Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Các đặc vụ Nga bị nghi ngờ chỉ đạo nhóm cực hữu gửi bom ở Tây Ban Nha

Được phát hành

on

WASHINGTON – Các quan chức Mỹ và châu Âu tin rằng các sĩ quan tình báo quân đội Nga đã chỉ đạo các cộng sự của một nhóm chiến binh cực đoan da trắng có trụ sở tại Nga thực hiện một chiến dịch bom thư gần đây ở Tây Ban Nha mà mục tiêu nổi bật nhất là thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng và các nhà ngoại giao nước ngoài, theo cho các quan chức Hoa Kỳ.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha và nước ngoài đang xem ai đã gửi sáu quả bom thư vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tới các địa điểm chủ yếu ở Madrid, bao gồm cả dinh thự chính thức của Thủ tướng Pedro Sánchez, cũng là văn phòng của ông; Đại sứ quán Mỹ và Ukraine; và Bộ Quốc phòng. Không ai thiệt mạng trong các vụ tấn công mà giới chức Mỹ coi là khủng bố. Một nhân viên của Đại sứ quán Ukraine đã bị thương khi một trong các kiện hàng phát nổ.

Các nhà điều tra trong những tuần gần đây đã tập trung vào Phong trào Đế quốc Nga, một nhóm cực đoan có các thành viên và cộng sự trên khắp châu Âu và các trung tâm huấn luyện kiểu quân đội ở St. Petersburg, các quan chức cho biết. Họ nói thêm rằng nhóm này, đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức khủng bố toàn cầu, được cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga. Các thành viên quan trọng của nhóm đã ở Tây Ban Nha và cảnh sát ở đó đã theo dõi mối quan hệ của nhóm với các tổ chức Tây Ban Nha cực hữu.

Các quan chức Mỹ cho biết các sĩ quan Nga chỉ đạo chiến dịch dường như có ý định khiến các chính phủ châu Âu mất cảnh giác và có thể đang thử nghiệm các nhóm ủy nhiệm trong trường hợp Moscow quyết định leo thang xung đột.

Mục đích rõ ràng của hành động này là báo hiệu rằng Nga và các lực lượng ủy nhiệm của họ có thể thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp châu Âu, bao gồm cả ở thủ đô của các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, tổ chức đang giúp bảo vệ Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, các quan chức Mỹ cho biết. người đã nói với điều kiện giấu tên vì sự nhạy cảm xung quanh cuộc điều tra. Tây Ban Nha là một thành viên của liên minh và đã viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine, cũng như hỗ trợ ngoại giao.

Một trong những quả bom thư đã được gửi đến Instalaza, một nhà sản xuất vũ khí ở Zaragoza chuyên sản xuất súng phóng lựu mà Tây Ban Nha đang cung cấp cho Ukraine, và một quả bom khác được gửi đến Căn cứ Không quân Torrejón de Ardoz bên ngoài Madrid.

Theo các quan chức Mỹ và đồng minh, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow sẵn sàng tham gia vào các cuộc tấn công hoặc phá hoại bí mật trên diện rộng ở châu Âu, điều mà các quan chức Nga tin rằng có thể gây ra phản ứng từ NATO và có khả năng dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn tốn kém hơn. Cũng vì lý do đó, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin và các tướng lĩnh của ông đã không ra lệnh tấn công thông thường vào một quốc gia NATO.

Các tính toán của ông Putin về các cuộc tấn công khủng bố có thể thay đổi nếu Nga tiếp tục gặp thất bại lớn ở Ukraine, các quan chức Mỹ cho biết. Họ nói rằng ông Putin đã trao cho cơ quan tình báo quân đội của mình nhiều quyền hạn để phát triển và tiến hành các hoạt động bí mật ở châu Âu, nhưng mức độ mà Điện Kremlin tham gia vào hoạt động bom thư là không rõ ràng.

“Đây có vẻ giống như một phát súng cảnh cáo,” Nathan Sales, điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao trong chính quyền Trump, khi Phong trào Đế quốc Nga được chỉ định là một tổ chức khủng bố. “Đó là việc Nga gửi tín hiệu rằng họ sẵn sàng sử dụng các lực lượng khủng bố ủy nhiệm để tấn công vào các khu vực hậu phương của phương Tây”.

Các sĩ quan Nga đứng sau chiến dịch đánh bom làm việc cho Tổng cục Chính, thường được gọi là GRU, một trong những cơ quan tình báo tích cực hơn của Moscow, các quan chức Mỹ cho biết. Trong những năm gần đây, nhóm đã thực hiện các hành động bí mật táo bạo và gây chết người mà không bị trừng phạt.

Theo các quan chức Mỹ, các thành viên của cơ quan này đã tham gia vào một loạt các hoạt động mờ ám, từ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đến bắn hạ một máy bay dân sự của Malaysia trên bầu trời Ukraine vào năm 2014.

Theo các quan chức an ninh Mỹ và châu Âu, một phần cụ thể của cơ quan, Đơn vị 29155, đã cố gắng gây bất ổn cho châu Âu thông qua các cuộc đảo chính và ám sát. Các đặc vụ của nó bao gồm các cựu chiến binh Nga, và nó bí mật đến mức hầu hết các đặc vụ GRU có thể không biết nó tồn tại. Các quan chức Mỹ và đồng minh chỉ biết về đơn vị này trong những năm gần đây.

Các quan chức Hoa Kỳ nghi ngờ rằng các sĩ quan Nga tham gia vào hành động của Tây Ban Nha là một phần của Trung tâm Huấn luyện Chuyên gia Mục đích Đặc biệt thứ 161, có trụ sở chính ở phía đông Moscow, ngôi nhà của Đơn vị 29155, trong số các nhóm khác, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các nhà điều tra Tây Ban Nha đã xác định được “những đối tượng quan tâm” mà họ tin là có liên quan đến các vụ tấn công.


Những gì chúng tôi xem xét trước khi sử dụng các nguồn ẩn danh. Các nguồn có biết thông tin không? Động lực của họ để nói với chúng tôi là gì? Họ đã chứng minh được độ tin cậy trong quá khứ? Chúng ta có thể chứng thực thông tin không? Ngay cả khi đã thỏa mãn những câu hỏi này, The Times vẫn sử dụng các nguồn ẩn danh như một phương án cuối cùng. Phóng viên và ít nhất một biên tập viên biết danh tính của nguồn.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Washington từ chối bình luận, với lý do cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Fiona Hill, giám đốc cấp cao về châu Âu và Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng trong chính quyền Trump, cho biết sẽ không ngạc nhiên nếu GRU chỉ đạo Phong trào Đế quốc Nga thực hiện các cuộc tấn công.

“Tất nhiên, hầu hết các loại tổ chức này đều có liên hệ với tình báo Nga, GRU hoặc FSB,” bà nói, đồng thời đề cập đến Cơ quan An ninh Liên bang, cơ quan tình báo nội địa của Nga. “Thường thì họ chỉ là những nhóm bình phong cho các hoạt động tình báo.”

Cô ấy nói thêm rằng các nhân viên tình báo sử dụng các nhóm để gieo rắc sự nhầm lẫn và tạo ra “sự phủ nhận không thể tin được”.

Các quan chức tình báo Mỹ và Anh đã làm việc với cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và các quan chức phản gián trong cuộc điều tra. Các quan chức Mỹ cho biết những nghi ngờ của họ về Phong trào Đế quốc Nga và GRU đã tập hợp lại vào cuối năm ngoái, ngay sau khi những quả bom được phát hiện.

Nhóm cấp tiến chỉ liên kết một phần với chính phủ Nga. Ban lãnh đạo phong trào này đã chỉ trích sự kém cỏi của ban lãnh đạo Nga trong cuộc chiến Ukraine và cáo buộc ông Putin tham nhũng. Tuy nhiên, vì nhóm này chia sẻ mục tiêu của Moscow là làm suy yếu các chính phủ phương Tây và gieo rắc hỗn loạn ở châu Âu, nên tình báo Nga đã có thể tác động đến hoạt động của nhóm này, theo các quan chức Mỹ.

Khả năng sử dụng Phong trào Đế quốc Nga như một lực lượng ủy nhiệm đôi khi rất hữu ích đối với tình báo Nga, đặc biệt là vì điều đó khiến các quốc gia đối thủ khó quy kết các hành động cho chính phủ Nga hơn.

bộ ngoại giao chỉ định nhóm và những kẻ khủng bố toàn cầu lãnh đạo của nó vào tháng 4 năm 2020, lần đầu tiên nhãn hiệu như vậy được áp dụng cho một nhóm theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng.

“RIM đã cung cấp chương trình đào tạo theo kiểu bán quân sự cho những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và những người theo chủ nghĩa phát xít mới ở châu Âu, đồng thời tích cực làm việc để tập hợp những loại nhóm này thành một mặt trận chung chống lại những kẻ thù mà họ nhận thấy,” bộ phận này cho biết trong thông báo về việc chỉ định.

Bộ cho biết nhóm này có hai trung tâm huấn luyện ở St. Petersburg “có khả năng được sử dụng để tấn công trong rừng và đô thị, vũ khí chiến thuật và huấn luyện chiến đấu tay đôi”.

Các nhà lãnh đạo được Bộ Ngoại giao chỉ định là Stanislav Anatolyevich Vorobyev, người đã thành lập nhóm ở St. Petersburg vào năm 2002; Denis Valiullovich Gariyev, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự, Quân đoàn Hoàng gia Nga; và Nikolay Nikolayevich Trushchalov, một người tổ chức các hoạt động của nhóm ở nước ngoài.

Bộ cho biết hai người Thụy Điển thực hiện loạt vụ đánh bom ở Gothenburg, Thụy Điển, năm 2016 đã tham gia một khóa đào tạo do nhóm người Nga điều hành. Các thủ phạm, những người đã bị kết án trước tòa, đã nhắm mục tiêu vào một nơi trú ẩn cho người tị nạn, nơi trú ẩn cho những người xin tị nạn và một quán cà phê.

Trung tâm An ninh và Hợp tác Quốc tế tại Đại học Stanford mô tả Phong trào Đế quốc Nga là “người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng, người theo chủ nghĩa quân chủ, người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Chính thống giáo thân Nga và bài Do Thái.” Nhóm này ủng hộ việc khôi phục chế độ cai trị của Sa hoàng đối với Nga và nuôi dưỡng mối quan hệ với các nhóm theo chủ nghĩa phát xít mới và người da trắng thượng đẳng ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các quan chức an ninh Mỹ và châu Âu ngày càng lo ngại về các nhóm người da trắng thượng đẳng có liên kết xuyên quốc gia trong hầu hết thập kỷ qua. Ví dụ, vào năm 2019, một người đàn ông Úc đã giết 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, đã xuất bản một bản tuyên ngôn trực tuyến trước vụ thảm sát nói rằng anh ta đã lấy cảm hứng từ các cuộc tấn công khủng bố cực đoan của người da trắng ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Do hậu quả của các vụ đánh bom thư gần đây, các quan chức tình báo và chống khủng bố của Mỹ đã tăng cường giám sát Phong trào Đế quốc Nga, bao gồm cập nhật danh sách theo dõi khủng bố để đánh dấu các thủ lĩnh bị nghi ngờ của nhóm hoặc các thành viên của nhóm, các quan chức Mỹ cho biết.

Các điệp viên tình báo Nga đã thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các quan chức phản gián và sở cảnh sát trong những năm gần đây khi họ thực hiện các hoạt động ngày càng táo bạo, đặc biệt là ở châu Âu.

Vào năm 2018, họ đã cố giết Sergei V. Skripal, một cựu sĩ quan GRU được Anh tuyển dụng làm gián điệp, bằng cách đầu độc anh ta và con gái anh ta tại dinh thự của họ ở Anh; hai người đó hầu như không sống sót, nhưng một phụ nữ Anh đã chết. Theo các quan chức tình báo châu Âu, các điệp viên Nga cũng đã thực hiện các vụ đánh bom và ám sát ở Cộng hòa Séc và Bulgaria, đồng thời cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính ở Montenegro.

Cùng một nhóm ưu tú hoạt động ở châu Âu, Đơn vị 29155, đã hoạt động ở Afghanistan và đưa ra tiền thưởng để thưởng cho các chiến binh có liên hệ với Taliban vì đã giết chết quân đội Mỹ và liên minh, theo một đánh giá tình báo của Hoa Kỳ được The New York Times đưa tin đầu tiên. Các quan chức Mỹ cho biết vào năm 2021 rằng họ không có bằng chứng nào cho thấy Điện Kremlin đã ra lệnh thực hiện hành động bí mật.

Charlie dã man báo cáo đóng góp từ Washington, và José Bautista từ Madrid.

Thế giới

Video: ‘Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong đám cháy Mexico

Được phát hành

on

TimesVideo’Tôi nghe thấy họ la hét:’ Nhân chứng nói rằng những người di cư đã bị bỏ mặc cho đến chết trong trận hỏa hoạn ở MexicoVào ngày 27 tháng 3, Viangly Infante Padrón, một người di cư Venezuela, đang ở trong trung tâm giam giữ người di cư của Mexico ở Ciudad Juárez để cố gắng bảo đảm cho chồng cô được thả khi một đám cháy bùng phát bên trong . Cô ấy đã ghi lại trên video những khoảnh khắc dẫn đến cái chết của 39 người di cư. Tác giả Nicole Salazar, Noah Throop, Caroline Kim, Brent McDonald và Simon Romero

Tiếp tục đọc

Thế giới

13 người thiệt mạng trong vụ sập giếng đền ở Ấn Độ

Được phát hành

on

Ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người bị mắc kẹt sau khi chiếc giếng cổ trong một ngôi đền ở Indore, Ấn Độ bị sập khiến những người đứng trên đó rơi xuống.

Mái nhà trên giếng bậc thang cổ tại ngôi đền Beleshwar Mahadev Jhuleral ở Indore, Madhya Pradesh, đã bị sập trong lễ hội Ram Navami hôm nay. phương tiện giao thông công cộng Theo những người chứng kiến, nhiều người tham gia nghi lễ đã đứng trên nóc giếng cổ khiến giếng cổ bị sập do nước quá lớn.

Giếng được đào cách đây hàng trăm năm và có hệ thống cầu thang dẫn xuống. Đền Beleshwar Mahadev Jhuelal sau này được xây dựng trên giếng và nhiều tín đồ đến đây cầu nguyện mà không biết rằng mình đang ngồi trên một cái giếng lớn.

Giới chức địa phương cho biết ít nhất 13 người đã rơi xuống đất tử vong. Cảnh sát và người dân tiếp tục thả dây giải cứu những người mắc kẹt.

Sập giếng bậc thang ở Ấn Độ, 12 người thiệt mạng

Cảnh sát và nhân viên cứu hộ giải cứu những người bị mắc kẹt sau khi giếng bị sập ở Indore, Ấn Độ hôm nay. băng hình: Twitter/ANI

Thống đốc Shivraj Singh Chouhan đã chỉ đạo chính quyền địa phương đẩy nhanh hoạt động cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự đau buồn trước thảm kịch. “Thật buồn khi nghe tin về vụ tai nạn ở Indore. Tôi cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng và gia đình của họ,” anh viết trên Twitter.

Các ngôi đền trên khắp Ấn Độ chật kín người trong lễ kỷ niệm Ram Navami, ngày sinh của vị thần Ram trong đạo Hindu.

cheongdam (dựa theo Thời báo Hindustan, AFP)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ở vùng biển của Đài Loan, một cuộc săn lùng ‘Vàng’ tí hon, quằn quại

Được phát hành

on

Những người thợ săn lội xuống nước sau khi trời tối, đèn pha của họ sáng rực khi họ liên tục quăng lưới vào những con sóng xô bờ.

Cả đêm, họ rũ bỏ những thứ bẩn thỉu khỏi lưới, phân loại phần thưởng của mình: những con lươn con trong suốt, ngọ nguậy, mỗi con không dày hơn sợi bún. Chúng đáng giá bằng vàng, hoặc gần như thế. Những người đánh cá thả chúng vào những chum nước, một số trong số chúng treo vào cổ chúng bằng dây.

“Đôi khi nó là vàng, đôi khi nó là bụi bẩn,” Dai Chia-sheng, người đã dành cả thập kỷ để đánh bắt cá chình thủy tinh trong suốt một thập kỷ qua mùa đông, cho biết. Được đưa vào bởi các dòng hải lưu hàng năm, những con lươn đã dụ những gia đình như ông Dai đến bờ biển Đài Loan trong nhiều thế hệ.

“Chúng tôi từng thấy ngành này có lãi, nhưng giờ ngày càng có nhiều người nghi ngờ,” ông Dai nói.

Trên khắp thế giới, có rất ít lươn so với trước đây. Các nhà bảo tồn nói rằng loài lươn được buôn bán phổ biến nhất đang bị đe dọa. Ở Đài Loan, cũng như những nơi khác, số lượng của chúng đã giảm do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống ven sông để phát triển và gần đây là biến đổi khí hậu, Han Yu-shan, giáo sư tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết. Viện khoa học thủy sản tại Đại học Quốc gia Đài Loan.

Trong những năm 1980 và 1990, ngành lươn của Đài Loan phát triển mạnh nhờ nhu cầu ăn unagi của người Nhật. Có những năm chỉ riêng xuất khẩu sang Nhật Bản đã lên tới 600 triệu USD. Nhưng những ngày đã mất hết.

Năm 2022, Đài Loan chỉ xuất khẩu tổng cộng 58 triệu đô la lươn. Trung Quốc, nước có đội tàu nước sâu khổng lồ bị cáo buộc gây nguy hiểm cho nguồn cá đánh bắt trên toàn thế giới, từ lâu đã vượt qua Đài Loan để trở thành nguồn nhập khẩu lươn chính của Nhật Bản.

Giáo sư Han cho biết trong khi tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với lươn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, ngư dân ở Đài Loan cho rằng những thay đổi về nhiệt độ ảnh hưởng đến thủy triều khiến họ đánh bắt được.

Kuo Chou-in, 68 tuổi, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu tôm và lươn Đài Loan, cho biết: “Nước biển càng ấm, cá bơi càng thấp”, điều này khiến chúng khó đánh bắt hơn..

Những ngư dân như ông Dai bán lươn của họ cho những người bán buôn dọc theo sông Lanyang ở huyện Nghi Lan, họ dễ dàng nhận ra những tấm biển ghi “chấp nhận lươn”. Những người bán buôn trả tới 40 đô la cho mỗi gam – vàng là khoảng 63 đô la cho cùng một lượng – với khoảng sáu con lươn trên một gam.

Từ đó, chúng đến các trang trại nuôi trồng thủy sản, nơi chúng được nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. (Để bảo vệ nguồn dự trữ đang cạn kiệt, Đài Loan đã cấm xuất khẩu cá chình thủy tinh trong mùa đánh bắt cá mùa đông, nhưng nhiều người được tuồn ra ngoài như một phần của thị trường chợ đen toàn cầu, trị giá hàng tỷ đô la.)

Trước khi được bay đến Nhật Bản và các nước khác, điểm dừng chân cuối cùng của những con lươn trưởng thành ở Đài Loan là một nhà máy đóng gói, nơi chúng được đóng gói trong những túi nước có đá dày. Bà Kuo, chủ tịch hiệp hội xuất khẩu, sở hữu một trong những nhà máy đó, ở thành phố Đào Viên phía bắc.

Cô ấy là người phụ nữ hiếm hoi trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị. Vào một buổi tối mùa đông, cô ấy sải bước trên sàn nhà máy của mình trong đôi giày cao gót, nói chuyện điện thoại với khách hàng và thỉnh thoảng nhúng tay vào thùng để bắt những con lươn đang trườn và phân loại chúng thành dòng.

Cô Kuo bắt đầu sự nghiệp của mình ở tuổi 21 tại một công ty xuất nhập khẩu của Nhật Bản chuyên kinh doanh cá chình. Cô thoáng thấy họ lần đầu tiên với tư cách là một thông dịch viên, trong một chuyến thăm thực địa tại một nhà máy đóng gói. Cô bị mê hoặc bởi cách những người công nhân, chỉ dùng tay, bắt những con lươn và đánh giá chính xác trọng lượng của chúng.

Sau 17 năm làm việc tại công ty, Kuo mất việc khi nền kinh tế bong bóng của Nhật sụp đổ. Cô bắt đầu tự kinh doanh vào năm 1992, tiêu hết tiền tiết kiệm và thế chấp hai bất động sản để mua thiết bị nhà máy. Cô ấy nói rằng cô ấy đã ngủ trong xe của mình trong nhiều năm.

Cuối cùng, sự tiết kiệm và hối hả đã dẫn đến một lối sống sang trọng hơn. Cô Kuo hiện đang lái một chiếc xe mui trần và đã được giới truyền thông Đài Loan nhắc đến (được mệnh danh là “nữ hoàng lươn”). Cô từng xuất hiện trên một chương trình truyền hình Nhật Bản để nấu các mẫu sản phẩm của mình cho ban giám khảo.

“Những con lươn Đài Loan đã thắng trong cuộc thi,” cô cười nhớ lại. “Lươn của chúng tôi là ngon nhất.”

Sự quyến rũ khó tìm thấy hơn ở các cửa sông thường xuyên bị ô nhiễm, nơi đánh bắt lươn thủy tinh. Các ngư dân đứng hàng giờ, thả những chiếc lưới giống như cái rổ lên và xuống nước, hoặc họ bơi ra sau khi buộc mình vào những chiếc neo kim loại trên bãi biển.

Chen Chih-chuan, một kỹ thuật viên bán thời gian, cho biết anh suýt chết một lần khi đang bơi bắt lươn. “Tôi đã mất sức để kéo sợi dây thừng. Tôi buông xuôi và thả mình trôi bồng bềnh trên biển,” anh nhớ lại trong lúc nghỉ ngơi dọc sông Lanyang.

“Bây giờ tôi đã lớn hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn,” ông Chen, người mặc bộ đồ bảo hộ toàn thân bằng cao su màu xanh lá cây và đi ủng màu vàng, nói. “Tôi sẽ không ép mình đến mức đó đâu.” Anh nhảy trở lại những con sóng.

Ông Chen cho biết ông đã kiếm được 8.000 đô la trong mùa này – một số tiền mà ông hài lòng, mặc dù có giảm so với những năm trước.

Giá lươn giảm mạnh trong đại dịch, khi các nhà hàng đóng cửa và vận chuyển toàn cầu bị xáo trộn.

Chang Shi-ming, 61 tuổi, bắt lươn khi còn trẻ gần thành phố Changhua trên bờ biển phía tây của Đài Loan. Vào đầu những năm 1990, một nhà máy hóa dầu rộng lớn đã mọc lên ở đó. Khói và hơi nước bốc lên từ nhiều ống khói, phủ bụi trắng lên bãi cỏ gần đó. Ông cho biết vụ thu hoạch chưa bao giờ giống nhau.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều thiệt hại trong những năm qua,” ông Chang nói. “Có rất ít lươn trong năm nay.” Ít nhất đó là những gì anh ấy nghe được; Khoảng 20 năm trước, ông Chang chuyển sang nuôi nghêu ít tốn công.

Con trai cả của ông làm việc tại nhà máy hóa dầu. “Đó chỉ là một công việc,” ông Chang nói.

Chiang Kai-te, 43 tuổi, một công nhân xây dựng bán thời gian, đã dành nhiều năm làm những công việc lặt vặt khi thành công của một người bạn thuyết phục anh thử câu lươn. Anh rời quê hương đến một ngôi làng bên sông Lanyang. Anh chỉ gặp cậu con trai 4 tuổi và bố mẹ vào cuối tuần khi họ đến thăm.

Công việc tỏ ra khó thành thục và sản lượng đánh bắt hàng đêm khó dự đoán, từ 10 đến 100 con lươn con. Trong một chuyến đi chơi gần đây, anh ấy đã bắt được ít hơn 20 con.

“Thật khó để kiếm tiền,” ông Tưởng nói, gục xuống đất vì kiệt sức. “Cả gia đình tôi trông cậy vào tôi.” Anh ấy nói rằng anh ấy đang trên bờ vực nghỉ việc.

“Tôi không nghĩ việc tiếp tục làm như vậy là bền vững,” anh nói.

Gần đó, nửa tá người về hưu đang vui vẻ hơn khi nướng cánh gà quanh một cái hố nhỏ. Họ là thành viên của bộ lạc Amis, một trong những nhóm dân tộc bản địa của Đài Loan.

Câu cá chình không phải là một truyền thống của người Amis, nhưng những người bạn đã trải qua mùa đông của họ ở Quận Yilan trong một thập kỷ, dựng trại trong những chiếc lều có cửa gỗ. Sau khi câu cá, họ sẽ khui bia và nói chuyện vui vẻ đến tận đêm khuya.

“Chúng tôi ở đây không chỉ để câu lươn mà còn để dành thời gian với bạn bè,” Wuving Vayan, 58 tuổi, người đang sử dụng một thiết bị nổi bẩn thỉu làm một chiếc ghế đẩu tạm thời, cho biết. “Đó là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong một năm.”

“Chúng tôi không thể kiểm soát những thay đổi của khí hậu,” cô nói thêm. “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu”.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng