Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Netanyahu sa thải một bộ trưởng hàng đầu để tuân thủ phán quyết của tòa án tối cao

Được phát hành

on

Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel hôm Chủ nhật đã sa thải một bộ trưởng cấp cao gần đây bị kết tội gian lận thuế để tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao khiến bộ trưởng này không đủ tư cách phục vụ, làm rung chuyển chính phủ cánh hữu chỉ vài tuần sau khi lên nắm quyền.

Bằng cách tuân thủ phán quyết của tòa án về việc cách chức bộ trưởng Aryeh Deri, ông Netanyahu đã tránh được một cuộc đụng độ trực diện ngay lập tức với cơ quan tư pháp vào thời điểm đất nước đang chìm trong cuộc tranh luận gay gắt về kế hoạch của chính phủ đối với một cuộc đại tu tư pháp. Hàng chục nghìn người Israel đã xuống đường trong những tuần gần đây để phản đối kế hoạch hạn chế quyền hạn của cơ quan tư pháp, mà nhiều người coi là một thách thức đối với hệ thống dân chủ của Israel. Khoảng 130.000 người biểu tình đã xuất hiện vào tối thứ Bảy ở Tel Aviv và các thành phố khác, theo các phương tiện truyền thông Israel.

“Tôi buộc phải, với trái tim nặng trĩu, nỗi buồn vô hạn và cảm giác rất khó khăn, phải loại ông khỏi vị trí bộ trưởng trong chính phủ,” ông Netanyahu viết trong một bức thư gửi cho ông Deri mà thủ tướng đã đọc trong cuộc họp nội các hàng tuần của ông ấy, với sự tham dự của ông Deri.

“Tôi dự định sẽ tìm mọi cách hợp pháp để bạn có thể tiếp tục đóng góp cho nhà nước Israel bằng kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời của mình, phù hợp với nguyện vọng của người dân,” ông Netanyahu nói thêm.

Nhưng ông Netanyahu, bản thân đang bị xét xử vì tội tham nhũng, phải đối mặt với tình thế khó xử là làm thế nào để bồi thường cho ông Deri, lãnh đạo của Shas, một đảng Sephardic cực đoan Chính thống, đồng thời là một đồng minh chính trị thân cận có sự hỗ trợ là chìa khóa cho sự ổn định và tồn tại của chính phủ liên minh.

Là một chính trị gia kỳ cựu, ông Deri là một trong những bộ trưởng có kinh nghiệm và ôn hòa nhất về mặt chính trị trong liên minh đã hình thành liên minh bảo thủ tôn giáo và cực hữu nhất trong lịch sử Israel. 11 ghế mà Shas giành được trong cuộc bầu cử tháng 11 rất quan trọng đối với thế đa số của chính phủ trong Quốc hội gồm 120 thành viên; các đảng liên minh cùng nhau kiểm soát 64 ghế.

Ông Deri đã từng giữ chức bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng y tế mặc dù ông bị kết án vào năm ngoái và án tù treo được áp dụng theo thỏa thuận nhận tội. Mười trong số 11 thẩm phán tại tòa án cấp cao nhất của Israel đã ra phán quyết bác bỏ việc bổ nhiệm ông Deri trên cơ sở mà các thẩm phán gọi là “cực kỳ vô lý”, chủ yếu là do vụ việc gần đây của ông.

Hội đồng cũng đã tính đến một tiền án trong quá khứ, vào năm 1999, khi ông Deri bị kết tội nhận hối lộ, gian lận và bội tín khi ông đang giữ chức vụ một nhà lập pháp và bộ trưởng nội các. Vì điều đó, anh ta đã thụ án hai năm trong bản án ba năm tù và sau khi được thả, anh ta bị cấm tham gia các hoạt động chính trị và công cộng trong vài năm.

Các thẩm phán cũng lưu ý rằng như một phần của thỏa thuận nhận tội vào năm ngoái, ông Deri, khi đó là một nhà lập pháp đối lập, đã nói với tòa án rằng ông sẽ từ bỏ cuộc sống chính trị và đã từ chức khỏi Nghị viện. Sau đó, ông Deri tái tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 11.

Các thẩm phán lập luận rằng các luật sư của ông Deri đã cố gắng đánh lừa Tòa án Tối cao về các điều khoản của thỏa thuận nhận tội bằng cách tuyên bố rằng đã có sự hiểu lầm và rằng ông không có ý định nghỉ việc vĩnh viễn.

Ông Deri, 63 tuổi, sinh ra ở Maroc và cùng gia đình di cư sang Israel khi còn nhỏ. Ông là một trong những người sáng lập Shas vào những năm 1980, và sau khi tham gia cuộc bầu cử năm 1988, ông trở thành bộ trưởng nội vụ trong chính phủ của Thủ tướng Yitzhak Shamir.

Ở tuổi 29, ông Deri là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Israel. Năm 1993, sau khi ông bị buộc tội nhận hối lộ, Tòa án Tối cao lần đầu tiên ra phán quyết rằng một chính trị gia đang bị truy tố không thể giữ chức bộ trưởng. Anh ta buộc phải tạm giam gần một thập kỷ sau khi ra tù năm 2002, và anh ta trở lại sân khấu chính trị vào năm 2011.

Không có dấu hiệu ngay lập tức cho thấy việc chấm dứt nhiệm kỳ bộ trưởng mới nhất này của ông Deri sẽ hạ bệ chính phủ, bất chấp những lời đe dọa trước đó từ các chính trị gia Shas khác.

Ông Deri được phép tiếp tục là một nhà lập pháp và tiếp tục lãnh đạo đảng của mình. Các chính trị gia Shas khác có quan điểm tương tự có khả năng sẽ lấp đầy các chức vụ bộ trưởng mà ông đã bỏ trống, nhưng các nhà phân tích nói rằng ông Deri sẽ tiếp tục chỉ đạo các vấn đề của chính phủ liên quan đến các bộ trưởng và nhà lập pháp khác của đảng.

Để phù hợp với ông Deri, một số nhà phân tích đã gợi ý rằng ông Netanyahu có thể giữ ông trong nội các với tư cách là người quan sát hoặc các nhà lập pháp của chính phủ có thể bỏ phiếu giải tán chính phủ, sau đó ngay lập tức thành lập một chính quyền mới trong đó ông Deri sẽ được bổ nhiệm. một thủ tướng “thay thế” — một cuộc hẹn mà các chuyên gia cho rằng các thẩm phán sẽ khó ngăn cản hơn.

Shas thu hút nhiều sự ủng hộ từ những người Do Thái thuộc tầng lớp lao động, truyền thống và Chính thống giáo có nguồn gốc Trung Đông và Bắc Phi, hứa hẹn sẽ trao quyền cho họ. Ngay sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm thứ Tư, ông Deri nói rằng ông “cam kết tiếp tục cuộc cách mạng” với sức mạnh hơn bao giờ hết.

“Họ đóng cửa với chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ vào qua cửa sổ. Họ đóng cửa sổ với chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ đột nhập qua trần nhà,” anh ấy nói, rõ ràng là ám chỉ đến cơ quan tư pháp.

Chính phủ mới muốn thực hiện một số thay đổi sẽ làm suy yếu quyền lực của ngành tư pháp.

Các đề xuất bao gồm một đề xuất giúp chính phủ chiếm thế thượng phong trong việc lựa chọn thẩm phán và một đề xuất khác làm giảm khả năng của Tòa án Tối cao trong việc thu hồi các luật đã được Quốc hội thông qua.

Biện pháp đó sẽ cho phép Nghị viện bác bỏ các quyết định của tòa án với đa số hẹp nhất là 61 trong số 120 thành viên. Chính phủ cũng muốn loại bỏ khả năng của các thẩm phán Tòa án Tối cao trong việc sử dụng tiêu chuẩn đạo đức được xác định một cách mơ hồ là “không hợp lý” để bác bỏ luật, quyết định hoặc bổ nhiệm của chính phủ.

Phán quyết của tòa án truất quyền ông Deri chỉ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ ở Israel về những thay đổi tư pháp được đề xuất, củng cố quyết tâm của những người ủng hộ những thay đổi, những người nói rằng chúng cần thiết để điều chỉnh sự mất cân bằng quyền lực giữa Tòa án Tối cao và các chính trị gia bằng cách giảm ảnh hưởng của các thẩm phán không được bầu chọn có lợi cho chính phủ được bầu.

Những người chỉ trích cho rằng những thay đổi được đề xuất sẽ làm suy yếu tính độc lập của tòa án tối cao, giảm thiểu nghiêm trọng sự giám sát tư pháp và loại bỏ các biện pháp bảo vệ mà tòa án dành cho các nhóm thiểu số, biến Israel thành một nền dân chủ chỉ trên danh nghĩa, nơi đa số không bị cản trở.

“Bây giờ là giờ đen tối. Bây giờ là thời điểm để đứng lên và kêu lên,” David Grossman, một tác giả và tiếng nói tự do hàng đầu của Israel, nói với đám đông tại cuộc biểu tình ở Tel Aviv vào tối thứ Bảy.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Mỹ điều máy bay không người lái bay xa Crimea

Được phát hành

on

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã gửi máy bay không người lái giám sát xa hơn về phía nam ở Biển Đen sau cuộc chạm trán tuần trước giữa máy bay chiến đấu Su-27 và MQ-9.

Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/3 cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng tránh xa không phận xung quanh bán đảo Crimea và phía đông Biển Đen. CNNMáy bay không người lái của Mỹ di chuyển xa hơn về phía nam Biển Đen so với trước khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp nhiên liệu cho MQ-9 vào ngày 14/2.

Theo một quan chức Mỹ, đường bay mới của máy bay không người lái là “một phần trong nỗ lực tránh khiêu khích quá mức”, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục tìm cách tránh các sự cố có thể leo thang thành xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng Nga có thể đơn phương tuyên bố đóng cửa không phận rộng hơn xung quanh khu vực Donbass, tỉnh Zaporozhye, Kherson và Crimea, buộc các máy bay không người lái của Mỹ phải bay xa hơn khỏi khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng Hoa Kỳ tiếp tục vận hành máy bay không người lái trên Biển Đen và chúng “bay trong không phận quốc tế theo luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên, Tướng Ryder từ chối cho biết liệu Mỹ có thay đổi đường bay hoặc loại nhiệm vụ của máy bay không người lái sau cuộc chạm trán giữa Su-27 của Nga với MQ-9 vào tuần trước hay không.

Trong vụ việc ngày 14/3, quân đội Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp cận, bay đối đầu và phun nhiên liệu vào một máy bay không người lái trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Một chiếc Su-27 được cho là đã va chạm với máy bay MQ-9 và làm hỏng cánh quạt của máy bay không người lái, buộc Không quân Mỹ phải điều nó xuống biển.

Các quan chức Nga đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng máy bay Mỹ đã vô hiệu hóa bộ phát đáp, chuyển hướng đột ngột và bị rơi sau khi mất kiểm soát. Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, xác nhận MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để gửi tới Ukraine trước khi bị rơi.

Phương tiện truyền thông Hoa Kỳ sau đó đã đưa tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đang xem xét các chuyến bay không người lái trên Biển Đen để xác định các tuyến bay, độ cao tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn. Mục đích của hoạt động là đánh giá giá trị của thông tin tình báo thu được từ các chuyến bay không người lái trong trường hợp có thể leo thang căng thẳng với Nga.

Nguyễn Tiến (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Di cư đứng đầu chương trình nghị sự khi Biden đến thăm Canada

Được phát hành

on

OTTAWA — Gần như mỗi ngày tại đường Roxham, có người từ Hoa Kỳ vượt qua vòng tay của cảnh sát Canada và xin tị nạn.

Khi Tổng thống Biden đến thủ đô Ottawa của Canada vào thứ Năm cho chuyến thăm đất nước đầu tiên của ông kể từ khi tiếp quản Phòng Bầu dục, dòng người di cư tại con đường đó, một cửa khẩu biên giới không chính thức trên một con đường nông thôn ở Quebec, sẽ ở gần đầu chương trình nghị sự cho các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Justin Trudeau.

Hôm thứ Năm, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với vấn đề này nói rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Canada quay trở lại tất cả những người di cư đi bộ vào nước này tại các điểm giao cắt không chính thức.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng lượng lớn người nhập cư vào nước này, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở hơn với người di cư so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, với một lượng lớn người xin tị nạn đi vào Đường Roxham từ một ngôi làng yên bình ở bang New York, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của Canada đối với người di cư có thể đang bị suy giảm.

Sự gia tăng gần như 40.000 người di cư người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi so với năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Ông Trudeau đã thề sẽ thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận với Hoa Kỳ mà các đối thủ chính trị của ông cho rằng đang thúc đẩy sự gia tăng.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với người Mỹ trong nhiều tháng và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thông báo,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Một quan chức chính phủ Canada, người đã nói về các cuộc đàm phán với điều kiện giấu tên, nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc làm lại thỏa thuận vì họ đang phải đối mặt với ngày càng nhiều người đi theo con đường khác, từ Canada vào Canada. Hoa Kỳ.

Quan chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận mới sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép các quan chức Mỹ trả lại những người di cư vào Hoa Kỳ từ Canada.

Theo hiệp ước ban đầu, Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn, được Canada ký kết vào năm 2002, những người xin tị nạn vào Canada tại các điểm giao cắt đường bộ thông thường với Hoa Kỳ có thể bị gửi trở lại đó ngay lập tức. Nhưng những người tìm đường vào bằng cách đi qua bất kỳ nơi nào khác dọc theo biên giới có thể đưa ra yêu cầu và ở lại Canada cho đến khi phiên điều trần về nhập cư xác định tình trạng cuối cùng của họ. Tại 8890 km (khoảng 5517 dặm), ranh giới là biên giới đất liền dài nhất trên thế giới.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác trên máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Theo thỏa thuận sửa đổi, những người xin tị nạn sẽ không còn được phép đưa ra yêu cầu nếu họ vào Canada hoặc Hoa Kỳ tại các điểm giao cắt không chính thức.

Nhưng một số chuyên gia pháp lý và nhập cư Canada nói rằng ngay cả sau khi các thay đổi được thực hiện đối với thỏa thuận, vấn đề sẽ vẫn tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách đẩy các cửa khẩu biên giới xuống lòng đất, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. Cũng có thể thỏa thuận cuối cùng sẽ bị hủy bỏ bởi phán quyết đang chờ xử lý từ Tòa án Tối cao Canada, như Tòa án Liên bang Canada đã làm, tuyên bố thỏa thuận này vi phạm Hiến pháp Canada cũng như nghĩa vụ nhận tị nạn theo điều ước quốc tế.

Audrey Macklin, giáo sư luật tại Đại học Toronto, người nghiên cứu các vấn đề di cư, cho biết: “Chính phủ Canada và bộ trưởng bộ di trú đang ở một tình thế khó khăn: Chính trị của việc này khiến chính phủ phải làm điều gì đó”. . “Nhưng họ phải biết rằng bất cứ điều gì ngăn chặn các con đường xâm nhập chỉ là một chương trình tạo việc làm cho những kẻ buôn lậu và một loại gói kích thích để quân sự hóa biên giới.”

Hầu hết những người di cư đến Canada từ Hoa Kỳ đều lê bước đến đó bằng con đường không chính thức từ Bang New York đến Đường Roxham ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec. Sự nổi lên không tưởng của con đường này bắt đầu vào khoảng năm 2016, suy giảm trong phần lớn thời gian xảy ra đại dịch và bùng nổ trở lại khoảng 15 tháng trước.

Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn ban đầu có hiệu lực vào năm 2004 và phần lớn được đưa ra theo yêu cầu của Canada, như một phần của một loạt các biện pháp biên giới mới sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ.

Hiện tại, dòng người di cư ổn định đến Đường Roxham được các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada, những người gần như cảnh báo họ theo nghi thức rằng họ sẽ bị bắt và bị buộc tội nhập cảnh Canada bất hợp pháp.

Hiện tại, những người vượt biên được xử lý nhanh chóng, được thả ra khỏi nơi giam giữ và thường được đưa đến Montreal bằng xe buýt. Không lâu sau đó, họ được phép làm việc và được chăm sóc sức khỏe cũng như các phúc lợi xã hội khác trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều người được đưa vào khách sạn hoặc những chỗ ở khác do chính phủ chi trả, và con cái của họ học trường công.

François Legault, thủ hiến Quebec, đã phàn nàn rằng sự gia tăng đột biến đang áp đảo tỉnh của ông. Và nhiều người hiện đang được gửi đến các tỉnh khác, đặc biệt là Ontario.

Các đối thủ chính trị, bao gồm cả ông Legault, đã ép ông Trudeau đóng cửa giao lộ không chính thức tại Đường Roxham và để thỏa thuận được thực hiện lại.

Ông Trudeau đồng ý. “Cách duy nhất để đóng cửa một cách hiệu quả không chỉ Đường Roxham mà toàn bộ biên giới với những điểm giao cắt bất thường này là đàm phán lại Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn, đây là công việc nghiêm túc mà chúng tôi đang làm với tư cách là một chính phủ ngay bây giờ,” ông Trudeau cho biết vào tháng trước .

Abdulla Daoud, giám đốc điều hành của trung tâm cho biết hàng trăm người di cư đi qua đường Roxham đến các sảnh của Trung tâm tị nạn, một trung tâm hợp pháp ở Montreal đã phải từ chối mọi người.

Ông Daoud cho biết dòng người di cư tại Roxham Road có thể giảm bớt nếu thỏa thuận được thay đổi để cho phép người di cư từ các quốc gia cụ thể đến Canada tại các khu vực biên giới thông thường mà không sợ bị ném trở lại Hoa Kỳ. người Canada số liệu thống kê cho thấy rằng năm ngoái 30% người xin tị nạn đi qua các lối vào bất thường, như Đường Roxham, là người Haiti và 23% là người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ đó là điều thực tế có thể thực hiện được thông qua đàm phán với Biden,” ông Daoud nói.

Dân số Canada đã tăng kỷ lục hơn 1,05 triệu người vào năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi cơ quan điều tra dân số quốc gia, cho biết tỷ lệ tăng dân số 2,7% phần lớn chỉ được vượt qua bởi một số quốc gia châu Phi.

Mặc dù Canada cam kết chấp nhận 1,5 triệu người mới đến vào năm 2025 theo hệ thống nhập cư thông thường của mình, nhưng sự cô lập về địa lý với mọi nơi ngoại trừ Hoa Kỳ cho phép Canada kiểm soát phần lớn những người đến nước này với tư cách là người tị nạn. làn sóng của hơn 61.000 người tị nạn Syria những người bắt đầu đến vào năm 2015, những người đầu tiên mà ông Trudeau chào đón tại sân bay khi họ đến, đều được các quan chức nhập cư Canada lựa chọn và đưa đến Canada trên các chuyến bay do chính phủ thuê.

Các nhà hoạt động nhân quyền như Ketty Nivyabandi, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada – một trong những tổ chức hiện đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao – cho biết nhóm muốn thấy thỏa thuận bị hủy bỏ hoàn toàn, nếu không phải bởi chính phủ thì bởi Tòa án Tối cao và để Canada một lần nữa chấp nhận người di cư bất kể họ đến từ đâu.

Bà nói, đóng cửa đường Roxham không phải là câu trả lời.

“Chúng tôi đang đẩy họ đến những con đường vô nhân đạo và nguy hiểm hơn nhiều để tìm đường đến Canada,” bà Nivyabandi nói, “bởi vì hoàn cảnh đã đẩy họ đến đây sẽ không biến mất.”

Ian Austen báo cáo từ Ottawa, Vjosa Isai từ Toronto và Michael D. Cắt từ Washington.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ý điều tra TikTok vì ‘nội dung nguy hiểm’

Được phát hành

on

Ý đã mở một cuộc điều tra về TikTok vì không thực thi các quy tắc của mình để xóa “nội dung nguy hiểm” liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân.

Các nhà chức trách Ý cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng cuộc điều tra của họ đối với Công nghệ TikTok của TikTok Ireland, thuộc sở hữu của TikTok, bắt nguồn từ các video quay cảnh những người trẻ tuổi “tự làm hại bản thân”, bao gồm: “Thử thách vết sẹo kiểu Pháp”.

Các chuyên gia giáo dục và y tế đã lên tiếng cảnh báo sau khi trẻ em tự véo má mình một cách thô bạo để gây bầm tím trong một thử thách lan truyền trên TikTok.

Chính quyền Ý, với sự hỗ trợ của cảnh sát tài chính, đã kiểm tra trụ sở tại Ireland của TikTok Technology.

Chính quyền Ý cáo buộc TikTok rằng: “Công ty sở hữu nền tảng này đã không áp dụng các hướng dẫn để loại bỏ nội dung nguy hiểm như kích động tự tử, tự làm hại bản thân và dinh dưỡng không lành mạnh. Nó đã không thiết lập một hệ thống giám sát đầy đủ, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên “dễ bị tổn thương”. .

Đáp lại động thái này, TikTok đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã thuê hơn 40.000 “chuyên gia bảo mật” và không cho phép “hiển thị hoặc quảng bá” nội dung được liệt kê bởi chính quyền Ý. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ những người trẻ tuổi,” tuyên bố cho biết.

Chính quyền phương Tây đã áp dụng các chính sách ngày càng nghiêm ngặt đối với TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, trong bối cảnh lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể truy cập hoặc sử dụng dữ liệu người dùng. Hoa Kỳ, Canada, Bỉ, Vương quốc Anh, New Zealand và Ủy ban Châu Âu đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị làm việc. Các quan chức Hà Lan và nhân viên chính phủ ở Na Uy cũng được khuyến cáo không cài đặt TikTok.

ByteDance từ lâu đã khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ.

TikTok thường bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, khiến người dùng gặp rủi ro với các video “thử thách” nguy hiểm. Một số trẻ em được cho là đã chết khi tham gia thử thách nghẹt thở trên TikTok.

Hồ An LạcỪm ( Theo AFP)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng