiến, nhiều người tham gia nghi lễ đã đứng trên nóc giếng cổ khiến giếng cổ bị sập do nước quá lớn.

Giếng được đào cách đây hàng trăm năm và có hệ thống cầu thang dẫn xuống. Đền Beleshwar Mahadev Jhuelal sau này được xây dựng trên giếng và nhiều tín đồ đến đây cầu nguyện mà không biết rằng mình đang ngồi trên một cái giếng lớn.

Giới chức địa phương cho biết ít nhất 13 người đã rơi xuống đất tử vong. Cảnh sát và người dân tiếp tục thả dây giải cứu những người mắc kẹt.

Sập giếng bậc thang ở Ấn Độ, 12 người thiệt mạng

Cảnh sát và nhân viên cứu hộ giải cứu những người bị mắc kẹt sau khi giếng bị sập ở Indore, Ấn Độ hôm nay. băng hình: Twitter/ANI

Thống đốc Shivraj Singh Chouhan đã chỉ đạo chính quyền địa phương đẩy nhanh hoạt động cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự đau buồn trước thảm kịch. “Thật buồn khi nghe tin về vụ tai nạn ở Indore. Tôi cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng và gia đình của họ,” anh viết trên Twitter.

Các ngôi đền trên khắp Ấn Độ chật kín người trong lễ kỷ niệm Ram Navami, ngày sinh của vị thần Ram trong đạo Hindu.

cheongdam (dựa theo Thời báo Hindustan, AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ở vùng biển của Đài Loan, một cuộc săn lùng ‘Vàng’ tí hon, quằn quại

Được phát hành

on

Những người thợ săn lội xuống nước sau khi trời tối, đèn pha của họ sáng rực khi họ liên tục quăng lưới vào những con sóng xô bờ.

Cả đêm, họ rũ bỏ những thứ bẩn thỉu khỏi lưới, phân loại phần thưởng của mình: những con lươn con trong suốt, ngọ nguậy, mỗi con không dày hơn sợi bún. Chúng đáng giá bằng vàng, hoặc gần như thế. Những người đánh cá thả chúng vào những chum nước, một số trong số chúng treo vào cổ chúng bằng dây.

“Đôi khi nó là vàng, đôi khi nó là bụi bẩn,” Dai Chia-sheng, người đã dành cả thập kỷ để đánh bắt cá chình thủy tinh trong suốt một thập kỷ qua mùa đông, cho biết. Được đưa vào bởi các dòng hải lưu hàng năm, những con lươn đã dụ những gia đình như ông Dai đến bờ biển Đài Loan trong nhiều thế hệ.

“Chúng tôi từng thấy ngành này có lãi, nhưng giờ ngày càng có nhiều người nghi ngờ,” ông Dai nói.

Trên khắp thế giới, có rất ít lươn so với trước đây. Các nhà bảo tồn nói rằng loài lươn được buôn bán phổ biến nhất đang bị đe dọa. Ở Đài Loan, cũng như những nơi khác, số lượng của chúng đã giảm do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống ven sông để phát triển và gần đây là biến đổi khí hậu, Han Yu-shan, giáo sư tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết. Viện khoa học thủy sản tại Đại học Quốc gia Đài Loan.

Trong những năm 1980 và 1990, ngành lươn của Đài Loan phát triển mạnh nhờ nhu cầu ăn unagi của người Nhật. Có những năm chỉ riêng xuất khẩu sang Nhật Bản đã lên tới 600 triệu USD. Nhưng những ngày đã mất hết.

Năm 2022, Đài Loan chỉ xuất khẩu tổng cộng 58 triệu đô la lươn. Trung Quốc, nước có đội tàu nước sâu khổng lồ bị cáo buộc gây nguy hiểm cho nguồn cá đánh bắt trên toàn thế giới, từ lâu đã vượt qua Đài Loan để trở thành nguồn nhập khẩu lươn chính của Nhật Bản.

Giáo sư Han cho biết trong khi tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với lươn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, ngư dân ở Đài Loan cho rằng những thay đổi về nhiệt độ ảnh hưởng đến thủy triều khiến họ đánh bắt được.

Kuo Chou-in, 68 tuổi, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu tôm và lươn Đài Loan, cho biết: “Nước biển càng ấm, cá bơi càng thấp”, điều này khiến chúng khó đánh bắt hơn..

Những ngư dân như ông Dai bán lươn của họ cho những người bán buôn dọc theo sông Lanyang ở huyện Nghi Lan, họ dễ dàng nhận ra những tấm biển ghi “chấp nhận lươn”. Những người bán buôn trả tới 40 đô la cho mỗi gam – vàng là khoảng 63 đô la cho cùng một lượng – với khoảng sáu con lươn trên một gam.

Từ đó, chúng đến các trang trại nuôi trồng thủy sản, nơi chúng được nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. (Để bảo vệ nguồn dự trữ đang cạn kiệt, Đài Loan đã cấm xuất khẩu cá chình thủy tinh trong mùa đánh bắt cá mùa đông, nhưng nhiều người được tuồn ra ngoài như một phần của thị trường chợ đen toàn cầu, trị giá hàng tỷ đô la.)

Trước khi được bay đến Nhật Bản và các nước khác, điểm dừng chân cuối cùng của những con lươn trưởng thành ở Đài Loan là một nhà máy đóng gói, nơi chúng được đóng gói trong những túi nước có đá dày. Bà Kuo, chủ tịch hiệp hội xuất khẩu, sở hữu một trong những nhà máy đó, ở thành phố Đào Viên phía bắc.

Cô ấy là người phụ nữ hiếm hoi trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị. Vào một buổi tối mùa đông, cô ấy sải bước trên sàn nhà máy của mình trong đôi giày cao gót, nói chuyện điện thoại với khách hàng và thỉnh thoảng nhúng tay vào thùng để bắt những con lươn đang trườn và phân loại chúng thành dòng.

Cô Kuo bắt đầu sự nghiệp của mình ở tuổi 21 tại một công ty xuất nhập khẩu của Nhật Bản chuyên kinh doanh cá chình. Cô thoáng thấy họ lần đầu tiên với tư cách là một thông dịch viên, trong một chuyến thăm thực địa tại một nhà máy đóng gói. Cô bị mê hoặc bởi cách những người công nhân, chỉ dùng tay, bắt những con lươn và đánh giá chính xác trọng lượng của chúng.

Sau 17 năm làm việc tại công ty, Kuo mất việc khi nền kinh tế bong bóng của Nhật sụp đổ. Cô bắt đầu tự kinh doanh vào năm 1992, tiêu hết tiền tiết kiệm và thế chấp hai bất động sản để mua thiết bị nhà máy. Cô ấy nói rằng cô ấy đã ngủ trong xe của mình trong nhiều năm.

Cuối cùng, sự tiết kiệm và hối hả đã dẫn đến một lối sống sang trọng hơn. Cô Kuo hiện đang lái một chiếc xe mui trần và đã được giới truyền thông Đài Loan nhắc đến (được mệnh danh là “nữ hoàng lươn”). Cô từng xuất hiện trên một chương trình truyền hình Nhật Bản để nấu các mẫu sản phẩm của mình cho ban giám khảo.

“Những con lươn Đài Loan đã thắng trong cuộc thi,” cô cười nhớ lại. “Lươn của chúng tôi là ngon nhất.”

Sự quyến rũ khó tìm thấy hơn ở các cửa sông thường xuyên bị ô nhiễm, nơi đánh bắt lươn thủy tinh. Các ngư dân đứng hàng giờ, thả những chiếc lưới giống như cái rổ lên và xuống nước, hoặc họ bơi ra sau khi buộc mình vào những chiếc neo kim loại trên bãi biển.

Chen Chih-chuan, một kỹ thuật viên bán thời gian, cho biết anh suýt chết một lần khi đang bơi bắt lươn. “Tôi đã mất sức để kéo sợi dây thừng. Tôi buông xuôi và thả mình trôi bồng bềnh trên biển,” anh nhớ lại trong lúc nghỉ ngơi dọc sông Lanyang.

“Bây giờ tôi đã lớn hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn,” ông Chen, người mặc bộ đồ bảo hộ toàn thân bằng cao su màu xanh lá cây và đi ủng màu vàng, nói. “Tôi sẽ không ép mình đến mức đó đâu.” Anh nhảy trở lại những con sóng.

Ông Chen cho biết ông đã kiếm được 8.000 đô la trong mùa này – một số tiền mà ông hài lòng, mặc dù có giảm so với những năm trước.

Giá lươn giảm mạnh trong đại dịch, khi các nhà hàng đóng cửa và vận chuyển toàn cầu bị xáo trộn.

Chang Shi-ming, 61 tuổi, bắt lươn khi còn trẻ gần thành phố Changhua trên bờ biển phía tây của Đài Loan. Vào đầu những năm 1990, một nhà máy hóa dầu rộng lớn đã mọc lên ở đó. Khói và hơi nước bốc lên từ nhiều ống khói, phủ bụi trắng lên bãi cỏ gần đó. Ông cho biết vụ thu hoạch chưa bao giờ giống nhau.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều thiệt hại trong những năm qua,” ông Chang nói. “Có rất ít lươn trong năm nay.” Ít nhất đó là những gì anh ấy nghe được; Khoảng 20 năm trước, ông Chang chuyển sang nuôi nghêu ít tốn công.

Con trai cả của ông làm việc tại nhà máy hóa dầu. “Đó chỉ là một công việc,” ông Chang nói.

Chiang Kai-te, 43 tuổi, một công nhân xây dựng bán thời gian, đã dành nhiều năm làm những công việc lặt vặt khi thành công của một người bạn thuyết phục anh thử câu lươn. Anh rời quê hương đến một ngôi làng bên sông Lanyang. Anh chỉ gặp cậu con trai 4 tuổi và bố mẹ vào cuối tuần khi họ đến thăm.

Công việc tỏ ra khó thành thục và sản lượng đánh bắt hàng đêm khó dự đoán, từ 10 đến 100 con lươn con. Trong một chuyến đi chơi gần đây, anh ấy đã bắt được ít hơn 20 con.

“Thật khó để kiếm tiền,” ông Tưởng nói, gục xuống đất vì kiệt sức. “Cả gia đình tôi trông cậy vào tôi.” Anh ấy nói rằng anh ấy đang trên bờ vực nghỉ việc.

“Tôi không nghĩ việc tiếp tục làm như vậy là bền vững,” anh nói.

Gần đó, nửa tá người về hưu đang vui vẻ hơn khi nướng cánh gà quanh một cái hố nhỏ. Họ là thành viên của bộ lạc Amis, một trong những nhóm dân tộc bản địa của Đài Loan.

Câu cá chình không phải là một truyền thống của người Amis, nhưng những người bạn đã trải qua mùa đông của họ ở Quận Yilan trong một thập kỷ, dựng trại trong những chiếc lều có cửa gỗ. Sau khi câu cá, họ sẽ khui bia và nói chuyện vui vẻ đến tận đêm khuya.

“Chúng tôi ở đây không chỉ để câu lươn mà còn để dành thời gian với bạn bè,” Wuving Vayan, 58 tuổi, người đang sử dụng một thiết bị nổi bẩn thỉu làm một chiếc ghế đẩu tạm thời, cho biết. “Đó là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong một năm.”

“Chúng tôi không thể kiểm soát những thay đổi của khí hậu,” cô nói thêm. “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu”.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng