Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Chánh văn phòng Nhà Trắng có thể sắp từ chức

Được phát hành

on

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain có khả năng sẽ từ chức trong vài tuần tới sau hai năm đảm nhiệm vị trí chủ chốt và chịu nhiều áp lực.

Thời báo New York Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klein nói riêng với các đồng nghiệp trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 rằng ông sẵn sàng ra đi, “ông ấy đã mệt mỏi với Tổng thống Joe Biden kể từ chiến dịch tranh cử năm 2020, liên tục”, báo cáo ngày 21/1 cho biết.

Tờ báo cho biết ông Klein có thể từ chức vào ngày 7 tháng 2 sau khi Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang. Klein đã thông báo cho Biden về kế hoạch của mình, những người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận.

Chánh văn phòng là một trong những vị trí quan trọng nhất trong Nhà Trắng, chịu trách nhiệm thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống và đảm bảo việc tuyển dụng phù hợp.

Tờ báo cũng liệt kê những người có thể kế nhiệm Kline như Bộ trưởng Lao động Marty Walsh, cựu Thống đốc bang Delaware Jack Markle, cố vấn hàng đầu của Biden Anita Dunn hay Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Weir đã bị sa thải.

Tin tức được đưa ra khi Tổng thống Biden nghỉ cuối tuần ở quê hương Rehoboth Beach, Delaware. Ông được cho là đang chuẩn bị tuyên bố tái tranh cử vào năm 2024, có thể sau bài diễn văn Thông điệp Liên bang.

Kline, 61 tuổi, là chánh văn phòng của Phó Tổng thống Al Gore từ năm 1995 đến 1999 và của ông Biden từ năm 2009 đến 2011, khi ông còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng dễ bị kiệt sức. Nhiệm kỳ của ông Klein có thể coi là tương đối dài. Trước đó, người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, Donald Trump, đã thay đổi 4 chánh văn phòng trong 4 năm tại vị, người đầu tiên là Reince Priebus, người đã làm việc 192 ngày.

như rám nắng (dựa theo AFP, Reuter)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

‘Hãy cho tôi một chiếc Abrams!’ Chỉ huy xe tăng Ukraine mất kiên nhẫn

Được phát hành

on

BÊN NGOÀI BAKHMUT, Ukraine — Những bông tuyết lớn lặng lẽ trôi qua những tán cây khi hai chiếc xe tăng thời Liên Xô gầm lên và lăn qua bùn lên đồi. Đó là rạng đông vào một trong những ngày cuối cùng của mùa đông, chỉ huy xe tăng và cấp phó của anh ta cuốc bộ qua tuyết để kiểm tra những người đàn ông khi họ sẵn sàng chiến đấu.

Chỉ huy Poltava cho biết: “Tuyết sẽ che chở cho chúng tôi”, đồng thời giải thích rằng các máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 của Nga thường xuyên bay qua các vị trí của Ukraine sẽ bị thời tiết cản trở. “Chúng tôi sẽ chịu đựng. Cái chính là để kẻ thù của chúng ta gặp khó khăn và về nhà ”.

Giống như các thành viên khác của quân đội Ukraine trong bài viết này, anh ta khăng khăng chỉ được xác định bằng mật danh của mình.

Được trang bị xe tăng thời Liên Xô và dựa vào quá trình huấn luyện hàng thập kỷ, Poltava, 51 tuổi và cấp phó của ông, Thủ tướng, 57 tuổi, là hiện thân của sự kiên cường của Quân đội Ukraine. Được đào tạo tại Học viện xe tăng Kharkiv của Ukraine hơn 30 năm trước, họ đã bị loại khỏi hàng ngũ tình nguyện viên ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái và được cử đến lãnh đạo một đại đội xe tăng. Họ đã chiến đấu kể từ đó.

Quá trình huấn luyện của họ đã giúp những người đàn ông sống sót và đơn vị của họ hoạt động tháng này qua tháng khác. Họ thậm chí còn mở rộng kho vũ khí của mình với một chiếc xe tăng T-72 của Nga bị bắt trong một trận chiến ở thành phố Kharkiv phía đông bắc, mặc dù họ bày tỏ sự thất vọng với tốc độ giao hàng chậm chạp của những chiếc xe tăng chiến đấu phương Tây đã hứa sẽ giúp họ chiến đấu với người Nga.

“Chúng tôi cần thiết bị của phương Tây để chúng tôi có thể ra ngoài vào ban đêm,” Chancellor nói, “và khả năng liên lạc tốt và quang học tốt. Ở đây, tất cả đều cũ.”

Tuy nhiên, trong một cuộc chiến tiêu hao cam go, lịch sử cá nhân của họ làm sáng tỏ sức mạnh rộng lớn hơn của cuộc kháng chiến Ukraine.

Hai người đàn ông cùng tốt nghiệp học viện xe tăng cách nhau vài năm – Thủ tướng năm 1988 và Poltava năm 1992. Đó là thời kỳ đầy biến động, với sự tan rã của Liên Xô và hơn chục quốc gia Cộng sản cũ và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô giành độc lập , và không tiếp tục cuộc đời binh nghiệp của mình lâu dài.

Poltava nhớ lại khoảnh khắc quyết định khi ông còn là một sĩ quan trẻ phục vụ theo hợp đồng với quân đội Nga ở Georgia. Trong thời gian Nga can thiệp để sáp nhập vùng Abkhazia, một người đàn ông Gruzia lớn tuổi đã tiếp cận anh ta và hỏi anh ta đang làm gì ở đó.

“Tôi đang đứng đó, một sĩ quan trẻ, và tôi nói, ‘Tôi đang bảo vệ tổ quốc’,” Poltava nhớ lại. “Anh ấy nhìn vào mắt tôi. ‘Con trai, quê hương của con ở đâu? Bạn đến từ đâu?’ Tôi nói, ‘Tôi đến từ Kharkiv, Ukraine.’ Và anh ấy nói, ‘Và đây là Poti, Georgia.’ Và anh ta nhổ vào mặt tôi. Nó giống như một cú đánh. Tôi đã rất ngạc nhiên. Và sau đó tôi nghĩ, ‘Thực sự, tôi đang làm gì ở đây?’”

Sau đó, anh ta được triển khai tới Mozdok ở nước cộng hòa Kavkaz của Bắc Ossetia, nơi Nga sử dụng làm căn cứ cho các cuộc chiến ở Chechnya.

“Tôi đã bị lừa,” Poltava nói. “Họ nói rằng tôi được đánh giá cao với tư cách là một sĩ quan và được thăng chức, nhưng tôi nhận ra rằng đó không phải là việc của mình.” Anh rời đi và trở về nhà ở Ukraine.

Chiến đấu chống lại Quân đội Nga đã khiến anh ấy suy ngẫm về nhiều điều sai sự thật mà anh ấy đã được dạy tại trường đại học quân sự Liên Xô, bao gồm cả việc xe tăng Liên Xô vượt trội hơn xe tăng Abrams của Mỹ.

“Bây giờ chúng tôi đang đối mặt với họ và chúng tôi thấy nó như trời với đất,” Poltava nói, “và chúng tôi hiểu họ đã tẩy não chúng tôi nhiều như thế nào.”

Ông nói: “Chúng tôi luôn được nói rằng Mỹ và NATO là kẻ thù của chúng tôi, và hóa ra lại ngược lại. “Những người mà chúng tôi nghĩ là bạn của mình đã đâm sau lưng chúng tôi.”

Phó Thủ tướng của ông nói rằng ông chưa bao giờ tin vào tuyên truyền của Liên Xô. Cả hai bên gia đình ông đều bị áp bức dưới thời Stalin; ông nội của anh ấy về phía cha anh ấy bị hành quyết vào năm 1939, mẹ anh ấy và gia đình của cô ấy bị tước quyền sở hữu và bị trục xuất khỏi Ba Lan vào năm 1945. Cha mẹ anh ấy đã xây dựng cuộc sống ở Luhansk, miền đông Ukraine, nơi Thủ tướng lớn lên, nhưng họ mất nhà vào năm 2014 , khi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát khu vực.

“Cha mẹ tôi mồ côi và bây giờ Nga lại muốn tiêu diệt gia đình tôi,” anh nói. Khi Nga xâm lược Ukraine, ông rời bỏ công việc ở Đức, gửi bốn đứa con của mình ra nước ngoài để được an toàn và đăng ký chiến đấu. “Đó là câu chuyện của tôi,” anh nhún vai, “nhưng mọi người đều có một câu chuyện như thế này.”

Hai vị chỉ huy rất biết ơn sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, nhưng họ vẫn đang phải vật lộn với các thiết bị từ thời Liên Xô, cần được bảo trì thường xuyên. Tháng này, một trong những chiếc xe tăng của họ, trở về sau trận chiến vào buổi tối, liên tục bị chết máy, nhả khói trắng. Và họ phải mua radio của riêng mình, thứ mà họ đeo trước ngực.

Giống như nhiều đơn vị Ukraine đang chiến đấu để giữ thành phố Bakhmut khỏi cuộc tấn công kéo dài hàng tháng của Nga, họ hy vọng xe tăng phương Tây sẽ giúp họ chiếm thế thượng phong trước quân Nga, những người có lợi thế về trang thiết bị và nhân sự. Tuy nhiên, ngay cả khi họ đã nghe những lời hứa hẹn từ các thủ đô phương Tây về xe tăng Challengers của Anh, Leopards của Đức và Abrams của Mỹ, họ vẫn được yêu cầu giữ vững đường lối với những chiếc xe tăng mà họ có.

Poltava nói: “Chúng tôi nhận ra rằng trong khi các đồng nghiệp của chúng tôi đang đào tạo về thiết bị mới, thì chúng tôi phải tiếp tục. “Nhưng chúng ta có một hy vọng hợp lý.”

Phó của anh ta thiếu kiên nhẫn hơn.

“Bạn thức dậy và nghĩ, Ôi chết tiệt, mình lại thức dậy trong chiến tranh,” anh nói. “Hãy cho tôi một chiếc Abrams hoặc đưa tôi ra khỏi đây!”

Anh ấy nói rằng vị trí của họ đã bị pháo kích trong đêm, và vài ngày trước đó anh ấy và Poltava đã suýt bị thương trong một cuộc tấn công bằng pháo.

“Tôi đang đứng đó, và ngay phía sau chiếc xe tăng – WHAM!” anh ấy nói. “Hai tiếng rưỡi đồng hồ chúng tôi ngồi trong một cái hố. Chỉ huy, tôi và một con chó.”

Nói đùa với nhau, hai chỉ huy không có dấu hiệu từ bỏ cuộc chiến chống lại Nga.

“Họ sẽ không rút khỏi Ukraine như vậy,” Poltava nói.

Thủ tướng cho biết người Ukraine sẽ chiến đấu ngay cả khi không có sự trợ giúp của phương Tây. “Chúng tôi sẽ đánh bại họ ngay cả bằng đá, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn,” anh nói. “Chúng tôi sẽ đánh chúng bằng gậy.”

Đối với tất cả những khó khăn của họ, động lực vẫn cao vì người Ukraine có nhiều lý do để chiến đấu hơn người Nga, Poltava nói: “Chúng tôi đang ở nhà. Chúng tôi không mời bất cứ ai đến đây với vũ khí.”

Các thành viên trong đội xe tăng của anh, khuôn mặt lấm lem sau những ngày không nghỉ ở tiền tuyến, cũng coi thường số phận của mình. Một số người đàn ông nhảy xuống xe để hút thuốc và đột nhiên phá lên cười vì một trò đùa được chia sẻ.

Poltava nói: “Họ chuẩn bị bước vào trận chiến và họ cười như ngựa. “Tinh thần, tâm lý vẫn ổn. Họ mệt mỏi, nhưng họ vẫn có khiếu hài hước.”

Đơn vị xe tăng dành hầu hết các ngày nằm chờ phục kích quân đội Nga và giao tranh trực diện với họ. Svyatosha, 38 tuổi, nói với một nụ cười toe toét: “Đó là săn lùng thợ săn.

“Đó là công việc tốt nhất,” anh nói. “Họ cho bạn ăn, mặc quần áo cho bạn, đưa cho bạn một chiếc xe tăng đắt tiền, đổ xăng, cung cấp cho bạn đạn dược. Và họ không tính tiền bạn cho điều đó. Có gì không thích?”

Oleksandr Chubko báo cáo đóng góp.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Mỹ điều máy bay không người lái bay xa Crimea

Được phát hành

on

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã gửi máy bay không người lái giám sát xa hơn về phía nam ở Biển Đen sau cuộc chạm trán tuần trước giữa máy bay chiến đấu Su-27 và MQ-9.

Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/3 cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng tránh xa không phận xung quanh bán đảo Crimea và phía đông Biển Đen. CNNMáy bay không người lái của Mỹ di chuyển xa hơn về phía nam Biển Đen so với trước khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp nhiên liệu cho MQ-9 vào ngày 14/2.

Theo một quan chức Mỹ, đường bay mới của máy bay không người lái là “một phần trong nỗ lực tránh khiêu khích quá mức”, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục tìm cách tránh các sự cố có thể leo thang thành xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng Nga có thể đơn phương tuyên bố đóng cửa không phận rộng hơn xung quanh khu vực Donbass, tỉnh Zaporozhye, Kherson và Crimea, buộc các máy bay không người lái của Mỹ phải bay xa hơn khỏi khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng Hoa Kỳ tiếp tục vận hành máy bay không người lái trên Biển Đen và chúng “bay trong không phận quốc tế theo luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên, Tướng Ryder từ chối cho biết liệu Mỹ có thay đổi đường bay hoặc loại nhiệm vụ của máy bay không người lái sau cuộc chạm trán giữa Su-27 của Nga với MQ-9 vào tuần trước hay không.

Trong vụ việc ngày 14/3, quân đội Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp cận, bay đối đầu và phun nhiên liệu vào một máy bay không người lái trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Một chiếc Su-27 được cho là đã va chạm với máy bay MQ-9 và làm hỏng cánh quạt của máy bay không người lái, buộc Không quân Mỹ phải điều nó xuống biển.

Các quan chức Nga đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng máy bay Mỹ đã vô hiệu hóa bộ phát đáp, chuyển hướng đột ngột và bị rơi sau khi mất kiểm soát. Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, xác nhận MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để gửi tới Ukraine trước khi bị rơi.

Phương tiện truyền thông Hoa Kỳ sau đó đã đưa tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đang xem xét các chuyến bay không người lái trên Biển Đen để xác định các tuyến bay, độ cao tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn. Mục đích của hoạt động là đánh giá giá trị của thông tin tình báo thu được từ các chuyến bay không người lái trong trường hợp có thể leo thang căng thẳng với Nga.

Nguyễn Tiến (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Di cư đứng đầu chương trình nghị sự khi Biden đến thăm Canada

Được phát hành

on

OTTAWA — Gần như mỗi ngày tại đường Roxham, có người từ Hoa Kỳ vượt qua vòng tay của cảnh sát Canada và xin tị nạn.

Khi Tổng thống Biden đến thủ đô Ottawa của Canada vào thứ Năm cho chuyến thăm đất nước đầu tiên của ông kể từ khi tiếp quản Phòng Bầu dục, dòng người di cư tại con đường đó, một cửa khẩu biên giới không chính thức trên một con đường nông thôn ở Quebec, sẽ ở gần đầu chương trình nghị sự cho các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Justin Trudeau.

Hôm thứ Năm, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với vấn đề này nói rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Canada quay trở lại tất cả những người di cư đi bộ vào nước này tại các điểm giao cắt không chính thức.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng lượng lớn người nhập cư vào nước này, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở hơn với người di cư so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, với một lượng lớn người xin tị nạn đi vào Đường Roxham từ một ngôi làng yên bình ở bang New York, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của Canada đối với người di cư có thể đang bị suy giảm.

Sự gia tăng gần như 40.000 người di cư người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi so với năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Ông Trudeau đã thề sẽ thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận với Hoa Kỳ mà các đối thủ chính trị của ông cho rằng đang thúc đẩy sự gia tăng.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với người Mỹ trong nhiều tháng và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thông báo,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Một quan chức chính phủ Canada, người đã nói về các cuộc đàm phán với điều kiện giấu tên, nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc làm lại thỏa thuận vì họ đang phải đối mặt với ngày càng nhiều người đi theo con đường khác, từ Canada vào Canada. Hoa Kỳ.

Quan chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận mới sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép các quan chức Mỹ trả lại những người di cư vào Hoa Kỳ từ Canada.

Theo hiệp ước ban đầu, Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn, được Canada ký kết vào năm 2002, những người xin tị nạn vào Canada tại các điểm giao cắt đường bộ thông thường với Hoa Kỳ có thể bị gửi trở lại đó ngay lập tức. Nhưng những người tìm đường vào bằng cách đi qua bất kỳ nơi nào khác dọc theo biên giới có thể đưa ra yêu cầu và ở lại Canada cho đến khi phiên điều trần về nhập cư xác định tình trạng cuối cùng của họ. Tại 8890 km (khoảng 5517 dặm), ranh giới là biên giới đất liền dài nhất trên thế giới.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác trên máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Theo thỏa thuận sửa đổi, những người xin tị nạn sẽ không còn được phép đưa ra yêu cầu nếu họ vào Canada hoặc Hoa Kỳ tại các điểm giao cắt không chính thức.

Nhưng một số chuyên gia pháp lý và nhập cư Canada nói rằng ngay cả sau khi các thay đổi được thực hiện đối với thỏa thuận, vấn đề sẽ vẫn tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách đẩy các cửa khẩu biên giới xuống lòng đất, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. Cũng có thể thỏa thuận cuối cùng sẽ bị hủy bỏ bởi phán quyết đang chờ xử lý từ Tòa án Tối cao Canada, như Tòa án Liên bang Canada đã làm, tuyên bố thỏa thuận này vi phạm Hiến pháp Canada cũng như nghĩa vụ nhận tị nạn theo điều ước quốc tế.

Audrey Macklin, giáo sư luật tại Đại học Toronto, người nghiên cứu các vấn đề di cư, cho biết: “Chính phủ Canada và bộ trưởng bộ di trú đang ở một tình thế khó khăn: Chính trị của việc này khiến chính phủ phải làm điều gì đó”. . “Nhưng họ phải biết rằng bất cứ điều gì ngăn chặn các con đường xâm nhập chỉ là một chương trình tạo việc làm cho những kẻ buôn lậu và một loại gói kích thích để quân sự hóa biên giới.”

Hầu hết những người di cư đến Canada từ Hoa Kỳ đều lê bước đến đó bằng con đường không chính thức từ Bang New York đến Đường Roxham ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec. Sự nổi lên không tưởng của con đường này bắt đầu vào khoảng năm 2016, suy giảm trong phần lớn thời gian xảy ra đại dịch và bùng nổ trở lại khoảng 15 tháng trước.

Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn ban đầu có hiệu lực vào năm 2004 và phần lớn được đưa ra theo yêu cầu của Canada, như một phần của một loạt các biện pháp biên giới mới sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ.

Hiện tại, dòng người di cư ổn định đến Đường Roxham được các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada, những người gần như cảnh báo họ theo nghi thức rằng họ sẽ bị bắt và bị buộc tội nhập cảnh Canada bất hợp pháp.

Hiện tại, những người vượt biên được xử lý nhanh chóng, được thả ra khỏi nơi giam giữ và thường được đưa đến Montreal bằng xe buýt. Không lâu sau đó, họ được phép làm việc và được chăm sóc sức khỏe cũng như các phúc lợi xã hội khác trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều người được đưa vào khách sạn hoặc những chỗ ở khác do chính phủ chi trả, và con cái của họ học trường công.

François Legault, thủ hiến Quebec, đã phàn nàn rằng sự gia tăng đột biến đang áp đảo tỉnh của ông. Và nhiều người hiện đang được gửi đến các tỉnh khác, đặc biệt là Ontario.

Các đối thủ chính trị, bao gồm cả ông Legault, đã ép ông Trudeau đóng cửa giao lộ không chính thức tại Đường Roxham và để thỏa thuận được thực hiện lại.

Ông Trudeau đồng ý. “Cách duy nhất để đóng cửa một cách hiệu quả không chỉ Đường Roxham mà toàn bộ biên giới với những điểm giao cắt bất thường này là đàm phán lại Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn, đây là công việc nghiêm túc mà chúng tôi đang làm với tư cách là một chính phủ ngay bây giờ,” ông Trudeau cho biết vào tháng trước .

Abdulla Daoud, giám đốc điều hành của trung tâm cho biết hàng trăm người di cư đi qua đường Roxham đến các sảnh của Trung tâm tị nạn, một trung tâm hợp pháp ở Montreal đã phải từ chối mọi người.

Ông Daoud cho biết dòng người di cư tại Roxham Road có thể giảm bớt nếu thỏa thuận được thay đổi để cho phép người di cư từ các quốc gia cụ thể đến Canada tại các khu vực biên giới thông thường mà không sợ bị ném trở lại Hoa Kỳ. người Canada số liệu thống kê cho thấy rằng năm ngoái 30% người xin tị nạn đi qua các lối vào bất thường, như Đường Roxham, là người Haiti và 23% là người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ đó là điều thực tế có thể thực hiện được thông qua đàm phán với Biden,” ông Daoud nói.

Dân số Canada đã tăng kỷ lục hơn 1,05 triệu người vào năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi cơ quan điều tra dân số quốc gia, cho biết tỷ lệ tăng dân số 2,7% phần lớn chỉ được vượt qua bởi một số quốc gia châu Phi.

Mặc dù Canada cam kết chấp nhận 1,5 triệu người mới đến vào năm 2025 theo hệ thống nhập cư thông thường của mình, nhưng sự cô lập về địa lý với mọi nơi ngoại trừ Hoa Kỳ cho phép Canada kiểm soát phần lớn những người đến nước này với tư cách là người tị nạn. làn sóng của hơn 61.000 người tị nạn Syria những người bắt đầu đến vào năm 2015, những người đầu tiên mà ông Trudeau chào đón tại sân bay khi họ đến, đều được các quan chức nhập cư Canada lựa chọn và đưa đến Canada trên các chuyến bay do chính phủ thuê.

Các nhà hoạt động nhân quyền như Ketty Nivyabandi, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada – một trong những tổ chức hiện đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao – cho biết nhóm muốn thấy thỏa thuận bị hủy bỏ hoàn toàn, nếu không phải bởi chính phủ thì bởi Tòa án Tối cao và để Canada một lần nữa chấp nhận người di cư bất kể họ đến từ đâu.

Bà nói, đóng cửa đường Roxham không phải là câu trả lời.

“Chúng tôi đang đẩy họ đến những con đường vô nhân đạo và nguy hiểm hơn nhiều để tìm đường đến Canada,” bà Nivyabandi nói, “bởi vì hoàn cảnh đã đẩy họ đến đây sẽ không biến mất.”

Ian Austen báo cáo từ Ottawa, Vjosa Isai từ Toronto và Michael D. Cắt từ Washington.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng