Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Chỉ giữa chúng tôi sóc, có thể có rắc rối trong cảnh hẹn hò ở Bắc Cực

Được phát hành

on

Sóc đất Bắc Cực đực trải qua tuổi dậy thì hàng năm. Như thể điều đó vẫn chưa đủ khó, bây giờ những con cái cũng gặp vấn đề.

Theo một bài báo được công bố vào thứ Năm trên tạp chí Khoa học, biến đổi khí hậu dường như đang khiến chúng xuất hiện từ trạng thái ngủ đông sớm hơn. Điều đó quan trọng, bởi vì nó có thể làm sai lệch thời gian của chu kỳ giao phối của động vật.

Thông thường, con đực ra khỏi giấc ngủ đông trước con cái để chuẩn bị cho mùa giao phối mùa xuân. Chúng cần thời gian để trưởng thành sinh dục trở lại hàng năm vì mức testosterone của chúng giảm mạnh trong mùa đông.

Sau đó, những con cái thức dậy. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi nhiệt độ tăng lên, những con sóc đất cái xuất hiện sớm hơn 10 ngày so với trước đây. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có liên quan đến sự tan băng sớm hơn của đất.

Trong khi đó, mô hình ngủ đông của con đực dường như không thay đổi.

Helen E. Chmura, nhà sinh thái học nghiên cứu của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, tác giả chính của bài báo cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng con đực và con cái của cùng một loài có thể phản ứng khác nhau với biến đổi khí hậu. “Điều này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sinh sản.”

Rắc rối của lũ sóc là một phần của cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều. Trên khắp thế giới, động vật hoang dã đang gặp khó khăn. Trên đất liền, nguyên nhân chính là do con người chiếm quá nhiều diện tích của hành tinh, xóa bỏ sự đa dạng sinh học đã có trước đây. Trong các đại dương, vấn đề chính là đánh bắt quá mức. Biến đổi khí hậu đang làm cho sự sống còn trở nên khó khăn hơn.

Hiện tại, sóc đất Bắc Cực vẫn còn rất nhiều trong tự nhiên. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân loại chúng là loài ít quan tâm nhất, nghĩa là chúng không bị đe dọa hoặc cần nỗ lực bảo tồn. Nhưng bài báo cho biết sự không phù hợp về chế độ ngủ đông mới “có khả năng ảnh hưởng đến xác suất sống sót của chúng”.

Bất kỳ sự suy giảm quần thể sóc nào cũng có thể phá vỡ mạng lưới thức ăn địa phương. Hầu như tất cả các loài săn mồi ở Bắc Cực, từ chó sói đến đại bàng, đều dựa vào chúng như một nguồn thức ăn.

Mặc dù Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên Trái đất, nhưng có tương đối ít nghiên cứu về việc sự nóng lên này ảnh hưởng đến động vật như thế nào. Bài báo mới này, bao gồm hơn 25 năm ở Bắc Alaska, là một trong những dự án nghiên cứu dài hạn đầu tiên đưa ra bằng chứng mạnh mẽ rằng sự nóng lên đang trực tiếp thay đổi quá trình sinh lý của các loài ở Bắc Cực.

Cory T. Williams, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Colorado và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này tương đối bất thường vì nó cho thấy sự nóng lên đang ảnh hưởng trực tiếp đến động vật có vú. “Một số người có thể nói, ‘OK, tăng 10 ngày trong 25 năm có vẻ không nhanh như vậy.’ Nhưng xét về khí hậu, tốc độ đó cực kỳ nhanh.”

Sóc đất Bắc Cực có thể trông dễ thương, nhưng con đực có thể rất lãnh thổ. Chúng đánh nhau rất nhiều trong mùa giao phối, một số gây chết người. Chúng có đuôi, nhưng không dài và rậm rạp như loài sóc được tìm thấy xa hơn về phía nam. Và chúng tạo ra những tiếng huýt sáo đặc biệt có thể dễ bị nhầm với tiếng hót líu lo của một con chim nhỏ. Một số thổ dân Alaska gọi chúng là sóc parka vì bộ lông của chúng tạo nên một đường diềm đẹp và ấm áp cho mũ áo khoác.

Các nhà khoa học từ lâu đã quan tâm đến kiểu ngủ đông của chúng.

Trong giấc ngủ dài mùa đông, nhiệt độ cơ thể trung tâm của sóc có thể giảm xuống khoảng 27 độ F, hoặc khoảng âm 3 độ C, với nhịp tim khi nghỉ ngơi của chúng giảm xuống mức thấp nhất là ba nhịp mỗi phút. Hiểu biết thêm về quá trình đó có thể dẫn đến những tiến bộ trong điều trị hạ thân nhiệt, một phương pháp điều trị y tế trong đó nhiệt độ cơ thể được hạ xuống để ngăn ngừa thương tích. Nó đôi khi được sử dụng sau khi ngừng tim.

Các nhà khoa học cho biết, thách thức cấp bách nhất là nắm bắt được những thay đổi đang diễn ra ở vùng Viễn Bắc.

Tiến sĩ Williams nói: “Khoảng cách lớn chỉ là hiểu những gì đang xảy ra ở Bắc Cực nói chung. “Nghiên cứu này cho thấy lý do tại sao chúng ta cần các dự án dài hạn để hiểu những thay đổi xảy ra ở các cấp độ khác nhau.”

Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc về quan hệ với Mỹ

Được phát hành

on

Đại sứ Trung Quốc đã cảnh báo rằng Hàn Quốc có thể “đặt cược sai” khi ủng hộ Mỹ, thúc giục Seoul cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Xing Haiming, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Trung Quốc vào tối ngày 8 tháng 6, nói: “Trong bối cảnh Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc, một số người nghĩ rằng Washington sẽ thắng và Bắc Kinh sẽ thua.” lãnh đạo phe đối lập Lee Jae-myung. “Nhận định này rõ ràng là sai và không đánh giá cao lịch sử. Tôi có thể đảm bảo rằng những người đặt cược chống lại Trung Quốc sẽ hối hận.”

Ông Xing cho rằng Seoul là bên tạo ra “các chướng ngại vật” cho quan hệ song phương khi không tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, trong đó có vấn đề Đài Loan, đồng thời chịu ảnh hưởng từ Washington.

“Chúng tôi hy vọng phía Hàn Quốc sẽ chân thành giữ lời hứa và tôn trọng rõ ràng những lo ngại của Trung Quốc, giống như họ đã làm đối với vấn đề Đài Loan,” ông Xing nói thêm.

Theo Xing, thâm hụt thương mại đang gia tăng khi Hàn Quốc tìm cách “tách rời” khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu niềm tin vào mối quan hệ song phương được khôi phục, Seoul có thể được hưởng lợi từ đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Jang Ho-jin đã triệu tập Xing hôm nay để “cảnh cáo nghiêm khắc” những nhận xét “phi lý và khiêu khích” của đại sứ Trung Quốc.

Ông Trương cho rằng phát biểu của ông Từ có vẻ vi phạm Công ước Viên quy định nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các cơ quan ngoại giao, và có thể coi là can thiệp vào công việc nội bộ của các cơ quan đại diện ngoại giao. Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cũng chỉ trích ông Xing “đã đi quá xa”. Bà Park nói với các phóng viên tại một diễn đàn ở Seoul: “Có những tiêu chuẩn ngoại giao và vai trò của một đại sứ là tăng cường quan hệ hữu nghị, không gieo rắc hiểu lầm”.

Đảng Quyền lực Quốc gia (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc gọi nhận xét của Fige là “sự bất lịch sự ngoại giao nghiêm trọng”.

Chính phủ của Tổng thống Yoon đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Hoa Kỳ là đồng minh an ninh chính của Hàn Quốc, trong khi Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Yin vào cuối năm 2022, kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao để cùng duy trì hệ thống thương mại tự do toàn cầu và giúp đảm bảo an ninh cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, Yin gần đây đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Bắc Kinh cực lực phản đối động thái này.

như rám nắng (dựa theo Reuters,Bloomberg)


Tiếp tục đọc

Thế giới

Video: Hình ảnh vệ tinh ghi lại cảnh cháy rừng ở miền Đông Canada

Được phát hành

on

TimesVideoHình ảnh vệ tinh ghi lại cảnh cháy rừng đang cháy ở miền Đông CanadaHàng trăm ngọn lửa đang tạo ra khói nguy hiểm bao phủ một vùng rộng lớn của USBy Christina Kelso

Tiếp tục đọc

Thế giới

Rủi ro đối với Ukraine khi đưa tên lửa phương Tây đến gần tiền tuyến hơn

Được phát hành

on

Ukraine đã triển khai hệ thống IRIS-T do Đức cung cấp trên tiền tuyến, dường như để phục kích máy bay Nga, nhưng đã bị máy bay không người lái của đối phương tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/6 công bố đoạn video từ một máy bay không người lái (UAV) cho thấy hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T của Ukraine đã bị phát hiện và phục kích. Trong video, các máy bay không người lái do thám của Nga phát hiện xe chở đạn kiêm bệ phóng ở vị trí khuất, cùng với radar đa chức năng TRML-4D của tổ hợp IRIS-T và một số xe tải hậu cần.

Trong video, radar TRML-4D của hệ thống IRIS-T có màu trắng nổi bật trong rừng cây, rất có thể là hoa văn ngụy trang trên sa mạc. Khu phức hợp này có thể đã được sử dụng ở Trung Đông và Đức đã không có thời gian để sơn lại nó sau khi nó được chuyển giao cho Ukraine.

Canh bạc đưa tên lửa của Đức lên tiền tuyến của Ukraine đã thất bại

Trong một đoạn video được công bố vào ngày 7 tháng 6, tổ hợp IRIS-T đã bị máy bay không người lái của Nga tấn công. băng hình: sao Đỏ

Sau khi phát hiện mục tiêu, máy bay không người lái cảm tử Lancet đâm vào radar TRML-4D, trong khi một binh sĩ Ukraine giăng lưới ngụy trang trên nóc xe. Đoạn video không cho thấy chiếc Lancet đâm thẳng vào trạm radar nhưng nhiều binh sĩ Ukraine đã bỏ chạy khỏi khu vực. Một số khói sau đó xuất hiện xung quanh trạm radar, rất có thể là do quân đội Nga pháo kích.

Chuyên gia phương Tây cho biết, chưa thể xác định mức độ thiệt hại cụ thể của radar TRML-4D, nhưng nhấn mạnh radar thường rất mỏng manh, cho dù máy bay không người lái cảm tử không lao thẳng vào trong thì vẫn có nguy cơ không kịp trở tay. có khả năng hoạt động. Đài.

Nếu radar bị hỏng, tổ hợp IRIS-T trị giá khoảng 150 triệu USD có thể hoàn toàn mất tác dụng, vì mỗi hệ thống chỉ được trang bị một radar TRML-4D để phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Rybar, một tài khoản thân Nga với hơn một triệu người theo dõi trên Telegram, đã công bố vào ngày 8 tháng 6 tọa độ của tổ hợp IRIS-T Ukraine bị tấn công, cho thấy hệ thống phòng không đã được triển khai gần làng Grechanovka ở tỉnh Kherson, khoảng 26 cách tiền tuyến hàng km.

“Sự hiện diện của các tổ hợp hiện đại như IRIS-T gần tiền tuyến cho thấy Ukraine đang cố gắng phục kích và đánh chặn máy bay Nga chuyên ném bom dẫn đường nhằm vào các mục tiêu ở bờ tây sông Dnepr”, Rybar nói.

Radar TRML-4D có thể theo dõi tới 1.500 mục tiêu, có phạm vi lý thuyết là 250 km và có thể bắt máy bay chiến đấu cách xa hơn 120 km. Khả năng này cho phép tổ hợp IRIS-T có thể kiểm soát một vùng trời tương đối rộng lớn trên mặt trận Kherson.

Alexander Kots, phóng viên chiến trường của tờ báo Báo Komsomolskaya Nga cho rằng đây là “một canh bạc mạo hiểm” đối với Ukraine khi đặt hệ thống đắt tiền gần tiền tuyến, trong phạm vi hoạt động của máy bay không người lái tự sát Lancet.

Coates viết về cuộc chiến: “Nhiệm vụ của IRIS-T là bảo vệ các lực lượng tham gia cuộc phản công của Ukraine đồng thời đóng vai trò bảo vệ và phát hiện các máy bay chiến đấu của Nga từ xa để chuẩn bị cho các biện pháp đối phó. .

Tuy nhiên, chiến thuật này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tổ hợp nhanh chóng bị phát hiện và phục kích. Ông Coates cho biết: “Ba hệ thống S-300 của Ukraine được triển khai gần tiền tuyến ở các tỉnh Kherson và Mykolaev đã bị phá hủy trong một ngày.

Joseph Trevithick, Chuyên gia trang web quân sự chiến trường, Mỹ cho biết dù chưa rõ thiệt hại đối với tổ hợp IRIS-T nhưng vụ tấn công bằng máy bay không người lái Lancet cho thấy vũ khí hiện đại mà phương Tây chuyển giao cho Ukraine không phải là bất khả xâm phạm. Điều này buộc Ukraine phải chấp nhận rủi ro đáng kể nếu muốn đưa họ ra mặt trận để tăng cường khả năng bảo vệ lực lượng của chính họ trong một chiến dịch phản công.

Ngô Anh (dựa theo lái xe, sao đỏ)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng