Kết nối với chúng tôi

Thế giới

người nước ngoài chiến đấu ở ukraine

Được phát hành

on

Tình nguyện chiến đấu tại Ukraine, nhiều người nước ngoài muốn cầm vũ khí, số khác chỉ muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán thường ngày.

Trong những tháng dẫn đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, cuộc sống của một cựu đại úy Quân đội Anh được dẫn dắt một cách yên bình bằng công việc bàn giấy dân sự. Mỗi ngày, anh dành hàng chục phút trò chuyện với mẹ và em gái ở quê hương miền Đông Nam Bộ.

Ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi Nga mở chiến dịch quân sự chống Ukraine, cuộc sống của anh vẫn thế, vẫn tẻ nhạt. Nhưng tất cả đã thay đổi khi Ukraine tuyên bố sẽ cho phép các tình nguyện viên nước ngoài chiến đấu chống lại quân đội Nga. Giờ đây, cựu sĩ quan quân đội, người suýt chết trong trận pháo kích ở Bahemut, cho biết ông “hạnh phúc hơn bao giờ hết” với điều kiện giấu tên.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã mang lại cho tuổi 30 mục đích sống và sự phấn khích khi đối mặt với nguy hiểm trên chiến trường. “Cuộc chiến này thật khủng khiếp đối với Ukraine,” ông nói với tờ báo trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại Bưu điện Washington tháng trước. “Nhưng 9 tháng qua là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, thú vị nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không thể chỉ ngồi trong văn phòng và làm PowerPoint trong 50 năm tới.”

“Tôi đã làm điều đó một phần vì những lý do đúng đắn và một phần vì mong muốn chiến đấu”, cựu chiến binh người Anh nói.

Động lực phức tạp đưa ông đến chiến trường Ukraine cũng khiến hàng nghìn tình nguyện viên nghe theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số coi xuất phát điểm của họ là “bảo vệ nền dân chủ”, trong khi những người khác muốn thoát khỏi cuộc sống hàng ngày của họ.

Theo giới quan sát, có khoảng 1.000-3.000 chiến binh nước ngoài đang chiến đấu cho Ukraine, hầu hết phục vụ trong 3 tiểu đoàn của Quân đoàn quốc tế. Quân đội Ukraine cho đến nay đã từ chối trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về các tình nguyện viên hoặc số lượng của họ.

So với hàng trăm nghìn quân chính quy Ukraine, đóng góp của những người tình nguyện này trên chiến trường là tương đối hạn chế. Nhưng các chiến binh nước ngoài thu hút rất nhiều sự chú ý ở phương Tây, đặc biệt là khi họ bị giết hoặc bị bắt, đồng thời đặt ra một loạt câu hỏi về pháp lý, đạo đức và chính trị cho Ukraine và chính phủ Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều cựu chiến binh nước ngoài chọn tình nguyện ở Ukraine cũng phản ánh sự thất bại của quê hương họ trong việc giúp họ đối phó với chấn thương trong quá khứ và tái hòa nhập cuộc sống bình thường.

Thậm chí, một số tình nguyện viên đã trở thành gánh nặng cho quân đội Ukraine vì họ chưa từng đi lính, thiếu kỹ năng chiến đấu và kiến ​​thức quân sự.

Các quan chức Ukraine cho biết vào mùa xuân năm ngoái rằng 20.000 người từ hơn 50 quốc gia khác nhau đã tình nguyện tham gia quân đội của họ. Nhưng theo các học giả nghiên cứu am hiểu và hàng chục cuộc phỏng vấn với các tình nguyện viên nước ngoài chiến đấu ở Ukraine, hầu hết dường như đã trở về nhà vào mùa hè.

Nhiều người tỏ ra thích thú với việc tạo dáng chụp ảnh trên Instagram hơn là tham gia vào một trận chiến nảy lửa. Một số dường như quá háo hức để nhận ra tầm nhìn của họ về trò chơi điện tử mô phỏng chiến tranh. Một số phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng như trộm cắp, tấn công tình dục hoặc bị phát hiện trốn ở quê nhà.

Thực tế chiến tranh ban đầu khiến nhiều tình nguyện viên nước ngoài lo lắng. Cường độ giao tranh và tỷ lệ tử vong cao khiến họ bị sốc, ngay cả đối với nhiều cựu binh phương Tây dày dạn kinh nghiệm từng chiến đấu ở Iraq hoặc Afghanistan.

Nhưng đối với nhiều người, đặc biệt là các cựu chiến binh đang vật lộn để tái hòa nhập với cuộc sống dân sự, cuộc chiến khốc liệt trên đất Ukraine vẫn hấp dẫn hơn là phải sống những gì họ coi là cuộc sống gia đình “tầm thường”.

Hàng trăm tình nguyện viên có kỹ năng và chuyên môn quân sự này cũng được tập hợp thành các đơn vị nhỏ hơn hoạt động tách biệt với Quân đoàn Quốc tế.

Chỉ huy lữ đoàn Norman, người sinh ra ở Quebec, Canada và có biệt danh là “Hrulf”, nói rằng quân của ông bao gồm các máy bay chiến đấu đến từ Anh, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức và các nước khác. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Jordan, Ai Cập hoặc Na Uy.

Trước cuộc xung đột, Hrulf lập luận rằng “người Nga Và người Ukraine là một, giống như anh chị em. “Bây giờ, anh ấy đã kết hôn với một người vợ Ukraine và có một cô con gái. Như Khluf đã nói, anh ấy hoàn toàn gắn bó với Ukraine và “không thể quay đầu lại.”

Sau khi rời Quân đội Canada, Joseph Hildebrand, 33 tuổi, làm việc tại trang trại ở Saskatchewan của gia đình, thu hoạch đậu lăng và lúa mì, chăm sóc đàn bò và đảm bảo với vợ rằng anh đã chấp nhận sự thật rằng mình không còn là quân nhân.

Nhưng thực tế không hề dễ dàng với Hildebrand, người sau này sang Ukraine chiến đấu. Carissa, vợ của Hildebrand, nói: “Anh ấy thực sự không thể tự xử lý được.

Bất kể động cơ là gì, các chiến binh nước ngoài phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt trên chiến trường. Khoảng 100 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong cuộc giao tranh ở Ukraine, theo Kacper Rekawek, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Cực đoan tại Đại học Oslo ở Na Uy.

Hildebrand hy sinh trên chiến trường Bachmut, và gia đình ông phải mất hơn 5 tuần mới tìm được hài cốt của ông. Một lính dù người Canada và là bạn thân của Hildebrand cho biết anh ta được cử đi thực hiện một “nhiệm vụ cảm tử”. Lính dù bày tỏ sự thất vọng vì quân đội Ukraine không chuẩn bị đầy đủ.

“Có những vấn đề thực sự lớn bởi vì rất nhiều người trong số họ không phải là những người lính được đào tạo,” ông nói vào tháng trước, rời Ukraine sau bốn tháng chiến đấu. “Họ vô tổ chức và rất thiếu kỹ năng.”

Tuy nhiên, nhiều tình nguyện viên khác cho rằng việc chỉ trích quân đội Ukraine là không công bằng.

“Tôi rất thất vọng với các tình nguyện viên nước ngoài phàn nàn về việc được cử đi ‘nhiệm vụ cảm tử’. Vậy bạn nghĩ xung đột là gì?”, Jason Mann, một cựu quân nhân 37 tuổi của Quân đội Hoa Kỳ thuộc đơn vị gọi là dịch vụ Phalanx, cho biết. Mann từng phục vụ ở Afghanistan, lấy bằng khoa học máy tính tại Đại học Columbia và làm kỹ sư phần mềm tại Google trước khi chuyển đến Ukraine.

Một tình nguyện viên người Anh khác, biệt danh “The Swamp”, từng chiến đấu ở phía bắc thành phố Kramatorsk thuộc vùng Donetsk, cho biết anh bị chấn thương đầu gối “dao động” sau khi rời Quân đội Anh. Nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đã giúp anh tìm đường trở lại.

“Bạn biết chính xác tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng,” Swampy, 38 tuổi, nói.

Đó là tình cảm chung, một tình nguyện viên người Mỹ 28 tuổi đã chiến đấu ở Ukraine được khoảng sáu tháng cho biết.

Anh nói: “Nhiều người có tâm lý thà chết trên chiến trường như một người lính. “Họ cảm thấy xa lạ với những gì đang diễn ra ở nhà và không có nơi nào hoặc hệ thống nào dành cho họ ở thế giới bên ngoài.”

“Rất nhiều người đến đây vì họ quá tuyệt vọng, họ muốn trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn chính họ,” anh nói thêm.

Khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ 11, các tình nguyện viên ở lại Ukraine rất cam kết, sẵn sàng chịu đựng điều kiện mùa đông khắc nghiệt và vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa.

Đối với một số người, cuộc chiến Ukraine mang đến cơ hội hiếm có để sử dụng những gì họ đã học được.

Một cựu thành viên 23 tuổi của Đội Kỹ sư Hoàng gia được đào tạo trong 5 năm về rà phá bom mìn và xây dựng chiến hào, nhưng chưa bao giờ sử dụng kiến ​​thức theo cách mà anh ta nghĩ rằng nó sẽ hữu ích. Anh ta đã huấn luyện quân đội nước ngoài ở Đông Âu, nhưng thấy nó tẻ nhạt và vô nghĩa.

“Thành thật mà nói, động lực chính của tôi khi đến đây thực sự là để bắn và bị bắn”, người lính Anh nhấn mạnh. “Tôi không muốn nhận lương hưu khi không làm được việc gì có ích”.

Không phải tất cả các tình nguyện viên không có sự lựa chọn ở nhà. Zachary Jaynes, 28 tuổi, cựu đặc công Hoa Kỳ vừa tốt nghiệp Đại học Dartmouth, đang chuẩn bị tham gia một khóa tu thiền ở dãy Himalaya khi xung đột nổ ra.

Mẹ của Jaynes qua đời, năm cuối đại học của anh diễn ra trong thời gian phong tỏa vì Covid-19 và giống như nhiều cựu binh phương Tây khác ở Ukraine, anh vỡ mộng về thời gian ở Afghanistan. Jaynes cân nhắc công việc tư vấn, nhưng điều đó dường như không hấp dẫn anh ta.

“Không nhập ngũ, tôi cảm thấy trống rỗng, sợ hãi và cảm thấy như mình không thể vượt qua được”, Jaynes nói ở Kyiv.

Khi chiến sự nổ ra, anh ấy cảm thấy đó giống như một “tín hiệu”. “Tôi có thể bỏ qua những gì đang xảy ra bên trong Ukraina Và phớt lờ những lời kêu gọi của họ, hoặc tôi phải lao vào và cố gắng tìm ra ánh sáng cho mình”, anh nói.

Ngô Hoàng (dựa theo Bưu điện Washington)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Báo cáo chết tiệt tìm thấy lực lượng cảnh sát London là phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc

Được phát hành

on

Theo một báo cáo độc lập được công bố hôm thứ Ba, lực lượng cảnh sát của London về mặt thể chế là phân biệt giới tính, kỳ thị phụ nữ, phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính, đây là sự lên án mạnh mẽ nhất đối với một bộ phận đang vướng phải các vấn đề mang tính hệ thống và sự xói mòn nghiêm trọng niềm tin của công chúng.

Trong khi lực lượng đã được giám sát chặt chẽ trong nhiều tháng, báo cáo đưa ra một đánh giá mới đáng nguyền rủa về hoạt động bên trong của nó và văn hóa “câu lạc bộ dành cho các chàng trai” mà nó nói là tràn ngập nó. Nó kêu gọi một loạt thay đổi trong lực lượng.

Báo cáo, được biên soạn bởi Louise Casey, một thành viên được bổ nhiệm của House of Lords, thượng viện của Quốc hội Anh, được ra lệnh khởi tố sau vụ sát hại Sarah Everard vào năm 2021 bởi một sĩ quan cảnh sát, một vụ án đã gây chấn động nước Anh và khiến dư luận chú ý. hành vi trong cảnh sát London. Gần đây nhất, một sĩ quan cảnh sát London, David Carrick, đã bị kết án tù chung thân vì tội ác đối với 12 phụ nữ trong khoảng thời gian 17 năm, bao gồm cưỡng hiếp và nhiều tội danh tấn công tình dục.

Phản ứng của tổ chức đối với những vụ bê bối này và các vụ bê bối khác bao gồm “hạ thấp họ, phủ nhận, che giấu và đào sâu để bảo vệ các sĩ quan mà dường như không hiểu ý nghĩa rộng lớn hơn của họ,” báo cáo cho thấy.

Báo cáo cho thấy các sĩ quan là mục tiêu của các đồng nghiệp vì tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính của họ. Một tài khoản mô tả một sĩ quan người Sikh bị cắt râu vì một đồng nghiệp cho rằng điều đó thật buồn cười. Các sĩ quan báo cáo về các nghi thức nhập môn phi nhân tính: Một số sĩ quan cho biết họ đã bị tiểu tiện và phụ nữ mô tả bị ép ăn bánh cho đến khi nôn mửa.

Trong một tài khoản, một sĩ quan đã mô tả việc chứng kiến ​​​​các sĩ quan khác “lướt qua các báo cáo tội phạm để tìm kiếm các nạn nhân nữ sống một mình, liên lạc với họ khi không có nhiệm vụ và đề nghị ‘hỗ trợ’”.

Mark Rowley, ủy viên của Sở cảnh sát thủ đô London, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba rằng báo cáo phải là “chất xúc tác cho cải cách cảnh sát” và đưa ra lời xin lỗi từ lực lượng này.

Ông nói: “Những ví dụ kinh hoàng trong báo cáo này về sự phân biệt đối xử, sự thất vọng của cộng đồng và nạn nhân, cũng như sự căng thẳng mà tuyến đầu phải đối mặt, là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã khiến mọi người thất vọng, và tôi nhắc lại lời xin lỗi mà tôi đã đưa ra trong những tuần đầu tiên với người dân London và chính người dân của chúng tôi ở Met: Tôi xin lỗi.”

Trong khi vụ bắt cóc, hãm hiếp và sát hại cô Everard, một phụ nữ 33 tuổi ở London, là động lực để xem xét lại, thì một số trường hợp nổi bật khác, bao gồm cả trường hợp của Mr. sở Cảnh sát.

TRONG tháng 2 năm 2022Cressida Dick, khi đó là ủy viên của Sở Cảnh sát Thủ đô, đã ủy quyền cho Nam tước Casey tiến hành đánh giá độc lập về các tiêu chuẩn hành vi và văn hóa nội bộ của lực lượng.

“Báo cáo này nghiêm túc, rõ ràng và không khoan nhượng,” Nam tước Casey viết trong lời tựa của báo cáo. “Những phát hiện của nó rất khó khăn và đối với nhiều người sẽ khó chấp nhận. Nhưng nó sẽ khiến không ai nghi ngờ gì về quy mô của thử thách.”

Cô ấy cũng thừa nhận rằng ban lãnh đạo mới đã đến trong khi quá trình đánh giá đang được tiến hành và nói rằng họ hiện có “một nhiệm vụ khó khăn”.

“Rất may, họ chấp nhận quy mô của thử thách đó và họ xứng đáng có cơ hội thành công,” cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô hy vọng báo cáo sẽ “vừa là chẩn đoán về những gì cần thay đổi, vừa là kế hoạch chi tiết về cách bắt đầu. ”

Cô Dick cuối cùng đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích rộng rãi về cách xử lý các vấn đề trong tổ chức của cô. Trong một báo cáo tạm thời được công bố vào tháng 10 năm 2022, Nam tước Casey đã vạch ra một số vấn đề tồn tại từ lâu trong lực lượng, bao gồm sự chậm trễ trong việc giải quyết các trường hợp có hành vi sai trái và các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục cũng như các hành vi phân biệt đối xử khác từ lâu đã không được giải quyết. Báo cáo ban đầu đó cũng cho thấy sự khác biệt về chủng tộc trong cách xử lý các vụ việc.

Nhưng báo cáo đầy đủ hôm thứ Ba đã đi xa hơn, giải thích rõ ràng thực tế của các vấn đề trong lực lượng, nói rằng các trường hợp phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, ghét phụ nữ và kỳ thị đồng tính đã được tìm thấy “trong tầm nhìn rõ ràng”.

Zoe Billingham, cựu thanh tra của Thanh tra Dịch vụ Cảnh sát và Cứu hỏa và Cứu hộ, một nhóm giám sát cảnh sát độc lập ở Anh, cho biết: “Đây là một báo cáo gây sốc và đáng nguyền rủa. “Tôi nghĩ đó là một cơn địa chấn về mức độ ảnh hưởng mà nó sẽ gửi đến lực lượng cảnh sát ở thủ đô, cũng như về những thách thức văn hóa trong việc trị an trên khắp Vương quốc Anh.”

Báo cáo lưu ý rằng “sự phân biệt đối xử được dung thứ, không bị xử lý và đã được đưa vào hệ thống” và được cảm nhận “một cách sâu sắc nhất bởi những người không thể che giấu sự khác biệt của họ với chuẩn mực nam giới da trắng, đặc biệt là người da màu và phụ nữ.”

Trong một ví dụ được ghi lại trong báo cáo, một sĩ quan đã kể về việc “phụ nữ bị coi là kém cỏi và không thực sự thuộc về mình, chỉ bị đánh giá dựa trên ngoại hình và tài sản vật chất. Chỉ những phụ nữ hấp dẫn hoặc sẵn sàng quan hệ tình dục với đồng nghiệp mới được chấp nhận.”

Trong một tài khoản khác, một sĩ quan đã mô tả cách hành vi xấu, đặc biệt là hành vi coi thường phụ nữ trong lực lượng và trong cộng đồng, đã được “cho phép phát triển và thịnh vượng”. Viên cảnh sát cho biết đó là “nơi sinh sản, vì quyền lực và sự kiểm soát đi kèm với việc trở thành một sĩ quan cảnh sát.”

Báo cáo cho thấy bắt nạt và sỉ nhục chỉ là “trò đùa”, lưu ý: “Chúng tôi nghe nói về những túi nước tiểu bị ném vào ô tô, các sĩ quan nam búng vào bộ phận sinh dục của nhau, dương vật giả được đặt trong cốc cà phê, tủ khóa bị dọn sạch hoặc bịt kín bằng chứng. băng và một con vật được đặt trong tủ khóa của sĩ quan. Báo cáo cho biết các sĩ quan thường xuyên xếp hàng xung quanh những người khác bị cáo buộc là không đúng mực, phân biệt đối xử hoặc lạm dụng.

Báo cáo cũng khám phá những căng thẳng về tài nguyên đã dẫn đến việc kiểm soát khu phố bị tước bỏ như thế nào và dẫn đến sự thiếu gắn kết với cộng đồng một cách bất lợi, lưu ý: “Met đã bị ngắt kết nối với người dân London. Sự đồng ý của họ không còn có thể được giả định.

Năm ngoái, một báo cáo từ cơ quan giám sát cảnh sát chính thức của Anh đã đưa ra một đánh giá tương tự về lực lượng gây rối, khuyên rằng lực lượng này nên giải quyết hành vi “đáng xấu hổ” sau khi cuộc điều tra phát hiện bắt nạt, phân biệt đối xử và quấy rối tình dục lan rộng.

Chính phủ đã phản hồi ngay sau khi báo cáo được công bố vào thứ Ba, với Suella Braverman, thư ký nội vụ có văn phòng chịu trách nhiệm trị an toàn quốc, nói rằng ông Rowley và lãnh đạo cảnh sát London sẽ được tổ chức để tài khoản để “mang lại sự thay đổi lớn trong văn hóa của lực lượng.”

Nhưng cô ấy nói thêm rằng cô ấy “tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Mark, tiến bộ đang được thực hiện để cải cách các tiêu chuẩn và mang lại chính sách hợp lý cho tất cả người dân London.”

Bà Billingham, cựu thanh tra của nhóm giám sát, cho biết điều quan trọng cần nhớ là mô hình cảnh sát của Anh dựa trên việc cảnh sát được công chúng đồng ý – cảnh sát chỉ mang súng trong những trường hợp đặc biệt, không giống như mô hình cảnh sát của Mỹ.

Cô ấy nói rằng cô ấy tin tưởng vào lời thề của ông Rowley trong việc đẩy mạnh việc kiểm soát khu phố và trấn an các cộng đồng khi lực lượng này giải quyết các vấn đề thể chế này.

Bà Billingham nói: “Đây có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của Met hoặc nó là chất xúc tác cho sự thay đổi – sự khởi đầu của một khởi đầu mới. “Và nó phải là cái sau, phải không, bởi vì cái trước là không thể tưởng tượng được.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ả Rập Saudi thả công dân kép Hoa Kỳ bị bỏ tù trong cuộc đàn áp bất đồng chính kiến

Được phát hành

on

Một công dân kép người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út đã ở tù hơn một năm ở Ả Rập Xê Út vì các bài đăng trên Twitter chỉ trích chính phủ của vương quốc đã được ra tù hôm thứ Ba, nhưng sẽ không thể rời khỏi đất nước, theo con trai của ông.

Saad Almadi, một cư dân Florida 72 tuổi, đang ở với các thành viên trong gia đình ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, con trai ông, Ibrahim Almadi, cho biết qua điện thoại từ Washington. Ông Almadi trẻ hơn cho biết ông sẽ tiếp tục vận động để lật ngược một quán bar của Ả Rập Xê Út về việc cha ông rời vương quốc.

“Cuộc chiến sẽ tiếp tục và hy vọng chúng tôi sẽ sớm đưa anh ấy trở lại,” anh nói.

Ông Almadi, một nhà quản lý dự án đã nghỉ hưu, là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ và hàng trăm người Ả Rập Xê Út bị cuốn vào cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người bất đồng chính kiến ​​​​dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman. Anh ta bị bắt trong chuyến thăm Ả Rập Saudi vào năm 2021.

Các công tố viên đã trích dẫn các bài đăng trên Twitter mà anh ta viết chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út và một “bức ảnh xúc phạm” của Hoàng tử Mohammed được lưu trên điện thoại của anh ta để làm bằng chứng cho thấy anh ta đã “áp dụng một chương trình khủng bố bằng cách bôi nhọ các biểu tượng của nhà nước”, theo các tài liệu của tòa án. Anh ta bị kết án 16 năm tù, được tăng lên 19 năm sau khi kháng cáo vào tháng trước.

Ông Almadi trẻ hơn nói rằng ông không biết tại sao cha mình được trả tự do; nhiều người Ả Rập Xê Út bị kết án với tội danh tương tự vẫn ở trong tù. Nhưng việc trả tự do diễn ra vài ngày trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, được coi là thời điểm để thương xót và ăn năn. Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Saudi và Đại sứ quán Saudi tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Saad Almadi đã được trả tự do, nhưng lẽ ra anh ta không bao giờ nên ngồi tù một ngày vì những dòng tweet vô thưởng vô phạt,” Abdullah Alaoudh, giám đốc người Ả Rập Saudi tại Freedom Initiative, một nhóm nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố. “Có quá nhiều người bị giam giữ ở Ả Rập Xê Út không có quyền công dân Hoa Kỳ để thu hút sự chú ý đến các trường hợp của họ.”

Các quan chức Mỹ đã vận động hành lang thay mặt ông Almadi trong nhiều tháng mà không đạt được bước đột phá. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước: “Chúng tôi liên tục nêu quan ngại về trường hợp này với các cấp cao của chính phủ Saudi Arabia ở cả Washington và Riyadh và sẽ tiếp tục làm như vậy”.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương sách cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Việc trả tự do cho ông diễn ra khi quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ dường như đang được cải thiện sau khi rơi vào tình trạng tồi tệ nhất vào năm ngoái trong cuộc tranh cãi về việc cắt giảm sản lượng dầu bị chính quyền Biden phản đối. Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận một đại sứ mới tại Ả Rập Saudi, Michael Ratney, sau khi vị trí này bị bỏ trống trong nhiều năm và Ả Rập Saudi đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la để đặt hàng 39 máy bay phản lực từ Boeing, một công ty của Hoa Kỳ.

Giống như ông Almadi, những người Mỹ gốc Ả Rập Xê Út khác được trả tự do sau khi bị cầm tù trong cuộc đàn áp đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc rời khỏi đất nước. Trong số đó có Salah al-Haidar, một công dân Hoa Kỳ và là con trai của Aziza al-Yousef, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng của Ả Rập Saudi. Cả hai mẹ con đã mắc kẹt ở vương quốc này trong nhiều năm, bị tách khỏi các thành viên gia đình ở Mỹ.

Ả Rập Saudi luôn là một chế độ quân chủ chuyên chế, với những giới hạn về quyền tự do ngôn luận được nới lỏng và thắt chặt từ thời đại này sang thời đại khác.

Nhưng dưới thời Hoàng tử Mohammed, 37 tuổi, là thủ tướng và người cai trị thực tế, những hình phạt khắc nghiệt hơn đã được áp dụng cho những người chỉ trích chính phủ, với những công dân ít nổi tiếng hơn ngày càng phải đối mặt với phiên tòa. Tất cả những điều đó xảy ra khi ông theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, chấm dứt hàng loạt hạn chế tôn giáo và mang lại cho người dân Ả Rập Xê Út nhiều quyền tự do xã hội hơn.

Những người Ả Rập Xê Út vẫn bị cầm tù trong các trường hợp tương tự bao gồm Salma al-Shehab, một người Ả Rập Xê Út. nghiên cứu sinh tại Đại học Leeds ở Anh, người đã bị kết án 34 năm tù vào năm ngoái, phần lớn liên quan đến việc theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​​​Ả Rập Saudi trên Twitter và chia sẻ bài đăng của họ, theo một bản sao của phán quyết.

Mohammed al-Rabiah, một trí thức cánh tả và là người ủng hộ một số nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bị giam giữ, đã bị cầm tù từ năm 2018, với bản án của mình kéo dài đến 17 năm sau khi kháng cáo vào năm ngoái. Theo các tài liệu của tòa án, một trong những tội ác của ông ta là nói chuyện với một nhà báo nước ngoài về những người bị giam giữ khác và ký tên thỉnh nguyện hơn một thập kỷ trước kêu gọi một chế độ quân chủ lập hiến.

Tháng trước, một quan chức Saudi cho biết trong một tuyên bố với tờ New York Times rằng chính phủ đang nghiên cứu và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường nhân quyền, bao gồm cả những thay đổi đối với hệ thống tư pháp. Phát biểu với điều kiện giấu tên theo quy định của chính phủ, quan chức này không trả lời các câu hỏi về các tù nhân cụ thể, bao gồm cả bà al-Shehab và ông al-Rabiah, chỉ nói rằng “các trường hợp cá nhân vi phạm luật pháp quốc gia được phân biệt rõ ràng. khỏi những bày tỏ quan điểm ôn hòa.”

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng