Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Nga ân xá cho nhóm tù nhân tham gia Wagner

Được phát hành

on

Wagner thông báo rằng đợt đầu tiên gồm 20 tù nhân Nga đã được ân xá sau khi hoàn thành hợp đồng “hoạt động quân sự đặc biệt” với công ty.

Vào ngày 5 tháng 1, thủ lĩnh của Wagnerian, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố: “Họ đang làm việc theo hợp đồng, với danh dự và nhân phẩm.” Nhóm cựu tù nhân được ân xá với điều kiện họ phải hoàn thành hợp đồng 6 tháng để tham gia các hoạt động quân sự của Ukraine.

Tập đoàn Wagner cho biết nhóm gồm 20 người được trả ít hơn so với các nhà thầu khác của Wagner cho dịch vụ của họ. Những người bị thương trong trận chiến nhận được các đặc quyền bổ sung.

Prigozhin cho biết những cựu tù nhân này “vô tình phải ngồi tù, hoặc do bản chất của họ không tìm được cuộc sống bình yên và vướng vào rắc rối”.

Prigozhin nói: “Họ tiến lên phía trước một cách dũng cảm và nhìn thẳng vào mắt kẻ thù. Đây là những chiến binh bẩm sinh và họ nhận ra điều đó. Xung đột đang xảy ra và họ phải bảo vệ quê hương của mình”.

Nhà lãnh đạo Wagner nhấn mạnh rằng xã hội Nga đã cho các cựu tù nhân một cơ hội và “nên cảm ơn họ vì đã chiến đấu vì lợi ích quốc gia.” Sau khi được ân xá, các cựu tù nhân có thể tiếp tục làm việc tại Wagner với tư cách là tình nguyện viên bình thường, và nhiều người trong số họ cho biết họ đã lên kế hoạch làm như vậy.

“Chúng tôi muốn quay trở lại và hoàn thành những gì chúng tôi đã bắt đầu và tiếp tục bảo vệ quê hương của mình. Hãy đánh bại bọn phát xít như tổ tiên của chúng ta đã làm”, một nhà thầu quân sự Wagnerian tuyên bố.

Tập đoàn Wagner được thành lập vào năm 2014 và tính đến tháng 4 năm 2022 có khoảng 8.000 nhân viên. Tình báo phương Tây coi nhà thầu Wagner là “lính đánh thuê Nga”, nói rằng họ đã chiến đấu ở Syria, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2022, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tập đoàn Wagner đã triển khai khoảng 50.000 nhà thầu quân sự tới Ukraine.

Nhà thầu Wagner được coi là được trang bị tốt hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn một số đơn vị của quân đội Nga. Chúng được cho là chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ, không giống như các hoạt động quy mô lớn của quân đội Nga.

Nguyễn Tiến (dựa theo RIA Novosti, Bưu điện Washington)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Những gì tôi đang đọc: Bản cáo trạng của Tổng thống

Được phát hành

on

Tin tức quan trọng sáng nay tất nhiên là bản cáo trạng của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo dõi các diễn biến khi chúng xảy ra qua tin tức trực tiếp của Times tại đây.

Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Nhưng điều đáng chú ý là Hoa Kỳ hơi ngoại lệ về mặt đó: Ở các nền dân chủ trên thế giới, việc các cựu lãnh đạo bị truy tố thực sự khá phổ biến, đặc biệt là các tội danh tham nhũng và tội phạm tài chính liên quan đến thời gian họ tại vị.

Ví dụ, ở Hàn Quốc, ba cựu tổng thống đã bị bỏ tù vì tội tham nhũng. Tại Brazil, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đã bị kết tội liên quan đến hối lộ sau nhiệm kỳ đầu tiên của mình, sau đó tái tranh cử tổng thống thành công sau khi các vụ án được bác bỏ khi kháng cáo. Tại Pháp, các cựu tổng thống Nicolas Sarkozy và Jacques Chirac đều bị kết án về tội tham nhũng.

Tại Ý, cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đã vướng vào một loạt cáo buộc đáng kinh ngạc trong những năm qua đến nỗi các cáo buộc chống lại ông đã trang Wikipedia của riêng họ. Và tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội tham nhũng — một vụ án mà nhiều người chỉ trích ông tin rằng là một phần động cơ thúc đẩy đề xuất cải cách tư pháp của ông.

Đó là một lời nhắc nhở tốt rằng những loại vụ án hình sự này theo một cách nào đó có thể là một dấu hiệu tích cực về các thể chế của một quốc gia (cũng như rõ ràng hơn là một dấu hiệu tiêu cực về tính chính trực của các nhà lãnh đạo của nó). Trước đây tôi đã viết về cách các công tố viên độc lập có thể đóng vai trò là “hòn đảo của sự trung thực” nhằm phá vỡ trạng thái cân bằng của tham nhũng thể chế, giúp dễ dàng phá vỡ các chu kỳ hối lộ, hối lộ và tống tiền. Nếu các tòa án đủ độc lập để đưa ra các cáo buộc chống lại các cựu lãnh đạo quyền lực, thì đó thường là dấu hiệu cho thấy họ đủ mạnh để kiểm tra mạnh mẽ các hành vi sai trái của chính phủ.

Nhưng tất nhiên, chính trị cũng thường đóng một vai trò nào đó. Tuần này tôi đã đọc về dân chủ và sự phân cực, và đặc biệt là tại sao phiên bản hiện đại của cái trước dường như rất dễ tạo ra những hình thức cực đoan của cái sau.

TRONG “Sự phân cực và Độ bền của Kiểm tra và Cân bằng Madisonian: Một Phân tích Phát triển,” các nhà khoa học chính trị Paul Pierson và Eric Schickler lập luận rằng nền chính trị Hoa Kỳ đã bị quốc hữu hóa theo thời gian. Trong quá khứ, các đảng cấp bang đã thu hút phần lớn sự ủng hộ từ các cử tri địa phương, điều đó có nghĩa là các chính trị gia thường có động cơ sử dụng các cuộc điều tra như một cách để làm suy yếu các cánh khác trong đảng của họ.

Ví dụ, các đảng viên Đảng Dân chủ miền Nam đã lãnh đạo các cuộc điều tra tích cực của quốc hội đối với Franklin D. Roosevelt như một cách để hạn chế ảnh hưởng của lao động có tổ chức miền Bắc trong đảng. Năm 1938, Roosevelt đã cố gắng thanh trừng các thượng nghị sĩ mà ông coi là không trung thành với nhiệm kỳ tổng thống và chương trình nghị sự về Thỏa thuận mới của mình, nhưng không thành công trong việc loại bỏ một người duy nhất. Đảng chính trị quốc gia không thể vượt qua các cơ sở quyền lực địa phương.

Nhưng bây giờ, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các khuyến khích đã hoàn toàn khác. Bất kỳ nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nào lãnh đạo hoặc ủng hộ cuộc điều tra về một tổng thống Đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả những thách thức chính trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Thực hiện phân tích đó một bước xa hơn, không khó để thấy tinh thần đảng phái quốc gia được nâng cao cũng sẽ thay đổi động cơ truy tố hình sự các cựu tổng thống và các nhà lãnh đạo khác như thế nào. Các công tố viên cấp bang và địa phương thường là các quan chức được bầu là thành viên của các đảng chính trị, và khi sự phân cực giữa các đảng phái ngày càng mở rộng, chi phí chính trị của việc truy tố các nhân vật của đảng đối lập sẽ giảm xuống — và lợi ích chính trị có thể tăng lên.

Và tinh tế hơn, khi sự phân cực làm cho sự giám sát của quốc hội trở nên yếu hơn và các đảng ít có khả năng loại bỏ các ứng cử viên vì các hành vi phạm tội hoặc các hành vi sai trái khác, điều đó sẽ có xu hướng chuyển nhiều trách nhiệm hơn cho các công tố viên và tòa án để kiểm tra các hành vi sai trái của chính quyền.

Tôi cũng mới bắt đầu đọc “Tại sao chính trị thất bại” của Ben Ansell, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Oxford. Ông có cách tiếp cận tương tự như Pierson và Schickler, xem xét lý do tại sao các nền dân chủ có xu hướng phát triển các vấn đề về bất bình đẳng và phân cực khi chúng trưởng thành. (Cuốn sách có tầm nhìn toàn cầu hơn cuốn sách của Pierson và Schickler, hiện đã được phát hành ở Anh và sẽ được xuất bản ở Mỹ vào tháng tới.)

Và suy nghĩ về dân chủ như một quá trình phát triển chính trị, thay vì chỉ đơn giản là phân loại các quốc gia là dân chủ hay phi dân chủ, cũng đã đưa tôi trở lại với một trong những phần nghiên cứu yêu thích của tôi về những hệ quả bất ngờ của dân chủ đối với các thể chế dân chủ. Pavithra Suryanarayan, một nhà khoa học chính trị tại Trường Kinh tế Luân Đôn, nghiên cứu việc tăng cường bình đẳng thông qua dân chủ hóa có thể thực sự làm suy yếu các thể chế dân chủ như thế nào.

Cô phát hiện ra rằng các nhóm thống trị, chẳng hạn như người miền nam da trắng sau Nội chiến Hoa Kỳ hoặc Giai cấp thống trị Bà la môn sau khi Ấn Độ dân chủ hóa, “rỗng ra” nhà nước bằng cách phá hoại khả năng thực hiện các chức năng cơ bản như thu thuế, nhằm ngăn chặn việc phân phối lại của cải và tài nguyên cho những người trước đây bị thiệt thòi.

Khi tôi phỏng vấn cô ấy vào năm 2020 cho bản tin nàycô ấy đã thảo luận về cách công việc của cô ấy có thể làm sáng tỏ một số quyết định của chính quyền Trump, bao gồm cả phản ứng của họ đối với các vấn đề tại Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ.


E. Vahlsing, một độc giả ở Albany, Calif., khuyến nghị “Một thời để được sinh ra” của Dawn Powell:

Đọc bài viết của bạn về sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít ở Anh và Đức, như lời kể của Nancy Mitford trong cuốn tiểu thuyết của cô ấy, khiến tôi nhớ đến một cuốn tiểu thuyết khác mà tôi đã đọc gần đây, lần này lấy bối cảnh ở Mỹ: “A Time To Be Born” của Dawn Powell, cũng lấy bối cảnh ở Mỹ. những năm 30 ngay trước Thế chiến II, tại thành phố New York. Khi có một cuộc chiến sắp xảy ra, nghệ thuật, thời trang và phần còn lại của nghệ thuật sẽ dừng lại; thế giới trở nên rất xám xịt với chiến tranh là tiếng gọi rõ ràng. Tuy nhiên, các nhân vật trong cuốn sách của Powell sống cuộc sống được thúc đẩy bởi những đam mê và mong muốn cá nhân.

Suzanne von Engelhardt, một độc giả ở Plymouth, Anh, khuyến nghị “Làm Đẹp Dễ Dàng,” hồi ký của Chloé Cooper Jones:

Những gì độc giả sẽ thu được là một cái nhìn sắc thái và dịu dàng về trải nghiệm của một người khuyết tật, cả trong cuộc đấu tranh của cô ấy để sống với nỗi đau trong cơ thể và nỗi đau tột cùng khi cô ấy bị đồng loại coi thường và coi thường. Lòng trắc ẩn và sự đồng cảm khó đến hơn tôi nghĩ. Ngoài ra, các triết gia nam hóa ra lại là một lũ hay than vãn, nhưng Cooper Jones cũng không kém phần trung thực khi tiết lộ hành vi xấu của chính mình. Bạn cũng sẽ nhận được một bài học triết học tốt khi đọc nó.


Cảm ơn tất cả những người đã viết thư với các khuyến nghị về những gì nên đọc. Hãy tiếp tục đệ trình!

Tôi muốn nghe về những điều bạn đã đọc (hoặc đã xem hoặc đã nghe) mà bạn nghĩ rằng tôi hoặc những độc giả khác của Phiên dịch viên sẽ thích thú.

Tiếp tục đọc

Thế giới

EU tuyên bố cần giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Được phát hành

on

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, tách khỏi Trung Quốc là không thể, nhưng EU cần giảm thiểu rủi ro và sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm nay cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần “tái cân bằng” mối quan hệ với Trung Quốc trên mặt trận kinh tế, với chính sách đối ngoại mạnh mẽ và quyết đoán hơn trong bối cảnh lập trường trong nước của Bắc Kinh.

Bà cũng cho biết EU cần giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một số mặt hàng chính, chẳng hạn như lithium và các khoáng sản quan trọng khác. Bà von der Leyen cho rằng EU có hàng loạt biện pháp chống lại các chính sách bóp méo nền kinh tế và bảo vệ lợi ích an ninh, nhưng khối này cũng cần xem xét lại công nghệ cao mà khối này chia sẻ với Trung Quốc.

Bà von der Leyen cho biết vào cuối năm nay, Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất các biện pháp kiểm soát đầu tư nước ngoài vào một số lĩnh vực công nghệ nhạy cảm, đảm bảo chúng không tăng cường khả năng quân sự hoặc tình báo của các đối thủ.

Trước chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà von der Leyen thừa nhận rằng mối quan hệ của EU với Bắc Kinh đã trở nên “ghẻ lạnh và khó khăn hơn” trong vài năm qua.

Bà cho biết việc tách rời kinh tế khỏi Trung Quốc là không khả thi, nhưng EU cần tập trung vào việc thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro trong mối quan hệ. EU cũng cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc về các vấn đề nhức nhối như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

“Đó là một phần lý do tại sao tôi đến Bắc Kinh với Tổng thống Macron,” cô nói.

Trong nhiều năm, EU đã cố gắng duy trì lập trường trung lập giữa Mỹ và Trung Quốc, một đối tác thương mại ủng hộ việc tách rời nền kinh tế của họ.

Alan Beattie, Nhà phân tích thời báo tài chính, lập luận rằng cách tiếp cận “giảm rủi ro” là một lựa chọn tốt cho EU, nhưng nói thêm rằng EU và các quốc gia thành viên phải làm việc cùng nhau và sử dụng các công cụ họ có để thực hiện chính sách một cách hiệu quả. Cuốn sách này.

cheongdam (dựa theo Reuters, Thời báo tài chính)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Video: ‘Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong đám cháy Mexico

Được phát hành

on

TimesVideo’Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong trận hỏa hoạn ở MexicoVào ngày 27 tháng 3, Viangly Infante Padrón, một người di cư Venezuela, đang ở trong trung tâm giam giữ người di cư của Mexico ở Ciudad Juárez để cố gắng bảo đảm cho chồng cô được thả khi một đám cháy bùng phát bên trong . Cô ấy đã ghi lại trên video những khoảnh khắc dẫn đến cái chết của 39 người di cư. Tác giả Nicole Salazar, Noah Throop, Caroline Kim, Brent McDonald và Simon Romero

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng