Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Mỹ chật vật ngăn Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga

Được phát hành

on

WASHINGTON – Chính quyền Biden đã phát động một nỗ lực rộng lớn nhằm ngăn chặn khả năng sản xuất và cung cấp máy bay không người lái của Iran cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, một nỗ lực gây tiếng vang trong chương trình kéo dài nhiều năm nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ hạt nhân của Tehran.

Trong các cuộc phỏng vấn ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Đông, một loạt các quan chức tình báo, quân sự và an ninh quốc gia đã mô tả một chương trình mở rộng của Hoa Kỳ nhằm mục đích bóp nghẹt khả năng sản xuất máy bay không người lái của Iran, khiến người Nga khó phóng tên lửa hơn. máy bay “kamikaze” không người lái và – nếu vẫn thất bại – cung cấp cho người Ukraine khả năng phòng thủ cần thiết để bắn hạ họ trên bầu trời.

Bề rộng của nỗ lực đã trở nên rõ ràng hơn trong những tuần gần đây. Chính quyền đã đẩy nhanh các động thái nhằm tước đoạt các linh kiện do phương Tây sản xuất của Iran cần thiết để sản xuất máy bay không người lái bán cho Nga sau khi việc kiểm tra đống đổ nát của các máy bay không người lái bị chặn cho thấy rõ ràng rằng chúng được nhồi bằng công nghệ sản xuất tại Mỹ.

Các lực lượng Hoa Kỳ đang giúp quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào các địa điểm chuẩn bị phóng máy bay không người lái – một nhiệm vụ khó khăn vì người Nga đang di chuyển các địa điểm phóng xung quanh, từ sân bóng đến bãi đậu xe. Và người Mỹ đang chạy đua với các công nghệ mới được thiết kế để đưa ra cảnh báo sớm về các đàn máy bay không người lái đang đến gần, để cải thiện cơ hội của Ukraine trong việc hạ gục chúng, bằng mọi thứ, từ tiếng súng cho đến tên lửa.

Nhưng cả ba cách tiếp cận đều gặp phải những thách thức sâu sắc và nỗ lực cắt bỏ các bộ phận quan trọng của máy bay không người lái đã tỏ ra khó khăn như nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm tước đoạt các bộ phận cần thiết của Iran để chế tạo máy ly tâm tinh vi mà nước này sử dụng để làm giàu gần uranium cấp độ bom. Các quan chức tình báo Mỹ cho biết trong những tuần gần đây rằng người Iran đang áp dụng chuyên môn của họ vào chương trình máy bay không người lái về cách phổ biến việc sản xuất máy ly tâm hạt nhân trên khắp đất nước và tìm kiếm các công nghệ “công dụng kép” trên thị trường chợ đen để vượt qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Trên thực tế, một trong những công ty của Iran được Anh, Pháp và Đức chỉ định là nhà sản xuất chính của một trong hai loại máy bay không người lái được người Nga mua, Qods Aviation, đã xuất hiện trong nhiều năm trong danh sách các nhà cung cấp của Liên hợp quốc cho Iran. chương trình hạt nhân và tên lửa. Công ty, thuộc sở hữu của quân đội Iran, đã mở rộng dòng sản phẩm máy bay không người lái bất chấp làn sóng trừng phạt.

Cuộc tranh giành của chính quyền để đối phó với máy bay không người lái do Iran cung cấp diễn ra vào thời điểm quan trọng của cuộc chiến, giống như Ukraine đang sử dụng máy bay không người lái của riêng mình để tấn công sâu vào Nga, bao gồm cả cuộc tấn công vào tuần này vào căn cứ có một số máy bay ném bom chiến lược của nước này. Và nó xảy ra khi các quan chức ở Washington và London cảnh báo rằng Iran có thể sắp cung cấp tên lửa cho Nga, giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng của Moscow.

Các quan chức trong liên minh phương Tây nói rằng họ tin rằng Iran và Nga, cả hai đều bị cô lập bởi các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu, đang xây dựng một liên minh thuận lợi mới. Một quan chức quân sự cấp cao nói rằng quan hệ đối tác đã nhanh chóng trở nên sâu sắc hơn, sau khi Iran đồng ý cung cấp máy bay không người lái cho Nga vào mùa hè năm ngoái “đã giúp Putin ra tay”.

Trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, các trợ lý của ông Biden cũng đang lôi kéo một đồng minh có lịch sử lâu đời phá hoại chương trình hạt nhân của Iran: Israel.

Trong một cuộc họp video an toàn vào thứ Năm tuần trước với các quan chức tình báo, quân sự và an ninh quốc gia hàng đầu của Israel, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, “đã thảo luận về mối quan hệ quân sự ngày càng tăng của Iran với Nga, bao gồm cả việc chuyển giao vũ khí mà Kremlin đang triển khai chống lại Ukraine, nhắm vào dân thường của nước này. đổi lại cơ sở hạ tầng và việc Nga cung cấp công nghệ quân sự cho Iran”, Nhà Trắng cho biết trong bản tóm tắt cuộc họp. Tuyên bố không cung cấp chi tiết về cách hai nước quyết định giải quyết vấn đề.

Nhưng thực tế là chính quyền đã chọn làm nổi bật cuộc thảo luận, trong một cuộc họp hàng quý thường tập trung vào việc phá vỡ khả năng hạt nhân của Iran, là điều đáng chú ý. Israel và Mỹ có lịch sử hợp tác lâu dài trong việc đối phó với các mối đe dọa công nghệ bắt nguồn từ Tehran. Họ cùng nhau phát triển một trong những cuộc tấn công mạng tinh vi và nổi tiếng nhất thế giới, sử dụng mã máy tính mà sau này được gọi là “Stuxnet” để tấn công các cơ sở máy ly tâm hạt nhân của Iran.

Kể từ đó, Israel ít giữ bí mật về những nỗ lực phá hoại các trung tâm làm giàu hạt nhân.

Trong một tuyên bố, Adrienne Watson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, thừa nhận phạm vi của nỗ lực rộng lớn chống lại chương trình máy bay không người lái của Iran.

“Chúng tôi đang tìm cách nhắm mục tiêu sản xuất UAV của Iran thông qua các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và nói chuyện với các công ty tư nhân có các bộ phận đã được sử dụng trong sản xuất,” cô nói, sử dụng từ viết tắt của “máy bay không người lái”.

Cô ấy nói thêm, “Chúng tôi đang đánh giá các bước tiếp theo mà chúng tôi có thể thực hiện về mặt kiểm soát xuất khẩu để hạn chế quyền tiếp cận của Iran đối với các công nghệ được sử dụng trong máy bay không người lái.”

Mối quan tâm của Iran đối với máy bay không người lái đã có từ hơn ba thập kỷ trước, khi nước này tìm cách theo dõi và quấy rối các tàu ở Vịnh Ba Tư. Mohajer I, tiền thân của một trong những máy bay không người lái hiện đang được bán cho người Nga, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1986.

Tiến độ diễn ra chậm, nhưng có thể đã được hỗ trợ vào năm 2011 khi Cơ quan Tình báo Trung ương lấy một chiếc RQ-170 tàng hình, không trang bị vũ khí từ hạm đội của Lầu Năm Góc ở Afghanistan và bay qua Iran, trong nỗ lực có vẻ như là một nỗ lực để lập bản đồ một số trong số hàng trăm vụ tấn công. các đường hầm do người Iran đào để che giấu các yếu tố trong chương trình hạt nhân của họ.

Một trục trặc đã khiến máy bay hạ cánh xuống sa mạc và Tổng thống Obama đã cân nhắc ngắn gọn việc gửi một đội SEAL của Hải quân để cho nổ tung nó trước khi nó rơi vào tay các kỹ sư Iran, các quan chức cấp cao sau đó cho biết. Anh ấy quyết định không mạo hiểm, và trong vài ngày, người Iran đã diễu hành máy bay không người lái qua các đường phố của Tehran, một chiến thắng tuyên truyền.

Nhưng các quan chức tình báo Mỹ sau đó đã kết luận rằng chiếc máy bay này có thể đã chứng minh một vận may cho các nhà thiết kế máy bay không người lái của Iran, những người có thể đảo ngược kỹ thuật của chiếc máy bay.

Mãi đến năm 2016, Iran mới tuyên bố bắt đầu phát triển máy bay không người lái tấn công, một số hợp tác với Nga. Nhiều người trong số những người đầu tiên đã được giao cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, bao gồm cả phiến quân Houthi ở Yemen, và chúng được sử dụng hiệu quả nhất vào năm 2019 trong các cuộc tấn công vào hai cơ sở chế biến dầu của Saudi do Saudi Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước điều hành.

Các quan chức Mỹ cho biết những kinh nghiệm ở Ả Rập Saudi và việc nhắm mục tiêu vào các lực lượng Mỹ ở Syria và các nơi khác đã giúp họ đánh giá cao khả năng của máy bay không người lái của Iran và thách thức đối phó với các cuộc tấn công kamikaze trong đó một chất nổ nhỏ được gài trong mũi máy bay không người lái. Nhưng hậu quả của cuộc xâm lược Ukraine đã nhấn mạnh rằng Iran biết cách sản xuất hàng loạt loại máy bay này, một mối lo ngại đặc biệt vào thời điểm có các cuộc thảo luận về việc mở một nhà máy của Iran bên trong Nga.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều năm lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực quốc phòng của Iran, máy bay không người lái của Iran vẫn được chế tạo chủ yếu với các bộ phận của Mỹ và phương Tây. Khi các bức ảnh chụp bảng mạch từ máy bay không người lái bị bắn rơi bắt đầu lan truyền, Nhà Trắng đã ra lệnh đàn áp, bao gồm cả các cuộc gọi tới các công ty có sản phẩm bị phát hiện. Hầu như tất cả đều có cùng một phản ứng: Đây là những mặt hàng không hạn chế, “công dụng kép” mà việc lưu thông gần như không thể dừng lại.

Chính quyền đang cố gắng anyway.

Vào tháng 9, chính quyền Biden đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nêu tên các công ty liên quan đến việc chế tạo máy bay cho Nga. Điều đó đã được theo sau bởi hành động tiếp theo trong tháng mười một chống lại các công ty như Safiran Airport Services, một công ty có trụ sở tại Tehran mà họ cáo buộc đã vận chuyển máy bay không người lái thay mặt cho chính phủ Nga.

Vào tháng 11, Bộ Tài chính đã xử phạt hai công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, cáo buộc họ hợp tác với Safiran.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu ở Arlington, Va., nói rằng các biện pháp trừng phạt khó có thể là một giải pháp tức thời.

Ông Kofman nói: “Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ có tác dụng, nhưng bạn phải thực tế về các mốc thời gian mà chúng sẽ hoạt động.

Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt trì hoãn và khiến việc mua lại các bộ phận trở nên tốn kém. “Nhưng các quốc gia quyết tâm sẽ nắm trong tay công nghệ cho các ứng dụng phòng thủ hạn chế hoặc điều chỉnh thiết kế vũ khí của họ theo những gì họ có thể nhận được, ngay cả khi nó kém tin cậy hơn”.

Khi chiến tranh tiếp diễn, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức đang thúc giục Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mở một cuộc điều tra chính thức về việc liệu Nga và Iran có cùng nhau vi phạm các điều khoản của một hạn chế của Liên Hợp Quốc về việc xuất khẩu vũ khí tinh vi từ Iran.

Ông Guterres đã nói rõ rằng ưu tiên hàng đầu của ông là thực hiện một thỏa thuận với Nga về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraineđể giảm bớt tình trạng thiếu hụt, và các trợ lý của ông nói rằng bây giờ không phải là lúc mạo hiểm thỏa thuận đó với một cuộc điều tra mà kết luận của nó dường như có thể đoán trước được.

Iran dường như đang bay các máy bay không người lái đến lực lượng Nga trên các máy bay chở hàng, thường là trên các tuyến đường có rất ít cơ hội để đánh chặn chúng. Điều đó có nghĩa là cố gắng tấn công chúng trên mặt đất – không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Cho đến hơn một tháng trước, các quan chức chính phủ Mỹ và Anh cho biết, các máy bay không người lái chủ yếu có trụ sở tại Crimea. Sau đó, chúng biến mất trong một số ngày, xuất hiện trở lại ở các khu vực do Nga chiếm đóng ở tỉnh Zaporizhzhia. Các phong trào đã được theo dõi bởi các quan chức Mỹ và Ukraine, một số ngồi cạnh nhau trong các trung tâm tình báo quân sự. Nhưng máy bay không người lái có tính cơ động cao, với hệ thống phóng được gắn trên xe tải và người Nga biết rằng chúng đang bị săn lùng — vì vậy họ di chuyển chúng đến những địa điểm an toàn hơn, điều này khiến việc theo dõi và tấn công chúng trở thành một đề xuất khó khăn.

“Việc thay đổi địa điểm phóng có thể là do Nga lo ngại về tính dễ bị tổn thương của Crimea, đồng thời cũng thuận tiện cho việc tiếp tế từ điểm đến của vũ khí ở Nga. Astrakhan,” một đánh giá của quân đội Anh hồi đầu tháng cho biết.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ quân sự có thể là một con đường hai chiều. Anh đã cáo buộc Nga lên kế hoạch cung cấp cho Iran các bộ phận quân sự tiên tiến để đổi lấy hàng trăm máy bay không người lái.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: “Iran đã trở thành một trong những nước ủng hộ quân sự hàng đầu của Nga. quốc hội tuần trước.

“Đổi lại việc đã cung cấp hơn 300 máy bay không người lái kamikaze, Nga hiện có ý định cung cấp cho Iran các thành phần quân sự tiên tiến, làm suy yếu cả Trung Đông và an ninh quốc tế – chúng ta phải vạch trần thỏa thuận đó,” ông Wallace nói.

Một số công ty Mỹ, bao gồm cả Edgesource Corporation và Màu xanhHaloCác quan chức Mỹ cho biết, cả hai đều có trụ sở tại Virginia – đã cung cấp đào tạo hoặc công nghệ để giúp phát hiện và đánh bại máy bay không người lái của Nga.

Edgesource đã quyên góp khoảng 2 triệu đô la cho các hệ thống, bao gồm một hệ thống có tên là Windtalkers, để giúp Ukraine xác định vị trí, xác định và theo dõi các máy bay không người lái thù địch đang bay tới cách xa hơn 20 dặm, đồng thời xác định các máy bay không người lái của Ukraine trong cùng một vùng trời, Joseph Urbaniak cho biết, giám đốc điều hành của công ty.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine công nghệ khác để chống lại máy bay không người lái, gần đây nhất là một phần của lô hàng vũ khí và thiết bị trị giá 275 triệu USD. Lầu Năm Góc công bố ngày 9/12. Nhưng các quan chức Mỹ đã từ chối cung cấp chi tiết về sự hỗ trợ cụ thể, với lý do an ninh hoạt động.

Thế giới

Bộ Tư pháp nắm lấy vai trò hỗ trợ trong việc theo đuổi tội ác chiến tranh ở Ukraine

Được phát hành

on

WASHINGTON – Tổng chưởng lý Merrick B. Garland đưa ra quan điểm từ chối thảo luận về các cuộc điều tra tích cực, nhưng trong chuyến đi gần đây tới Ukraine, ông đã phá vỡ hình thức, tiết lộ rằng các công tố viên Hoa Kỳ đã xác định được “một số người cụ thể” người Nga bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh chống lại một hoặc nhiều người Mỹ.

Bất chấp đánh giá của ông Garland, khả năng xác định những người Nga đã nhắm mục tiêu vào người Mỹ trong vùng chiến sự và đưa họ ra trước công lý tại Hoa Kỳ – thay vì buộc tội họ vắng mặt – hiện có vẻ xa vời. Do đó, Bộ Tư pháp ngày càng tập trung vào vai trò hỗ trợ: hỗ trợ hậu cần cho các công tố viên và cảnh sát đang quá tải của Ukraine, đào tạo và hỗ trợ trực tiếp trong việc đưa ra các cáo buộc tội ác chiến tranh của người Nga tại tòa án Ukraine.

David J. Scheffer, người từng là đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về các vấn đề tội ác chiến tranh từ năm 1997 đến năm 2001, cho biết: “Xét về việc sớm đưa các vụ án vào Hoa Kỳ, có lẽ khả năng đó rất mong manh vào thời điểm này. các hệ thống tư pháp quốc tế để truy tố các bị cáo từ Nam Tư cũ, Rwanda và Sierra Leone.

“Nhưng chúng tôi đang cung cấp rất nhiều hỗ trợ về mặt điều tra để giúp những người khác đưa vụ việc ra các tòa án khác,” ông Scheffer nói, “và đó là một vấn đề lớn.”

Để điều phối nỗ lực đó, ông Garland đã bổ nhiệm Eli Rosenbaum, một công tố viên kỳ cựu, vào tháng 6 để giám sát các nỗ lực giải trình tội ác chiến tranh của Bộ Tư pháp. Sự lựa chọn đã được đón nhận nồng nhiệt: Ông Rosenbaum nổi tiếng với việc kiên trì theo đuổi tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã và vào những năm 1980, vai trò của cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim đã bị vạch mặt trong các vụ giết hại hàng loạt thường dân trong Thế chiến II.

Sự lựa chọn của ông Rosenbaum khiến ông ngạc nhiên – ông sắp nghỉ hưu – và ông ngay lập tức bị ấn tượng bởi tầm quan trọng của nhiệm vụ. Văn phòng tổng công tố, cơ quan tương đương với Bộ Tư pháp của Ukraine, đã bị chùng xuống vào cuối năm ngoái với hơn 70.000 cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga.

Ông Rosenbaum nói: “Chính quyền Ukraine đang đối mặt với những thách thức không giống bất kỳ điều gì mà chúng tôi từng trải qua, ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất của chúng tôi và họ phải làm điều này trong thời chiến. “Chúng tôi có trách nhiệm làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ.”

Công việc đang được thực hiện bởi các công tố viên Mỹ và Ukraine khác với công việc được thực hiện bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, vào thứ Sáu đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, nói rằng ông phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ bắt cóc và trục xuất trẻ em Ukraine (Hoa Kỳ chưa bao giờ tham gia Tòa án Hình sự Quốc tế vì lo ngại rằng một ngày nào đó họ có thể cố gắng truy tố người Mỹ. Lầu Năm Góc đã ngăn chặn nỗ lực của các cơ quan khác trong chính quyền Biden, bao gồm Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, nhằm chia sẻ thông tin tình báo với tòa án về sự tàn bạo của Nga.)

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Rosenbaum là nghiên cứu hiệp định, được ký vào tháng 9 bởi ông Garland và tổng công tố Ukraine, Andriy Kostin, cho phép các quan chức ở cả hai nước liên lạc với nhau mà không cần xin phép Bộ Ngoại giao cho mọi tương tác. Thỏa thuận cho phép họ trao đổi bằng chứng và thông tin qua các kênh an toàn.

Các quan chức của Bộ Tư pháp coi hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine là mối đe dọa nghiêm trọng đối với pháp quyền và nói rằng họ tin rằng hiệp ước đó có thể là cửa ngõ cho sự tham gia nhiều hơn. Họ hiện đang hỗ trợ các cấp phó của ông Kostin trong ít nhất một cuộc điều tra lớn liên quan đến một cuộc tấn công của Nga, được coi là trường hợp thử nghiệm cho các hợp tác tiềm năng trong tương lai.

Nhưng người Ukraine muốn được giúp đỡ nhiều hơn, đặc biệt là tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo về các tài sản, đơn vị và lãnh đạo quân sự của Nga. Ông Kostin viết trong một email rằng hai bên hiện đang khám phá “những con đường trao đổi thông tin tình báo” mới.

Ngay cả khi không có sự trợ giúp thêm, Ukraine đã đưa ra hàng chục vụ kiện bằng cách sử dụng bằng chứng video và liên lạc mở bị chặn, dẫn đến việc kết án 25 người Nga về tội chi phí chẳng hạn như bắn phá dân thường và tra tấn binh lính Ukraine. Nhiều người đã bị buộc tội vắng mặt: Chỉ 18 trong số hơn 200 người Nga bị các công tố viên Ukraine xác định là tội phạm chiến tranh đã bị bắt.

Các quan chức Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền phi chính phủ đã âm thầm cố gắng giúp các công tố viên Ukraine tập trung vào các vụ án lớn hơn, quan trọng hơn trước. Nhưng cuộc xâm lược của Nga và những vụ sát hại dân thường một cách bừa bãi đã đánh thức quyết tâm quốc gia mạnh mẽ ở Ukraine để thấy rằng công lý được thực thi và để thấy rằng không có tội ác nào là không bị trừng phạt — hoặc ít nhất là không bị xét xử.

Một số sĩ quan của cảnh sát quốc gia Ukraine đã tham dự một hội nghị của các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ tại Dallas vào mùa thu này, nơi họ chia sẻ chi tiết về một số cuộc điều tra chưa hoàn thành, bao gồm một cuộc tấn công của Nga trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến đã dẫn đến cái chết của 14 thường dân.

Một quan chức cấp cao của cảnh sát quốc gia Ukraine mở máy tính bảng của mình để hiển thị một đoạn video dài 10 phút đã được chỉnh sửa, phần lớn được quay bởi các camera an ninh mà binh lính Nga đã không phá hủy được.

Nó bắt đầu với một cột phương tiện hỗ trợ của Nga bị đánh đập, lộn xộn tái triển khai vào một khu vực nhiều cây cối bên ngoài một con đường chính, phía bắc Kyiv, để bảo vệ. Từ vị trí ẩn nấp của mình, người ta có thể nhìn thấy những người lính bắn bừa bãi vào những chiếc ô tô chạy quá tốc độ của những thường dân đang hoảng sợ đang cố gắng chạy trốn.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương án cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Một người đàn ông địa phương, người đã mạo hiểm tính mạng của mình để kiểm tra một trong những chiếc xe sau đó, đã quay phim bằng điện thoại di động những gì anh ta tìm thấy: một gia đình bốn người, mẹ, cha và hai đứa con nhỏ, cơ thể vô hồn của họ gần như không thể nhận ra. Anh ấy đã có thể thông báo cho người thân của họ bằng cách lấy lại giấy tờ tùy thân từ chiếc xe bị đâm.

Vào thời điểm các lực lượng Ukraine tái chiếm khu vực này, nhiều xe hơi, thi thể và các bằng chứng khác đã biến mất. Cảnh sát đã mất nhiều tháng để tổng hợp video và lời kể của nhân chứng; người đàn ông tìm thấy gia đình đã vô cùng sợ hãi trước sự trừng phạt của Nga và phải được dỗ dành để chia sẻ video của mình. Nhưng tài liệu thu thập được bao gồm các dấu hiệu đơn vị có thể nhận dạng trên các xe tải của Nga và hình ảnh của từng binh sĩ.

Những người lính Nga đã kết thúc trên một bảng tính được các nhà điều tra Ukraine ghép lại với nhau, với tên, ảnh và tiểu sử của họ được thu thập từ các tài khoản mạng xã hội.

Một quan chức Ukraine giấu tên cho biết: “Họ đã cố gắng bỏ trốn, nhưng họ đã để lại quá nhiều dấu vết.

“Một trong những vấn đề lớn nhất” trong việc đưa ra các vụ kiện chống lại những người đàn ông, viên chức này nói thêm, “là rất nhiều kẻ gây ra chuyện này đã bị giết rồi.”

Điều khiến Ukraine khác biệt so với các cuộc điều tra chiến trường trước đây là sự hiện diện khắp nơi của video, cùng với các bằng chứng kỹ thuật số khác từ văn bản, email, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin cá nhân. Nhưng sử dụng sao cho hiệu quả lại là chuyện khác.

Ông Rosenbaum rất ngạc nhiên khi biết rằng một số nhà điều tra ở Ukraine, một quốc gia có ngành công nghệ phát triển mạnh, vẫn dựa vào việc lưu giữ hồ sơ “truyền thống, trên giấy tờ”. Anh ấy đã liên hệ với các công tố viên trên khắp Bộ Tư pháp để khai thác kinh nghiệm sâu rộng của họ trong việc đưa ra các vụ án dữ liệu lớn.

Hóa ra là các công tố viên Mỹ đã nhiều lần được yêu cầu nghĩ ra các hệ thống lưu trữ, phân tích và liên lạc dựa trên đám mây phức tạp cho các trường hợp cụ thể. Rất ít hệ thống cung cấp nhiều bài học quan trọng như hệ thống được xây dựng để xử lý cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử của sở: vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bộ đã chia sẻ thông tin đó với các đối tác châu Âu, những người đang làm việc để tạo ra một hệ thống quản lý trường hợp tiên tiến nhất cho Ukraine. Nó dự kiến ​​sẽ lên mạng trong năm nay.

Nhiều quốc gia châu Âu đã có sự hiện diện đáng kể của lực lượng thực thi pháp luật tại Ukraine trong phần lớn thời gian diễn ra cuộc chiến. Ngược lại, Bộ Tư pháp chỉ mới cho phép một trong số các nhân viên của mình trở về nước, ngoài các quan chức FBI được giao cho đại sứ quán ở Kiev, theo những người quen thuộc với tình hình.

Các quan chức thực thi pháp luật duy nhất khác của Hoa Kỳ đã hoạt động ở Ukraine trong chiến tranh là bốn nhà thầu được tuyển dụng bởi Chương trình Hỗ trợ Đào tạo Điều tra Tội phạm Quốc tế do Bộ Tư pháp điều hành, nơi đã cung cấp cho các sở cảnh sát Ukraine các khóa đào tạo và thiết bị trong nhiều thập kỷ. Gregory Ducot, giám đốc chương trình, cho biết họ nhanh chóng chuyển sang cung cấp hỗ trợ đào tạo và thu thập bằng chứng về các tội ác chiến tranh.

Tại Washington, các công tố viên bắt đầu thu thập thông tin về các nạn nhân Mỹ từ những giờ đầu tiên của cuộc chiến. Christian Levesque, người đang dẫn đầu cuộc điều tra của bộ phận nhân quyền của bộ, cho biết nhóm của cô đang kiểm tra “bất cứ thứ gì” – từ các bản tin cho đến thông tin tình báo – có thể mang lại bằng chứng.

“Đây là điều quan trọng nhất mà tôi đã làm trong sự nghiệp của mình,” cô Levesque nói.

Cô ấy từ chối thảo luận về những trường hợp mà bộ hiện đang theo đuổi, mặc dù cô ấy lặp lại đánh giá của ông Garland rằng họ đang đạt được thành công.

Khả năng xảy ra các vụ án liên quan đến các nạn nhân người Mỹ là rất nhỏ, chỉ một số ít đã bị giết hoặc bị thương. Chúng bao gồm sự biến mất của Grady Kurpasi, người bị thương nặng và bị quân Nga bắt giữ trong trận giao tranh gần Kherson vào mùa thu năm ngoái; Pete Reed, một nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào tháng trước khi đang điều trị cho những thường dân Ukraine bị thương ở Bakhmut; và James Hill, một người Mỹ sống ở Ukraine, đã bị giết ở Chernihiv ngay sau khi người Nga xâm lược vào đầu năm ngoái.

Thanh pháp lý cho cáo trạng là cao. Các công tố viên sẽ phải chứng minh ngoài sự nghi ngờ hợp lý rằng những người bị buộc tội đã cố ý tấn công một người Mỹ với ý định làm hại – chứ không phải tấn công nhầm những người không tham gia chiến đấu. Không ai bị buộc tội theo luật tội phạm chiến tranh chính của Hoa Kỳ kể từ khi nó được đưa vào sách vào năm 1996.

Bộ Tư pháp cũng có thể đưa các vụ án theo đạo luật tra tấn liên bang, nhưng điều đó cũng ít được sử dụng.

Cuối năm ngoái, Quốc hội luật hiện hành sửa đổi trao cho các công tố viên Hoa Kỳ nhiều quyền hạn mới để truy tố các tội phạm chiến tranh “bất kể quốc tịch của nạn nhân hay kẻ phạm tội,” với điều kiện người đó có mặt tại Hoa Kỳ. Điều đó đã trao cho các công tố viên Hoa Kỳ thẩm quyền điều tra tương tự như một số tòa án quốc tế.

Ông Rosenbaum – người đã từng buộc tội một lính canh trại tập trung 75 năm sau Holocaust dựa trên hồ sơ ngập nước được tìm thấy trong một vụ đắm tàu ​​- tin rằng thẩm quyền mới này sẽ dẫn đến các vụ án, nhưng chỉ khi các thế hệ tương lai tiếp tục mài giũa, thời gian- tiêu tốn công việc.

Ông nói: “Chúng ta có thể đưa những người này ra trước công lý. “Nhưng sẽ mất nhiều năm, có thể là nhiều thập kỷ chứ không phải vài tuần hay vài tháng.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Cáo buộc có thể chấm dứt 40 năm trốn kiện của Trump

Được phát hành

on

Ông Trump đã thoát khỏi nhiều thách thức pháp lý trong 40 năm qua, nhưng điều đó có thể chấm dứt với cuộc điều tra ở New York.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đối mặt với bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York vì bị cáo buộc đã chi 130.000 đô la thông qua luật sư đáng tin cậy Michael Cohen để che giấu mối quan hệ của ông với diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trích dẫn các nguồn rò rỉ vào tuần trước, Trump cho biết ông sẽ bị bắt vào ngày 21 tháng 3. Tuy nhiên, Tin tức Fox Các nguồn tin cho biết quyết định truy tố anh ta có thể được công bố vào tuần tới khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan xem xét bản cáo trạng phỏng vấn một nhân chứng mới liên quan đến cuộc điều tra.

Khả năng ông Trump bị truy tố vì trả tiền cho sao khiêu dâm Daniels để bịt miệng có thể khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Nó cũng kết thúc bốn thập kỷ trong đó ông trốn tránh nhiều thách thức pháp lý.

“Nếu có một bản cáo trạng, đó sẽ là một sự kiện gây sốc, lần đầu tiên một cựu tổng thống bị truy tố”, Michael D’Antonio, tác giả của một số cuốn sách về Trump, nói.

Theo D’Antonio, trong suốt sự nghiệp kinh doanh và chính trị kéo dài hơn 40 năm của mình, ông Trump đã phải đối mặt với vô số cuộc điều tra và đe dọa truy tố, nhưng đều “thoát” được nhờ những biện pháp đối phó mà ông đã dần dần tích lũy được.

“Từ chối mọi thứ, đánh lạc hướng sự chú ý, chùn bước trước áp lực của tòa án, không đưa ra bất cứ điều gì trắng đen rõ ràng, đó là những gì Trump làm”, Jennifer Taub, giáo sư tại Trường Luật Đại học Western ở New England, đánh giá về cách xử lý vụ kiện của Trump trong chiến lược trốn tránh trách nhiệm pháp lý. trong khi vẫn làm công việc kinh doanh của mình.

Trump lần đầu gặp rắc rối pháp lý vào năm 1973, khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện dân sự chống lại Trump và cha ông, Fred Trump. Vụ kiện cáo buộc rằng Trumps và Trump Organization, quản lý khoảng 14.000 căn hộ ở Queens, Brooklyn và Staten Island, đã vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng bằng cách cố ý từ chối người da màu nộp đơn xin thuê.

DOJ đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người thuê nhà da màu đã nộp đơn xin chữ “C”, có vẻ như là viết tắt của “màu sắc”. Trump và con trai ông đã phản đối quyết liệt, thậm chí còn kiện Bộ Tư pháp vì tội phỉ báng đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD.

Trước phản ứng của gia đình Trump, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định khép lại sự việc, với thỏa thuận cho một số khách hàng da đen thuê nhà của Trump Organization nhưng không buộc gia đình Trump phải thừa nhận vi phạm và đóng cửa. trường hợp. Đạo luật Nhà ở Công bằng.

Trump sau đó khoe khoang rằng ông “đã thực hiện một thỏa thuận mà không nhận tội.”

Kể từ đó, Trump và các doanh nghiệp của ông trở thành mục tiêu của hàng nghìn vụ kiện dân sự và hàng loạt cuộc điều tra về các giao dịch bất động sản, sòng bạc cũng như các cáo buộc hối lộ và vận động hành lang bất hợp pháp.

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW), một nhóm giám sát của chính phủ, cho biết Trump đã bị buộc tội ít nhất 56 tội hình sự cho đến tháng 11 năm 2022 kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông trở thành tổng thống lần đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bị buộc tội.

“Trump là một bậc thầy trì hoãn, cố gắng câu giờ để cuộc điều tra và vụ kiện được thông qua. Ông ấy đã khá thành công”, Noah Bookbinder, cựu công tố viên liên bang và chủ tịch CREW, cho biết.

Ông Trump phản bác rằng ông không phạm tội và việc áp đặt các hậu quả pháp lý đối với ông là “bất công”.

Ngay trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ từ 2016 đến 2020, ông Trump liên tục vướng vào các vấn đề pháp lý. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã mở cuộc điều tra kéo dài hai năm về mối quan hệ của chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với chính phủ Nga. Mueller sau đó tuyên bố ông không tìm thấy bằng chứng nào về “sự thông đồng với Nga” của chiến dịch tranh cử của Trump.

Các cuộc điều tra xoay quanh Trump hơn bao giờ hết kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

Tập đoàn Trump đã bị phạt 1,6 triệu đô la vào tháng 1 vì âm mưu gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm. Giám đốc tài chính lâu năm của công ty đã bị bỏ tù năm tháng.

Tại Georgia, Luật sư Quận Fulton Fanny Willis đang điều tra xem liệu Trump và các đồng minh của ông có can thiệp bất hợp pháp nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của bang hay không.

Tại Washington, D.C., Trump phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật khi ông mãn nhiệm. Các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết họ đã thu được bằng chứng liên quan đến việc Trump lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng mật và cố gắng cản trở công việc của họ.

Ngoài nguy cơ bị chính quyền Manhattan truy tố, ông Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn trong các cuộc điều tra khác, một số chuyên gia pháp lý cho biết, vì hành động của ông xảy ra nhiều năm trước.

“Liệu ông ấy có phải lãnh hậu quả cho những hành vi sai trái của mình trong 40 năm qua? Trump đã đấu tranh với điều này trong một thời gian dài và có thể trong 12 tháng tới, ông ấy sẽ phải đối mặt với hai hoặc ba vụ án hình sự”, luật sư kiêm cựu công tố nói. Công lý Michael Weinstein dự đoán Dow và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục thói quen cũ là phủ nhận các cáo buộc và tấn công đối thủ, kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây áp lực lên chính quyền.

Việc bị truy tố có thể khiến Trump phải đối mặt với những hậu quả pháp lý tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản ông tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình. Không có quy định nào trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm một người bị truy tố, thậm chí là một tù nhân bị kết án, tranh cử tổng thống.

Các đồng minh của Trump tin rằng quyết định truy tố thực sự có thể mang lại lợi ích cho cựu tổng thống trong thời gian ngắn bằng cách giúp ông giành được sự ủng hộ đáng kể từ cử tri trước cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng Cộng hòa. Nếu Trump bị truy tố nhưng tòa án không kết tội ông ta, thì đó sẽ là một chiến thắng pháp lý lớn đối với ông ta.

Douglas Brinkley, một nhà sử học về tổng thống, cho biết: “Thật kỳ lạ khi một cựu tổng thống có nguy cơ bị truy tố lại là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng năm 2024. “Nhưng Trump đã nhiều lần khiến mọi người ngạc nhiên và biến bản thân mình từ bị cáo buộc có hành vi sai trái thành bị cáo”. một nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.”

dư anh (dựa theo Báo chí liên quan)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tập lên án các vụ giết người ở quốc gia châu Phi nơi lợi ích của Nga và Trung Quốc cạnh tranh

Được phát hành

on

Ngay trước khi hạ cánh xuống Moscow vào thứ Hai, nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã lên án vụ sát hại 9 công dân Trung Quốc một ngày trước đó tại một mỏ vàng ở Cộng hòa Trung Phi, nơi căng thẳng bùng lên giữa các lợi ích của Trung Quốc và Nga.

Trong số các tuyên bố cạnh tranh nhau về việc ai chịu trách nhiệm — trong đó có một tuyên bố đổ lỗi cho nhóm lính đánh thuê Wagner do Điện Kremlin hậu thuẫn — ông Tập kêu gọi chính quyền Cộng hòa Trung Phi đưa thủ phạm ra trước công lý, theo một báo cáo. tuyên bố do bộ ngoại giao Trung Quốc công bố. Bộ cho biết hai công dân Trung Quốc khác đã “bị thương nặng” và kêu gọi công dân rời khỏi các khu vực khác của đất nước để đến thủ đô Bangui, nơi duy nhất ở đó không được coi là có rủi ro cao.

Văn phòng công tố nhà nước nói với hãng tin Agence-France Presse hôm thứ Hai rằng một cuộc điều tra đã được mở về vụ giết người.

Ít nhất một quan chức địa phương đã đổ lỗi cho một nhóm phiến quân về vụ giết người, xảy ra vào sáng sớm Chủ nhật, khi những kẻ tấn công đeo mặt nạ tấn công một địa điểm khai thác do một công ty Trung Quốc điều hành. Nhưng Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi, một liên minh của các nhóm nổi dậy đang cố gắng lật đổ tổng thống thân Kremlin, Faustin-Archange Touadéra, phủ nhận mọi liên quan và thay vào đó đổ lỗi cho Wagner, lực lượng chiến đấu do một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Vladimir V. Putin thành lập. Nga, cũng đang chiến đấu ở Ukraine.

Hai quan chức phương Tây có trụ sở tại Bangui nói rằng mặc dù các vụ giết người có thể do phiến quân thực hiện, nhưng cũng có khả năng các đặc vụ của Wagner đứng đằng sau chúng.

Lính đánh thuê Nga đã hoạt động từ năm 2018 tại Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới mặc dù có trữ lượng vàng và kim cương khổng lồ, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi xung đột nội bộ gay gắt kể từ năm 2013. Mặc dù các đặc vụ của Wagner đã giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hầu hết đất nước, họ đã làm như vậy với cái giá phải trả là sự lạm dụng phổ biến đối với thường dân.

Từ bia đến vàng đến gỗ, họ cũng đã mở rộng sự kiểm soát của mình đối với nền kinh tế của đất nước.

Đã có sự xích mích gia tăng trong những tháng gần đây giữa các công ty Trung Quốc được nhượng quyền khai thác ở miền trung đất nước và các công ty liên kết với tập đoàn Wagner, công ty kiểm soát một mỏ vàng rộng lớn gần đó có tên là Ndassima.

Các quan chức phương Tây, cả hai đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói rằng các đặc vụ của Wagner đã mang thi thể của 9 công dân Trung Quốc về Bangui. Chín người đàn ông đã bị bắn, mà các quan chức cho rằng không tương ứng với các phương pháp mà các nhóm phiến quân sử dụng.

Một trong các quan chức cho biết CPC đã bắt cóc ít nhất một công dân Trung Quốc để lấy tiền trong năm qua. “Họ đòi tiền chuộc và chính phủ Trung Quốc trả tiền,” quan chức này nói về phiến quân. “Nhưng chúng không giết người.”

Người phát ngôn của CPC, Aboubakar Siddick Ali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng vụ giết người mang phương pháp của nhóm Wagner. Theo một trong những quan chức phương Tây, các nạn nhân bị bắn ở cự ly gần.

“Họ muốn đổ lỗi cho CPC, nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là ám sát người Trung Quốc,” người phát ngôn nói, nhấn mạnh rằng nhóm này tập trung vào việc lật đổ chính phủ của ông Touadéra.

Trong một tuyên bố, Evariste Ngamana, phó chủ tịch quốc hội Cộng hòa Trung Phi, đã cáo buộc “lính đánh thuê nước ngoài” liên kết với các thế lực “trong nhiều thế kỷ đã sử dụng bạo lực ở đất nước chúng tôi” đứng đằng sau vụ giết người. Nhưng tuyên bố từ ông Ngamana, một chính trị gia được biết là thân cận với Nga, dường như ám chỉ đến Pháp, cường quốc thuộc địa cũ mà cho đến năm ngoái đã bố trí quân đội ở Cộng hòa Trung Phi.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng