Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Cuộc tấn công điên cuồng của Trung Quốc vào một quốc đảo chiến lược gây ra sự phẫn nộ

Được phát hành

on

Xuống một con đường đất bên ngoài thành phố thủ đô của Quần đảo Solomon, đi qua các dự án xây dựng của Trung Quốc và các cửa hàng nơi thương nhân Trung Quốc bán đồ ăn nhẹ, một tù trưởng bộ lạc cố gắng giải thích cảm giác thế nào khi một siêu cường đang lên đột nhiên quan tâm đến một nơi tuyệt vọng, nghèo nàn bị lãng quên. cho sự phát triển.

“Lúc đầu,” tù trưởng Peter Kosemu, 50 tuổi, nói khi ngồi trong bóng râm ở Guadalcanal, hòn đảo lớn nhất của Quần đảo Solomon, “hầu hết mọi người chỉ muốn xem chuyện gì đang xảy ra.”

Ông và nhiều người khác đã chứng kiến ​​Trung Quốc lao thẳng vào mọi ngóc ngách của nền kinh tế và chính trị của quốc gia Nam Thái Bình Dương này trong ba năm qua, làm dấy lên lo ngại ở phương Tây rằng Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập một tiền đồn có thể đóng vai trò chiến lược trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai với Hoa Kỳ và các đồng minh của nó.

Trung Quốc đã mở một đại sứ quán lớn, bắt đầu xây dựng một khu phức hợp sân vận động và ký kết các thỏa thuận bí mật với chính phủ về an ninh, hàng không, viễn thông, v.v. Nhiều người dân đảo ví điều đó giống như việc nhìn thấy những người thợ mộc bước vào nhà bếp của bạn mà không báo trước, vạch ra kế hoạch, phá bỏ và xây dựng mà không cần giải thích gì nhiều.

Càng kéo dài, sự tò mò về chi tiêu và cho vay lớn của Trung Quốc càng nhường chỗ cho mối quan tâm và sự tức giận âm ỉ đến từ những câu hỏi không bao giờ được trả lời. Công nhân tại sân vận động – bao gồm nhiều người đi làm từ nơi ông Kosemu sống – phàn nàn về những lời hứa trả lương không được thực hiện. Người dân lo lắng rằng thủ tướng và các quan chức Trung Quốc đang phá hoại nền dân chủ, vì các chính trị gia chống lại các kế hoạch của Trung Quốc, hoặc chỉ hỏi những câu hỏi hóc búa, đã báo cáo rằng các đối thủ của họ đột nhiên vung tiền và những thông điệp thân Trung Quốc mà công chúng chỉ đơn giản là chấp nhận.

Ông Kosemu nói: “Không có sự tham vấn thích hợp với người dân. “Không ai hài lòng về điều đó.”

Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã vung của cải ra khắp thế giới để thúc đẩy nền kinh tế, giành ảnh hưởng địa chính trị và thẳng thừng chỉ trích. Quần đảo Solomon đã được miêu tả bởi truyền thông nhà nước Trung Quốc như một hình mẫu về những gì mà các nỗ lực quốc tế của Trung Quốc có thể đạt được, cho thấy một cuộc hành quân không ngừng hướng tới sự thống trị của đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ.

“Sự hiện đại hóa của Trung Quốc mang đến cho nhân loại một sự lựa chọn mới,” nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, cho biết tại đại hội Đảng Cộng sản vào cuối tháng 10, khi ông đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba và bắt đầu tái kết nối Trung Quốc với thế giới sau thời gian gián đoạn vì Covid-19.

Nhưng ở quần đảo Solomon, một quốc gia có khoảng 700.000 dân và khoảng 1.000 hòn đảo nằm trong tuyến đường biển giữa Úc và Hoa Kỳ, kinh nghiệm gần đây cho thấy cách tiếp cận tự tin và chạy theo tiền bạc của Bắc Kinh sẽ phải trả giá để mở rộng quyền lực của mình trên toàn cầu.

Đối với nhiều người dân đảo, Trung Quốc là hữu ích, vâng, và chu đáo, nhưng họ coi nước này không phải là một đối tác nhân từ mà là một thế lực độc đoán và tham nhũng làm tăng nguy cơ xung đột.

Các cuộc bạo động chống chính phủ đã dẫn đến việc đốt cháy các doanh nghiệp Trung Quốc vào tháng 11 năm 2021. Mối quan tâm chính của những người biểu tình là cách mà ảnh hưởng của Trung Quốc dường như nghiêng cơ hội kinh tế sang các chính trị gia và những nơi sẵn sàng thực hiện đấu thầu của Bắc Kinh hơn.

Chính phủ đã không có dấu hiệu thay đổi khóa học. Vào tháng 9, Solomons đã trì hoãn cuộc bầu cử quốc gia năm 2023, tuyên bố rằng họ không có khả năng tổ chức cả cuộc bỏ phiếu và Đại hội Thể thao Thái Bình Dương trong cùng một năm, sẽ diễn ra tại sân vận động mới. Khi nắm lấy cơ sở hạ tầng công nghệ của Trung Quốc, chính phủ cũng đã gánh khoản nợ mà Ngân hàng Thế giới gần đây được mô tả là không bền vững.

Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng mục tiêu của Trung Quốc tại quần đảo Solomon là tạo ra một quốc gia khách hàng, đảm bảo các cảng nước sâu và các địa điểm liên lạc vệ tinh. Thủ tướng nước này đã ký một thỏa thuận an ninh vào tháng 4 cho phép Trung Quốc có quyền gửi các sĩ quan cảnh sát hoặc tàu hải quân đến nước này với một số hạn chế.

Khi các ưu tiên của Bắc Kinh chuyển từ phát triển sang phòng thủ, nỗi sợ hãi về các chiến thuật vũ trang mạnh mẽ của họ ngày càng tăng. Khảo sát cho thấy quan điểm tiêu cực của Trung Quốc đang tăng vọt trên toàn thế giới.

Audrye Wong, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam California, cho biết: “Trung Quốc kém thành công hơn nhiều so với người ta thường nghĩ. “Họ nghĩ rằng trả tiền cho người dân là cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để đạt được những điều mà chính phủ Trung Quốc muốn. Thực tế là nó thường tạo ra phản ứng dữ dội và không hiệu quả.”

Mỗi tối trước 6 giờ chiều, các công nhân đổ ra khỏi khu phức hợp sân vận động ở thủ đô Honiara, nơi đang được xây dựng bởi một công ty nhà nước Trung Quốc với những gì các quan chức đã mô tả là khoản tài trợ hào phóng 50 triệu đô la từ chính phủ Trung Quốc.

Các biển hiệu khoe khoang về tình hữu nghị, hợp tác và an toàn bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Nhưng sau giờ làm việc gần đây, tại một quầy thức ăn bên kia đường, các nhân viên đã gọi tất cả những điều đó là dối trá.

Lenny Olea, 35 tuổi, một tài xế cho biết: “Mọi người đều muốn đình công vì mức lương thấp và thiếu an toàn. “Chúng ta cần phải sửa cái này.”

Ông Olea cho biết ông kiếm được ít hơn 1,20 đô la một giờ so với mức ông từng kiếm được ở khách sạn, sau khi những lời hứa hẹn về việc trả thêm tiền cho thức ăn và phương tiện đi lại không bao giờ thành hiện thực. Hàng chục người khác nói rằng họ không được đào tạo về an toàn, và rằng những người quản lý Trung Quốc của họ đã giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu và đánh vào đầu họ nếu họ làm sai điều gì đó.

“Họ không hiểu chúng tôi,” ông Olea nói.

Đại sứ quán Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của The New York Times để nói chuyện với đại sứ. Công ty Trung Quốc, China Civil Engineering Construction Corporation, đã không trả lời các câu hỏi qua email về các khiếu nại của công nhân.

Kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Manasseh Sogavare chuyển sang trung thành với Đài Loan vào năm 2019, nói rằng điều đó sẽ hỗ trợ sự phát triển của đất nước, nhiều công ty Trung Quốc đã thành lập ở Solomons. Người dân đảo kể những câu chuyện về sự tương tác nồng ấm với các thương nhân Trung Quốc di cư từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng nhiều người phàn nàn rằng những người mới đến đối xử với công nhân (và khách hàng) như những người làm công — chủ sở hữu thường gọi doanh số bán hàng từ một nền tảng cho phép họ vượt qua tất cả những người tham gia.

Một số lãnh đạo tỉnh đã phản đối đầu tư của Trung Quốc.

Thủ hiến tỉnh Malaita, Daniel Suidani, giải thích rằng ông hoan nghênh các dự án từ Nhật Bản và các quốc gia khác nhưng ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng vì ông không thấy nó gia tăng giá trị ở những nơi khác trong nước. Ông cho biết các quan chức Trung Quốc đã làm việc với các chính trị gia trong Quốc hội đang tìm cách làm suy yếu ông, chuyển viện trợ cho các quận của họ, thay vì hỏi ông về những gì tỉnh cần.

“Cho đến nay, sự thật là chưa có ai đến,” anh nói.

Sự thiếu tham vấn đó vẫn là một nguồn gây thất vọng trên khắp đất nước.

Nguồn gốc bản địa của Solomons bao gồm sự tôn trọng lâu dài đối với đối thoại. Một cuộc trò chuyện rộng rãi với cộng đồng thường được yêu cầu trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Trung Quốc đã vận hành với cách tiếp cận từ trên xuống nhiều hơn. “Những gì chúng ta đã thấy với sự hiện diện của Trung Quốc là những cố vấn tự đề cao,” Celsius Talifilu, người đã làm việc cho ông Sogavare cho đến cuối năm 2019 và hiện đang làm việc cho ông Suidani, cho biết.

Ở những nơi như Burns Creek, nơi có khoảng 10.000 người – nhiều người đến từ Malaita – đã xây nhà ở vùng đồng bằng ngập nước đầy cỏ, sự thiếu minh bạch đã thúc đẩy sự rò rỉ khí đốt chậm gây phẫn nộ.

Joe Kelesi, 39 tuổi, một trưởng lão tại Trung tâm thờ cúng Bethlehem, cho biết: “Người ta giữ im lặng ở đất nước này cho đến khi nó đạt đến đỉnh điểm mà họ không thể chấp nhận được. “Cho đến khi có điều gì đó châm ngòi cho sự thất vọng của họ.”

Bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc, các áp phích hiển thị hình ảnh sặc sỡ của các dự án trong tương lai và ảnh của ông Sogavare với các quan chức Trung Quốc. Nó có cảm giác như một rạp chiếu phim, với ông Sogavare là ngôi sao.

Hay thay đổi và quyến rũ, anh ấy trở nên phòng thủ hơn khi trở nên gắn bó hơn với các dự án của Trung Quốc. Ông đã nói với các phóng viên rằng sẽ không có căn cứ quân sự nào của Trung Quốc ở nước này, nhưng sau khi lần đầu tiên xem cảnh sát Trung Quốc huấn luyện với các sĩ quan Quần đảo Solomon, ông tuyên bố: “Tôi cảm thấy an toàn hơn”.

Các tài liệu bị rò rỉ chỉ ra cách thỏa thuận bảo mật có thể được thống nhất với nhau. Biên bản cuộc họp của chính phủ Sogavare cho thấy, vào tháng 8 năm 2021, tiền từ chính phủ Trung Quốc đã được chuyển đến 39 trong số 50 thành viên Quốc hội từ một “quỹ phát triển quốc gia” do Đài Loan tài trợ trước đây — khoảng 25.000 đô la mỗi người.

Một lá thư có chữ ký của ông Sogavare, 67 tuổi, giải thích rằng số tiền này đến từ Đại sứ quán Trung Quốc.

Các bản ghi nhớ nội bộ mà The Times xem được cũng xác định một loạt các khoản thanh toán lớn hơn một chút của Trung Quốc diễn ra sau tình trạng bất ổn vào tháng 11 năm 2021, hướng đến những người đã bỏ phiếu để giữ cho ông Sogavare không bị mất phiếu bất tín nhiệm.

Ba tháng sau, một dự thảo thỏa thuận an ninh xuất hiện.

Vào tháng 8, ông Sogavare cũng thông báo rằng một công ty nhà nước Trung Quốc, Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc, sẽ xây dựng 161 tháp di động từ Huawei, một công ty Trung Quốc khác, với khoản vay 70 triệu đô la từ chính phủ Trung Quốc.

Các văn phòng của China Harbour nằm trong cùng một tòa nhà xanh với Bộ Ngoại giao của Solomons. Cả văn phòng của ông Sogavare cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập cáo buộc Trung Quốc khuyến khích trì hoãn bầu cử và gia tăng điều mà họ cho là chiến dịch hối lộ để giữ cho các đồng minh nắm quyền. Theo các nhóm xã hội dân sự, tiền của Trung Quốc đã được sử dụng để mua máy tính xách tay cho các video tuyên truyền của Trung Quốc được chiếu tại các cuộc tụ họp cộng đồng.

Peter Kenilorea Jr., phó thủ lĩnh phe đối lập, nói rằng hai quan chức chính phủ gần đây đã đề nghị gần 2 triệu đô la cho một trong những người anh em họ của cha anh ta để chống lại anh ta; anh ấy nói thêm, cách đây hơn một năm, một người họ hàng khác đã được yêu cầu tranh cử với giá khoảng 750.000 đô la.

Số tiền đô la vượt xa những gì anh ấy tin là có thể có được nếu không có tiền mặt của Trung Quốc.

Và Trung Quốc tiếp tục chi tiêu và cho đi. Vài tháng trước, đại sứ Trung Quốc tặng xe bán tải mới với dòng chữ “Viện trợ Trung Quốc” được sơn bên cạnh khoa tâm thần của một bệnh viện nhỏ.

Matthew Wale, thủ lĩnh phe đối lập, cho biết: “Đây là sự bắt giữ nhà nước, xảy ra trong đời thực.”

Hoa Kỳ và Úc đã cố gắng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Châu Úc sẽ cho hơn 100 triệu đô la viện trợ cho Quần đảo Solomon trong năm tài chính này. Các bác sĩ quân đội Mỹ gần đây cũng đã thực hiện các ca phẫu thuật miễn phí cùng với các bác sĩ địa phương trên một con tàu bệnh viện của Mỹ ở cảng Honiara.

Tiến sĩ Catherine Tirri, 40 tuổi, cho biết: “Trung Quốc không bao giờ làm điều này. “Trung Quốc không làm dịch vụ.”

Tiếp theo là một câu hỏi hoài nghi hơn: Liệu có bất kỳ sự theo dõi nào của người Mỹ không? Kế hoạch mở lại một đại sứ quán bị đóng cửa từ lâu đã bị vướng vào băng đỏ, hạn chế sự hiện diện của Hoa Kỳ đối với ba nhà ngoại giao (và một con chó) sống và làm việc bên ngoài phòng khách sạn, với một đại sứ quán tạm thời dự kiến ​​​​khai trương vào cuối năm nay.

Trong khi đó, ông Kosemu, thủ lĩnh bộ lạc, cho biết sự thất vọng với Trung Quốc và các lực lượng ủy nhiệm của họ ngày càng gia tăng.

Ông nói: “Người dân đã quá đủ khi đưa ra các yêu cầu đối với chính phủ và bị phớt lờ. “Biểu tình có thể là cách duy nhất để khiến họ lắng nghe.”

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Cáo buộc có thể chấm dứt 40 năm trốn kiện của Trump

Được phát hành

on

Ông Trump đã thoát khỏi nhiều thách thức pháp lý trong 40 năm qua, nhưng điều đó có thể chấm dứt với cuộc điều tra ở New York.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải đối mặt với bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York vì bị cáo buộc đã chi 130.000 đô la thông qua luật sư đáng tin cậy Michael Cohen để che giấu mối quan hệ của ông với diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trích dẫn các nguồn rò rỉ vào tuần trước, Trump cho biết ông sẽ bị bắt vào ngày 21 tháng 3. Tuy nhiên, Tin tức Fox Các nguồn tin cho biết quyết định truy tố anh ta có thể được công bố vào tuần tới khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan xem xét bản cáo trạng phỏng vấn một nhân chứng mới liên quan đến cuộc điều tra.

Khả năng ông Trump bị truy tố vì trả tiền cho sao khiêu dâm Daniels để bịt miệng có thể khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Nó cũng kết thúc bốn thập kỷ trong đó ông trốn tránh nhiều thách thức pháp lý.

“Nếu có một bản cáo trạng, đó sẽ là một sự kiện gây sốc, lần đầu tiên một cựu tổng thống bị truy tố”, Michael D’Antonio, tác giả của một số cuốn sách về Trump, nói.

Theo D’Antonio, trong suốt sự nghiệp kinh doanh và chính trị kéo dài hơn 40 năm của mình, ông Trump đã phải đối mặt với vô số cuộc điều tra và đe dọa truy tố, nhưng đều “thoát” được nhờ những biện pháp đối phó mà ông đã dần dần tích lũy được.

“Từ chối mọi thứ, đánh lạc hướng sự chú ý, chùn bước trước áp lực của tòa án, không đưa ra bất cứ điều gì trắng đen rõ ràng, đó là những gì Trump làm”, Jennifer Taub, giáo sư tại Trường Luật Đại học Western ở New England, đánh giá về cách xử lý vụ kiện của Trump trong chiến lược trốn tránh trách nhiệm pháp lý. trong khi vẫn làm công việc kinh doanh của mình.

Trump lần đầu gặp rắc rối pháp lý vào năm 1973, khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện dân sự chống lại Trump và cha ông, Fred Trump. Vụ kiện cáo buộc rằng Trumps và Trump Organization, quản lý khoảng 14.000 căn hộ ở Queens, Brooklyn và Staten Island, đã vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng bằng cách cố ý từ chối người da màu nộp đơn xin thuê.

DOJ đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người thuê nhà da màu đã nộp đơn xin chữ “C”, có vẻ như là viết tắt của “màu sắc”. Trump và con trai ông đã phản đối quyết liệt, thậm chí còn kiện Bộ Tư pháp vì tội phỉ báng đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD.

Trước phản ứng của gia đình Trump, Bộ Tư pháp Mỹ quyết định khép lại sự việc, với thỏa thuận cho một số khách hàng da đen thuê nhà của Trump Organization nhưng không buộc gia đình Trump phải thừa nhận vi phạm và đóng cửa. trường hợp. Đạo luật Nhà ở Công bằng.

Trump sau đó khoe khoang rằng ông “đã thực hiện một thỏa thuận mà không nhận tội.”

Kể từ đó, Trump và các doanh nghiệp của ông trở thành mục tiêu của hàng nghìn vụ kiện dân sự và hàng loạt cuộc điều tra về các giao dịch bất động sản, sòng bạc cũng như các cáo buộc hối lộ và vận động hành lang bất hợp pháp.

Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW), một nhóm giám sát của chính phủ, cho biết Trump đã bị buộc tội ít nhất 56 tội hình sự cho đến tháng 11 năm 2022 kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông trở thành tổng thống lần đầu tiên vào năm 2016. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ bị buộc tội.

“Trump là một bậc thầy trì hoãn, cố gắng câu giờ để cuộc điều tra và vụ kiện được thông qua. Ông ấy đã khá thành công”, Noah Bookbinder, cựu công tố viên liên bang và chủ tịch CREW, cho biết.

Ông Trump phản bác rằng ông không phạm tội và việc áp đặt các hậu quả pháp lý đối với ông là “bất công”.

Ngay trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ từ 2016 đến 2020, ông Trump liên tục vướng vào các vấn đề pháp lý. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã mở cuộc điều tra kéo dài hai năm về mối quan hệ của chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với chính phủ Nga. Mueller sau đó tuyên bố ông không tìm thấy bằng chứng nào về “sự thông đồng với Nga” của chiến dịch tranh cử của Trump.

Các cuộc điều tra xoay quanh Trump hơn bao giờ hết kể từ khi ông rời Nhà Trắng.

Tập đoàn Trump đã bị phạt 1,6 triệu đô la vào tháng 1 vì âm mưu gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm. Giám đốc tài chính lâu năm của công ty đã bị bỏ tù năm tháng.

Tại Georgia, Luật sư Quận Fulton Fanny Willis đang điều tra xem liệu Trump và các đồng minh của ông có can thiệp bất hợp pháp nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của bang hay không.

Tại Washington, D.C., Trump phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật khi ông mãn nhiệm. Các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết họ đã thu được bằng chứng liên quan đến việc Trump lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng mật và cố gắng cản trở công việc của họ.

Ngoài nguy cơ bị chính quyền Manhattan truy tố, ông Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn trong các cuộc điều tra khác, một số chuyên gia pháp lý cho biết, vì hành động của ông xảy ra nhiều năm trước.

“Liệu ông ấy có phải lãnh hậu quả cho những hành vi sai trái của mình trong 40 năm qua? Trump đã đấu tranh với điều này trong một thời gian dài và có thể trong 12 tháng tới, ông ấy sẽ phải đối mặt với hai hoặc ba vụ án hình sự”, luật sư kiêm cựu công tố nói. Công lý Michael Weinstein dự đoán Dow và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục thói quen cũ là phủ nhận các cáo buộc và tấn công đối thủ, kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây áp lực lên chính quyền.

Việc bị truy tố có thể khiến Trump phải đối mặt với những hậu quả pháp lý tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản ông tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình. Không có quy định nào trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm một người bị truy tố, thậm chí là một tù nhân bị kết án, tranh cử tổng thống.

Các đồng minh của Trump tin rằng quyết định truy tố thực sự có thể mang lại lợi ích cho cựu tổng thống trong thời gian ngắn bằng cách giúp ông giành được sự ủng hộ đáng kể từ cử tri trước cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng Cộng hòa. Nếu Trump bị truy tố nhưng tòa án không kết tội ông ta, thì đó sẽ là một chiến thắng pháp lý lớn đối với ông ta.

Douglas Brinkley, một nhà sử học về tổng thống, cho biết: “Thật kỳ lạ khi một cựu tổng thống có nguy cơ bị truy tố lại là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa vào Nhà Trắng năm 2024. “Nhưng Trump đã nhiều lần khiến mọi người ngạc nhiên và biến bản thân mình từ bị cáo buộc có hành vi sai trái thành bị cáo”. một nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.”

dư anh (dựa theo Báo chí liên quan)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tập lên án các vụ giết người ở quốc gia châu Phi nơi lợi ích của Nga và Trung Quốc cạnh tranh

Được phát hành

on

Ngay trước khi hạ cánh xuống Moscow vào thứ Hai, nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã lên án vụ sát hại 9 công dân Trung Quốc một ngày trước đó tại một mỏ vàng ở Cộng hòa Trung Phi, nơi căng thẳng bùng lên giữa các lợi ích của Trung Quốc và Nga.

Trong số các tuyên bố cạnh tranh nhau về việc ai chịu trách nhiệm — trong đó có một tuyên bố đổ lỗi cho nhóm lính đánh thuê Wagner do Điện Kremlin hậu thuẫn — ông Tập kêu gọi chính quyền Cộng hòa Trung Phi đưa thủ phạm ra trước công lý, theo một báo cáo. tuyên bố do bộ ngoại giao Trung Quốc công bố. Bộ cho biết hai công dân Trung Quốc khác đã “bị thương nặng” và kêu gọi công dân rời khỏi các khu vực khác của đất nước để đến thủ đô Bangui, nơi duy nhất ở đó không được coi là có rủi ro cao.

Văn phòng công tố nhà nước nói với hãng tin Agence-France Presse hôm thứ Hai rằng một cuộc điều tra đã được mở về vụ giết người.

Ít nhất một quan chức địa phương đã đổ lỗi cho một nhóm phiến quân về vụ giết người, xảy ra vào sáng sớm Chủ nhật, khi những kẻ tấn công đeo mặt nạ tấn công một địa điểm khai thác do một công ty Trung Quốc điều hành. Nhưng Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi, một liên minh của các nhóm nổi dậy đang cố gắng lật đổ tổng thống thân Kremlin, Faustin-Archange Touadéra, phủ nhận mọi liên quan và thay vào đó đổ lỗi cho Wagner, lực lượng chiến đấu do một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Vladimir V. Putin thành lập. Nga, cũng đang chiến đấu ở Ukraine.

Hai quan chức phương Tây có trụ sở tại Bangui nói rằng mặc dù các vụ giết người có thể do phiến quân thực hiện, nhưng cũng có khả năng các đặc vụ của Wagner đứng đằng sau chúng.

Lính đánh thuê Nga đã hoạt động từ năm 2018 tại Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới mặc dù có trữ lượng vàng và kim cương khổng lồ, nhưng đã bị ảnh hưởng bởi xung đột nội bộ gay gắt kể từ năm 2013. Mặc dù các đặc vụ của Wagner đã giúp quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hầu hết đất nước, họ đã làm như vậy với cái giá phải trả là sự lạm dụng phổ biến đối với thường dân.

Từ bia đến vàng đến gỗ, họ cũng đã mở rộng sự kiểm soát của mình đối với nền kinh tế của đất nước.

Đã có sự xích mích gia tăng trong những tháng gần đây giữa các công ty Trung Quốc được nhượng quyền khai thác ở miền trung đất nước và các công ty liên kết với tập đoàn Wagner, công ty kiểm soát một mỏ vàng rộng lớn gần đó có tên là Ndassima.

Các quan chức phương Tây, cả hai đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông, nói rằng các đặc vụ của Wagner đã mang thi thể của 9 công dân Trung Quốc về Bangui. Chín người đàn ông đã bị bắn, mà các quan chức cho rằng không tương ứng với các phương pháp mà các nhóm phiến quân sử dụng.

Một trong các quan chức cho biết CPC đã bắt cóc ít nhất một công dân Trung Quốc để lấy tiền trong năm qua. “Họ đòi tiền chuộc và chính phủ Trung Quốc trả tiền,” quan chức này nói về phiến quân. “Nhưng chúng không giết người.”

Người phát ngôn của CPC, Aboubakar Siddick Ali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng vụ giết người mang phương pháp của nhóm Wagner. Theo một trong những quan chức phương Tây, các nạn nhân bị bắn ở cự ly gần.

“Họ muốn đổ lỗi cho CPC, nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải là ám sát người Trung Quốc,” người phát ngôn nói, nhấn mạnh rằng nhóm này tập trung vào việc lật đổ chính phủ của ông Touadéra.

Trong một tuyên bố, Evariste Ngamana, phó chủ tịch quốc hội Cộng hòa Trung Phi, đã cáo buộc “lính đánh thuê nước ngoài” liên kết với các thế lực “trong nhiều thế kỷ đã sử dụng bạo lực ở đất nước chúng tôi” đứng đằng sau vụ giết người. Nhưng tuyên bố từ ông Ngamana, một chính trị gia được biết là thân cận với Nga, dường như ám chỉ đến Pháp, cường quốc thuộc địa cũ mà cho đến năm ngoái đã bố trí quân đội ở Cộng hòa Trung Phi.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Zelensky thị sát quân đội Ukraine gần Bakhmut

Được phát hành

on

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố chuyến thị sát các vị trí của quân đội Ukraine gần Bakhmut, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

“Tôi đang ở Donetsk, ở các vị trí tiền tuyến của quân đội Ukraine ở vùng Bakhmut. Thật vinh dự cho tôi khi có mặt ở đây hôm nay, để trao huy chương cho các anh hùng của chúng ta, bắt tay và cảm ơn họ vì sự phục vụ của họ. đất nước,” Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố hôm nay.

Video do văn phòng của Tổng thống Zelensky công bố cho thấy ông và các quan chức Ukraine gặp gỡ và trao huân chương cho các binh sĩ tại một nhà kho.

Tổng thống Ukraine tiếp Bahmut

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ tiền tuyến Bakhmut hôm nay và trao huy chương cho họ. băng hình: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều đang theo dõi trận chiến giành Bahmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Ukraine cho biết Bakhmut, nơi có dân số trước chiến tranh khoảng 80.000 người, là chìa khóa để ngăn chặn các lực lượng Nga ở Mặt trận phía Đông.

Quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố vào tháng trước, nhưng sau đó đổi ý, nói rằng họ đang tiêu hao lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho một cuộc phản công.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn An ninh Tư nhân Wagner của Nga, cảnh báo rằng Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để đánh bật lực lượng của Wagner ở Bakhmut và tách họ khỏi lực lượng chính quy của Nga.

MoD cho biết trong một báo cáo tình báo vào ngày 22 tháng 3 rằng các lực lượng Nga có thể mất đà trong cuộc tiến công Bakhmut sau khi một số quân chính quy chuyển đến các khu vực khác.

dư anh (dựa theo AFP)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng