Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Đức có thể trở thành một cường quốc quân sự một lần nữa?

Được phát hành

on

Đức từ lâu đã chiếm một vị trí đặc biệt thoải mái trên thế giới. Nước này có một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, bán ô tô và máy móc ở khắp mọi nơi — cùng nhiều xe tăng và tàu ngầm, với tư cách là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Nhưng khi nói đến việc chống lại các mối đe dọa an ninh được nhận thức – cho dù là Nhà nước Hồi giáo hay Putin – nó đã cho phép các đồng minh đi đầu. Các nhà lãnh đạo Đức đã gửi quân đến Afghanistan nhưng phần lớn tránh gọi đây là một “cuộc chiến”, ngay cả khi binh lính Đức tham chiến trên bộ ở đó lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Sự ác cảm của Đức đối với sức mạnh quân sự đã được duy trì bởi một thực tế rõ ràng: khả năng phòng thủ của nước này được đảm bảo bởi siêu cường hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ NATO. Tổng thống Donald Trump, người có xu hướng đặt chính sách đối ngoại vào những câu hỏi về việc ai ăn cắp của ai, đặc biệt bị ám ảnh bởi những gì ông coi là hoạt động tự do hóa quốc phòng của Đức, gọi Đức là “kẻ chậm trễ” trong chi tiêu quân sự. Nhưng đó không chỉ là Trump. Mọi chính quyền gần đây của Hoa Kỳ đều cố gắng, và hầu hết đều thất bại, để khiến người Đức và các đồng minh châu Âu khác tăng cường quân đội của họ và đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO là 2% tổng sản phẩm quốc nội, một mục tiêu mà Đức đã đặt ra từ lâu.

Ngay cả khi lời lẽ và hành động của Putin ngày càng trở nên hiếu chiến, một câu thần chú “Wandel durch Handel,” hay “thay đổi thông qua thương mại,” tiếp tục xác định chính sách đối ngoại của Đức đối với Nga. Theo suy nghĩ, sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế với Nga sẽ khuyến khích quá trình dân chủ hóa của Nga, hoặc ít nhất là một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ngăn chặn các hành động xâm lược. Nó cũng tốt cho kinh doanh. Đến năm 2015, tham vọng đế quốc của Putin ngày càng trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, các quan chức Đức đã ủng hộ đường ống Nord Stream 2 mới sẽ đưa khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức trực tiếp qua Biển Baltic, bỏ qua các đường ống hiện có ở Ukraine. (Nord Stream 1, chạy cùng tuyến đường, khai trương năm 2011.) Người Đức theo đuổi dự án bất chấp cảnh báo từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người lo ngại rằng sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Nga đã tạo đòn bẩy cho Putin. Các nhà lập pháp đó, cùng với các nhà lãnh đạo của các nước Đông Âu, những người ngày càng lo lắng trước sự hung hăng của Putin, cũng lo lắng rằng đường ống mới sẽ làm tổn hại đến an ninh của Ukraine, cô lập nước này và tước đi phí trung chuyển sinh lợi để vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Doanh thu từ việc mua nhiên liệu hóa thạch của Đức đã giúp Điện Kremlin tài trợ cho việc mở rộng quân sự. Đồng thời, chi tiêu quân sự của Đức như một phần của GDP vẫn ở gần mức thấp sau Thế chiến II. Các nhà lãnh đạo của các nước Đông Âu như Ba Lan và Ukraine – những nước đã phải chịu đựng bất hạnh lớn về mặt địa lý khi bị kẹp giữa Đức và Nga và chịu đựng vô cùng đau khổ dưới thời cả Hitler và Stalin – đã trở nên bực tức với cách tiếp cận của Đức với Nga. Ngay từ năm 2006, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó của Ba Lan, Radoslaw Sikorski, đã ví các kế hoạch xây dựng đường ống Nord Stream đầu tiên với hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939 – thỏa thuận không xâm lược giữa Đức Quốc xã và Liên Xô chia Đông Âu thành các khu vực ảnh hưởng. . “Ba Lan đặc biệt nhạy cảm với các hành lang và giao dịch ở trên đầu chúng tôi,” Sikorski nói tại một hội nghị an ninh ở Brussels. “Đó là thế kỷ 20. Chúng tôi không muốn lặp lại điều đó.”

Đối với nước Đức, lịch sử đã chỉ ra rằng sự điều chỉnh bằng sức mạnh mềm hiệu quả hơn sự đe dọa bằng sức mạnh cứng. Wandel durch Handel theo nhiều cách là một phần mở rộng của Chiến tranh Lạnh của Tây Đức chính sách áp đặt, một chính sách nối lại quan hệ với Nga do chính phủ Dân chủ Xã hội đưa ra vào cuối những năm 1960, giữa những lo ngại về chiến tranh hạt nhân. Mặc dù Tây Đức sau đó duy trì một quân đội mạnh mẽ để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Liên Xô, các nhà lãnh đạo Tây Đức tin rằng sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế là rất quan trọng để ngăn chặn ngày tận thế. Theo một mô hình quen thuộc hiện nay, các đường ống được xây dựng để đưa khí đốt tự nhiên của Liên Xô đến Đức. Trong nhiều năm, các tổng thống Mỹ bày tỏ lo ngại rằng Đức đang trở nên quá phụ thuộc vào Liên Xô và cung cấp doanh thu cho quân đội của họ. Nhưng ở Đức, chính sách áp đặt được coi, đặc biệt là ở cánh tả chính trị, là công cụ để kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, những thất bại trong chính sách của Đức đã trở nên rõ ràng ngay cả với người Đức: Quân đội Đức bao gồm một lực lượng già cỗi với khoảng 183.000 quân. Lính Đức không chỉ thiếu vũ khí hạng nặng và đạn dược mà còn thiếu cả những thứ cơ bản như áo bảo hộ, mũ bảo hiểm và ba lô. Vào ngày xảy ra cuộc xâm lược, Trung tướng Alfons Mais, người đứng đầu Quân đội Đức, một trong ba chi nhánh của Bundeswehr, đã sử dụng trang LinkedIn của mình để bày tỏ sự thất vọng của mình. “Đội quân mà tôi có vinh dự được lãnh đạo ít nhiều trần trụi,” mai đã viết. “Điều này không cảm thấy tốt!” Vào tháng 4, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, từng là bộ trưởng ngoại giao dưới thời Angela Merkel và là kiến ​​trúc sư của chính sách Nga của Đức, đã thừa nhận những sai lầm. “Chúng tôi đã giữ những cây cầu mà Nga không còn tin tưởng nữa và các đối tác của chúng tôi đã cảnh báo chúng tôi về điều đó,” ông nói với các nhà báo ở Berlin. “Chúng tôi đã thất bại trong việc xây dựng một ngôi nhà chung châu Âu bao gồm Nga.”

Rất ít quốc gia bị rung chuyển về cơ bản bởi cuộc xâm lược của Nga như Đức. Chi phí năng lượng tăng cao đang làm suy yếu các ngành công nghiệp của Đức. Wandel durch Handel đã bị mất uy tín, đặt ra câu hỏi không chỉ về chính sách đối với Nga trong quá khứ của Đức mà còn cả mối quan hệ hiện tại của nước này với một Trung Quốc chuyên quyền – đối tác thương mại lớn nhất của Đức – vào thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực và Trung Quốc đang xây dựng lực lượng vũ trang và đe dọa hành động quân sự. chống Đài Loan. Các nhà lãnh đạo Đức hiện đang điên cuồng tìm kiếm các nguồn năng lượng mới và tranh luận về sự cần thiết của quyền lực cứng.

Là một phần của anh ấy Zeitenwende Trong bài phát biểu, Scholz thề sẽ đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO “kể từ bây giờ”, mặc dù chính phủ của ông từ đó đã không thông báo về thời điểm điều đó có thể xảy ra. Một phần, điều này là do bộ máy quan liêu cố thủ khiến quá trình chi tiền mua vũ khí trở nên chậm chạp. Nếu các nhà lãnh đạo Đức thực hiện lời hứa của mình, Đức sẽ trở thành nước chi tiêu quân sự lớn thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Trước chiến tranh, sự gia tăng như vậy sẽ rất không được ưa chuộng. Nhưng trong một cuộc thăm dò được thực hiện trên đài truyền hình công cộng của Đức ngay sau cuộc xâm lược, 69% người Đức ủng hộ nó.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Venezuela tiêu diệt trùm băng đảng khét tiếng

Được phát hành

on

El Conejo, một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất ở Venezuela, đã bị giết sau khi chính quyền treo thưởng 1 triệu USD.

“Carlos Enrique Gómez Rodriguez, biệt danh El Conejo, bị truy nã về tội khủng bố, lừa đảo, bắt cóc, giết người và nhiều tội danh khác, đã bị tiêu diệt”, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Remigio Ceballos thông báo trên truyền hình ngày 25/3.

Tên tội phạm được đặt biệt danh là El Conejo (Con thỏ) vì hàm răng giống thỏ của hắn. Anh ta đã bị truy nã hơn một năm rồi. Vào tháng 2, các nhà chức trách đã công bố phần thưởng trị giá 1 triệu đô la cho thông tin dẫn đến tung tích của Gomez Rodriguez sau cuộc đấu súng với cảnh sát. Số tiền này gấp 186.000 lần mức lương tối thiểu hàng tháng ở Venezuela.

Ông Ceballos cho biết El Conejo đã bị phá hủy ở Irapa, bang Sucre. Ông cho biết lực lượng an ninh đã tiến hành chiến dịch truy quét kéo dài nhiều tháng trên khắp đất nước, đặc biệt là ở Aragua, nơi băng nhóm do Gomez Rodriguez cầm đầu hoạt động ở miền trung đất nước. Bộ trưởng không nói liệu có ai mách nước cho các quan chức về El Conejo hay không.

Ông Ceballos cho biết thêm, lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ 36 tên tội phạm và tịch thu 16 vũ khí, thiết bị vũ trang, radio, xe máy và điện thoại.

Vào tháng 2 năm 2022, một trùm tội phạm khác, Carlos Luis Revette, bị bắn chết sau khi nhà chức trách treo thưởng 500.000 đô la cho thông tin.

Venezuela và Honduras là một trong những quốc gia bạo lực nhất ở Mỹ Latinh, với gần 11.000 trường hợp tử vong do bạo lực từ năm 2021 đến năm 2022, theo Tổ chức giám sát bạo lực Venezuela.

Hồng Hằng (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Buổi họp báo thứ sáu của bạn: Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích CEO của TikTok

Được phát hành

on

TikTok đại diện cho sự chia rẽ ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về vai trò lãnh đạo công nghệ và an ninh quốc gia. Ứng dụng có 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã trở thành chiến trường trong cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa hai nước và hôm qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích Shou Chew, giám đốc điều hành của TikTok, trong hơn 5 giờ đồng hồ.

Trong phiên điều trần sôi nổi, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã thống nhất chỉ trích Chew và cáo buộc TikTok có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và gây hại cho sức khỏe tâm thần của người dùng tuổi vị thành niên.

Chew đã cố gắng hạ thấp các liên kết của ứng dụng với ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của nó. Ông nói với các nhà lập pháp về kế hoạch lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ trên đất Mỹ của TikTok và cho biết ứng dụng này không kiểm duyệt các bài đăng theo lệnh của Trung Quốc. Nhưng lời khai của anh ta dường như không làm dịu nỗi sợ hãi của các nhà lập pháp.

Những rủi ro: Chính phủ độc tài của Trung Quốc có quyền kiểm soát sâu rộng đối với các công ty công nghệ và dữ liệu của họ. Nhân viên của ByteDance đã lấy được dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ và theo dõi các nhà báo. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ chưa giải mật bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rủi ro hiện tại về việc TikTok chuyển giao dữ liệu từ điện thoại của người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Cái gì tiếp theo: Nguy cơ bị cấm sẽ xuất hiện nếu ByteDance từ chối bán ứng dụng. Hôm qua, Trung Quốc cho biết họ sẽ phản đối nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy việc bán hàng. Điều đó hạn chế các lựa chọn của Tổng thống Biden, nhưng ba dự luật nhắm vào TikTok đang được Quốc hội thông qua.

Phân tích: “Đối với tôi, phiên điều trần này giống như một bước ngoặt tiềm năng về mặt giám sát mà các công ty Trung Quốc nhận được ở Hoa Kỳ,” đồng nghiệp của tôi, Ana Swanson, viết. “Chúng ta đã nghe nhiều năm về sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng nó thực sự chỉ mới bắt đầu.”


Ngân hàng Thế giới cho biết trong một ước tính mới rằng sẽ cần ít nhất 411 tỷ đô la để tái thiết đất nước trong vòng 10 năm. Thông tin này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới để giúp người Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga ở phía đông.

Con số của Ngân hàng Thế giới là một sự gia tăng đáng kể so với ước tính 349 tỷ USD hồi tháng 9. Kể từ đó, Nga tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Đó cũng là một điều đáng tiếc: Chi phí tái thiết sẽ tăng lên khi giao tranh tiếp diễn.

Khi chiến tranh tiếp diễn, Ukraine tiêu thụ đạn dược nhanh hơn khả năng sản xuất hoặc cung cấp của phương Tây. EU sẽ chi tới 2 tỷ euro, tương đương 2,14 tỷ USD, để cung cấp đạn dược cho Ukraine, bổ sung kho dự trữ quốc gia của mình và tăng cường sản xuất đạn dược của châu Âu.

Các tin tức khác về cuộc chiến:


Một tòa án ở Gujarat, bang quê hương của Modi, đã kết tội Gandhi liên quan đến một bài phát biểu năm 2019 trong đó ông đã liên kết họ của thủ tướng với họ của Nirav Modi và Lalit Modi, hai kẻ chạy trốn bị buộc tội lừa đảo hàng triệu đô la. “Tại sao tất cả những tên trộm đều có tên chung là Modi?” Gandhi nói.

Gandhi ngay lập tức được tại ngoại 30 ngày. Đảng của ông, Quốc hội Ấn Độ, cho biết ông sẽ kháng cáo.

Bối cảnh: Các nhà phê bình đã cáo buộc Modi sử dụng luật để cản trở các nhà phê bình chính trị, bao gồm cả các nhà báo, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty truyền thông. Chính phủ của ông gần đây đã bắt giữ một thành viên khác trong đảng của Gandhi, người Chế giễu Modi và một nhà lãnh đạo phe đối lập về tội tham nhũng.

Nhật Bản cần những cách sản xuất điện sạch hơn Nó được cho là nằm trên đỉnh của nguồn tài nguyên địa nhiệt lớn thứ ba trên thế giới, nhưng nó chỉ chuyển đổi một phần rất nhỏ nguồn năng lượng sạch và rẻ thành điện năng.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà máy mới đã bị chặn bởi các lợi ích mạnh mẽ của địa phương: chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, những người nói rằng các địa điểm này đe dọa truyền thống hàng thế kỷ.

Hội chợ là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hồng Kông để định vị mình là một trung tâm nghệ thuật quốc tế. Thành phố đã khai trương bảo tàng nghệ thuật đương đại M+ vào năm 2021 và Bảo tàng Cung điện vào năm 2022, quảng bá sức mạnh và tầm quan trọng của bảo tàng này trong bối cảnh nghệ thuật toàn cầu.

Trong thời kỳ đại dịch, sự cô lập tự áp đặt của nó đã trở thành một lợi ích bất ngờ cho nền nghệ thuật của nó, khi các phòng trưng bày mới — nhiều phòng tập trung vào các nghệ sĩ địa phương — mọc lên khắp thị trấn. Một đại lý cho biết: “Cuối cùng chúng tôi cũng sắp thoát khỏi tình trạng cách ly dài hạn. “Đó là một cứu trợ rất lớn.”

Art Basel Hong Kong diễn ra chỉ vài tháng sau phiên bản đầu tiên thành công của Frieze Seoul, diễn ra vào tháng 9 và thu hút hơn 70.000 du khách. Giám đốc điều hành của Art Basel cho biết các hội chợ kép là một phần của “cơn thủy triều đang lên” khắp châu Á. “Frieze đã giúp nhiều người chú ý đến châu Á,” anh nói. “Tất cả những điều này nhấn mạnh rằng châu Á là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Chi tiết: Art Basel Hong Kong sẽ diễn ra vào ngày mai. Nếu bạn đang đến thăm, đây là một số lời khuyên từ người dân địa phương Hồng Kông về những việc cần làm, ăn uống và tham quan.)

Lưu ý lập trình: Tôi sẽ quay lại sau hai tuần nữa. Bạn sẽ ở trong tay tốt với các đồng nghiệp của tôi Mariah Kreutter và Daniel Slotnik. Chúc bạn có một ngày cuối tháng Ba đáng yêu và hẹn gặp lại vào đầu tháng Tư.

Đó là nó cho cuộc họp giao ban ngày hôm nay. Tôi hy vọng bạn có một ngày cuối tuần đáng yêu. — Amelia

PS Sau ba năm, The Times sẽ chuyển sang dữ liệu CDC Covid, kết thúc quá trình thu thập dữ liệu Covid hàng ngày của chúng tôi.

Trên “The Daily”, cựu nhà phê bình phim của chúng tôi phản ánh về điện ảnh Mỹ.

Tôi muốn biết làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu một ngày tốt hơn! Tôi ở giao [email protected].

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo nguy hiểm từ tàu ngầm Nga

Được phát hành

on

Tướng Van Heek, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng tàu ngầm Nga có thể xuất hiện gần bờ biển Hoa Kỳ trong vòng hai năm tới.

“Nga đã triển khai tàu ngầm lớp Yasen đến Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, nơi chúng có thể tiếp tục tuần tra vùng biển ngoài khơi của Mỹ và trở thành mối đe dọa dai dẳng trong 1-2 năm tới, hạn chế khả năng đáp trả của nước này. phản ứng,” Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ (NORTHCOM) Tướng Glenn Van Heek cho biết ngày 23 tháng 3.

Tướng Van Heek đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp với Ủy ban Quân vụ Thượng viện sau khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi về mối đe dọa từ các tàu ngầm mang tên lửa hành trình của Nga và Trung Quốc hoạt động ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ. “Những rủi ro đang gia tăng,” ông nói thêm.

Giới phân tích phương Tây và nhiều quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và phiên bản nâng cấp Yasen-M của Nga là đối thủ đáng sợ nhất của Hải quân Mỹ bởi độ ồn thấp, tốc độ cao và trang bị vũ khí mạnh. Năm 2018, Hải quân Mỹ phải khôi phục Hạm đội 2 và thành lập bộ chỉ huy chống ngầm ở Đại Tây Dương để đối phó với lực lượng tàu ngầm Nga.

Một nguồn tin Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, Mỹ đã triển khai một loạt tàu nổi, tàu ngầm và máy bay giám sát vào mùa thu năm 2019 nhưng không phát hiện được tàu Severodvinsk lớp Yasen của Nga khi tuần tra tàu ngầm Bắc Đại Tây Dương.

Tàu ngầm tấn công lớp Yasen không phải lực lượng duy nhất của Nga có khả năng lén lút tiếp cận bờ biển Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei Alexander Nevsky đã đi qua eo biển Bering mà không bị phát hiện vào năm 2015, một khu vực có thể nhìn thấy bằng mắt thường ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ.

Một sĩ quan quân đội Nga năm 2018 cũng tiết lộ, tàu ngầm tấn công Type 971 Shchuka-B của ông cũng đã vượt qua nhiều hệ thống cảnh báo sớm và áp sát các căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp, không xâm phạm lãnh hải Mỹ và chỉ hoạt động trên biển khơi.

Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ, hồi đầu năm 2020 cho biết các bờ biển của nước này không còn là nơi an toàn do sự hiện diện của các tàu ngầm hiện đại của Nga. Ông cảnh báo: “Thực tế mới là các thủy thủ phải hoạt động trong các khu vực xung đột ngay khi họ rời cảng. Tàu chiến của chúng ta không còn có thể di chuyển mà không bị cản trở”.

Hải quân Nga đang vận hành các tàu ngầm lớp Yasen Severodvinsk ban đầu, cũng như hai phiên bản hiện đại hóa là Yasen-M, Kazan và Novosibirsk. Hai tàu ngầm khác là Krasnoyarsk và Arkhangelsk đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Moscow đặt mục tiêu có tổng cộng 11 tàu ngầm lớp Yasen.

Yasen-M là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới nhất đề án 855 “Yasen” của Nga. Tàu ngầm lớp Yasen-M có lượng choán nước 13.800 tấn, độ sâu hoạt động 520m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người. Nó có thể đi biển liên tục 100 ngày.

Mỗi tàu ngầm lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng, mang theo 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, giúp chúng có thể đối phó với kẻ thù là cả hạm đội. nhóm ống phóng ngư lôi 650 mm và 533 mm.

Các tàu ngầm cũng được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước cách xa tới 600 km.

Ngô Anh (dựa theo Viện Hải quân Hoa Kỳ)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng