Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar bị 33 năm tù, có khả năng bị kết án chung thân

Được phát hành

on

Daw Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ của Myanmar, bị kết tội tham nhũng hôm thứ Sáu và bị kết án bảy năm tù, gần hai năm sau lần đầu tiên bà bị quân đội giam giữ trong một cuộc đảo chính.

Bà Aung San Suu Kyi, 77 tuổi, người đoạt giải Nobel, đã bắt đầu chấp hành bản án 26 năm tù liên quan đến hơn chục tội danh mà bà phải đối mặt kể từ khi bị giam giữ. Bản án bổ sung mà cô ấy nhận được vào thứ Sáu khiến có khả năng cô ấy sẽ ở sau song sắt cho đến hết đời, trừ khi chính quyền quân sự giảm án cho cô ấy thành quản thúc tại gia, đảo ngược phán quyết của chính họ hoặc mất quyền lực. Các luật sư của bà Aung San Suu Kyi có kế hoạch kháng cáo, theo một nguồn tin quen thuộc với quá trình tố tụng.

Phán quyết hôm thứ Sáu, được đưa ra trong một phòng xử án nằm bên trong một nhà tù ở thủ đô Naypyidaw, được cho là sẽ thu hút sự lên án của quốc tế.

Richard Horsey, cố vấn cấp cao về Myanmar của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: “Các phán quyết không có gì đáng ngạc nhiên – đây hoàn toàn là một phiên tòa trình diễn. “Cũng như bản thân cuộc đảo chính, mục tiêu của chế độ là bịt miệng Aung San Suu Kyi và loại bỏ bà khỏi bối cảnh chính trị.”

Có nhiều đồn đoán ở Myanmar rằng chính quyền quân sự muốn kết thúc các phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi vào cuối năm để có thể tập trung vào một mục tiêu khác: đưa Thượng tướng Min Aung Hlaing, nhà lãnh đạo quân sự đứng sau cuộc đảo chính năm ngoái, lên nắm quyền. làm tổng thống khi đất nước tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào giữa năm 2023. Một chính phủ bóng tối được thành lập bởi các nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ sau cuộc đảo chính tháng 2 năm 2021 rất được lòng dân nhưng đã không thể cạnh tranh chính trị với quân đội hoặc giành được sự công nhận của quốc tế. Đảng được quân đội hậu thuẫn của Tướng Min Aung Hlaing gần như chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Myanmar chìm trong bạo lực kể từ cuộc đảo chính. Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước khi các đối thủ của chính quyền phát động phong trào bất tuân dân sự và đình công toàn quốc. Quân đội đã đáp trả bằng vũ lực tàn bạo, bắn chết những người biểu tình trên đường phố. Hàng ngàn chiến binh kháng chiến vũ trang đã tiếp tục chiến đấu với Tatmadaw, như quân đội ở Myanmar được biết đến, sử dụng chiến thuật du kích và huấn luyện trong rừng.

Ủy ban Bầu cử do quân đội kiểm soát lần đầu tiên đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử đối với bà Aung San Suu Kyi vào tháng 11 năm 2021, khoảng một năm sau khi đảng chính trị của bà giành chiến thắng áp đảo. Trong phiên tòa đó, bà Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao khác của chính phủ bị cáo buộc thao túng danh sách cử tri để giành chiến thắng trước đảng được quân đội hậu thuẫn. Cô đã phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại cô.

Bản án hôm thứ Sáu liên quan đến một loạt cáo buộc khác với vụ gian lận bầu cử. Cô bị kết tội năm tội danh tham nhũng gây thất thoát ngân sách nhà nước. Các công tố viên đã lập luận rằng bà Aung San Suu Kyi đã không tuân theo các thủ tục thích hợp khi thuê một chiếc trực thăng và mua chiếc thứ hai, vào khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021.

U Kyee Myint, một luật sư nhân quyền ở Yangon, Myanmar, cho biết trong khi chính quyền quân sự khẳng định rằng các cáo buộc chống lại bà Aung San Suu Kyi không có động cơ chính trị, quân đội từ lâu đã coi bà là mối đe dọa và tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng của bà ở Myanmar. thành phố lớn nhất.

Ông Kyee Myint nói: “Chừng nào Daw Aung San Suu Kyi còn tham gia chính trường, quân đội sẽ không bao giờ chiến thắng. “Đó là lý do tại sao các án tù dài hạn được áp dụng — để loại bỏ ảnh hưởng của Daw Aung San Suu Kyi trong chính trị.”

Bà Aung San Suu Kyi là con gái của Tướng Aung San, anh hùng độc lập của đất nước, người bị ám sát khi bà mới 2 tuổi. Khi trưởng thành, cô là một trong số nhiều người đã phải ngồi tù nhiều năm vì phản đối chính trị đối với chính quyền quân sự nắm quyền vào năm 1962 và cai trị đất nước trong nhiều thập kỷ.

Năm 1991, bà đoạt giải Nobel Hòa bình nhờ phản kháng bất bạo động đối với các tướng lĩnh đã giam giữ bà, biến bà thành một biểu tượng cho nền dân chủ toàn cầu. Cuối cùng, bà bắt đầu thỏa thuận chia sẻ quyền lực với quân đội khi đảng của bà, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 2015. Bởi vì Hiến pháp do quân đội soạn thảo của đất nước cấm bà giữ chức vụ tổng thống, bà tự phong mình là ngoại trưởng và nhà nước. cố vấn, những vị trí mang lại cho cô ấy quyền điều hành rộng rãi.

Vào thời điểm bị giam giữ vào năm 2021, bà Aung San Suu Kyi đã mất đi phần nào ánh hào quang của mình, phần lớn là do bà đã hạ thấp chiến dịch tàn sát của quân đội đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, những người đã bị hàng trăm người buộc phải rời khỏi đất nước. của hàng ngàn. Nhưng bà Aung San Suu Kyi vẫn có vô số tín đồ tận tụy ở một đất nước hiện do Tướng Min Aung Hlaing cai trị.

Daw Nge Nge Lwin, chủ một trạm xăng ở Yangon và là dì của một sinh viên, cho biết: “Tôi nghĩ Min Aung Hlaing muốn Daw Aung San Suu Kyi phải đau khổ và chết trong tù nên đã kết án bà ấy một án tù dài hạn. nhà hoạt động đã bị giam giữ tại nhà tù Insein khét tiếng của thành phố. “Nhưng Daw Aung San Suu Kyi đã cai trị đất nước bằng tình yêu và được người dân yêu mến. Tôi không nghĩ cô ấy là người sẽ chết, chán nản, trong tù.”

Renaud Egreteau, một chuyên gia về quan hệ dân sự-quân sự ở Myanmar và là giáo sư tại Đại học Thành phố Hồng Kông, nói rằng ông mong danh tiếng của bà sẽ tồn tại trong nhiều năm đối với những người theo bà.

Ngay khi những người biểu tình mang biểu ngữ có hình ảnh cha của bà Aung San Suu Kyi nhiều thập kỷ sau khi ông bị ám sát, ông nói: “Chúng ta có thể cho rằng bức chân dung của chính bà sẽ tiếp tục được sử dụng như một lời kêu gọi hành động tập thể và phản đối những kẻ nắm giữ quyền lực bất hợp pháp. bất kể hành động của chính cô ấy.

Giáo sư Egreteau nói thêm: “Cô ấy vẫn là nhân vật mẫu hệ kêu gọi sự phản kháng chống lại quân đội. “Tôi nghi ngờ một thử nghiệm khôi hài có thể thay đổi điều đó.”

Kể từ khi bị giam giữ vào năm 2021, bà Aung San Suu Kyi chỉ được phép nói chuyện với các luật sư của mình. Họ đã bị cấm nói chuyện với các phương tiện truyền thông trong thời gian thử nghiệm. Đầu năm nay, Tòa án Tối cao do quân đội hậu thuẫn của đất nước tuyên bố sẽ bán đấu giá ngôi nhà nơi bà đã trải qua gần 15 năm bị quản thúc trong chế độ quân sự trước đây.

Ông Horsey nói: “Có thể sẽ đến lúc quân đội nhận thấy lợi thế khi cho phép Suu Kyi chuyển sang một số hình thức quản thúc tại gia, hoặc thậm chí cho phép các đặc phái viên quốc tế tiếp cận bà”. “Nhưng thời điểm đó không phải bây giờ, và quyết định có thể rơi vào một cuộc bầu cử sau, chính quyền quân sự.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Báo cáo chết tiệt tìm thấy lực lượng cảnh sát London là phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc

Được phát hành

on

Theo một báo cáo độc lập được công bố hôm thứ Ba, lực lượng cảnh sát của London về mặt thể chế là phân biệt giới tính, kỳ thị phụ nữ, phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính, đây là sự lên án mạnh mẽ nhất đối với một bộ phận đang vướng phải các vấn đề mang tính hệ thống và sự xói mòn nghiêm trọng niềm tin của công chúng.

Trong khi lực lượng đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng, báo cáo đưa ra một đánh giá mới đáng nguyền rủa về hoạt động bên trong của nó và văn hóa “câu lạc bộ dành cho các chàng trai” mà nó nói là tràn ngập nó. Nó kêu gọi một loạt thay đổi trong lực lượng.

Báo cáo, được biên soạn bởi Louise Casey, một thành viên được bổ nhiệm của House of Lords, thượng viện của Quốc hội Anh, được ra lệnh khởi tố sau vụ sát hại Sarah Everard vào năm 2021 bởi một sĩ quan cảnh sát, một vụ án đã gây chấn động nước Anh và khiến dư luận chú ý. hành vi trong cảnh sát London. Gần đây nhất, một sĩ quan cảnh sát London, David Carrick, đã bị kết án tù chung thân vì tội ác đối với 12 phụ nữ trong khoảng thời gian 17 năm, bao gồm cưỡng hiếp và nhiều tội danh tấn công tình dục.

Phản ứng của tổ chức đối với những vụ bê bối này và các vụ bê bối khác bao gồm “hạ thấp họ, phủ nhận, che giấu và đào sâu để bảo vệ các sĩ quan mà dường như không hiểu ý nghĩa rộng lớn hơn của họ,” báo cáo cho thấy.

Báo cáo cho thấy các sĩ quan là mục tiêu của các đồng nghiệp vì tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính của họ. Một tài khoản mô tả một sĩ quan người Sikh bị cắt râu vì một đồng nghiệp cho rằng điều đó thật buồn cười. Các sĩ quan báo cáo về các nghi thức nhập môn phi nhân tính: Một số sĩ quan cho biết họ đã bị tiểu tiện và phụ nữ mô tả bị ép ăn bánh cho đến khi nôn mửa.

Trong một tài khoản, một sĩ quan đã mô tả việc chứng kiến ​​​​các sĩ quan khác “lướt qua các báo cáo tội phạm để tìm kiếm các nạn nhân nữ sống một mình, liên lạc với họ khi không có nhiệm vụ và đề nghị ‘hỗ trợ’”.

Mark Rowley, ủy viên của Sở cảnh sát thủ đô London, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba rằng báo cáo phải là “chất xúc tác cho cải cách cảnh sát” và đưa ra lời xin lỗi từ lực lượng này.

Ông nói: “Những ví dụ kinh hoàng trong báo cáo này về sự phân biệt đối xử, sự thất vọng của cộng đồng và nạn nhân, cũng như sự căng thẳng mà tuyến đầu phải đối mặt, là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã khiến mọi người thất vọng, và tôi nhắc lại lời xin lỗi mà tôi đã đưa ra trong những tuần đầu tiên với người dân London và chính người dân của chúng tôi ở Met: Tôi xin lỗi.”

Trong khi vụ bắt cóc, hãm hiếp và sát hại cô Everard, một phụ nữ 33 tuổi ở London, là động lực để xem xét lại, thì một số trường hợp nổi bật khác, bao gồm cả trường hợp của Mr. sở Cảnh sát.

TRONG tháng 2 năm 2022Cressida Dick, khi đó là ủy viên của Sở Cảnh sát Thủ đô, đã ủy quyền cho Nam tước Casey tiến hành đánh giá độc lập về các tiêu chuẩn hành vi và văn hóa nội bộ của lực lượng.

“Báo cáo này nghiêm túc, rõ ràng và không khoan nhượng,” Nam tước Casey viết trong lời tựa của báo cáo. “Những phát hiện của nó rất khó khăn và đối với nhiều người sẽ khó chấp nhận. Nhưng nó sẽ khiến không ai nghi ngờ gì về quy mô của thử thách.”

Cô ấy cũng thừa nhận rằng ban lãnh đạo mới đã đến trong khi quá trình đánh giá đang được tiến hành và nói rằng họ hiện có “một nhiệm vụ khó khăn”.

“Rất may, họ chấp nhận quy mô của thử thách đó và họ xứng đáng có cơ hội thành công,” cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô hy vọng báo cáo sẽ “vừa là chẩn đoán về những gì cần thay đổi, vừa là kế hoạch chi tiết về cách bắt đầu. ”

Cô Dick cuối cùng đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi về cách xử lý các vấn đề trong tổ chức của cô. Trong một báo cáo tạm thời được công bố vào tháng 10 năm 2022, Nam tước Casey đã vạch ra một số vấn đề tồn tại từ lâu trong lực lượng, bao gồm sự chậm trễ trong việc giải quyết các trường hợp có hành vi sai trái và các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục cũng như các hành vi phân biệt đối xử khác từ lâu đã không được giải quyết. Báo cáo ban đầu đó cũng cho thấy sự khác biệt về chủng tộc trong cách xử lý các vụ việc.

Nhưng báo cáo đầy đủ hôm thứ Ba đã đi xa hơn, giải thích rõ ràng thực tế của các vấn đề trong lực lượng, nói rằng các trường hợp phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, ghét phụ nữ và kỳ thị đồng tính đã được tìm thấy “trong tầm nhìn rõ ràng”.

Zoe Billingham, cựu thanh tra của Thanh tra Dịch vụ Cảnh sát và Cứu hỏa và Cứu hộ, một nhóm giám sát cảnh sát độc lập ở Anh, cho biết: “Đây là một báo cáo gây sốc và đáng nguyền rủa. “Tôi nghĩ đó là một cơn địa chấn về mức độ ảnh hưởng mà nó sẽ gửi đến lực lượng cảnh sát ở thủ đô, cũng như về những thách thức văn hóa trong việc trị an trên khắp Vương quốc Anh.”

Báo cáo lưu ý rằng “sự phân biệt đối xử được dung thứ, không bị xử lý và đã được đưa vào hệ thống” và được cảm nhận “một cách sâu sắc nhất bởi những người không thể che giấu sự khác biệt của họ với chuẩn mực nam giới da trắng, đặc biệt là người da màu và phụ nữ.”

Trong một ví dụ được ghi lại trong báo cáo, một sĩ quan đã kể về việc “phụ nữ bị coi là kém cỏi và không thực sự thuộc về mình, chỉ bị đánh giá dựa trên ngoại hình và tài sản vật chất. Chỉ những phụ nữ hấp dẫn hoặc sẵn sàng quan hệ tình dục với đồng nghiệp mới được chấp nhận.”

Trong một tài khoản khác, một sĩ quan đã mô tả cách hành vi xấu, đặc biệt là hành vi coi thường phụ nữ trong lực lượng và trong cộng đồng, đã được “cho phép phát triển và thịnh vượng”. Viên cảnh sát cho biết đó là “nơi sinh sản, vì quyền lực và sự kiểm soát đi kèm với việc trở thành một sĩ quan cảnh sát.”

Báo cáo cho thấy bắt nạt và sỉ nhục chỉ là “trò đùa”, lưu ý: “Chúng tôi nghe nói về những túi nước tiểu bị ném vào ô tô, các sĩ quan nam búng vào bộ phận sinh dục của nhau, dương vật giả được đặt trong cốc cà phê, tủ khóa bị dọn sạch hoặc bịt kín bằng chứng. băng và một con vật được đặt trong tủ khóa của sĩ quan. Báo cáo cho biết các sĩ quan thường xuyên xếp hàng xung quanh những người khác bị cáo buộc là không đúng mực, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng.

Báo cáo cũng khám phá những căng thẳng về tài nguyên đã dẫn đến việc kiểm soát khu phố bị tước bỏ như thế nào và dẫn đến sự thiếu gắn kết với cộng đồng một cách bất lợi, lưu ý: “Met đã bị ngắt kết nối với người dân London. Sự đồng ý của họ không còn có thể được giả định.

Năm ngoái, một báo cáo từ cơ quan giám sát cảnh sát chính thức của Anh đã đưa ra một đánh giá tương tự về lực lượng gây rối, khuyên rằng lực lượng này nên giải quyết hành vi “đáng xấu hổ” sau khi cuộc điều tra phát hiện bắt nạt, phân biệt đối xử và quấy rối tình dục lan rộng.

Chính phủ đã phản hồi ngay sau khi báo cáo được công bố vào thứ Ba, với Suella Braverman, thư ký nội vụ có văn phòng chịu trách nhiệm trị an toàn quốc, nói rằng ông Rowley và lãnh đạo cảnh sát London sẽ được tổ chức để tài khoản để “mang lại sự thay đổi lớn trong văn hóa của lực lượng.”

Nhưng cô ấy nói thêm rằng cô ấy “tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Mark, tiến bộ đang được thực hiện để cải cách các tiêu chuẩn và mang lại chính sách hợp lý cho tất cả người dân London.”

Bà Billingham, cựu thanh tra của nhóm giám sát, cho biết điều quan trọng cần nhớ là mô hình cảnh sát của Anh dựa trên việc cảnh sát được công chúng đồng ý – cảnh sát chỉ mang súng trong những trường hợp đặc biệt, không giống như mô hình cảnh sát của Mỹ.

Cô ấy nói rằng cô ấy tin tưởng vào lời thề của ông Rowley trong việc đẩy mạnh việc kiểm soát khu phố và trấn an các cộng đồng khi lực lượng này giải quyết các vấn đề thể chế này.

Bà Billingham nói: “Đây có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của Met hoặc nó là chất xúc tác cho sự thay đổi – sự khởi đầu của một khởi đầu mới. “Và nó phải là cái sau, phải không, bởi vì cái trước là không thể tưởng tượng được.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ả Rập Saudi thả công dân kép Hoa Kỳ bị bỏ tù trong cuộc đàn áp bất đồng chính kiến

Được phát hành

on

Một công dân kép người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út đã ở tù hơn một năm ở Ả Rập Xê Út vì các bài đăng trên Twitter chỉ trích chính phủ của vương quốc đã được ra tù hôm thứ Ba, nhưng sẽ không thể rời khỏi đất nước, theo con trai của ông.

Saad Almadi, một cư dân Florida 72 tuổi, đang ở với các thành viên trong gia đình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, con trai ông, Ibrahim Almadi, cho biết qua điện thoại từ Washington. Ông Almadi trẻ hơn cho biết ông sẽ tiếp tục vận động để lật ngược một quán bar của Ả Rập Xê Út về việc cha ông rời vương quốc.

“Cuộc chiến sẽ tiếp tục và hy vọng chúng tôi sẽ sớm đưa anh ấy trở lại,” anh nói.

Ông Almadi, một nhà quản lý dự án đã nghỉ hưu, là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ và hàng trăm người Ả Rập Xê Út bị cuốn vào cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người bất đồng chính kiến ​​​​dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman. Anh ta bị bắt trong chuyến thăm Ả Rập Saudi vào năm 2021.

Các công tố viên đã trích dẫn các bài đăng trên Twitter mà anh ta viết chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út và một “bức ảnh xúc phạm” của Hoàng tử Mohammed được lưu trên điện thoại của anh ta để làm bằng chứng cho thấy anh ta đã “áp dụng một chương trình khủng bố bằng cách bôi nhọ các biểu tượng của nhà nước”, theo các tài liệu của tòa án. Anh ta bị kết án 16 năm tù, được tăng lên 19 năm sau khi kháng cáo vào tháng trước.

Ông Almadi trẻ hơn nói rằng ông không biết tại sao cha mình được trả tự do; nhiều người Ả Rập Xê Út bị kết án với tội danh tương tự vẫn ở trong tù. Nhưng việc trả tự do diễn ra vài ngày trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được coi là thời điểm để thương xót và ăn năn. Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Saudi và Đại sứ quán Saudi tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Saad Almadi đã được trả tự do, nhưng lẽ ra anh ta không bao giờ nên ngồi tù một ngày vì những dòng tweet vô thưởng vô phạt,” Abdullah Alaoudh, giám đốc người Ả Rập Saudi tại Freedom Initiative, một nhóm nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố. “Có quá nhiều người bị giam giữ ở Ả Rập Xê Út không có quyền công dân Hoa Kỳ để thu hút sự chú ý đến các trường hợp của họ.”

Các quan chức Mỹ đã vận động hành lang thay mặt ông Almadi trong nhiều tháng mà không đạt được bước đột phá. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước: “Chúng tôi liên tục nêu quan ngại về trường hợp này với các cấp cao của chính phủ Saudi Arabia ở cả Washington và Riyadh và sẽ tiếp tục làm như vậy”.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương sách cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Việc trả tự do cho ông diễn ra khi quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ dường như đang được cải thiện sau khi rơi vào tình trạng tồi tệ nhất vào năm ngoái trong cuộc tranh cãi về việc cắt giảm sản lượng dầu bị chính quyền Biden phản đối. Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận một đại sứ mới tại Ả Rập Saudi, Michael Ratney, sau khi vị trí này bị bỏ trống trong nhiều năm và Ả Rập Saudi đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la để đặt hàng 39 máy bay phản lực từ Boeing, một công ty của Hoa Kỳ.

Giống như ông Almadi, những người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út khác được trả tự do sau khi bị cầm tù trong cuộc đàn áp đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc rời khỏi đất nước. Trong số đó có Salah al-Haidar, một công dân Hoa Kỳ và là con trai của Aziza al-Yousef, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng của Ả Rập Saudi. Cả hai mẹ con đã mắc kẹt ở vương quốc này trong nhiều năm, bị tách khỏi các thành viên gia đình ở Mỹ.

Ả Rập Saudi luôn là một chế độ quân chủ chuyên chế, với những giới hạn về quyền tự do ngôn luận được nới lỏng và thắt chặt từ thời đại này sang thời đại khác.

Nhưng dưới thời Hoàng tử Mohammed, 37 tuổi, là thủ tướng và người cai trị thực tế, những hình phạt khắc nghiệt hơn đã được áp dụng cho những người chỉ trích chính phủ, với những công dân ít nổi tiếng hơn ngày càng phải đối mặt với phiên tòa. Tất cả những điều đó xảy ra khi ông theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, chấm dứt hàng loạt hạn chế tôn giáo và mang lại cho người dân Ả Rập Xê Út nhiều quyền tự do xã hội hơn.

Những người Ả Rập Xê Út vẫn bị cầm tù trong các trường hợp tương tự bao gồm Salma al-Shehab, một người Ả Rập Xê Út. nghiên cứu sinh tại Đại học Leeds ở Anh, người đã bị kết án 34 năm tù vào năm ngoái, phần lớn liên quan đến việc theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​​​Ả Rập Saudi trên Twitter và chia sẻ bài đăng của họ, theo một bản sao của phán quyết.

Mohammed al-Rabiah, một trí thức cánh tả và là người ủng hộ một số nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bị giam giữ, đã bị cầm tù từ năm 2018, với bản án của mình kéo dài đến 17 năm sau khi kháng cáo vào năm ngoái. Theo các tài liệu của tòa án, một trong những tội ác của ông ta là nói chuyện với một nhà báo nước ngoài về những người bị giam giữ khác và ký tên thỉnh nguyện hơn một thập kỷ trước kêu gọi một chế độ quân chủ lập hiến.

Tháng trước, một quan chức Saudi cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times rằng chính phủ đang nghiên cứu và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường nhân quyền, bao gồm cả những thay đổi đối với hệ thống tư pháp. Phát biểu với điều kiện giấu tên theo quy định của chính phủ, quan chức này không trả lời các câu hỏi về các tù nhân cụ thể, bao gồm cả bà al-Shehab và ông al-Rabiah, chỉ nói rằng “các trường hợp cá nhân vi phạm luật pháp quốc gia được phân biệt rõ ràng. khỏi những bày tỏ quan điểm ôn hòa.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng