Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Kính viễn vọng Webb chỉ mới bắt đầu

Được phát hành

on

BALTIMORE — Cho đến nay, đó là một điều thú vị từ thiên đường: Không gian rộng lớn màu đen chứa đầy những đốm sáng bí ẩn, xa xôi không thể dò được. Những bức chân dung ma quái của Sao Hải Vương, Sao Mộc và những người hàng xóm khác mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã biết. Các tinh vân và thiên hà có thể nhìn thấy bằng mắt hồng ngoại xuyên thấu của Kính viễn vọng Không gian James Webb.

Kính viễn vọng, được đặt theo tên của James Webb, quản trị viên của NASA trong quá trình xây dựng cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo, là một dự án chung của NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Canada. Nó được phóng vào dịp Giáng sinh một năm trước — sau hai thập kỷ đầy rắc rối và tiêu tốn 10 tỷ đô la — với sứ mệnh quan sát vũ trụ ở các bước sóng mà mắt người không thể nhìn thấy. Với gương chính rộng 21 feet, Webb mạnh gấp bảy lần so với người tiền nhiệm của nó, Kính viễn vọng Không gian Hubble. Tùy thuộc vào cách bạn tính toán, một giờ quan sát trên kính thiên văn có thể tiêu tốn của NASA 19.000 đô la trở lên.

Nhưng cả NASA và các nhà thiên văn học đều không trả tất cả số tiền và vốn chính trị đó chỉ để có được những bức ảnh đẹp – không phải ai cũng phàn nàn.

Nancy Levenson, giám đốc tạm thời của Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian, nơi điều hành cả Webb và Hubble, cho biết: “Những hình ảnh đầu tiên chỉ là khởi đầu. “Cần nhiều hơn nữa để biến chúng thành khoa học thực sự.”

Trong ba ngày của tháng 12, khoảng 200 nhà thiên văn học đã lấp đầy khán phòng tại viện để nghe và thảo luận về những kết quả đầu tiên thu được từ kính thiên văn. Theo các nhà tổ chức, có thêm khoảng 300 người xem trực tuyến. Sự kiện này được coi là lễ kỷ niệm muộn cho sự ra mắt và khánh thành thành công của Webb, đồng thời là bản xem trước về tương lai tươi sáng của nó.

Từng người một, các nhà thiên văn học bước lên bục phát biểu nhanh chóng để tuân theo giới hạn 12 phút, lướt qua vô số khám phá về vũ trụ. Các thiên hà, ngay cả khi còn tương đối trẻ, đã sinh ra các lỗ đen siêu lớn. Các nghiên cứu khí quyển của một số trong số bảy ngoại hành tinh đá quay quanh Trappist 1, một ngôi sao lùn đỏ có thể chứa các hành tinh có thể ở được. (Dữ liệu cho thấy rằng ít nhất hai trong số các ngoại hành tinh thiếu bầu khí quyển hydro nguyên thủy cồng kềnh có thể bóp nghẹt sự sống như chúng ta biết, nhưng chúng có thể có bầu khí quyển sơ sài gồm các phân tử đậm đặc hơn như nước hoặc carbon dioxide.)

“Chúng tôi đang kinh doanh,” Bjorn Benneke của Đại học Montreal tuyên bố khi ông trình bày dữ liệu về một trong các ngoại hành tinh.

Megan Reiter của Đại học Rice đã đưa các đồng nghiệp của cô ấy đi “lặn sâu” qua Vách đá Vũ trụ, một vùng đất hình thành sao nhiều mây trong chòm sao Carina, là một viên kẹo bầu trời ban đầu được yêu thích. Cô ấy đang truy tìm cách thức các tia phản lực từ các ngôi sao mới, sóng xung kích và bức xạ ion hóa từ những ngôi sao lớn hơn gần đó được sinh ra ở nhiệt độ sôi đang liên tục định hình lại địa lý vũ trụ và kích hoạt sự hình thành các ngôi sao mới.

Tiến sĩ Reiter cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đây có thể là một khuôn mẫu cho những gì mặt trời của chúng ta đã trải qua khi nó được hình thành.

Giữa các bài thuyết trình, bên lề và trong hành lang, các nhà thiên văn học cấp cao có mặt vào năm 1989 khi ý tưởng về kính viễn vọng Webb lần đầu tiên được đề cập đã chúc mừng lẫn nhau và trao đổi những câu chuyện chiến tranh về sự phát triển của kính thiên văn. Họ thở hổn hển khi những người trẻ tuổi khoe dữ liệu vượt qua thành tích của chính họ với Hubble.

Jane Rigby, nhà khoa học dự án vận hành kính viễn vọng, nhớ lại cảm xúc hỗn loạn của cô cách đây một năm khi kính thiên văn cuối cùng cũng tiến gần đến ngày phóng. Thiết bị này được thiết kế để mở ra trong không gian — một quy trình phức tạp với 344 “sự cố tại một điểm” tiềm ẩn — và Tiến sĩ Rigby chỉ có thể đếm đi đếm lại chúng.

“Tôi đang trong giai đoạn phủ nhận,” cô ấy nói ở Baltimore. Nhưng việc khởi chạy và triển khai đã diễn ra hoàn hảo. Bây giờ, cô ấy nói, “Tôi đang sống trong giấc mơ.”

Garth Illingworth, một nhà thiên văn học tại Đại học California, Santa Cruz, người vào năm 1989 đã chủ trì một cuộc họp quan trọng tại Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian mà cuối cùng đã dẫn đến Webb, nói một cách đơn giản, “Tôi thực sự bị choáng ngợp.”

Tại buổi tiếp tân sau ngày đầu tiên của cuộc họp, John Mather thuộc Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA và nhà khoa học cấp cao trong dự án của Webb ngay từ đầu, đã nâng cốc chúc mừng 20.000 người đã chế tạo kính viễn vọng, 600 nhà thiên văn học đã thử nghiệm nó trong không gian và thế hệ các nhà khoa học mới sẽ sử dụng nó.

“Một số bạn thậm chí còn chưa được sinh ra khi chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch cho nó,” anh ấy nói. “Có tại nó!”

Cho đến nay, chiếc kính thiên văn, với những chiếc máy ảnh, máy quang phổ và các thiết bị khác, đã vượt quá mong đợi. (Khả năng phân giải của nó tốt gấp đôi so với quảng cáo.) Tiến sĩ Rigby báo cáo rằng quá trình phóng hoàn hảo của kính viễn vọng đã để lại cho nó đủ nhiên liệu cơ động để giữ cho nó hoạt động trong 26 năm hoặc hơn.

“Đây là những con số đáng mừng,” cô ấy nói, khi cô ấy và các đồng nghiệp của mình trình bày các số liệu thống kê về hiệu suất của các nhạc cụ của họ. Tiến sĩ Rigby cảnh báo rằng các thiết bị của kính viễn vọng vẫn đang được hiệu chỉnh, vì vậy các con số có thể chưa thay đổi. Chuẩn bị tính toán lại kết quả của bạn chỉ bằng một nút nhấn, cô ấy nói với một nhóm các nhà thiên văn học trong sảnh: “Nếu không, bạn sẽ ghét cuộc sống của mình.”

Có lẽ bất ngờ lớn nhất từ ​​kính viễn vọng Webb cho đến nay liên quan đến các sự kiện trong những thiên niên kỷ đầu của vũ trụ. Các thiên hà dường như đã hình thành, tạo ra và nuôi dưỡng các ngôi sao nhanh hơn ước tính của các mô hình vũ trụ đã được thử nghiệm trong trận chiến.

“Làm thế nào mà các thiên hà già đi nhanh như vậy?” hỏi Adam Riess, người đoạt giải Nobel Vật lý và nhà vũ trụ học từ Đại học Johns Hopkins, người đã ghé thăm trong ngày.

Khám phá tỉnh đó – “mùa xuân vũ trụ”, như cách gọi của một nhà thiên văn học – là mục tiêu của một số hợp tác quốc tế với các từ viết tắt linh hoạt như JADES (Khảo sát ngoài thiên hà sâu nâng cao của JWST), CEERS (Khoa học phát hành sớm tiến hóa vũ trụ), GLASS (Khuếch đại thấu kính grism Khảo sát Từ Không gian) và PEARLS (Các Khu vực Ngoài Thiên hà Chính cho Khoa học Tái ion hóa và Thấu kính).

Tầm nhìn hồng ngoại của Webb là nền tảng cho những nỗ lực này. Khi vũ trụ mở rộng, các thiên hà và các thiên thể xa xôi khác đang tăng tốc ra khỏi Trái đất nhanh đến mức ánh sáng của chúng bị kéo dài và chuyển sang các bước sóng hồng ngoại không nhìn thấy được. Ngoài một điểm nhất định, các thiên hà ở xa nhất lùi lại rất nhanh và ánh sáng của chúng bị kéo dài theo bước sóng, đến mức thậm chí kính viễn vọng Hubble cũng không thể nhìn thấy chúng.

Kính viễn vọng Webb được thiết kế để phơi bày và khám phá những vùng này, đại diện cho vũ trụ mới một tỷ năm tuổi, khi các thiên hà đầu tiên bắt đầu nở rộ các ngôi sao.

Emma Curtis-Lake, thuộc Đại học Hertfordshire và là thành viên của nhóm JADES lưu ý: “Cần có thời gian để vật chất nguội đi và đủ đậm đặc để đốt cháy các ngôi sao. Cô nói thêm, tốc độ hình thành sao đạt đỉnh điểm khi vũ trụ được bốn tỷ năm tuổi và đã giảm dần kể từ đó. Vũ trụ hiện đã 13,8 tỷ năm tuổi.

Các nhà thiên văn học đo khoảng cách vũ trụ bằng một tham số gọi là dịch chuyển đỏ, cho biết mức độ ánh sáng từ một vật thể ở xa đã bị kéo giãn. Chỉ vài tháng trước, dịch chuyển đỏ 8, tương ứng với thời điểm vũ trụ khoảng 646 triệu năm tuổi, được coi là dịch chuyển đỏ cao. Nhờ Tiến sĩ Curtis-Lake và các đồng nghiệp của cô, độ dịch chuyển đỏ kỷ lục hiện nay là 13,2, tương ứng với khi vũ trụ chỉ mới 325 triệu năm tuổi.

Tiến sĩ Curtis-Lake và nhóm của cô ấy đã hướng kính thiên văn vào một vùng trời có tên là GOODS South, tìm kiếm các thiên hà mà Hubble không thể phát hiện ra. Chắc chắn là có bốn người trong số họ, những bóng ma trong làn sương mù nhiệt của sự sáng tạo. Các phép đo sau đó đã xác nhận rằng chúng thực sự đã quay ngược thời gian.

Brant Robertson, một thành viên JADES từ Đại học California, Santa Cruz, cho biết: “Chúng tôi không muốn nói rằng chúng tôi tin điều đó – một cách công khai.

Kỷ lục này dự kiến ​​sẽ không tồn tại lâu. Sự hợp tác của CEERS đã báo cáo một thiên hà ứng cử viên có thể có dịch chuyển đỏ là 16từ khi vũ trụ chỉ mới 250 triệu năm tuổi.

Các chuyên gia đang tranh luận về việc liệu những thiên hà háo hức này có tiết lộ điều gì đó cơ bản và bị bỏ qua trong các lý thuyết hiện tại về vũ trụ sơ khai hay không. Có lẽ một số trường hoặc hiệu ứng đã tạo ra lực hấp dẫn vào thời điểm đó và thúc đẩy sự phát triển của các thiên hà và lỗ đen. Hoặc có lẽ sự khác biệt chỉ phản ánh sự không chắc chắn của khoa học về các chi tiết lộn xộn – “vật lý dạ dày” – của sự hình thành sao.

Trong 20 năm qua, các nhà thiên văn học đã mài dũa một “mô hình chuẩn” vững chắc của một vũ trụ bao gồm năng lượng tối, vật chất tối và một phần nhỏ vật chất nguyên tử. Tiến sĩ Curtis-Lake cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng còn quá sớm để phá vỡ mô hình đó; Webb có lẽ còn ba thập kỷ quan sát phía trước. “Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu,” cô nói.

Bài nói chuyện kết thúc thuộc về Tiến sĩ Mather. Anh kể lại lịch sử của chiếc kính viễn vọng và bày tỏ sự cảm kích đối với Barbara Mikulski, cựu thượng nghị sĩ bang Maryland, người đã ủng hộ dự án vào năm 2011 khi nó có nguy cơ bị hủy bỏ. Anh ấy cũng đã xem trước hành động lớn tiếp theo của NASA: kính viễn vọng không gian dài 12 mét có tên là Đài quan sát các thế giới có thể ở được sẽ tìm kiếm các hành tinh và nghiên cứu chúng.

Anh ấy nói: “Mọi thứ chúng tôi đã làm hóa ra đều xứng đáng. “Vì vậy, chúng tôi ở đây: Đây là một bữa tiệc ăn mừng, lần đầu tiên xem qua những gì ở đây. Đó không phải là điều cuối cùng chúng ta sẽ làm.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Cáo buộc có thể chấm dứt 40 năm trốn kiện của Trump

Được phát hành

on

Ông Trump đã thoát khỏi nhiều thách thức pháp lý trong 40 năm qua, nhưng điều đó có thể chấm dứt với cuộc điều tra ở New York.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đối mặt với bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York vì bị cáo buộc đã chi 130.000 đô la thông qua luật sư đáng tin cậy Michael Cohen để che giấu mối quan hệ của ông với diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trích dẫn các nguồn rò rỉ vào tuần trước, Trump cho biết ông sẽ bị bắt vào ngày 21 tháng 3. Tuy nhiên, Tin tức Fox Các nguồn tin cho biết quyết định truy tố anh ta có thể được công bố vào tuần tới khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan xem xét bản cáo trạng phỏng vấn một nhân chứng mới liên quan đến cuộc điều tra.

Khả năng ông Trump bị truy tố vì trả tiền cho sao khiêu dâm Daniels để bịt miệng có thể khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Nó cũng kết thúc bốn thập kỷ trong đó ông trốn tránh nhiều thách thức pháp lý.

“Nếu có một bản cáo trạng, đó sẽ là một sự kiện gây sốc, lần đầu tiên một cựu tổng thống bị truy tố”, Michael D’Antonio, tác giả của một số cuốn sách về Trump, nói.

Theo D’Antonio, trong suốt sự nghiệp kinh doanh và chính trị kéo dài hơn 40 năm của mình, ông Trump đã phải đối mặt với vô số cuộc điều tra và đe dọa truy tố, nhưng đều “thoát” được nhờ những biện pháp đối phó mà ông đã dần dần tích lũy được.

“Từ chối mọi thứ, đánh lạc hướng sự chú ý, chùn bước trước áp lực của tòa án, không đưa ra bất cứ điều gì trắng đen rõ ràng, đó là những gì Trump làm”, Jennifer Taub, giáo sư tại Trường Luật Đại học Western ở New England, đánh giá về cách xử lý vụ kiện của Trump trong chiến lược trốn tránh trách nhiệm pháp lý. trong khi vẫn làm công việc kinh doanh của mình.

Trump lần đầu gặp rắc rối pháp lý vào năm 1973, khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện dân sự chống lại Trump và cha ông, Fred Trump. Vụ kiện cáo buộc rằng Trumps và Trump Organization, quản lý khoảng 14.000 căn hộ ở Queens, Brooklyn và Staten Island, đã vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng bằng cách cố ý từ chối người da màu nộp đơn xin thuê.

DOJ đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người thuê nhà da màu đã nộp đơn xin chữ “C”, có vẻ như là viết tắt của “màu sắc”. Trump và con trai ông đã phản đối quyết liệt, thậm chí còn kiện Bộ Tư pháp vì tội phỉ báng đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD.

Trước phản ứng của gia đình Trump, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định khép lại sự việc, với thỏa thuận cho một số khách hàng da đen thuê nhà của Trump Organization nhưng không buộc gia đình Trump phải thừa nhận vi phạm và đóng cửa. trường hợp. Đạo luật Nhà ở Công bằng.

Trump sau đó khoe khoang rằng ông “đã thực hiện một thỏa thuận mà không nhận tội.”

Kể từ đó, Trump và các doanh nghiệp của ông trở thành mục tiêu của hàng nghìn vụ kiện dân sự và hàng loạt cuộc điều tra về các giao dịch bất động sản, sòng bạc cũng như các cáo buộc hối lộ và vận động hành lang bất hợp pháp.

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW), một nhóm giám sát của chính phủ, cho biết Trump đã bị buộc tội ít nhất 56 tội hình sự cho đến tháng 11 năm 2022 kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông trở thành tổng thống lần đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bị buộc tội.

“Trump là một bậc thầy trì hoãn, cố gắng câu giờ để cuộc điều tra và vụ kiện được thông qua. Ông ấy đã khá thành công”, Noah Bookbinder, cựu công tố viên liên bang và chủ tịch CREW, cho biết.

Ông Trump phản bác rằng ông không phạm tội và việc áp đặt các hậu quả pháp lý đối với ông là “bất công”.

Ngay trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ từ 2016 đến 2020, ông Trump liên tục vướng vào các vấn đề pháp lý. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã mở cuộc điều tra kéo dài hai năm về mối quan hệ của chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với chính phủ Nga. Mueller sau đó tuyên bố ông không tìm thấy bằng chứng nào về “sự thông đồng với Nga” của chiến dịch tranh cử của Trump.

Các cuộc điều tra xoay quanh Trump hơn bao giờ hết kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

Tập đoàn Trump đã bị phạt 1,6 triệu đô la vào tháng 1 vì âm mưu gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm. Giám đốc tài chính lâu năm của công ty đã bị bỏ tù năm tháng.

Tại Georgia, Luật sư Quận Fulton Fanny Willis đang điều tra xem liệu Trump và các đồng minh của ông có can thiệp bất hợp pháp nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của bang hay không.

Tại Washington, D.C., Trump phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật khi ông mãn nhiệm. Các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết họ đã thu được bằng chứng liên quan đến việc Trump lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng mật và cố gắng cản trở công việc của họ.

Ngoài nguy cơ bị chính quyền Manhattan truy tố, ông Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn trong các cuộc điều tra khác, một số chuyên gia pháp lý cho biết, vì hành động của ông xảy ra nhiều năm trước.

“Liệu ông ấy có phải lãnh hậu quả cho những hành vi sai trái của mình trong 40 năm qua? Trump đã đấu tranh với điều này trong một thời gian dài và có thể trong 12 tháng tới, ông ấy sẽ phải đối mặt với hai hoặc ba vụ án hình sự”, luật sư kiêm cựu công tố nói. Công lý Michael Weinstein dự đoán Dow và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục thói quen cũ là phủ nhận các cáo buộc và tấn công đối thủ, kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây áp lực lên chính quyền.

Việc bị truy tố có thể khiến Trump phải đối mặt với những hậu quả pháp lý tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản ông tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình. Không có quy định nào trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm một người bị truy tố, thậm chí là một tù nhân bị kết án, tranh cử tổng thống.

Các đồng minh của Trump tin rằng quyết định truy tố thực sự có thể mang lại lợi ích cho cựu tổng thống trong thời gian ngắn bằng cách giúp ông giành được sự ủng hộ đáng kể từ cử tri trước cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng Cộng hòa. Nếu Trump bị truy tố nhưng tòa án không kết tội ông ta, thì đó sẽ là một chiến thắng pháp lý lớn đối với ông ta.

Douglas Brinkley, một nhà sử học về tổng thống, cho biết: “Thật kỳ lạ khi một cựu tổng thống có nguy cơ bị truy tố lại là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng năm 2024. “Nhưng Trump đã nhiều lần khiến mọi người ngạc nhiên và biến bản thân mình từ bị cáo buộc có hành vi sai trái thành bị cáo”. một nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.”

dư anh (dựa theo Báo chí liên quan)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tập lên án các vụ giết người ở quốc gia châu Phi nơi lợi ích của Nga và Trung Quốc cạnh tranh

Được phát hành

on

Ngay trước khi hạ cánh xuống Moscow vào thứ Hai, nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã lên án vụ sát hại 9 công dân Trung Quốc một ngày trước đó tại một mỏ vàng ở Cộng hòa Trung Phi, nơi căng thẳng bùng lên giữa các lợi ích của Trung Quốc và Nga.

Trong số các tuyên bố cạnh tranh nhau về việc ai chịu trách nhiệm — trong đó có một tuyên bố đổ lỗi cho nhóm lính đánh thuê Wagner do Điện Kremlin hậu thuẫn — ông Tập kêu gọi chính quyền Cộng hòa Trung Phi đưa thủ phạm ra trước công lý, theo một báo cáo. tuyên bố do bộ ngoại giao Trung Quốc công bố. Bộ cho biết hai công dân Trung Quốc khác đã “bị thương nặng” và kêu gọi công dân rời khỏi các khu vực khác của đất nước để đến thủ đô Bangui, nơi duy nhất ở đó không được coi là có rủi ro cao.

Văn phòng công tố nhà nước nói với hãng tin Agence-France Presse hôm thứ Hai rằng một cuộc điều tra đã được mở về vụ giết người.

Ít nhất một quan chức địa phương đã đổ lỗi cho một nhóm phiến quân về vụ giết người, xảy ra vào sáng sớm Chủ nhật, khi những kẻ tấn công đeo mặt nạ tấn công một địa điểm khai thác do một công ty Trung Quốc điều hành. Nhưng Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi, một liên minh của các nhóm nổi dậy đang cố gắng lật đổ tổng thống thân Kremlin, Faustin-Archange Touadéra, phủ nhận mọi liên quan và thay vào đó đổ lỗi cho Wagner, lực lượng chiến đấu do một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Vladimir V. Putin thành lập. Nga, cũng đang chiến đấu ở Ukraine.

Hai quan chức phương Tây có trụ sở tại Bangui nói rằng mặc dù các vụ giết người có thể do phiến quân thực hiện, nhưng cũng có khả năng các đặc vụ của Wagner đứng đằng sau chúng.

Lính đánh thuê Nga đã hoạt động từ năm 2018 tại Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới mặc dù có trữ lượng vàng và kim cương khổng lồ, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi xung đột nội bộ gay gắt kể từ năm 2013. Mặc dù các đặc vụ của Wagner đã giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hầu hết đất nước, họ đã làm như vậy với cái giá phải trả là sự lạm dụng phổ biến đối với thường dân.

Từ bia đến vàng đến gỗ, họ cũng đã mở rộng sự kiểm soát của mình đối với nền kinh tế của đất nước.

Đã có sự xích mích gia tăng trong những tháng gần đây giữa các công ty Trung Quốc được nhượng quyền khai thác ở miền trung đất nước và các công ty liên kết với tập đoàn Wagner, công ty kiểm soát một mỏ vàng rộng lớn gần đó có tên là Ndassima.

Các quan chức phương Tây, cả hai đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói rằng các đặc vụ của Wagner đã mang thi thể của 9 công dân Trung Quốc về Bangui. Chín người đàn ông đã bị bắn, mà các quan chức cho rằng không tương ứng với các phương pháp mà các nhóm phiến quân sử dụng.

Một trong các quan chức cho biết CPC đã bắt cóc ít nhất một công dân Trung Quốc để lấy tiền trong năm qua. “Họ đòi tiền chuộc và chính phủ Trung Quốc trả tiền,” quan chức này nói về phiến quân. “Nhưng chúng không giết người.”

Người phát ngôn của CPC, Aboubakar Siddick Ali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng vụ giết người mang phương pháp của nhóm Wagner. Theo một trong những quan chức phương Tây, các nạn nhân bị bắn ở cự ly gần.

“Họ muốn đổ lỗi cho CPC, nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là ám sát người Trung Quốc,” người phát ngôn nói, nhấn mạnh rằng nhóm này tập trung vào việc lật đổ chính phủ của ông Touadéra.

Trong một tuyên bố, Evariste Ngamana, phó chủ tịch quốc hội Cộng hòa Trung Phi, đã cáo buộc “lính đánh thuê nước ngoài” liên kết với các thế lực “trong nhiều thế kỷ đã sử dụng bạo lực ở đất nước chúng tôi” đứng đằng sau vụ giết người. Nhưng tuyên bố từ ông Ngamana, một chính trị gia được biết là thân cận với Nga, dường như ám chỉ đến Pháp, cường quốc thuộc địa cũ mà cho đến năm ngoái đã bố trí quân đội ở Cộng hòa Trung Phi.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng