Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Đối với nông dân Anh, tác động của Brexit đã trở nên rõ ràng hơn

Được phát hành

on

BOSTON, Anh – Trong bốn thập kỷ, mảnh đất nông nghiệp chính mà gia đình Sarah Pettitt thuê gần nhà đã sản xuất ra những vụ rau bội thu, bao gồm cả bông cải xanh mọc mầm màu tím dành cho các kệ hàng của các siêu thị cao cấp ở Anh. Nhưng khi các quy định về di cư hậu Brexit có hiệu lực, hạn chế tuyển dụng từ Đông Âu, một dòng lao động quan trọng đã cạn kiệt ở khu vực gần bờ biển phía đông nước Anh này.

Bà Pettitt cho biết bà không có nhiều lựa chọn ngoài việc cắt giảm 1/5 sản lượng.

“Nếu bạn không thể khiến mọi người đến và thu hoạch nó, bạn sẽ không thể lấy những tờ tiền giấy của mình ra khỏi túi sau và ném chúng vào lửa,” cô ấy nói khi những đám mây xám lơ ​​lửng trên cánh đồng rộng 100 mẫu Anh. mảnh đất bằng phẳng, màu mỡ mà gia đình cô thường thuê của một nông dân địa phương nhưng giờ đã bỏ không.

Hai năm sau khi Anh rời khỏi khu vực kinh tế của Liên minh châu Âu, chấm dứt khả năng công dân của khối tự động làm việc tại Anh, những tác động của Brexit đang lan rộng ra khắp nền kinh tế. Một trong những vấn đề rõ ràng nhất là sự thiếu hụt khoảng 330.000 lao động, chủ yếu là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng hơn, bao gồm vận chuyển, bán lẻ và khách sạn. theo Trung tâm Cải cách Châu Âu và Vương quốc Anh trong một Châu Âu đang thay đổi, hai viện nghiên cứu.

Sự khan hiếm công nhân đó đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp. Năm ngoái, trái cây và rau quả trị giá 22 triệu bảng Anh (khoảng 27 triệu đô la) đã không được thu hoạch, theo khảo sát của Hội Nông dân Quốc gia. Trong cuộc khảo sát, 40% số người được hỏi cho biết họ bị mất mùa và hơn một nửa cho biết họ đã cắt giảm sản lượng.

Bà Pettitt, trước hết, sẽ chào đón thêm nhiều người Ba Lan, người Latvia hoặc người Litva đến Boston – “điều đó thật tuyệt vời,” bà nói. Nhưng trong những năm kể từ khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, nhiều người đã rời khỏi đất nước và Brexit đang gây khó khăn cho việc tuyển dụng người thay thế. Và thu hoạch mùa màng, cô nói, là một công việc mà nhiều người Anh đã tránh từ lâu.

Brexit có nghĩa là “sự sụt giảm nghiêm trọng về lao động nhập cư,” theo đánh giá của một nhóm tuyển dụng nông nghiệp.

Vào thời điểm bỏ phiếu năm 2016, những người ủng hộ Brexit đang bực bội về những gì họ cảm thấy là sự mất chủ quyền đối với Liên minh châu Âu, đặc biệt là về kiểm soát nhập cư. Các cuộc thăm dò ý kiến ​​​​hiện cho thấy rằng tình cảm của người Anh đã bắt đầu chuyển hướng chống lại Brexit, khi các chủ doanh nghiệp viện dẫn khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân, cũng như các vấn đề thương mại gai góc và những gì họ mô tả là yêu cầu thủ tục giấy tờ phức tạp.

Tại Boston, nơi cư dân ủng hộ mạnh mẽ Brexit, có rất ít bằng chứng cho thấy thái độ đã thay đổi đối với Liên minh châu Âu. Nhưng những người như bà Pettitt đang dần nhận ra những tác động của Brexit đối với cuộc sống và sinh kế của chính họ.

Nằm cách London 160 dặm về phía bắc, Boston đã trở thành một ví dụ điển hình về sự thay đổi dân số trong thế kỷ 21 của nước Anh.

Khi một nhóm các quốc gia Cộng sản cũ gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2004, Anh là một trong ba quốc gia của khối ngay lập tức mở cửa thị trường lao động cho lực lượng lao động mới. Vào thời điểm đó, nền kinh tế Ba Lan đang có tỷ lệ thất nghiệp cao, và hàng trăm nghìn người Ba Lan đã chuyển đến Anh, bao gồm cả những thanh niên năng động và có trình độ tốt.

Với nhiều việc làm cần phải có, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, Boston đã phình to về quy mô sau năm 2004. Nhưng dòng người nhập cư đã gây áp lực lên các trường học và dịch vụ y tế, gây ra phản ứng dữ dội ở địa phương và cuối cùng đã góp phần tạo nên tâm lý ủng hộ Brexit trong thị trấn một thập kỷ sau.

Nhưng với sự khởi đầu của Brexit, tình hình về cơ bản đã đảo ngược – giờ đây người lao động từ các quốc gia như Ba Lan không thể đến Anh làm việc nếu không có thị thực. Đồng thời, nền kinh tế của các quốc gia ở Đông Âu được cải thiện, khiến việc làm ở đó trở nên hấp dẫn hơn và thu hút một số người — ngay cả những người có quyền ở lại Anh — trở về nước.

Simon Beardsley, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Lincolnshire, cho biết: “Có vẻ như không thuận lợi cho một số nhân viên Đông Âu đến và cố gắng kiếm sống vì việc trở lại đất nước của họ sẽ cạnh tranh hơn. một nhóm kinh doanh, đề cập đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm và khách sạn.

Khi đại dịch do vi-rút corona gây ra vào năm 2020, thậm chí còn có nhiều người trôi dạt về nhà hơn và một số người ở lại đã rời bỏ công việc đồng áng.

Thay thế chúng là khó khăn.

Các cơ quan tuyển dụng ở Anh vẫn tuyển dụng nhiều lao động từ nước ngoài. Nhưng bà Pettitt, người từng thuê tới 22 người, nói rằng ngay cả khi có người nhập cư từ những nơi xa xôi, bao gồm Trung Đông và châu Á, vẫn không có đủ công nhân để bà duy trì hoạt động sản xuất trước đây, đặc biệt là vào thời gian cao điểm.

Cô ấy nói rằng thật khó để tìm được những người – bao gồm cả người Anh – những người sẵn sàng làm việc trong các trang trại, hoặc những người có động lực và đáng tin cậy như những người đến từ Đông Âu.

Cô ấy nói: “Họ đến với tất cả những ý định tốt nhất vào thứ Hai, rên rỉ và rên rỉ về việc họ phải đến lúc 7 giờ. “Họ sẽ ở lại, nhưng bạn sẽ không gặp họ vào ngày hôm sau. Tất cả đều quá khó khăn hoặc quá khó khăn hoặc quá khó chịu.”

Mặc dù chính phủ Anh đưa ra các sáng kiến ​​cấp thị thực cho những người lao động nông nghiệp thời vụ, nhưng chúng chủ yếu dành cho những người có thời gian lưu trú ngắn hơn — thích hợp cho việc hái trái cây — và dành cho những người chủ cung cấp nơi ở tạm thời cho người lao động. Trang trại của cô Pettitt không có chỗ ở cho nhân viên và cô ấy cần những nhân viên có thể làm việc phần lớn thời gian trong năm và do đó sống tại địa phương.

Ngồi trong văn phòng tại trang trại của mình, bà Pettitt cho biết bà hiểu tâm lý đằng sau Brexit. Là một người chỉ trích chính sách nông nghiệp của Liên minh châu Âu, bà nói, bà ủng hộ ý tưởng này về nguyên tắc, mặc dù bà đã bỏ phiếu chống lại Brexit vì sợ rằng nó sẽ gây ra nhiều năm biến động.

Bây giờ cô ấy trả lương cho một nhóm tám công nhân Đông Âu đã làm việc nhiều năm ở Boston và chọn ở lại sau Brexit. Họ có thể kiếm được trung bình 30 bảng một giờ – gấp ba lần mức lương tối thiểu. Bà Pettitt nói, tăng mức lương cao đó vào thời điểm lạm phát lớn không phải là một lựa chọn.

Gần đó, Trang trại Naylor sử dụng khoảng 75 công nhân, chủ yếu đến từ Ba Lan, những người cũng đã ở Anh nhiều năm với quyền ở lại. Simon Naylor, giám đốc điều hành của trang trại, người được mệnh danh là “vua bắp cải” trong khu vực vì trang trại của ông có diện tích trồng rau lớn, cho biết: “Chúng tôi rất may mắn – chúng tôi có một đội ngũ nhân viên nòng cốt giỏi.

Tuy nhiên, trong khi anh ấy nói rằng trang trại của anh ấy hiện không phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân, anh ấy đang để mắt đến tương lai.

“Khi họ ngừng làm việc cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ xem liệu chúng tôi có tiếp tục làm những gì đang làm hay làm điều gì đó dễ dàng hơn về mặt nhân sự,” ông Naylor nói thêm. Anh ấy đã tách ra khỏi nền nông nghiệp truyền thống với một dự án chiết xuất đạm thực vật từ rau làm thực phẩm.

Trong khi đó, sự ra đi của người Đông Âu trong những năm gần đây cũng đang làm thay đổi cảnh quan của các thị trấn như Boston, nơi từng là nguồn cảm hứng cho tên của thành phố ở Massachusetts sau khi những người định cư từ khu vực này chuyển đến đó.

Ở trung tâm thị trấn, một số cửa hàng cung cấp sản phẩm Đông Âu đã đóng cửa. Tại ngôi nhà của mình cạnh Nhà thờ St. Mary, Linh mục Stanislaw Kowalski, một linh mục của cộng đồng Ba Lan, cho biết hiện có ít người Ba Lan hơn so với khi ông đến vào năm 2015. Khoảng 700 đến 800 người tham dự Thánh lễ cuối tuần ở Boston và hai thị trấn lân cận, anh ấy nói — ít hơn khoảng 200 đến 300 so với những năm trước, mặc dù vẫn là một hội chúng đáng kể.

Trong số những người được tuyển dụng trước Brexit có Ieva Klavina, một người Latvia làm việc tại trang trại của bà Pettitt sau khi đến Anh với tấm bằng đại học vào năm 2011 – và ở lại nước này trong 5 năm.

“Đó là số tiền tốt so với mức lương của người Latvia,” cô nói từ Riga, thủ đô của Latvia. Cô nhớ lại, ở tuổi 22, cô kiếm được bao nhiêu trong một tuần bằng số tiền mà cha mẹ cô kiếm được mỗi tháng.

“Thật không dễ dàng — chúng tôi làm việc đôi khi 8 tiếng, đôi khi 10 tiếng một ngày,” cô nói. “Chúng tôi làm việc vào mùa hè, trời rất, rất nóng, còn chúng tôi làm việc vào mùa đông, trời rất, rất lạnh.”

Hai năm sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, cô trở lại Latvia để phẫu thuật và sau đó thấy dễ dàng tìm được việc làm ở đó và xây dựng một sự nghiệp thành công. Cô hiện là chuyên gia về các vấn đề quốc tế của cảnh sát bang Latvia và sở hữu một căn hộ ở Riga.

Bà Klavina cho biết bà hiểu lý do đằng sau cuộc bỏ phiếu Brexit vì Boston đã phải vật lộn để đối phó với tình trạng dân số ngày càng tăng. Và với những cơ hội tốt hơn ở quê nhà và những trở ngại do Brexit tạo ra, làm việc trong các trang trại của Anh không còn đặc biệt hấp dẫn đối với những người Latvia trẻ tuổi, cô nói.

Bà Klavina nói: “Những người trẻ nghĩ khác với cách tôi nghĩ khi tôi 22 tuổi. “Khi tôi nói với mọi người ở Latvia về trải nghiệm của mình, họ nói, ‘Ôi Chúa ơi, bạn thực sự đã làm điều đó sao?’”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Bộ Tư pháp nắm lấy vai trò hỗ trợ trong việc theo đuổi tội ác chiến tranh ở Ukraine

Được phát hành

on

WASHINGTON – Tổng chưởng lý Merrick B. Garland đưa ra quan điểm từ chối thảo luận về các cuộc điều tra tích cực, nhưng trong chuyến đi gần đây tới Ukraine, ông đã phá vỡ hình thức, tiết lộ rằng các công tố viên Hoa Kỳ đã xác định được “một số người cụ thể” người Nga bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh chống lại một hoặc nhiều người Mỹ.

Bất chấp đánh giá của ông Garland, khả năng xác định những người Nga đã nhắm mục tiêu vào người Mỹ trong vùng chiến sự và đưa họ ra trước công lý tại Hoa Kỳ – thay vì buộc tội họ vắng mặt – hiện có vẻ xa vời. Do đó, Bộ Tư pháp ngày càng tập trung vào vai trò hỗ trợ: hỗ trợ hậu cần cho các công tố viên và cảnh sát đang quá tải của Ukraine, đào tạo và hỗ trợ trực tiếp trong việc đưa ra các cáo buộc tội ác chiến tranh của người Nga tại tòa án Ukraine.

David J. Scheffer, người từng là đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về các vấn đề tội ác chiến tranh từ năm 1997 đến năm 2001, cho biết: “Xét về việc sớm đưa các vụ án vào Hoa Kỳ, có lẽ khả năng đó rất mong manh vào thời điểm này. các hệ thống tư pháp quốc tế để truy tố các bị cáo từ Nam Tư cũ, Rwanda và Sierra Leone.

“Nhưng chúng tôi đang cung cấp rất nhiều hỗ trợ về mặt điều tra để giúp những người khác đưa vụ việc ra các tòa án khác,” ông Scheffer nói, “và đó là một vấn đề lớn.”

Để điều phối nỗ lực đó, ông Garland đã bổ nhiệm Eli Rosenbaum, một công tố viên kỳ cựu, vào tháng 6 để giám sát các nỗ lực giải trình tội ác chiến tranh của Bộ Tư pháp. Sự lựa chọn đã được đón nhận nồng nhiệt: Ông Rosenbaum nổi tiếng với việc kiên trì theo đuổi tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã và vào những năm 1980, vai trò của cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim đã bị vạch mặt trong các vụ giết hại hàng loạt thường dân trong Thế chiến II.

Sự lựa chọn của ông Rosenbaum khiến ông ngạc nhiên – ông sắp nghỉ hưu – và ông ngay lập tức bị ấn tượng bởi tầm quan trọng của nhiệm vụ. Văn phòng tổng công tố, cơ quan tương đương với Bộ Tư pháp của Ukraine, đã bị chùng xuống vào cuối năm ngoái với hơn 70.000 cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga.

Ông Rosenbaum nói: “Chính quyền Ukraine đang đối mặt với những thách thức không giống bất kỳ điều gì mà chúng tôi từng trải qua, ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất của chúng tôi và họ phải làm điều này trong thời chiến. “Chúng tôi có trách nhiệm làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ.”

Công việc đang được thực hiện bởi các công tố viên Mỹ và Ukraine khác với công việc được thực hiện bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, vào thứ Sáu đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, nói rằng ông phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ bắt cóc và trục xuất trẻ em Ukraine (Hoa Kỳ chưa bao giờ tham gia Tòa án Hình sự Quốc tế vì lo ngại rằng một ngày nào đó họ có thể cố gắng truy tố người Mỹ. Lầu Năm Góc đã ngăn chặn nỗ lực của các cơ quan khác trong chính quyền Biden, bao gồm Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, nhằm chia sẻ thông tin tình báo với tòa án về sự tàn bạo của Nga.)

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Rosenbaum là nghiên cứu hiệp định, được ký vào tháng 9 bởi ông Garland và tổng công tố Ukraine, Andriy Kostin, cho phép các quan chức ở cả hai nước liên lạc với nhau mà không cần xin phép Bộ Ngoại giao cho mọi tương tác. Thỏa thuận cho phép họ trao đổi bằng chứng và thông tin qua các kênh an toàn.

Các quan chức của Bộ Tư pháp coi hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine là mối đe dọa nghiêm trọng đối với pháp quyền và nói rằng họ tin rằng hiệp ước đó có thể là cửa ngõ cho sự tham gia nhiều hơn. Họ hiện đang hỗ trợ các cấp phó của ông Kostin trong ít nhất một cuộc điều tra lớn liên quan đến một cuộc tấn công của Nga, được coi là trường hợp thử nghiệm cho các hợp tác tiềm năng trong tương lai.

Nhưng người Ukraine muốn được giúp đỡ nhiều hơn, đặc biệt là tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo về các tài sản, đơn vị và lãnh đạo quân sự của Nga. Ông Kostin viết trong một email rằng hai bên hiện đang khám phá “những con đường trao đổi thông tin tình báo” mới.

Ngay cả khi không có sự trợ giúp thêm, Ukraine đã đưa ra hàng chục vụ kiện bằng cách sử dụng bằng chứng video và liên lạc mở bị chặn, dẫn đến việc kết án 25 người Nga về tội chi phí chẳng hạn như bắn phá dân thường và tra tấn binh lính Ukraine. Nhiều người đã bị buộc tội vắng mặt: Chỉ 18 trong số hơn 200 người Nga bị các công tố viên Ukraine xác định là tội phạm chiến tranh đã bị bắt.

Các quan chức Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền phi chính phủ đã âm thầm cố gắng giúp các công tố viên Ukraine tập trung vào các vụ án lớn hơn, quan trọng hơn trước. Nhưng cuộc xâm lược của Nga và những vụ sát hại dân thường một cách bừa bãi đã đánh thức quyết tâm quốc gia mạnh mẽ ở Ukraine để thấy rằng công lý được thực thi và để thấy rằng không có tội ác nào là không bị trừng phạt — hoặc ít nhất là không bị xét xử.

Một số sĩ quan của cảnh sát quốc gia Ukraine đã tham dự một hội nghị của các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ tại Dallas vào mùa thu này, nơi họ chia sẻ chi tiết về một số cuộc điều tra chưa hoàn thành, bao gồm một cuộc tấn công của Nga trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến đã dẫn đến cái chết của 14 thường dân.

Một quan chức cấp cao của cảnh sát quốc gia Ukraine mở máy tính bảng của mình để hiển thị một đoạn video dài 10 phút đã được chỉnh sửa, phần lớn được quay bởi các camera an ninh mà binh lính Nga đã không phá hủy được.

Nó bắt đầu với một cột phương tiện hỗ trợ của Nga bị đánh đập, lộn xộn tái triển khai vào một khu vực nhiều cây cối bên ngoài một con đường chính, phía bắc Kyiv, để bảo vệ. Từ vị trí ẩn nấp của mình, người ta có thể nhìn thấy những người lính bắn bừa bãi vào những chiếc ô tô chạy quá tốc độ của những thường dân đang hoảng sợ đang cố gắng chạy trốn.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương án cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Một người đàn ông địa phương, người đã mạo hiểm tính mạng của mình để kiểm tra một trong những chiếc xe sau đó, đã quay phim bằng điện thoại di động những gì anh ta tìm thấy: một gia đình bốn người, mẹ, cha và hai đứa con nhỏ, cơ thể vô hồn của họ gần như không thể nhận ra. Anh ấy đã có thể thông báo cho người thân của họ bằng cách lấy lại giấy tờ tùy thân từ chiếc xe bị đâm.

Vào thời điểm các lực lượng Ukraine tái chiếm khu vực này, nhiều xe hơi, thi thể và các bằng chứng khác đã biến mất. Cảnh sát đã mất nhiều tháng để tổng hợp video và lời kể của nhân chứng; người đàn ông tìm thấy gia đình đã vô cùng sợ hãi trước sự trừng phạt của Nga và phải được dỗ dành để chia sẻ video của mình. Nhưng tài liệu thu thập được bao gồm các dấu hiệu đơn vị có thể nhận dạng trên các xe tải của Nga và hình ảnh của từng binh sĩ.

Những người lính Nga đã kết thúc trên một bảng tính được các nhà điều tra Ukraine ghép lại với nhau, với tên, ảnh và tiểu sử của họ được thu thập từ các tài khoản mạng xã hội.

Một quan chức Ukraine giấu tên cho biết: “Họ đã cố gắng bỏ trốn, nhưng họ đã để lại quá nhiều dấu vết.

“Một trong những vấn đề lớn nhất” trong việc đưa ra các vụ kiện chống lại những người đàn ông, viên chức này nói thêm, “là rất nhiều kẻ gây ra chuyện này đã bị giết rồi.”

Điều khiến Ukraine khác biệt so với các cuộc điều tra chiến trường trước đây là sự hiện diện khắp nơi của video, cùng với các bằng chứng kỹ thuật số khác từ văn bản, email, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin cá nhân. Nhưng sử dụng sao cho hiệu quả lại là chuyện khác.

Ông Rosenbaum rất ngạc nhiên khi biết rằng một số nhà điều tra ở Ukraine, một quốc gia có ngành công nghệ phát triển mạnh, vẫn dựa vào việc lưu giữ hồ sơ “truyền thống, trên giấy tờ”. Anh ấy đã liên hệ với các công tố viên trên khắp Bộ Tư pháp để khai thác kinh nghiệm sâu rộng của họ trong việc đưa ra các vụ án dữ liệu lớn.

Hóa ra là các công tố viên Mỹ đã nhiều lần được yêu cầu nghĩ ra các hệ thống lưu trữ, phân tích và liên lạc dựa trên đám mây phức tạp cho các trường hợp cụ thể. Rất ít hệ thống cung cấp nhiều bài học quan trọng như hệ thống được xây dựng để xử lý cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử của sở: vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Bộ đã chia sẻ thông tin đó với các đối tác châu Âu, những người đang làm việc để tạo ra một hệ thống quản lý trường hợp tiên tiến nhất cho Ukraine. Nó dự kiến ​​sẽ lên mạng trong năm nay.

Nhiều quốc gia châu Âu đã có sự hiện diện đáng kể của lực lượng thực thi pháp luật tại Ukraine trong phần lớn thời gian diễn ra cuộc chiến. Ngược lại, Bộ Tư pháp chỉ mới cho phép một trong số các nhân viên của mình trở về nước, ngoài các quan chức FBI được giao cho đại sứ quán ở Kiev, theo những người quen thuộc với tình hình.

Các quan chức thực thi pháp luật duy nhất khác của Hoa Kỳ đã hoạt động ở Ukraine trong chiến tranh là bốn nhà thầu được tuyển dụng bởi Chương trình Hỗ trợ Đào tạo Điều tra Tội phạm Quốc tế do Bộ Tư pháp điều hành, nơi đã cung cấp cho các sở cảnh sát Ukraine các khóa đào tạo và thiết bị trong nhiều thập kỷ. Gregory Ducot, giám đốc chương trình, cho biết họ nhanh chóng chuyển sang cung cấp hỗ trợ đào tạo và thu thập bằng chứng về các tội ác chiến tranh.

Tại Washington, các công tố viên bắt đầu thu thập thông tin về các nạn nhân Mỹ từ những giờ đầu tiên của cuộc chiến. Christian Levesque, người đang dẫn đầu cuộc điều tra của bộ phận nhân quyền của bộ, cho biết nhóm của cô đang kiểm tra “bất cứ thứ gì” – từ các bản tin cho đến thông tin tình báo – có thể mang lại bằng chứng.

“Đây là điều quan trọng nhất mà tôi đã làm trong sự nghiệp của mình,” cô Levesque nói.

Cô ấy từ chối thảo luận về những trường hợp mà bộ hiện đang theo đuổi, mặc dù cô ấy lặp lại đánh giá của ông Garland rằng họ đang đạt được thành công.

Khả năng xảy ra các vụ án liên quan đến các nạn nhân người Mỹ là rất nhỏ, chỉ một số ít đã bị giết hoặc bị thương. Chúng bao gồm sự biến mất của Grady Kurpasi, người bị thương nặng và bị quân Nga bắt giữ trong trận giao tranh gần Kherson vào mùa thu năm ngoái; Pete Reed, một nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào tháng trước khi đang điều trị cho những thường dân Ukraine bị thương ở Bakhmut; và James Hill, một người Mỹ sống ở Ukraine, đã bị giết ở Chernihiv ngay sau khi người Nga xâm lược vào đầu năm ngoái.

Thanh pháp lý cho cáo trạng là cao. Các công tố viên sẽ phải chứng minh ngoài sự nghi ngờ hợp lý rằng những người bị buộc tội đã cố ý tấn công một người Mỹ với ý định làm hại – chứ không phải tấn công nhầm những người không tham gia chiến đấu. Không ai bị buộc tội theo luật tội phạm chiến tranh chính của Hoa Kỳ kể từ khi nó được đưa vào sách vào năm 1996.

Bộ Tư pháp cũng có thể đưa các vụ án theo đạo luật tra tấn liên bang, nhưng điều đó cũng ít được sử dụng.

Cuối năm ngoái, Quốc hội luật hiện hành sửa đổi trao cho các công tố viên Hoa Kỳ nhiều quyền hạn mới để truy tố các tội phạm chiến tranh “bất kể quốc tịch của nạn nhân hay kẻ phạm tội,” với điều kiện người đó có mặt tại Hoa Kỳ. Điều đó đã trao cho các công tố viên Hoa Kỳ thẩm quyền điều tra tương tự như một số tòa án quốc tế.

Ông Rosenbaum – người đã từng buộc tội một lính canh trại tập trung 75 năm sau Holocaust dựa trên hồ sơ ngập nước được tìm thấy trong một vụ đắm tàu ​​- tin rằng thẩm quyền mới này sẽ dẫn đến các vụ án, nhưng chỉ khi các thế hệ tương lai tiếp tục mài giũa, thời gian- tiêu tốn công việc.

Ông nói: “Chúng ta có thể đưa những người này ra trước công lý. “Nhưng sẽ mất nhiều năm, có thể là nhiều thập kỷ chứ không phải vài tuần hay vài tháng.”

Tiếp tục đọc

Thế giới

Cáo buộc có thể chấm dứt 40 năm trốn kiện của Trump

Được phát hành

on

Ông Trump đã thoát khỏi nhiều thách thức pháp lý trong 40 năm qua, nhưng điều đó có thể chấm dứt với cuộc điều tra ở New York.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đối mặt với bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York vì bị cáo buộc đã chi 130.000 đô la thông qua luật sư đáng tin cậy Michael Cohen để che giấu mối quan hệ của ông với diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trích dẫn các nguồn rò rỉ vào tuần trước, Trump cho biết ông sẽ bị bắt vào ngày 21 tháng 3. Tuy nhiên, Tin tức Fox Các nguồn tin cho biết quyết định truy tố anh ta có thể được công bố vào tuần tới khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan xem xét bản cáo trạng phỏng vấn một nhân chứng mới liên quan đến cuộc điều tra.

Khả năng ông Trump bị truy tố vì trả tiền cho sao khiêu dâm Daniels để bịt miệng có thể khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Nó cũng kết thúc bốn thập kỷ trong đó ông trốn tránh nhiều thách thức pháp lý.

“Nếu có một bản cáo trạng, đó sẽ là một sự kiện gây sốc, lần đầu tiên một cựu tổng thống bị truy tố”, Michael D’Antonio, tác giả của một số cuốn sách về Trump, nói.

Theo D’Antonio, trong suốt sự nghiệp kinh doanh và chính trị kéo dài hơn 40 năm của mình, ông Trump đã phải đối mặt với vô số cuộc điều tra và đe dọa truy tố, nhưng đều “thoát” được nhờ những biện pháp đối phó mà ông đã dần dần tích lũy được.

“Từ chối mọi thứ, đánh lạc hướng sự chú ý, chùn bước trước áp lực của tòa án, không đưa ra bất cứ điều gì trắng đen rõ ràng, đó là những gì Trump làm”, Jennifer Taub, giáo sư tại Trường Luật Đại học Western ở New England, đánh giá về cách xử lý vụ kiện của Trump trong chiến lược trốn tránh trách nhiệm pháp lý. trong khi vẫn làm công việc kinh doanh của mình.

Trump lần đầu gặp rắc rối pháp lý vào năm 1973, khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện dân sự chống lại Trump và cha ông, Fred Trump. Vụ kiện cáo buộc rằng Trumps và Trump Organization, quản lý khoảng 14.000 căn hộ ở Queens, Brooklyn và Staten Island, đã vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng bằng cách cố ý từ chối người da màu nộp đơn xin thuê.

DOJ đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người thuê nhà da màu đã nộp đơn xin chữ “C”, có vẻ như là viết tắt của “màu sắc”. Trump và con trai ông đã phản đối quyết liệt, thậm chí còn kiện Bộ Tư pháp vì tội phỉ báng đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD.

Trước phản ứng của gia đình Trump, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định khép lại sự việc, với thỏa thuận cho một số khách hàng da đen thuê nhà của Trump Organization nhưng không buộc gia đình Trump phải thừa nhận vi phạm và đóng cửa. trường hợp. Đạo luật Nhà ở Công bằng.

Trump sau đó khoe khoang rằng ông “đã thực hiện một thỏa thuận mà không nhận tội.”

Kể từ đó, Trump và các doanh nghiệp của ông trở thành mục tiêu của hàng nghìn vụ kiện dân sự và hàng loạt cuộc điều tra về các giao dịch bất động sản, sòng bạc cũng như các cáo buộc hối lộ và vận động hành lang bất hợp pháp.

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW), một nhóm giám sát của chính phủ, cho biết Trump đã bị buộc tội ít nhất 56 tội hình sự cho đến tháng 11 năm 2022 kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông trở thành tổng thống lần đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bị buộc tội.

“Trump là một bậc thầy trì hoãn, cố gắng câu giờ để cuộc điều tra và vụ kiện được thông qua. Ông ấy đã khá thành công”, Noah Bookbinder, cựu công tố viên liên bang và chủ tịch CREW, cho biết.

Ông Trump phản bác rằng ông không phạm tội và việc áp đặt các hậu quả pháp lý đối với ông là “bất công”.

Ngay trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ từ 2016 đến 2020, ông Trump liên tục vướng vào các vấn đề pháp lý. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã mở cuộc điều tra kéo dài hai năm về mối quan hệ của chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với chính phủ Nga. Mueller sau đó tuyên bố ông không tìm thấy bằng chứng nào về “sự thông đồng với Nga” của chiến dịch tranh cử của Trump.

Các cuộc điều tra xoay quanh Trump hơn bao giờ hết kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

Tập đoàn Trump đã bị phạt 1,6 triệu đô la vào tháng 1 vì âm mưu gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm. Giám đốc tài chính lâu năm của công ty đã bị bỏ tù năm tháng.

Tại Georgia, Luật sư Quận Fulton Fanny Willis đang điều tra xem liệu Trump và các đồng minh của ông có can thiệp bất hợp pháp nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của bang hay không.

Tại Washington, D.C., Trump phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật khi ông mãn nhiệm. Các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết họ đã thu được bằng chứng liên quan đến việc Trump lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng mật và cố gắng cản trở công việc của họ.

Ngoài nguy cơ bị chính quyền Manhattan truy tố, ông Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn trong các cuộc điều tra khác, một số chuyên gia pháp lý cho biết, vì hành động của ông xảy ra nhiều năm trước.

“Liệu ông ấy có phải lãnh hậu quả cho những hành vi sai trái của mình trong 40 năm qua? Trump đã đấu tranh với điều này trong một thời gian dài và có thể trong 12 tháng tới, ông ấy sẽ phải đối mặt với hai hoặc ba vụ án hình sự”, luật sư kiêm cựu công tố nói. Công lý Michael Weinstein dự đoán Dow và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục thói quen cũ là phủ nhận các cáo buộc và tấn công đối thủ, kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây áp lực lên chính quyền.

Việc bị truy tố có thể khiến Trump phải đối mặt với những hậu quả pháp lý tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản ông tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình. Không có quy định nào trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm một người bị truy tố, thậm chí là một tù nhân bị kết án, tranh cử tổng thống.

Các đồng minh của Trump tin rằng quyết định truy tố thực sự có thể mang lại lợi ích cho cựu tổng thống trong thời gian ngắn bằng cách giúp ông giành được sự ủng hộ đáng kể từ cử tri trước cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng Cộng hòa. Nếu Trump bị truy tố nhưng tòa án không kết tội ông ta, thì đó sẽ là một chiến thắng pháp lý lớn đối với ông ta.

Douglas Brinkley, một nhà sử học về tổng thống, cho biết: “Thật kỳ lạ khi một cựu tổng thống có nguy cơ bị truy tố lại là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng năm 2024. “Nhưng Trump đã nhiều lần khiến mọi người ngạc nhiên và biến bản thân mình từ bị cáo buộc có hành vi sai trái thành bị cáo”. một nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.”

dư anh (dựa theo Báo chí liên quan)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tập lên án các vụ giết người ở quốc gia châu Phi nơi lợi ích của Nga và Trung Quốc cạnh tranh

Được phát hành

on

Ngay trước khi hạ cánh xuống Moscow vào thứ Hai, nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã lên án vụ sát hại 9 công dân Trung Quốc một ngày trước đó tại một mỏ vàng ở Cộng hòa Trung Phi, nơi căng thẳng bùng lên giữa các lợi ích của Trung Quốc và Nga.

Trong số các tuyên bố cạnh tranh nhau về việc ai chịu trách nhiệm — trong đó có một tuyên bố đổ lỗi cho nhóm lính đánh thuê Wagner do Điện Kremlin hậu thuẫn — ông Tập kêu gọi chính quyền Cộng hòa Trung Phi đưa thủ phạm ra trước công lý, theo một báo cáo. tuyên bố do bộ ngoại giao Trung Quốc công bố. Bộ cho biết hai công dân Trung Quốc khác đã “bị thương nặng” và kêu gọi công dân rời khỏi các khu vực khác của đất nước để đến thủ đô Bangui, nơi duy nhất ở đó không được coi là có rủi ro cao.

Văn phòng công tố nhà nước nói với hãng tin Agence-France Presse hôm thứ Hai rằng một cuộc điều tra đã được mở về vụ giết người.

Ít nhất một quan chức địa phương đã đổ lỗi cho một nhóm phiến quân về vụ giết người, xảy ra vào sáng sớm Chủ nhật, khi những kẻ tấn công đeo mặt nạ tấn công một địa điểm khai thác do một công ty Trung Quốc điều hành. Nhưng Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi, một liên minh của các nhóm nổi dậy đang cố gắng lật đổ tổng thống thân Kremlin, Faustin-Archange Touadéra, phủ nhận mọi liên quan và thay vào đó đổ lỗi cho Wagner, lực lượng chiến đấu do một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Vladimir V. Putin thành lập. Nga, cũng đang chiến đấu ở Ukraine.

Hai quan chức phương Tây có trụ sở tại Bangui nói rằng mặc dù các vụ giết người có thể do phiến quân thực hiện, nhưng cũng có khả năng các đặc vụ của Wagner đứng đằng sau chúng.

Lính đánh thuê Nga đã hoạt động từ năm 2018 tại Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới mặc dù có trữ lượng vàng và kim cương khổng lồ, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi xung đột nội bộ gay gắt kể từ năm 2013. Mặc dù các đặc vụ của Wagner đã giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hầu hết đất nước, họ đã làm như vậy với cái giá phải trả là sự lạm dụng phổ biến đối với thường dân.

Từ bia đến vàng đến gỗ, họ cũng đã mở rộng sự kiểm soát của mình đối với nền kinh tế của đất nước.

Đã có sự xích mích gia tăng trong những tháng gần đây giữa các công ty Trung Quốc được nhượng quyền khai thác ở miền trung đất nước và các công ty liên kết với tập đoàn Wagner, công ty kiểm soát một mỏ vàng rộng lớn gần đó có tên là Ndassima.

Các quan chức phương Tây, cả hai đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói rằng các đặc vụ của Wagner đã mang thi thể của 9 công dân Trung Quốc về Bangui. Chín người đàn ông đã bị bắn, mà các quan chức cho rằng không tương ứng với các phương pháp mà các nhóm phiến quân sử dụng.

Một trong các quan chức cho biết CPC đã bắt cóc ít nhất một công dân Trung Quốc để lấy tiền trong năm qua. “Họ đòi tiền chuộc và chính phủ Trung Quốc trả tiền,” quan chức này nói về phiến quân. “Nhưng chúng không giết người.”

Người phát ngôn của CPC, Aboubakar Siddick Ali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng vụ giết người mang phương pháp của nhóm Wagner. Theo một trong những quan chức phương Tây, các nạn nhân bị bắn ở cự ly gần.

“Họ muốn đổ lỗi cho CPC, nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là ám sát người Trung Quốc,” người phát ngôn nói, nhấn mạnh rằng nhóm này tập trung vào việc lật đổ chính phủ của ông Touadéra.

Trong một tuyên bố, Evariste Ngamana, phó chủ tịch quốc hội Cộng hòa Trung Phi, đã cáo buộc “lính đánh thuê nước ngoài” liên kết với các thế lực “trong nhiều thế kỷ đã sử dụng bạo lực ở đất nước chúng tôi” đứng đằng sau vụ giết người. Nhưng tuyên bố từ ông Ngamana, một chính trị gia được biết là thân cận với Nga, dường như ám chỉ đến Pháp, cường quốc thuộc địa cũ mà cho đến năm ngoái đã bố trí quân đội ở Cộng hòa Trung Phi.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng