Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Nhà chức trách cho biết nghi phạm đã tự sát bằng súng. Đây là mới nhất.

Được phát hành

on

LOS ANGELES — Đó là một bữa tiệc mừng Tết Nguyên đán, và các sinh viên khiêu vũ tập trung tại một trường quay thân yêu ở trung tâm Monterey Park, Calif., từng được quảng cáo là thành phố trong mơ của những người nhập cư Trung Quốc mới đến Mỹ.

Liền kề với một cửa hàng thảo dược châu Á, bề ngoài của Star Ballroom Dance Studio rất khiêm tốn, lối vào của nó nằm bên ngoài một bãi đậu xe được đánh dấu bằng một mái hiên nhỏ. Tuy nhiên, sàn nhảy mở rộng của nó đã thu hút các giáo viên nổi tiếng và những người biểu diễn cấp cao từ khắp nơi trên thế giới. Nó được coi là nơi ẩn náu cho nhóm khách hàng của mình, nhiều người trong số họ là người Mỹ gốc Hoa lớn tuổi, những người đã tìm thấy một không gian thoải mái để xoay vòng và giao lưu. Phát ra từ những cánh cửa vào đêm khuya là âm nhạc phù hợp với điệu valse, điệu trot của cáo, điệu tango, v.v.

Nhưng vào tối thứ Bảy, khoảng sau 10 giờ tối, một tay súng sải bước vào bên trong và phá tan mọi cảm giác tôn nghiêm.

Cảnh sát tin rằng 5 người đàn ông và 5 phụ nữ đã bị bắn chết và 10 người khác bị thương trước khi tay súng rời khỏi hiện trường và bước vào một câu lạc bộ khiêu vũ thứ hai ở Alhambra gần đó, nơi những người bảo trợ có thể tước vũ khí của anh ta trước khi anh ta bỏ chạy theo cách mà các nhà điều tra mô tả là xe chở hàng màu trắng.

Bi kịch kết thúc vào chiều Chủ Nhật, khi sau một cuộc săn lùng kéo dài hàng giờ đồng hồ, một đội SWAT đã ghì chặt chiếc xe tải đó vào một bãi đậu xe ở Torrance, cách hiện trường vụ xả súng khoảng 30 dặm. Robert Luna, cảnh sát trưởng quận Los Angeles cho biết, cảnh sát nghe thấy một tiếng súng khi họ đến gần chiếc xe tải và phát hiện ra rằng nghi phạm đã tự bắn mình.

Người đàn ông, được xác định là Hữu Căn Trần, 72 tuổi, được cho là đã chết tại hiện trường.

“Tôi ở đây để báo cáo rằng nghi phạm gây ra thảm kịch này không còn là mối đe dọa nữa,” cảnh sát trưởng nói.

Vụ tấn công là vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất ở Hoa Kỳ kể từ vụ thảm sát ở Uvalde, Texas, vào tháng 5 năm ngoái, khi 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng, và vụ xả súng lớn thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần ở California, sau khi các tay súng giết chết một gia đình sáu ở Tulare County vào thứ Hai tuần trước trong những gì cảnh sát cho biết có thể là một vụ giết người liên quan đến băng đảng.

Các vụ giết người vào Chủ nhật xảy ra vào đêm trước Tết Nguyên đán, một ngày lễ quan trọng đối với người Mỹ gốc Á đã thu hút hàng nghìn người ra đường ăn mừng ở Công viên Monterey trước đó trong ngày, với kế hoạch tiếp tục vào Chủ nhật. Những người hàng xóm sau đó sẽ kinh hoàng khi biết rằng những gì họ nghĩ là âm thanh của pháo hoa ăn mừng thực sự là tiếng súng nổ.

Hàng chục người đã có mặt tại phòng tập khiêu vũ vào tối thứ Bảy, nhiều người trong số họ đối mặt với gương khi họ biểu diễn điệu nhảy vuông của Trung Quốc, theo lời một sinh viên tên Grace có mặt ở đó, người này cho biết cô đã học khiêu vũ tại phòng tập được khoảng bốn năm.

Cô cho biết nhiều người không chú ý khi tay súng lần đầu tiên đến. Sau đó, một loạt súng bắn liên thanh vang lên. “Không ai dám chạy trốn. Tất cả chúng tôi đều chui xuống đất, trốn ở bất cứ đâu có thể,” Grace, người chỉ yêu cầu được xác định danh tính bằng tên tiếng Anh của mình, cho biết. Cô cho biết tay súng dường như hết đạn, rời đi và sau đó quay trở lại. “Không ai có thể ra ngoài,” cô ấy nói.

Cô nói, mọi người chạy ra phía sau, cố gắng trốn trong nhà vệ sinh và trong một căn phòng dùng để hát karaoke.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã nghe thấy ít nhất 10 phát súng. “Lần đầu tiên là năm hoặc sáu hoặc bảy lần liên tiếp. Và sau đó anh ta hết đạn và sau đó anh ta quay lại và tiếp tục bắn. Tất cả đã nói, tay súng đã ở trong phòng thu khoảng năm phút, cô nói.

Jeff Liu, 62 tuổi, đang đứng gần lối vào khi tay súng bước vào, theo lời kể của con gái ông, Juno Blees. Bà Liu bị đạn sượt qua vai và lưng, bà nói.

Cô Blees cho biết cha cô nói với cô rằng tay súng đã xuất hiện để bắn bừa bãi vào những người bên trong, bao gồm cả một nhân viên bán vé tại một gian hàng.

Bà Nancy, vợ của ông Liu, đã ngã quỵ và cho đến chiều Chủ nhật, gia đình không biết vị trí cũng như tình trạng của bà, bà nói. “Chúng tôi đã gọi cho tất cả các bệnh viện, nhưng chúng tôi không thể tìm thấy cô ấy.”

Cảnh sát trưởng Monterey Park, Scott Wiese, cho biết các sĩ quan đến phòng khiêu vũ chưa đầy ba phút sau cuộc gọi đầu tiên là một trong những người trẻ nhất trong lực lượng của thành phố. Anh ấy nói, khung cảnh mà họ gặp phải là “hỗn loạn,” với những người chết và bị thương bên trong tòa nhà và các nhân chứng chạy ra khỏi cửa.

Ông nói: “Các sĩ quan trẻ của tôi đã làm công việc của họ, tìm kiếm một kẻ tình nghi và sau đó quay lại và phải đối phó với cuộc tàn sát bên trong. “Và nó đã được mở rộng.”

Cảnh sát trưởng Luna cho biết các quan chức biết rằng nghi phạm đã đến câu lạc bộ khiêu vũ ở Alhambra, nơi anh ta bị tước vũ khí bởi các thành viên cộng đồng, những người mà anh ta nói nên được coi là anh hùng.

“Tôi có thể nói với bạn rằng nghi phạm bước vào đó có lẽ với ý định giết nhiều người hơn,” anh ấy nói.

Cảnh sát trưởng cho biết sau khi cảnh báo về chiếc xe chở hàng màu trắng tắt đi, các đội chiến thuật đã bao vây một chiếc xe phù hợp với mô tả đó ở Torrance. Hơn một giờ chuẩn bị căng thẳng đã diễn ra sau đó, trong đó các sĩ quan chiến thuật đã dùng xe bọc thép ghìm chặt chiếc xe tải, và cuối cùng phá cửa sổ của nó và bước vào. Cảnh sát trưởng Luna cho biết bằng chứng được tìm thấy trong chiếc xe tải đã liên kết người đàn ông bên trong, người đã tự bắn chết mình, với cả hai hiện trường vụ án.

Cảnh sát trưởng Luna cho biết một khẩu súng lục đã được thu hồi từ chiếc xe tải, đồng thời cho biết thêm rằng vũ khí bị tịch thu từ nghi phạm ở Alhambra, một khẩu súng lục tấn công bán tự động có băng đạn với một băng đạn dung lượng lớn mở rộng gắn vào, có lẽ không hợp pháp ở California.

Monterey Park, một thành phố có khoảng 60.000 cư dân, hơn 60% là người Mỹ gốc Á. Nằm cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng bảy dặm về phía đông, nó được coi là thánh địa của những người nhập cư Trung Quốc, một nơi mà họ có thể tìm thấy sự thoải mái trong thức ăn và ngôn ngữ của quê hương họ trong khi đặt gốc rễ Mỹ cho con cái của họ. Với nhiều không gian hơn Khu phố Tàu của Los Angeles, đây là một vùng ngoại ô mà một nhà phát triển nổi tiếng từng quảng cáo là “Đồi Beverly của Trung Quốc,” và nó vẫn là một điểm đến ở Thung lũng San Gabriel, một khu vực nổi tiếng với dân nhập cư và ẩm thực châu Á và Latinh.

Sau ba năm gián đoạn vì đại dịch, lễ đón Tết Nguyên đán kéo dài hai ngày của thành phố là một sự kiện được nhiều người mong đợi. Vào chiều thứ Bảy, Đại lộ Garvey, một con đường chính, là một khung cảnh vui vẻ của những người bán hàng rong và những trò chơi trong lễ hội hóa trang. Nhưng nó sẽ sớm bị đóng lại bằng băng của cảnh sát.

Đại diện Judy Chu, người có quận bao gồm Monterey Park và từng là thị trưởng ba lần, cho biết vụ tấn công “đã xé nát trái tim của tất cả chúng tôi.” Cô ấy nói, cô ấy đã trở thành thành viên của một câu lạc bộ không may mắn: một nhà lãnh đạo dân sự với một vụ xả súng hàng loạt để đáp ứng.

Bà Chu nói: “Điều đó đã xảy ra hàng ngày và chúng tôi hầu như không thể đếm được những vụ xả súng hàng loạt này.

Cô ấy nói rằng điều quan trọng là phải hạn chế sự sẵn có của vũ khí, “để ai đó không dễ dàng bước vào một cơ sở và bắn mọi người và hủy hoại cuộc sống của họ,” cô ấy nói.

Vào Chủ nhật, gia đình của các nạn nhân và những người khác từ lâu đã tập trung tại phòng tập nhảy để cố gắng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Cô Blees, có cha bị thương và mẹ mất tích, cho biết cha mẹ cô đã di cư từ Trung Quốc đến Monterey Park hơn 20 năm trước và hiếm khi rời xa nhau. Cô cho biết cha cô đang nghỉ ngơi ở nhà, đau khổ vì không có tin tức gì về vợ và những người bạn thân mà ông đã kết giao trong nhiều năm.

“Cha mẹ tôi đến đó rất nhiều. Họ yêu thích nó. Họ biết tất cả mọi người ở đó,” cô nói. “Thật khủng khiếp những gì đã xảy ra.”

Elizabeth Yang, người khiêu vũ tại studio vào các ngày thứ Hai, cho biết ở tuổi 40, cô ấy thường là người trẻ nhất tham dự. Cô ấy nói, các sinh viên rất coi trọng nghề của họ, với những phụ nữ đến trong những chiếc váy dài nạm đá quý. Nhưng họ đến một môi trường chào đón, với đồ ăn nhẹ và những lời chào nồng nhiệt, cô ấy nói.

“Họ là những người đang tận hưởng quãng đời còn lại và muốn có một điều gì đó vui vẻ,” cô Yang nói. “Họ rất thân thiện, họ đặt tôi lên trước lớp để tôi có thể gần gũi hơn với người hướng dẫn.”

Heather Smith, một huấn luyện viên khiêu vũ huấn luyện các thí sinh tại Star Dance Ballroom, cho biết cô và chủ sở hữu của studio đang tham dự một cuộc thi khiêu vũ và dạ tiệc ở một địa điểm khác khi vụ xả súng xảy ra, nhưng bạn trai của chủ sở hữu đã chết trong vụ xả súng.

Cô Smith nói: “Cộng đồng khiêu vũ của chúng tôi rất gắn bó với nhau. “Tất cả chúng tôi đều hoàn toàn bị sốc.”

Cô Smith nói rằng chủ sở hữu phòng tập đã có ý định mở lại phòng tập khiêu vũ trong thời kỳ đại dịch “vì cô ấy biết rằng khiêu vũ khiến mọi người vui vẻ”.

Thomas Wong, ủy viên hội đồng thành phố Monterey Park, người lớn lên ở thành phố và có khu hội đồng bao gồm địa điểm xảy ra vụ nổ súng, cho biết nhiều người quen của ông đã học tại trường quay.

“Đó là một công việc kinh doanh lâu đời trong cộng đồng và là nơi tụ tập,” ông Wong nói. “Thật sốc, đặc biệt là vào cuối tuần này, trong tất cả các ngày cuối tuần,” anh ấy nói thêm. “Lần đầu tiên chúng tôi chào đón mọi người trở lại kể từ sau đại dịch. Để bắt đầu một năm như thế này thật là bi thảm.”

vik vui vẻTim Arango báo cáo đóng góp từ Monterey Park. Shawn Hubler đóng góp từ Sacramento. Kellen Browning đóng góp từ Torrance. Báo cáo bổ sung được đóng góp bởi Edgar Sandoval, Jack Healy, Isabella Kwai, David W. Trần, Angela Trần, Bệnh tưa miệng Glenn, Mục Diệc TiêuÁng Lý. Susan C. Bãi biển nghiên cứu đóng góp.

Thế giới

Buổi họp báo thứ sáu của bạn: Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích CEO của TikTok

Được phát hành

on

TikTok đại diện cho sự chia rẽ ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về vai trò lãnh đạo công nghệ và an ninh quốc gia. Ứng dụng có 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã trở thành chiến trường trong cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa hai nước và hôm qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích Shou Chew, giám đốc điều hành của TikTok, trong hơn 5 giờ đồng hồ.

Trong phiên điều trần sôi nổi, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã thống nhất chỉ trích Chew và cáo buộc TikTok có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và gây hại cho sức khỏe tâm thần của người dùng tuổi vị thành niên.

Chew đã cố gắng hạ thấp các liên kết của ứng dụng với ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của nó. Ông nói với các nhà lập pháp về kế hoạch lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ trên đất Mỹ của TikTok và cho biết ứng dụng này không kiểm duyệt các bài đăng theo lệnh của Trung Quốc. Nhưng lời khai của anh ta dường như không làm dịu nỗi sợ hãi của các nhà lập pháp.

Những rủi ro: Chính phủ độc tài của Trung Quốc có quyền kiểm soát sâu rộng đối với các công ty công nghệ và dữ liệu của họ. Nhân viên của ByteDance đã lấy được dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ và theo dõi các nhà báo. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ chưa giải mật bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rủi ro hiện tại về việc TikTok chuyển giao dữ liệu từ điện thoại của người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Cái gì tiếp theo: Nguy cơ bị cấm sẽ xuất hiện nếu ByteDance từ chối bán ứng dụng. Hôm qua, Trung Quốc cho biết họ sẽ phản đối nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy việc bán hàng. Điều đó hạn chế các lựa chọn của Tổng thống Biden, nhưng ba dự luật nhắm vào TikTok đang được Quốc hội thông qua.

Phân tích: “Đối với tôi, phiên điều trần này giống như một bước ngoặt tiềm năng về mặt giám sát mà các công ty Trung Quốc nhận được ở Hoa Kỳ,” đồng nghiệp của tôi, Ana Swanson, viết. “Chúng ta đã nghe nhiều năm về sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng nó thực sự chỉ mới bắt đầu.”


Ngân hàng Thế giới cho biết trong một ước tính mới rằng sẽ cần ít nhất 411 tỷ đô la để tái thiết đất nước trong vòng 10 năm. Thông tin này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới để giúp người Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga ở phía đông.

Con số của Ngân hàng Thế giới là một sự gia tăng đáng kể so với ước tính 349 tỷ USD hồi tháng 9. Kể từ đó, Nga tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Đó cũng là một điều đáng tiếc: Chi phí tái thiết sẽ tăng lên khi giao tranh tiếp diễn.

Khi chiến tranh tiếp diễn, Ukraine tiêu thụ đạn dược nhanh hơn khả năng sản xuất hoặc cung cấp của phương Tây. EU sẽ chi tới 2 tỷ euro, tương đương 2,14 tỷ USD, để cung cấp đạn dược cho Ukraine, bổ sung kho dự trữ quốc gia của mình và tăng cường sản xuất đạn dược của châu Âu.

Các tin tức khác về cuộc chiến:


Một tòa án ở Gujarat, bang quê hương của Modi, đã kết tội Gandhi liên quan đến một bài phát biểu năm 2019 trong đó ông đã liên kết họ của thủ tướng với họ của Nirav Modi và Lalit Modi, hai kẻ chạy trốn bị buộc tội lừa đảo hàng triệu đô la. “Tại sao tất cả những tên trộm đều có tên chung là Modi?” Gandhi nói.

Gandhi ngay lập tức được tại ngoại 30 ngày. Đảng của ông, Quốc hội Ấn Độ, cho biết ông sẽ kháng cáo.

Bối cảnh: Các nhà phê bình đã cáo buộc Modi sử dụng luật để cản trở các nhà phê bình chính trị, bao gồm cả các nhà báo, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty truyền thông. Chính phủ của ông gần đây đã bắt giữ một thành viên khác trong đảng của Gandhi, người Chế giễu Modi và một nhà lãnh đạo phe đối lập về tội tham nhũng.

Nhật Bản cần những cách sản xuất điện sạch hơn Nó được cho là nằm trên đỉnh của nguồn tài nguyên địa nhiệt lớn thứ ba trên thế giới, nhưng nó chỉ chuyển đổi một phần rất nhỏ nguồn năng lượng sạch và rẻ thành điện năng.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà máy mới đã bị chặn bởi các lợi ích mạnh mẽ của địa phương: chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, những người nói rằng các địa điểm này đe dọa truyền thống hàng thế kỷ.

Hội chợ là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hồng Kông để định vị mình là một trung tâm nghệ thuật quốc tế. Thành phố đã khai trương bảo tàng nghệ thuật đương đại M+ vào năm 2021 và Bảo tàng Cung điện vào năm 2022, quảng bá sức mạnh và tầm quan trọng của bảo tàng này trong bối cảnh nghệ thuật toàn cầu.

Trong thời kỳ đại dịch, sự cô lập tự áp đặt của nó đã trở thành một lợi ích bất ngờ cho nền nghệ thuật của nó, khi các phòng trưng bày mới — nhiều phòng tập trung vào các nghệ sĩ địa phương — mọc lên khắp thị trấn. Một đại lý cho biết: “Cuối cùng chúng tôi cũng sắp thoát khỏi tình trạng cách ly dài hạn. “Đó là một cứu trợ rất lớn.”

Art Basel Hong Kong diễn ra chỉ vài tháng sau phiên bản đầu tiên thành công của Frieze Seoul, diễn ra vào tháng 9 và thu hút hơn 70.000 du khách. Giám đốc điều hành của Art Basel cho biết các hội chợ kép là một phần của “cơn thủy triều đang lên” khắp châu Á. “Frieze đã giúp nhiều người chú ý đến châu Á,” anh nói. “Tất cả những điều này nhấn mạnh rằng châu Á là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Chi tiết: Art Basel Hong Kong sẽ diễn ra vào ngày mai. Nếu bạn đang đến thăm, đây là một số lời khuyên từ người dân địa phương Hồng Kông về những việc cần làm, ăn uống và tham quan.)

Lưu ý lập trình: Tôi sẽ quay lại sau hai tuần nữa. Bạn sẽ ở trong tay tốt với các đồng nghiệp của tôi Mariah Kreutter và Daniel Slotnik. Chúc bạn có một ngày cuối tháng Ba đáng yêu và hẹn gặp lại vào đầu tháng Tư.

Đó là nó cho cuộc họp giao ban ngày hôm nay. Tôi hy vọng bạn có một ngày cuối tuần đáng yêu. — Amelia

PS Sau ba năm, The Times sẽ chuyển sang dữ liệu CDC Covid, kết thúc quá trình thu thập dữ liệu Covid hàng ngày của chúng tôi.

Trên “The Daily”, cựu nhà phê bình phim của chúng tôi phản ánh về điện ảnh Mỹ.

Tôi muốn biết làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu một ngày tốt hơn! Tôi ở giao [email protected].

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo nguy hiểm từ tàu ngầm Nga

Được phát hành

on

Tướng Van Heek, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng tàu ngầm Nga có thể xuất hiện gần bờ biển Hoa Kỳ trong vòng hai năm tới.

“Nga đã triển khai tàu ngầm lớp Yasen đến Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, nơi chúng có thể tiếp tục tuần tra vùng biển ngoài khơi của Mỹ và trở thành mối đe dọa dai dẳng trong 1-2 năm tới, hạn chế khả năng đáp trả của nước này. phản ứng,” Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ (NORTHCOM) Tướng Glenn Van Heek cho biết ngày 23 tháng 3.

Tướng Van Heek đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp với Ủy ban Quân vụ Thượng viện sau khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi về mối đe dọa từ các tàu ngầm mang tên lửa hành trình của Nga và Trung Quốc hoạt động ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ. “Những rủi ro đang gia tăng,” ông nói thêm.

Giới phân tích phương Tây và nhiều quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và phiên bản nâng cấp Yasen-M của Nga là đối thủ đáng sợ nhất của Hải quân Mỹ bởi độ ồn thấp, tốc độ cao và trang bị vũ khí mạnh. Năm 2018, Hải quân Mỹ phải khôi phục Hạm đội 2 và thành lập bộ chỉ huy chống ngầm ở Đại Tây Dương để đối phó với lực lượng tàu ngầm Nga.

Một nguồn tin Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, Mỹ đã triển khai một loạt tàu nổi, tàu ngầm và máy bay giám sát vào mùa thu năm 2019 nhưng không phát hiện được tàu Severodvinsk lớp Yasen của Nga khi tuần tra tàu ngầm Bắc Đại Tây Dương.

Tàu ngầm tấn công lớp Yasen không phải lực lượng duy nhất của Nga có khả năng lén lút tiếp cận bờ biển Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei Alexander Nevsky đã đi qua eo biển Bering mà không bị phát hiện vào năm 2015, một khu vực có thể nhìn thấy bằng mắt thường ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ.

Một sĩ quan quân đội Nga năm 2018 cũng tiết lộ, tàu ngầm tấn công Type 971 Shchuka-B của ông cũng đã vượt qua nhiều hệ thống cảnh báo sớm và áp sát các căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp, không xâm phạm lãnh hải Mỹ và chỉ hoạt động trên biển khơi.

Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ, hồi đầu năm 2020 cho biết các bờ biển của nước này không còn là nơi an toàn do sự hiện diện của các tàu ngầm hiện đại của Nga. Ông cảnh báo: “Thực tế mới là các thủy thủ phải hoạt động trong các khu vực xung đột ngay khi họ rời cảng. Tàu chiến của chúng ta không còn có thể di chuyển mà không bị cản trở”.

Hải quân Nga đang vận hành các tàu ngầm lớp Yasen Severodvinsk ban đầu, cũng như hai phiên bản hiện đại hóa là Yasen-M, Kazan và Novosibirsk. Hai tàu ngầm khác là Krasnoyarsk và Arkhangelsk đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Moscow đặt mục tiêu có tổng cộng 11 tàu ngầm lớp Yasen.

Yasen-M là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới nhất đề án 855 “Yasen” của Nga. Tàu ngầm lớp Yasen-M có lượng choán nước 13.800 tấn, độ sâu hoạt động 520m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người. Nó có thể đi biển liên tục 100 ngày.

Mỗi tàu ngầm lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng, mang theo 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, giúp chúng có thể đối phó với kẻ thù là cả hạm đội. nhóm ống phóng ngư lôi 650 mm và 533 mm.

Các tàu ngầm cũng được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước cách xa tới 600 km.

Ngô Anh (dựa theo Viện Hải quân Hoa Kỳ)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Hoa Kỳ và Canada đạt được thỏa thuận về việc chuyển hướng người xin tị nạn

Được phát hành

on

WASHINGTON – Hoa Kỳ và Canada đã đạt được thỏa thuận cho phép cả hai nước chuyển hướng những người xin tị nạn ra khỏi biên giới của họ vào thời điểm di cư gia tăng khắp bán cầu, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với thỏa thuận cho biết hôm thứ Năm.

Thỏa thuận, dự kiến ​​được Tổng thống Biden và Thủ tướng Justin Trudeau công bố vào thứ Sáu sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Ottawa, sẽ cho phép Canada quay trở lại những người nhập cư tại Đường Roxham, một điểm giao cắt không chính thức phổ biến từ New York cho những người di cư xin tị nạn ở New York. Canada.

Đổi lại, Canada đã đồng ý cung cấp một chương trình tị nạn hợp pháp mới cho 15.000 người di cư đang chạy trốn bạo lực, đàn áp và tàn phá kinh tế ở Nam và Trung Mỹ, quan chức này cho biết, nhằm giảm bớt áp lực của những người vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ từ Mexico.

Ông Biden đến Ottawa vào tối thứ Năm trong chuyến thăm kéo dài 24 giờ nhằm nhấn mạnh sự thống nhất về mục đích giữa Hoa Kỳ và Canada sau 4 năm trao đổi lạnh nhạt và thậm chí thù địch công khai giữa ông Trudeau và cựu Tổng thống Donald J. Trump.

Nhưng chuyến thăm – bị trì hoãn từ lâu so với địa điểm thông thường là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức – cũng sẽ phơi bày một số vấn đề khó khăn giữa hai nước, bao gồm cuộc tranh luận lâu nay về cách quản lý hoạt động di chuyển của người dân qua biên giới giữa hai nước.

Thỏa thuận loại bỏ một trong những tranh chấp tương đối ít giữa ông Trudeau và ông Biden. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những khác biệt trong cách ổn định Haiti và cuộc chạy đua toàn cầu nhằm phát triển các khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất pin và công nghệ khác.

Nhưng hiệp định này có thể sẽ làm những người ủng hộ người tị nạn thêm tức giận, những người vốn đã thất vọng với quyết định của ông Biden trong việc đàn áp những người xin tị nạn ở biên giới phía nam với Mexico.

Chính phủ của ông Trudeau đã thúc đẩy trong nhiều tháng để mở rộng hiệp ước di cư năm 2004 với Hoa Kỳ nhằm hạn chế số lượng người xin tị nạn mà Canada có thể quay lưng lại biên giới của mình và gửi trở lại Hoa Kỳ.

Hiệp ước chỉ cho phép Canada trả lại một người di cư — ví dụ, một người chạy trốn bạo lực ở El Salvador — nếu người đó đi qua một cảng nhập cảnh chính thức giữa hai nước. Giao cắt tại các điểm vào không chính thức như Đường Roxham đã tăng mạnh trong vài năm qua, gây áp lực buộc ông Trudeau phải hạn chế chúng.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác bằng máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Cho đến gần đây, các quan chức ở Hoa Kỳ đã chống lại sự thay đổi trong hiệp ước. Nhưng các thành viên của chính phủ ở cả hai bên biên giới cho biết các cuộc đàm phán đã được tiến hành nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài cả ngày.

Đối với ông Biden, thỏa thuận này có thể giúp giảm bớt số lượng kỷ lục người di cư đổ về biên giới phía nam Hoa Kỳ qua Mexico, do bất ổn chính trị trong khu vực và những thay đổi kinh tế làm gia tăng nghèo đói.

Ý tưởng là thỏa thuận sẽ chuyển hướng tới 15.000 người di cư mỗi năm khỏi hành trình nguy hiểm đó, khiến chính quyền Biden có ít người di cư hơn phải từ chối.

Tại biên giới phía bắc Hoa Kỳ, thỏa thuận sẽ cho phép Canada quay trở lại với Hoa Kỳ những người di cư đã quyết định thử vận ​​​​may với hệ thống tị nạn của Canada hơn là giành được sự bảo vệ ở Hoa Kỳ.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng cường nhập cư, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở với người di cư hơn nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của đất nước đối với người di cư có thể đang giảm sút.

gần như 40.000 người di cư những người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi con số vào năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút về những thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Vào thứ Sáu, ông Biden sẽ gặp ông Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội Canada, một truyền thống đã được các cựu Tổng thống Harry S. Truman, Dwight D. Eisenhower, John F. Kennedy, Ronald Reagan, Bill Clinton và Barack Obama.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ ở Canada và Washington nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo hiện tại. Một quan chức, nói chuyện với các phóng viên trong tuần này, cho biết thủ tướng và tổng thống có mối quan hệ “Justin và Joe”, bao gồm việc mỗi người trong số họ có người kia “quay số nhanh” để thường xuyên tham khảo ý kiến.

Điều đó một phần bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của ông Biden với gia đình ông Trudeau. Khi còn là một thượng nghị sĩ trẻ vào đầu những năm 1970, ông Biden đã gặp cha của ông Trudeau, Pierre Trudeau, lúc đó là thủ tướng của đất nước. Trong một bài phát biểu cách đây 6 năm, ông Biden đã ca ngợi Pierre Trudeau là một người đàn ông “đàng hoàng và đáng kính”, người đã nuôi dạy một người con trai thành đạt.


Cách các phóng viên của Times đưa tin về chính trị. Chúng tôi dựa vào các nhà báo của chúng tôi để trở thành những người quan sát độc lập. Vì vậy, mặc dù các nhân viên của Times có thể bỏ phiếu, nhưng họ không được phép ủng hộ hoặc vận động cho các ứng cử viên hoặc mục đích chính trị. Điều này bao gồm việc tham gia vào các cuộc tuần hành hoặc mít tinh để ủng hộ một phong trào hoặc quyên góp tiền hoặc quyên góp tiền cho bất kỳ ứng cử viên chính trị hoặc lý do bầu cử nào.

Các quan chức cho biết ông Biden sẽ dùng bài phát biểu để nêu bật những năm hợp tác giữa hai nước về cuộc chiến ở Ukraine, biến đổi khí hậu, đối đầu với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu. Họ nói rằng anh ấy cũng sẽ nói về lợi ích chung của Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật Chips, cung cấp các ưu đãi cho các công ty Bắc Mỹ để sản xuất chip silicon, pin xe hơi và thép.

John F. Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Trong năm đầu tiên của chính quyền này, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng lại mối quan hệ song phương đó. “Chuyến thăm này nhằm đánh giá lại những gì chúng tôi đã làm, chúng tôi đang ở đâu và những gì chúng tôi cần ưu tiên cho tương lai.”

Tinh thần hợp tác hoàn toàn trái ngược với sự căng thẳng trong chính quyền của ông Trump. Năm 2018, sau khi tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Quebec, ông Trump đã tức giận rút lại chữ ký của mình trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo và chỉ trích ông Trudeau là “rất không trung thực và yếu kém”. Mối quan hệ giữa hai người đàn ông không bao giờ được cải thiện.

Các quan chức của cả hai bên mong đợi các cuộc gặp hài hòa hơn nhiều trong chuyến thăm hiện tại, sẽ kết thúc bằng một buổi dạ tiệc tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Canada.

Nhưng chương trình nghị sự bao gồm một số vấn đề mà hai nước không đồng ý.

Ông Biden và ông Trudeau dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực giúp ổn định Haiti sau thảm họa thiên nhiên tàn khốc cũng như bạo lực và bất ổn chính trị. Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng cần có một lực lượng an ninh quốc tế và đã thúc giục Canada – quốc gia có quan hệ sâu sắc với hòn đảo – lãnh đạo nó, điều mà ông Trudeau cho đến nay vẫn phản đối.

Các quan chức Mỹ từ chối cho biết liệu ông Biden có gây áp lực buộc ông Trudeau phải chấp nhận vai trò lãnh đạo như vậy hay không, một quyết định mà nhà lãnh đạo Canada cho biết phải dựa trên lịch sử lâu dài của đất nước ông trong các nỗ lực an ninh trước đây và những bài học mà nước này đã học được.

“Họ sẽ tiếp tục thảo luận về những cách chúng ta có thể tiếp tục hỗ trợ, từ góc độ hỗ trợ nhân đạo, người dân Haiti và lực lượng an ninh quốc gia Haiti,” ông Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Đối với, bạn biết đấy, một lực lượng đa quốc gia hay bất cứ điều gì tương tự, tôi không muốn đi trước cuộc trò chuyện ở đây,” ông nói thêm. “Nếu có chỗ cho điều đó, tất cả sẽ phải được giải quyết trực tiếp với chính phủ Haiti và với Liên Hợp Quốc”

Ông Biden và ông Trudeau dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những tranh chấp lâu nay giữa các ngành của họ, chẳng hạn như tranh chấp về buôn bán sữa và gỗ. Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ cũng đã thúc giục chính quyền Biden đẩy lùi việc đề xuất thuế dịch vụ kỹ thuật số ở Canada, nói rằng phần lớn doanh thu sẽ được thu từ các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cuộc họp có thể sẽ có cái nhìn rộng hơn về mối quan hệ thương mại, tập trung vào cách các quốc gia có thể điều chỉnh chính sách của mình để đối phó với những thách thức lớn hơn như biến đổi khí hậu, các mối đe dọa kinh tế và an ninh từ Trung Quốc cũng như cuộc chiến ở Ukraine.

Louise Blais, cựu nhà ngoại giao Canada, cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm thứ Tư do Hiệp hội Châu Mỹ/Hội đồng Châu Mỹ và Viện Canada của Trung tâm Woodrow Wilson tổ chức: “Sự cạnh tranh không nằm ở Bắc Mỹ, mà là không có.

Bà Blais cho biết, một vấn đề sẽ được đặt ra trong bối cảnh này là các khoáng chất quan trọng cung cấp năng lượng cho pin xe điện, như lithium, niken, than chì và coban. Trung Quốc thống trị toàn cầu việc xử lý các nguyên liệu quan trọng này và các quan chức Mỹ đã bắt đầu đàm phán với các đồng minh về các thỏa thuận tìm nguồn cung ứng mới.

Bà Blais cho biết Canada có trữ lượng lớn các khoáng sản quan trọng có thể được phát triển với sự đầu tư và hỗ trợ của Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Canada sẽ muốn nói rõ với Hoa Kỳ rằng họ không quan tâm đến việc “chỉ xuất khẩu thô các khoáng sản đó”. Thay vào đó, nó sẽ tranh luận về việc phát triển chuỗi cung ứng lục địa, tích hợp cho xe điện sẽ củng cố lĩnh vực sản xuất của Canada.

“Đây là điều tôi muốn thấy từ cuộc họp này, một sự tái khẳng định từ phía tổng thống và thủ tướng rằng chúng ta sẽ cùng nhau phát triển chính sách công nghiệp của mình theo một cách toàn diện, tích hợp,” bà Blais nói.

Một số điều khoản của Hoa Kỳ nhằm khuyến khích sản xuất thiết bị công nghệ cao đã khiến các đồng minh ở Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Anh và các nơi khác lo lắng, những người cho rằng họ trừng phạt các công ty nước ngoài một cách không công bằng.

Nhờ thúc đẩy vận động hành lang tích cực vào năm ngoái, các công ty Canada đủ điều kiện nhận một số lợi ích này, chẳng hạn như ưu đãi thuế đối với xe điện có nguồn khoáng sản quan trọng từ Canada hoặc Mexico. Nhưng các quan chức Canada vẫn lo ngại về khả năng nhận được các khoản trợ cấp lớn của Hoa Kỳ và các yêu cầu khác đối với việc sử dụng vật liệu do Mỹ sản xuất để nghiêng sân chơi và thu hút nhiều cơ sở sản xuất hơn về phía nam.

Thay vào đó, một số nhà phân tích cho rằng nên tập trung hơn vào việc xây dựng một nền kinh tế Bắc Mỹ hội nhập, có thể cạnh tranh tốt hơn với các mối đe dọa mới từ Trung Quốc và Nga.

“Nếu chúng ta không làm việc cùng nhau trong thế giới mới mà chúng ta đang đối mặt này, tôi nghĩ rằng cả chứng khoán và sự thịnh vượng kinh tế của chúng ta đều gặp rủi ro,” Eric Farnsworth, phó chủ tịch của Hội đồng Châu Mỹ và Hiệp hội Châu Mỹ, cho biết. đã nói trong cuộc thảo luận hôm thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng cả hai nhà lãnh đạo chắc chắn hiểu điều đó, chính phủ hiểu điều đó, nhưng đôi khi chính trị nhóm lợi ích can thiệp.”

Ana Swanson báo cáo đóng góp.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng