Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Các lệnh trừng phạt chống lại Nga ‘liên tục’

Được phát hành

on

Tổng thống Putin lạc quan cho rằng kinh tế Nga sẽ tốt hơn dự kiến ​​vào năm 2022, nhưng các chuyên gia cho rằng hậu quả từ lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn chưa đến.

Khi các nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu tập trung tại Davos, Thụy Sĩ vào tuần trước, các quan chức Nga đã vắng mặt. Nga không được chào đón tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong khi các đại diện của Ukraine, trong đó có đệ nhất phu nhân Olena Zelenska, phát biểu trước khán phòng chật kín người.

Hình ảnh mang tính tượng trưng rõ ràng. Cuộc chiến ở Ukraine trong 11 tháng qua đã khiến Nga xa rời phương Tây, với hàng loạt biện pháp trừng phạt và hạn chế xuất khẩu chưa từng có nhằm cô lập nước này khỏi nền kinh tế toàn cầu và cắt nguồn thu của Moscow từ Nga.

Câu hỏi mà nhiều người hiện đang đặt ra là liệu các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây có thực sự hiệu quả hay không khi Nga cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dao động.

Đầu tuần này, Tổng thống Putin đã công bố triển vọng tươi sáng hơn cho nền kinh tế Nga dựa trên dữ liệu mới của chính phủ. “Hóa ra là động lực thực tế của nền kinh tế tốt hơn nhiều so với những gì các chuyên gia dự đoán,” ông nói vào ngày 16/1.

Dẫn số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế, ông Putin cho biết GDP của Nga sẽ suy giảm từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022, nhưng tốc độ suy giảm chỉ khoảng 2,1%, trong khi một số chuyên gia Nga và nước ngoài dự đoán mức suy giảm là 10-20%.

Theo Tổng thống Putin, các tính toán sơ bộ cho thấy nền kinh tế Nga sẽ giảm 2,5% vào năm 2022, tốt hơn đáng kể so với mức giảm 33% của Ukraine. Ông nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ và củng cố xu hướng tích cực này.

Đối với nhiều người bên ngoài nước Nga, những con số này thật đáng kinh ngạc. Kể từ ngày 24/2, quy mô các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga là chưa từng có đối với bất kỳ quốc gia nào, nhưng dữ liệu do Nga công bố cho thấy hiệu quả của các biện pháp trừng phạt này kém hơn mong đợi. Ông Putin có thể không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, nhưng Nga không hoàn toàn bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Mặc dù dữ liệu của Nga có thể có một số sai sót, nhưng nhiều người sống hoặc đã đến thăm Nga gần đây cho biết cuộc sống ở nước này vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường, mặc dù McDonald’s đã biến mất và được thay thế bằng các thương hiệu địa phương.

Alexander Titov, giảng viên tại Đại học Queen’s Belfast ở Bắc Ireland, cho biết nền kinh tế Nga đang chịu thiệt hại, nhưng mức độ nhẹ hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch. “Không thiếu hàng, kể cả các sản phẩm của phương Tây như rượu whisky. Các kệ hàng trong siêu thị luôn đầy ắp,” ông viết.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các biện pháp trừng phạt hoàn toàn vô tác dụng, theo nhà phân tích Adam Taylor Bưu điện Washington.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm mục đích khiến những chai Johnnie Walker biến mất khỏi các kệ hàng ở St. Petersburg. Chúng được đưa ra để ngăn chặn cuộc chiến của Nga ở Ukraine,” Taylor nói.

Catherine Belton và Robin Dixon cho biết trên tờ Washington Post op-ed vào cuối năm ngoái rằng lệnh trừng phạt “làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thiết bị quân sự, cản trở khả năng tiến hành các cuộc tấn công và khả năng chế tạo tên lửa mới.”

Taylor thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt đã yếu đi khi Nga nhận được doanh thu đáng kể từ xuất khẩu năng lượng. Nhưng khi ông Putin cố dùng năng lượng làm vũ khí để gây áp lực và trừng phạt châu Âu, sức mạnh của họ yếu đi. Giới hạn mới đối với năng lượng của Nga sắp có hiệu lực và dự kiến ​​sẽ tiếp tục cản trở hoạt động xuất khẩu của Moscow.

“Nga vẫn là một quốc gia năng lượng lớn, nhưng vai trò của nó đã thay đổi đáng kể. Thị phần dầu khí của Nga sẽ nhỏ hơn, họ sẽ kiếm được ít lợi nhuận hơn và họ sẽ mất đi một số ảnh hưởng chính trị.” (Vladimir Milov) sống ở nước ngoài, cho biết.

Điều này có nghĩa là Nga sẽ có ít doanh thu hơn trong thời gian tới, trong khi chi tiêu sẽ tăng vọt do cuộc chiến ở Ukraine. Moscow đã công bố mức thâm hụt ngân sách 47,3 tỷ USD cho năm 2022, tương đương khoảng 2,3% GDP, khiến đây trở thành một trong những năm tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử Nga.

Mức thâm hụt này nhỏ hơn của Mỹ, nhưng Nga không có đồng tiền toàn cầu như đô la Mỹ. Vì vậy, họ không thể in thêm tiền mà không có hậu quả. Taylor cho biết lệnh trừng phạt của Nga đối với công dân Mỹ cho thấy Nga không có nhiều đòn bẩy trong nền kinh tế thế giới ngoài sức mạnh dầu mỏ và khí đốt.

“Nhìn về tương lai xa, nền kinh tế Nga không lạc quan”, Taylor cảnh báo.

Chuyên gia này nói thêm rằng Putin có thể đúng khi nói rằng nền kinh tế Nga không tệ như dự đoán vào năm 2022, nhưng ông đã sai khi cho rằng xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm tới.

“Quỹ đạo có thể đi theo hướng khác. Các biện pháp trừng phạt có thể ảnh hưởng nặng nề hơn, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt sẽ giảm, thâm hụt sẽ lớn hơn và sẽ có ít nguồn lực hơn trên chiến trường”, Taylor nói. cho tôi biết. “Điều này xảy ra nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ kiên trì của phương Tây trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt.”

cheongdam (dựa theo Bưu điện Washington)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Buổi họp báo thứ sáu của bạn: Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích CEO của TikTok

Được phát hành

on

TikTok đại diện cho sự chia rẽ ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về vai trò lãnh đạo công nghệ và an ninh quốc gia. Ứng dụng có 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã trở thành chiến trường trong cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa hai nước và hôm qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích Shou Chew, giám đốc điều hành của TikTok, trong hơn 5 giờ đồng hồ.

Trong phiên điều trần sôi nổi, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã thống nhất chỉ trích Chew và cáo buộc TikTok có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và gây hại cho sức khỏe tâm thần của người dùng tuổi vị thành niên.

Chew đã cố gắng hạ thấp các liên kết của ứng dụng với ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của nó. Ông nói với các nhà lập pháp về kế hoạch lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ trên đất Mỹ của TikTok và cho biết ứng dụng này không kiểm duyệt các bài đăng theo lệnh của Trung Quốc. Nhưng lời khai của anh ta dường như không làm dịu nỗi sợ hãi của các nhà lập pháp.

Những rủi ro: Chính phủ độc tài của Trung Quốc có quyền kiểm soát sâu rộng đối với các công ty công nghệ và dữ liệu của họ. Nhân viên của ByteDance đã lấy được dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ và theo dõi các nhà báo. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ chưa giải mật bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rủi ro hiện tại về việc TikTok chuyển giao dữ liệu từ điện thoại của người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Cái gì tiếp theo: Nguy cơ bị cấm sẽ xuất hiện nếu ByteDance từ chối bán ứng dụng. Hôm qua, Trung Quốc cho biết họ sẽ phản đối nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy việc bán hàng. Điều đó hạn chế các lựa chọn của Tổng thống Biden, nhưng ba dự luật nhắm vào TikTok đang được Quốc hội thông qua.

Phân tích: “Đối với tôi, phiên điều trần này giống như một bước ngoặt tiềm năng về mặt giám sát mà các công ty Trung Quốc nhận được ở Hoa Kỳ,” đồng nghiệp của tôi, Ana Swanson, viết. “Chúng ta đã nghe nhiều năm về sự tách rời giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng nó thực sự chỉ mới bắt đầu.”


Ngân hàng Thế giới cho biết trong một ước tính mới rằng sẽ cần ít nhất 411 tỷ đô la để tái thiết đất nước trong vòng 10 năm. Thông tin này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo EU thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới để giúp người Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga ở phía đông.

Con số của Ngân hàng Thế giới là một sự gia tăng đáng kể so với ước tính 349 tỷ USD hồi tháng 9. Kể từ đó, Nga tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Đó cũng là một điều đáng tiếc: Chi phí tái thiết sẽ tăng lên khi giao tranh tiếp diễn.

Khi chiến tranh tiếp diễn, Ukraine tiêu thụ đạn dược nhanh hơn khả năng sản xuất hoặc cung cấp của phương Tây. EU sẽ chi tới 2 tỷ euro, tương đương 2,14 tỷ USD, để cung cấp đạn dược cho Ukraine, bổ sung kho dự trữ quốc gia của mình và tăng cường sản xuất đạn dược của châu Âu.

Các tin tức khác về cuộc chiến:


Một tòa án ở Gujarat, bang quê hương của Modi, đã kết tội Gandhi liên quan đến một bài phát biểu năm 2019 trong đó ông đã liên kết họ của thủ tướng với họ của Nirav Modi và Lalit Modi, hai kẻ chạy trốn bị buộc tội lừa đảo hàng triệu đô la. “Tại sao tất cả những tên trộm đều có tên chung là Modi?” Gandhi nói.

Gandhi ngay lập tức được tại ngoại 30 ngày. Đảng của ông, Quốc hội Ấn Độ, cho biết ông sẽ kháng cáo.

Bối cảnh: Các nhà phê bình đã cáo buộc Modi sử dụng luật để cản trở các nhà phê bình chính trị, bao gồm cả các nhà báo, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty truyền thông. Chính phủ của ông gần đây đã bắt giữ một thành viên khác trong đảng của Gandhi, người Chế giễu Modi và một nhà lãnh đạo phe đối lập về tội tham nhũng.

Nhật Bản cần những cách sản xuất điện sạch hơn Nó được cho là nằm trên đỉnh của nguồn tài nguyên địa nhiệt lớn thứ ba trên thế giới, nhưng nó chỉ chuyển đổi một phần rất nhỏ nguồn năng lượng sạch và rẻ thành điện năng.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà máy mới đã bị chặn bởi các lợi ích mạnh mẽ của địa phương: chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, những người nói rằng các địa điểm này đe dọa truyền thống hàng thế kỷ.

Hội chợ là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hồng Kông để định vị mình là một trung tâm nghệ thuật quốc tế. Thành phố đã khai trương bảo tàng nghệ thuật đương đại M+ vào năm 2021 và Bảo tàng Cung điện vào năm 2022, quảng bá sức mạnh và tầm quan trọng của bảo tàng này trong bối cảnh nghệ thuật toàn cầu.

Trong thời kỳ đại dịch, sự cô lập tự áp đặt của nó đã trở thành một lợi ích bất ngờ cho nền nghệ thuật của nó, khi các phòng trưng bày mới — nhiều phòng tập trung vào các nghệ sĩ địa phương — mọc lên khắp thị trấn. Một đại lý cho biết: “Cuối cùng chúng tôi cũng sắp thoát khỏi tình trạng cách ly dài hạn. “Đó là một cứu trợ rất lớn.”

Art Basel Hong Kong diễn ra chỉ vài tháng sau phiên bản đầu tiên thành công của Frieze Seoul, diễn ra vào tháng 9 và thu hút hơn 70.000 du khách. Giám đốc điều hành của Art Basel cho biết các hội chợ kép là một phần của “cơn thủy triều đang lên” khắp châu Á. “Frieze đã giúp nhiều người chú ý đến châu Á,” anh nói. “Tất cả những điều này nhấn mạnh rằng châu Á là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Chi tiết: Art Basel Hong Kong sẽ diễn ra vào ngày mai. Nếu bạn đang đến thăm, đây là một số lời khuyên từ người dân địa phương Hồng Kông về những việc cần làm, ăn uống và tham quan.)

Lưu ý lập trình: Tôi sẽ quay lại sau hai tuần nữa. Bạn sẽ ở trong tay tốt với các đồng nghiệp của tôi Mariah Kreutter và Daniel Slotnik. Chúc bạn có một ngày cuối tháng Ba đáng yêu và hẹn gặp lại vào đầu tháng Tư.

Đó là nó cho cuộc họp giao ban ngày hôm nay. Tôi hy vọng bạn có một ngày cuối tuần đáng yêu. — Amelia

PS Sau ba năm, The Times sẽ chuyển sang dữ liệu CDC Covid, kết thúc quá trình thu thập dữ liệu Covid hàng ngày của chúng tôi.

Trên “The Daily”, cựu nhà phê bình phim của chúng tôi phản ánh về điện ảnh Mỹ.

Tôi muốn biết làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu một ngày tốt hơn! Tôi ở giao [email protected].

Tiếp tục đọc

Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo nguy hiểm từ tàu ngầm Nga

Được phát hành

on

Tướng Van Heek, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng tàu ngầm Nga có thể xuất hiện gần bờ biển Hoa Kỳ trong vòng hai năm tới.

“Nga đã triển khai tàu ngầm lớp Yasen đến Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, nơi chúng có thể tiếp tục tuần tra vùng biển ngoài khơi của Mỹ và trở thành mối đe dọa dai dẳng trong 1-2 năm tới, hạn chế khả năng đáp trả của nước này. phản ứng,” Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ (NORTHCOM) Tướng Glenn Van Heek cho biết ngày 23 tháng 3.

Tướng Van Heek đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp với Ủy ban Quân vụ Thượng viện sau khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi về mối đe dọa từ các tàu ngầm mang tên lửa hành trình của Nga và Trung Quốc hoạt động ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ. “Những rủi ro đang gia tăng,” ông nói thêm.

Giới phân tích phương Tây và nhiều quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và phiên bản nâng cấp Yasen-M của Nga là đối thủ đáng sợ nhất của Hải quân Mỹ bởi độ ồn thấp, tốc độ cao và trang bị vũ khí mạnh. Năm 2018, Hải quân Mỹ phải khôi phục Hạm đội 2 và thành lập bộ chỉ huy chống ngầm ở Đại Tây Dương để đối phó với lực lượng tàu ngầm Nga.

Một nguồn tin Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, Mỹ đã triển khai một loạt tàu nổi, tàu ngầm và máy bay giám sát vào mùa thu năm 2019 nhưng không phát hiện được tàu Severodvinsk lớp Yasen của Nga khi tuần tra tàu ngầm Bắc Đại Tây Dương.

Tàu ngầm tấn công lớp Yasen không phải lực lượng duy nhất của Nga có khả năng lén lút tiếp cận bờ biển Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei Alexander Nevsky đã đi qua eo biển Bering mà không bị phát hiện vào năm 2015, một khu vực có thể nhìn thấy bằng mắt thường ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ.

Một sĩ quan quân đội Nga năm 2018 cũng tiết lộ, tàu ngầm tấn công Type 971 Shchuka-B của ông cũng đã vượt qua nhiều hệ thống cảnh báo sớm và áp sát các căn cứ quân sự của Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp, không xâm phạm lãnh hải Mỹ và chỉ hoạt động trên biển khơi.

Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ, hồi đầu năm 2020 cho biết các bờ biển của nước này không còn là nơi an toàn do sự hiện diện của các tàu ngầm hiện đại của Nga. Ông cảnh báo: “Thực tế mới là các thủy thủ phải hoạt động trong các khu vực xung đột ngay khi họ rời cảng. Tàu chiến của chúng ta không còn có thể di chuyển mà không bị cản trở”.

Hải quân Nga đang vận hành các tàu ngầm lớp Yasen Severodvinsk ban đầu, cũng như hai phiên bản hiện đại hóa là Yasen-M, Kazan và Novosibirsk. Hai tàu ngầm khác là Krasnoyarsk và Arkhangelsk đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Moscow đặt mục tiêu có tổng cộng 11 tàu ngầm lớp Yasen.

Yasen-M là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới nhất đề án 855 “Yasen” của Nga. Tàu ngầm lớp Yasen-M có lượng choán nước 13.800 tấn, độ sâu hoạt động 520m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người. Nó có thể đi biển liên tục 100 ngày.

Mỗi tàu ngầm lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng, mang theo 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, giúp chúng có thể đối phó với kẻ thù là cả hạm đội. nhóm ống phóng ngư lôi 650 mm và 533 mm.

Các tàu ngầm cũng được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước cách xa tới 600 km.

Ngô Anh (dựa theo Viện Hải quân Hoa Kỳ)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Hoa Kỳ và Canada đạt được thỏa thuận về việc chuyển hướng người xin tị nạn

Được phát hành

on

WASHINGTON – Hoa Kỳ và Canada đã đạt được thỏa thuận cho phép cả hai nước chuyển hướng những người xin tị nạn ra khỏi biên giới của họ vào thời điểm di cư gia tăng khắp bán cầu, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với thỏa thuận cho biết hôm thứ Năm.

Thỏa thuận, dự kiến ​​được Tổng thống Biden và Thủ tướng Justin Trudeau công bố vào thứ Sáu sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Ottawa, sẽ cho phép Canada quay trở lại những người nhập cư tại Đường Roxham, một điểm giao cắt không chính thức phổ biến từ New York cho những người di cư xin tị nạn ở New York. Canada.

Đổi lại, Canada đã đồng ý cung cấp một chương trình tị nạn hợp pháp mới cho 15.000 người di cư đang chạy trốn bạo lực, đàn áp và tàn phá kinh tế ở Nam và Trung Mỹ, quan chức này cho biết, nhằm giảm bớt áp lực của những người vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ từ Mexico.

Ông Biden đến Ottawa vào tối thứ Năm trong chuyến thăm kéo dài 24 giờ nhằm nhấn mạnh sự thống nhất về mục đích giữa Hoa Kỳ và Canada sau 4 năm trao đổi lạnh nhạt và thậm chí thù địch công khai giữa ông Trudeau và cựu Tổng thống Donald J. Trump.

Nhưng chuyến thăm – bị trì hoãn từ lâu so với địa điểm thông thường là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức – cũng sẽ phơi bày một số vấn đề khó khăn giữa hai nước, bao gồm cuộc tranh luận lâu nay về cách quản lý hoạt động di chuyển của người dân qua biên giới giữa hai nước.

Thỏa thuận loại bỏ một trong những tranh chấp tương đối ít giữa ông Trudeau và ông Biden. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những khác biệt trong cách ổn định Haiti và cuộc chạy đua toàn cầu nhằm phát triển các khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất pin và công nghệ khác.

Nhưng hiệp định này có thể sẽ làm những người ủng hộ người tị nạn thêm tức giận, những người vốn đã thất vọng với quyết định của ông Biden trong việc đàn áp những người xin tị nạn ở biên giới phía nam với Mexico.

Chính phủ của ông Trudeau đã thúc đẩy trong nhiều tháng để mở rộng hiệp ước di cư năm 2004 với Hoa Kỳ nhằm hạn chế số lượng người xin tị nạn mà Canada có thể quay lưng lại biên giới của mình và gửi trở lại Hoa Kỳ.

Hiệp ước chỉ cho phép Canada trả lại một người di cư — ví dụ, một người chạy trốn bạo lực ở El Salvador — nếu người đó đi qua một cảng nhập cảnh chính thức giữa hai nước. Giao cắt tại các điểm vào không chính thức như Đường Roxham đã tăng mạnh trong vài năm qua, gây áp lực buộc ông Trudeau phải hạn chế chúng.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác bằng máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Cho đến gần đây, các quan chức ở Hoa Kỳ đã chống lại sự thay đổi trong hiệp ước. Nhưng các thành viên của chính phủ ở cả hai bên biên giới cho biết các cuộc đàm phán đã được tiến hành nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài cả ngày.

Đối với ông Biden, thỏa thuận này có thể giúp giảm bớt số lượng kỷ lục người di cư đổ về biên giới phía nam Hoa Kỳ qua Mexico, do bất ổn chính trị trong khu vực và những thay đổi kinh tế làm gia tăng nghèo đói.

Ý tưởng là thỏa thuận sẽ chuyển hướng tới 15.000 người di cư mỗi năm khỏi hành trình nguy hiểm đó, khiến chính quyền Biden có ít người di cư hơn phải từ chối.

Tại biên giới phía bắc Hoa Kỳ, thỏa thuận sẽ cho phép Canada quay trở lại với Hoa Kỳ những người di cư đã quyết định thử vận ​​​​may với hệ thống tị nạn của Canada hơn là giành được sự bảo vệ ở Hoa Kỳ.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng cường nhập cư, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở với người di cư hơn nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của đất nước đối với người di cư có thể đang giảm sút.

gần như 40.000 người di cư những người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi con số vào năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút về những thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Vào thứ Sáu, ông Biden sẽ gặp ông Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội Canada, một truyền thống đã được các cựu Tổng thống Harry S. Truman, Dwight D. Eisenhower, John F. Kennedy, Ronald Reagan, Bill Clinton và Barack Obama.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ ở Canada và Washington nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo hiện tại. Một quan chức, nói chuyện với các phóng viên trong tuần này, cho biết thủ tướng và tổng thống có mối quan hệ “Justin và Joe”, bao gồm việc mỗi người trong số họ có người kia “quay số nhanh” để thường xuyên tham khảo ý kiến.

Điều đó một phần bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của ông Biden với gia đình ông Trudeau. Khi còn là một thượng nghị sĩ trẻ vào đầu những năm 1970, ông Biden đã gặp cha của ông Trudeau, Pierre Trudeau, lúc đó là thủ tướng của đất nước. Trong một bài phát biểu cách đây 6 năm, ông Biden đã ca ngợi Pierre Trudeau là một người đàn ông “đàng hoàng và đáng kính”, người đã nuôi dạy một người con trai thành đạt.


Cách các phóng viên của Times đưa tin về chính trị. Chúng tôi dựa vào các nhà báo của chúng tôi để trở thành những người quan sát độc lập. Vì vậy, mặc dù các nhân viên của Times có thể bỏ phiếu, nhưng họ không được phép ủng hộ hoặc vận động cho các ứng cử viên hoặc mục đích chính trị. Điều này bao gồm việc tham gia vào các cuộc tuần hành hoặc mít tinh để ủng hộ một phong trào hoặc quyên góp tiền hoặc quyên góp tiền cho bất kỳ ứng cử viên chính trị hoặc lý do bầu cử nào.

Các quan chức cho biết ông Biden sẽ dùng bài phát biểu để nêu bật những năm hợp tác giữa hai nước về cuộc chiến ở Ukraine, biến đổi khí hậu, đối đầu với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu. Họ nói rằng anh ấy cũng sẽ nói về lợi ích chung của Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật Chips, cung cấp các ưu đãi cho các công ty Bắc Mỹ để sản xuất chip silicon, pin xe hơi và thép.

John F. Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Trong năm đầu tiên của chính quyền này, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng lại mối quan hệ song phương đó. “Chuyến thăm này nhằm đánh giá lại những gì chúng tôi đã làm, chúng tôi đang ở đâu và những gì chúng tôi cần ưu tiên cho tương lai.”

Tinh thần hợp tác hoàn toàn trái ngược với sự căng thẳng trong chính quyền của ông Trump. Năm 2018, sau khi tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Quebec, ông Trump đã tức giận rút lại chữ ký của mình trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo và chỉ trích ông Trudeau là “rất không trung thực và yếu kém”. Mối quan hệ giữa hai người đàn ông không bao giờ được cải thiện.

Các quan chức của cả hai bên mong đợi các cuộc gặp hài hòa hơn nhiều trong chuyến thăm hiện tại, sẽ kết thúc bằng một buổi dạ tiệc tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Canada.

Nhưng chương trình nghị sự bao gồm một số vấn đề mà hai nước không đồng ý.

Ông Biden và ông Trudeau dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực giúp ổn định Haiti sau thảm họa thiên nhiên tàn khốc cũng như bạo lực và bất ổn chính trị. Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng cần có một lực lượng an ninh quốc tế và đã thúc giục Canada – quốc gia có quan hệ sâu sắc với hòn đảo – lãnh đạo nó, điều mà ông Trudeau cho đến nay vẫn phản đối.

Các quan chức Mỹ từ chối cho biết liệu ông Biden có gây áp lực buộc ông Trudeau phải chấp nhận vai trò lãnh đạo như vậy hay không, một quyết định mà nhà lãnh đạo Canada cho biết phải dựa trên lịch sử lâu dài của đất nước ông trong các nỗ lực an ninh trước đây và những bài học mà nước này đã học được.

“Họ sẽ tiếp tục thảo luận về những cách chúng ta có thể tiếp tục hỗ trợ, từ góc độ hỗ trợ nhân đạo, người dân Haiti và lực lượng an ninh quốc gia Haiti,” ông Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Đối với, bạn biết đấy, một lực lượng đa quốc gia hay bất cứ điều gì tương tự, tôi không muốn đi trước cuộc trò chuyện ở đây,” ông nói thêm. “Nếu có chỗ cho điều đó, tất cả sẽ phải được giải quyết trực tiếp với chính phủ Haiti và với Liên Hợp Quốc”

Ông Biden và ông Trudeau dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về những tranh chấp lâu nay giữa các ngành của họ, chẳng hạn như tranh chấp về buôn bán sữa và gỗ. Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ cũng đã thúc giục chính quyền Biden đẩy lùi việc đề xuất thuế dịch vụ kỹ thuật số ở Canada, nói rằng phần lớn doanh thu sẽ được thu từ các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cuộc họp có thể sẽ có cái nhìn rộng hơn về mối quan hệ thương mại, tập trung vào cách các quốc gia có thể điều chỉnh chính sách của mình để đối phó với những thách thức lớn hơn như biến đổi khí hậu, các mối đe dọa kinh tế và an ninh từ Trung Quốc cũng như cuộc chiến ở Ukraine.

Louise Blais, cựu nhà ngoại giao Canada, cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm thứ Tư do Hiệp hội Châu Mỹ/Hội đồng Châu Mỹ và Viện Canada của Trung tâm Woodrow Wilson tổ chức: “Sự cạnh tranh không nằm ở Bắc Mỹ, mà là không có.

Bà Blais cho biết, một vấn đề sẽ được đặt ra trong bối cảnh này là các khoáng chất quan trọng cung cấp năng lượng cho pin xe điện, như lithium, niken, than chì và coban. Trung Quốc thống trị toàn cầu việc xử lý các nguyên liệu quan trọng này và các quan chức Mỹ đã bắt đầu đàm phán với các đồng minh về các thỏa thuận tìm nguồn cung ứng mới.

Bà Blais cho biết Canada có trữ lượng lớn các khoáng sản quan trọng có thể được phát triển với sự đầu tư và hỗ trợ của Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Canada sẽ muốn nói rõ với Hoa Kỳ rằng họ không quan tâm đến việc “chỉ xuất khẩu thô các khoáng sản đó”. Thay vào đó, nó sẽ tranh luận về việc phát triển chuỗi cung ứng lục địa, tích hợp cho xe điện sẽ củng cố lĩnh vực sản xuất của Canada.

“Đây là điều tôi muốn thấy từ cuộc họp này, một sự tái khẳng định từ phía tổng thống và thủ tướng rằng chúng ta sẽ cùng nhau phát triển chính sách công nghiệp của mình theo một cách toàn diện, tích hợp,” bà Blais nói.

Một số điều khoản của Hoa Kỳ nhằm khuyến khích sản xuất thiết bị công nghệ cao đã khiến các đồng minh ở Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Anh và các nơi khác lo lắng, những người cho rằng họ trừng phạt các công ty nước ngoài một cách không công bằng.

Nhờ thúc đẩy vận động hành lang tích cực vào năm ngoái, các công ty Canada đủ điều kiện nhận một số lợi ích này, chẳng hạn như ưu đãi thuế đối với xe điện có nguồn khoáng sản quan trọng từ Canada hoặc Mexico. Nhưng các quan chức Canada vẫn lo ngại về khả năng nhận được các khoản trợ cấp lớn của Hoa Kỳ và các yêu cầu khác đối với việc sử dụng vật liệu do Mỹ sản xuất để nghiêng sân chơi và thu hút nhiều cơ sở sản xuất hơn về phía nam.

Thay vào đó, một số nhà phân tích cho rằng nên tập trung hơn vào việc xây dựng một nền kinh tế Bắc Mỹ hội nhập, có thể cạnh tranh tốt hơn với các mối đe dọa mới từ Trung Quốc và Nga.

“Nếu chúng ta không làm việc cùng nhau trong thế giới mới mà chúng ta đang đối mặt này, tôi nghĩ rằng cả chứng khoán và sự thịnh vượng kinh tế của chúng ta đều gặp rủi ro,” Eric Farnsworth, phó chủ tịch của Hội đồng Châu Mỹ và Hiệp hội Châu Mỹ, cho biết. đã nói trong cuộc thảo luận hôm thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng cả hai nhà lãnh đạo chắc chắn hiểu điều đó, chính phủ hiểu điều đó, nhưng đôi khi chính trị nhóm lợi ích can thiệp.”

Ana Swanson báo cáo đóng góp.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng