Kết nối với chúng tôi

Thế giới

Các công tố viên cho biết cựu luật sư Mexico đã lấy tiền từ các băng đảng mà ông theo đuổi

Được phát hành

on

Vào đầu những năm 2000, một thành viên hàng đầu của băng đảng ma túy Sinaloa cho biết anh ta đã chặn chuyến vận chuyển cocaine của một tổ chức đối thủ khi nó đi qua bang Chiapas của Mexico.

Sau khi ma túy được đưa đến một nhà kho, thành viên này đã làm chứng vào thứ Hai, một trong những ông chủ của băng đảng đã xuất hiện với một vị khách không ngờ tới: Genaro García Luna, người lúc đó phụ trách cơ quan tương đương với FBI của Mexico.

Theo thành viên của băng đảng, Sergio Villarreal Barragán, một thỏa thuận đã đạt được. Cartel sẽ lấy một nửa lợi nhuận từ việc bán tải trọng hai tấn và ông García Luna sẽ nhận nửa còn lại — tương đương hơn 14 triệu đô la.

Tài khoản của thỏa thuận nhà kho được đưa ra vào ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử tham nhũng của ông García Luna tại Tòa án Quận Liên bang ở Brooklyn. Trong tuyên bố khai mạc cuộc đấu tay đôi, chính phủ và bên bào chữa đưa ra những mô tả hoàn toàn khác nhau về bị cáo.

Các công tố viên cho biết trong hơn một thập kỷ, ông García Luna đã sống một cuộc sống hai mặt, nhận hối lộ hàng triệu đô la để bảo vệ chính những kẻ buôn người mà lẽ ra ông phải truy đuổi.

Nhưng các luật sư của ông đã phản bác lại những lập luận này. Họ nói rằng ông García Luna là người mà ông luôn tuyên bố: một luật sư trung thực đã giúp Hoa Kỳ bắt giữ những nhân vật hàng đầu trong băng đảng Sinaloa. Các luật sư cho biết, chính những tên tội phạm đó đã quay trở lại để trả thù anh ta với tư cách là nhân chứng của chính phủ.

Phiên tòa, có thể kéo dài tới tám tuần, sẽ đưa ra cho bồi thẩm đoàn một sự lựa chọn khó khăn: Liệu ông García Luna, quan chức cấp cao nhất của Mexico từng ra hầu tòa tại tòa án Hoa Kỳ về tội buôn bán ma túy, một tai họa của Băng đảng Sinaloa hay anh ta bí mật làm người hầu cho nó?

Trên đường đi, quá trình tố tụng sẽ đưa các bồi thẩm viên đi tham quan sảnh gương choáng ngợp thường tồn tại bên trong các hành lang quyền lực ở Mexico.

Philip Pilmar, một công tố viên liên bang, đã mở đầu vụ án của chính phủ bằng cách trình bày tiểu sử nghề nghiệp của bị cáo.

Ông nói với bồi thẩm đoàn rằng ông García Luna tham gia hoạt động công ích vào năm 1989 bằng cách làm việc cho CISEN, một cơ quan tình báo mới thành lập ở Mexico. Từ năm 2001 đến 2006, ông giữ chức giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang. Sau đó, dưới thời cựu Tổng thống Felipe Calderón, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico, một vị trí quyền lực cấp nội các mà ông nắm giữ cho đến năm 2012.

Nhưng trong suốt thời gian đó, ông García Luna, người bị cáo buộc là một phần của tổ chức tội phạm đang tiếp diễn, đã phản bội đồng nghiệp và đất nước của mình, ông Pilmar nói.

“Trong khi được giao phó làm việc cho người dân Mexico, anh ấy cũng có công việc thứ hai, một công việc bẩn thỉu hơn, một công việc có lợi hơn,” ông Pilmar nói. Anh ấy tiếp tục, công việc đó là bảo vệ các lô hàng cocaine và các loại ma túy khác của băng đảng Sinaloa khi chúng vượt qua biên giới đến tay người tiêu dùng Mỹ.

Trong tuyên bố mở đầu của mình, César de Castro, luật sư chính của ông García Luna, nói với bồi thẩm đoàn rằng, bất chấp những tuyên bố của chính phủ, các công tố viên không có bằng chứng chắc chắn về tội của thân chủ ông và vụ việc của bên công tố hầu như chỉ dựa vào các nhân chứng từ bên trong. bản thân cartel. Nhiều người trong số những nhân chứng đó là những người mà ông García Luna đã giúp bắt giữ ở Mexico và dẫn độ sang Hoa Kỳ, cung cấp cho họ động cơ để làm chứng chống lại ông.

“Còn cách trả thù nào tốt hơn,” ông de Castro nói, “hơn là chôn cất người đàn ông đã lãnh đạo cuộc chiến chống lại các băng đảng.”

Ông de Castro cũng chỉ ra rằng trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, ông García Luna đã làm việc chặt chẽ với những quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ trong Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp, cũng như trong Quốc hội và Nhà Trắng.

Cuối cùng, anh ta cho bồi thẩm đoàn xem một loạt ảnh khách hàng của anh ta chụp cùng Eric Holder, cựu tổng chưởng lý, và Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng; và bắt tay Tổng thống Barack Obama.

Sau những tuyên bố mở đầu, chính phủ đã gọi cho ông Villarreal Barragán, một cựu sĩ quan cảnh sát, người đã đổi phe trong cuộc chiến chống ma túy và làm việc cho băng đảng vào khoảng năm 2001.

Một người đàn ông cao lớn được biết đến với cái tên El Grande, ông Villarreal Barragán nói với bồi thẩm đoàn rằng ông đã có mặt nhiều lần khi ông chủ của ông, một thủ lĩnh băng đảng tên là Arturo Beltrán Leyva, đưa hối lộ cho ông García Luna, thường là tại một ngôi nhà an toàn gần nhà thờ ở phần phía nam của Thành phố Mexico. Ông nói, các khoản hối lộ thường lên tới 1 triệu đô la hoặc 1,5 triệu đô la một tháng.

Theo ông Villarreal Barragán, phần lớn số tiền đến từ quỹ do ông Beltrán Leyva và các thủ lĩnh băng đảng khác như Joaquín Guzmán Loera, trùm ma túy được biết đến với cái tên El Chapo, người bị kết án tại một phiên tòa xét xử ở cùng tòa án Brooklyn, tập hợp lại. vào năm 2019.

Theo thời gian, ông Villarreal Barragán nói với bồi thẩm đoàn, các khoản hối lộ đã tài trợ cho các dịch vụ của các sĩ quan cảnh sát liên bang làm việc cho ông García Luna và những người đã giúp những kẻ buôn người mở rộng hoạt động của chúng qua những vùng rộng lớn của Mexico.

Ông Villarreal Barragán cho biết: “Các khoản thanh toán tăng lên khi cartel phát triển, và nếu không có sự hỗ trợ đó thì điều đó thực tế là không thể.”

Phiên tòa không phải là lần đầu tiên ông García Luna bị công khai cáo buộc tham nhũng. Hơn một thập kỷ trước, Edgar Valdez Villarreal, trung úy của ông Beltrán Leyva được biết đến với biệt danh La Barbie vì vẻ đẹp trai vẻ, đã gửi thư cho một tờ báo ở Mexico, tố cáo ông García Luna đã trực tiếp nhận hối lộ từ ông ta.

Người phát ngôn của ông García Luna vào thời điểm đó đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng chúng là một nỗ lực nhằm “làm mất uy tín công khai” của chính quyền Mexico và “tống tiền” họ để đổi lấy những đặc quyền trong nhà tù liên bang nơi ông Valdez đang bị giam giữ.

Ông Valdez có thể xuất hiện với tư cách là nhân chứng tại phiên tòa cùng với những kẻ buôn người hàng đầu khác mà ông García Luna đã giúp bắt giữ. Trong số đó có Jesús Zambada García, người đã nói với bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử ông Guzmán rằng ông đã gặp ông García Luna hai lần trong một nhà hàng, mỗi lần đều giao một chiếc cặp đựng ít nhất 3 triệu đô la tiền mặt.

Chính lời khai đó, vào năm 2018, đã khiến các công tố viên ở Brooklyn bắt đầu lập hồ sơ chống lại ông García Luna, theo một người quen thuộc với vấn đề không được phép phát biểu công khai. Người này cho biết các đặc vụ liên bang ở Houston đã làm việc trong vụ kiện riêng của họ chống lại anh ta từ khoảng năm 2012, nhưng không thể thuyết phục Bộ Tư pháp nộp đơn buộc tội.

Trong hơn ba giờ đứng trước tòa, ông Villarreal Barragán nói với bồi thẩm đoàn rằng ông Beltrán Leyva coi ông García Luna là một người bạn và đã từng tặng ông một chiếc mô tô Harley-Davidson đặt làm riêng như một món quà.

Anh ta liệt kê một danh sách dài các quan chức cảnh sát tham nhũng đã làm việc với bị cáo, bao gồm Luis Cárdenas Palomino và Ramón Pequeño García, những người bị buộc tội trong cùng một vụ án, nhưng phần lớn vẫn ở Mexico.

Trong lời khai của mình, ông Villarreal Barragán cũng ám chỉ một cựu quan chức cảnh sát cấp cao, Edgar Millán Gómez, là liên minh với một tập hợp con của băng đảng Sinaloa do ông Guzmán điều hành.

Ông Millán đã nổi tiếng bị sát hại bởi một đội tấn công băng đảng vào năm 2008 vào thời điểm khi phe của ông Guzmán trong băng đảng gây chiến với phe do ông Beltrán Leyva lãnh đạo.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Mỹ điều máy bay không người lái bay xa Crimea

Được phát hành

on

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã gửi máy bay không người lái giám sát xa hơn về phía nam ở Biển Đen sau cuộc chạm trán tuần trước giữa máy bay chiến đấu Su-27 và MQ-9.

Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/3 cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế, nhưng tránh xa không phận xung quanh bán đảo Crimea và phía đông Biển Đen. CNNMáy bay không người lái của Mỹ di chuyển xa hơn về phía nam Biển Đen so với trước khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp nhiên liệu cho MQ-9 vào ngày 14/2.

Theo một quan chức Mỹ, đường bay mới của máy bay không người lái là “một phần trong nỗ lực tránh khiêu khích quá mức”, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục tìm cách tránh các sự cố có thể leo thang thành xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng Nga có thể đơn phương tuyên bố đóng cửa không phận rộng hơn xung quanh khu vực Donbass, tỉnh Zaporozhye, Kherson và Crimea, buộc các máy bay không người lái của Mỹ phải bay xa hơn khỏi khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng Hoa Kỳ tiếp tục vận hành máy bay không người lái trên Biển Đen và chúng “bay trong không phận quốc tế theo luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên, Tướng Ryder từ chối cho biết liệu Mỹ có thay đổi đường bay hoặc loại nhiệm vụ của máy bay không người lái sau cuộc chạm trán giữa Su-27 của Nga với MQ-9 vào tuần trước hay không.

Trong vụ việc ngày 14/3, quân đội Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tiếp cận, bay đối đầu và phun nhiên liệu vào một máy bay không người lái trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Một chiếc Su-27 được cho là đã va chạm với máy bay MQ-9 và làm hỏng cánh quạt của máy bay không người lái, buộc Không quân Mỹ phải điều nó xuống biển.

Các quan chức Nga đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng máy bay Mỹ đã vô hiệu hóa bộ phát đáp, chuyển hướng đột ngột và bị rơi sau khi mất kiểm soát. Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, xác nhận MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để gửi tới Ukraine trước khi bị rơi.

Phương tiện truyền thông Hoa Kỳ sau đó đã đưa tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đang xem xét các chuyến bay không người lái trên Biển Đen để xác định các tuyến bay, độ cao tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn. Mục đích của hoạt động là đánh giá giá trị của thông tin tình báo thu được từ các chuyến bay không người lái trong trường hợp có thể leo thang căng thẳng với Nga.

Nguyễn Tiến (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Thế giới

Di cư đứng đầu chương trình nghị sự khi Biden đến thăm Canada

Được phát hành

on

OTTAWA — Gần như mỗi ngày tại đường Roxham, có người từ Hoa Kỳ vượt qua vòng tay của cảnh sát Canada và xin tị nạn.

Khi Tổng thống Biden đến thủ đô Ottawa của Canada vào thứ Năm cho chuyến thăm đất nước đầu tiên của ông kể từ khi tiếp quản Phòng Bầu dục, dòng người di cư tại con đường đó, một cửa khẩu biên giới không chính thức trên một con đường nông thôn ở Quebec, sẽ ở gần đầu chương trình nghị sự cho các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Justin Trudeau.

Hôm thứ Năm, một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với vấn đề này nói rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Canada quay trở lại tất cả những người di cư đi bộ vào nước này tại các điểm giao cắt không chính thức.

Chính phủ của ông Trudeau đã chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác, đồng thời cam kết tăng lượng lớn người nhập cư vào nước này, khiến Canada nổi tiếng là cởi mở hơn với người di cư so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Nhưng trong năm qua, khi tình trạng di cư gia tăng ở biên giới Canada, với một lượng lớn người xin tị nạn đi vào Đường Roxham từ một ngôi làng yên bình ở bang New York, có những dấu hiệu cho thấy lòng hiếu khách nổi tiếng của Canada đối với người di cư có thể đang bị suy giảm.

Sự gia tăng gần như 40.000 người di cư người đã đến Canada vào năm ngoái — nhiều hơn gấp đôi so với năm 2019 — đã cho Canada nếm trải một chút thách thức mà các nước phương Tây khác phải đối mặt trong việc giải quyết người tị nạn và khiến các đối thủ của ông Trudeau kêu gọi ông đàm phán lại một thỏa thuận quan trọng về người xin tị nạn với Hoa Kỳ. Số lượng đến mỗi tháng đã tăng vọt, với gần như 5.000 những người đến vào tháng giêng.

Ông Trudeau đã thề sẽ thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận với Hoa Kỳ mà các đối thủ chính trị của ông cho rằng đang thúc đẩy sự gia tăng.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với người Mỹ trong nhiều tháng và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thông báo,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Một quan chức chính phủ Canada, người đã nói về các cuộc đàm phán với điều kiện giấu tên, nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc làm lại thỏa thuận vì họ đang phải đối mặt với ngày càng nhiều người đi theo con đường khác, từ Canada vào Canada. Hoa Kỳ.

Quan chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận mới sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cho phép các quan chức Mỹ trả lại những người di cư vào Hoa Kỳ từ Canada.

Theo hiệp ước ban đầu, Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn, được Canada ký kết vào năm 2002, những người xin tị nạn vào Canada tại các điểm giao cắt đường bộ thông thường với Hoa Kỳ có thể bị gửi trở lại đó ngay lập tức. Nhưng những người tìm đường vào bằng cách đi qua bất kỳ nơi nào khác dọc theo biên giới có thể đưa ra yêu cầu và ở lại Canada cho đến khi phiên điều trần về nhập cư xác định tình trạng cuối cùng của họ. Tại 8890 km (khoảng 5517 dặm), ranh giới là biên giới đất liền dài nhất trên thế giới.

(Những người xin tị nạn đến từ các quốc gia khác trên máy bay hoặc tàu thủy không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận bất kể họ đến từ đâu. Số lượng họ tương đối ít và trong nhiều trường hợp, họ bị giam giữ cho đến khi xét xử.)

Theo thỏa thuận sửa đổi, những người xin tị nạn sẽ không còn được phép đưa ra yêu cầu nếu họ vào Canada hoặc Hoa Kỳ tại các điểm giao cắt không chính thức.

Nhưng một số chuyên gia pháp lý và nhập cư Canada nói rằng ngay cả sau khi các thay đổi được thực hiện đối với thỏa thuận, vấn đề sẽ vẫn tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách đẩy các cửa khẩu biên giới xuống lòng đất, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. Cũng có thể thỏa thuận cuối cùng sẽ bị hủy bỏ bởi phán quyết đang chờ xử lý từ Tòa án Tối cao Canada, như Tòa án Liên bang Canada đã làm, tuyên bố thỏa thuận này vi phạm Hiến pháp Canada cũng như nghĩa vụ nhận tị nạn theo điều ước quốc tế.

Audrey Macklin, giáo sư luật tại Đại học Toronto, người nghiên cứu các vấn đề di cư, cho biết: “Chính phủ Canada và bộ trưởng bộ di trú đang ở một tình thế khó khăn: Chính trị của việc này khiến chính phủ phải làm điều gì đó”. . “Nhưng họ phải biết rằng bất cứ điều gì ngăn chặn các con đường xâm nhập chỉ là một chương trình tạo việc làm cho những kẻ buôn lậu và một loại gói kích thích để quân sự hóa biên giới.”

Hầu hết những người di cư đến Canada từ Hoa Kỳ đều lê bước đến đó bằng con đường không chính thức từ Bang New York đến Đường Roxham ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec. Sự nổi lên không tưởng của con đường này bắt đầu vào khoảng năm 2016, suy giảm trong phần lớn thời gian xảy ra đại dịch và bùng nổ trở lại khoảng 15 tháng trước.

Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn ban đầu có hiệu lực vào năm 2004 và phần lớn được đưa ra theo yêu cầu của Canada, như một phần của một loạt các biện pháp biên giới mới sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ.

Hiện tại, dòng người di cư ổn định đến Đường Roxham được các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada, những người gần như cảnh báo họ theo nghi thức rằng họ sẽ bị bắt và bị buộc tội nhập cảnh Canada bất hợp pháp.

Hiện tại, những người vượt biên được xử lý nhanh chóng, được thả ra khỏi nơi giam giữ và thường được đưa đến Montreal bằng xe buýt. Không lâu sau đó, họ được phép làm việc và được chăm sóc sức khỏe cũng như các phúc lợi xã hội khác trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều người được đưa vào khách sạn hoặc những chỗ ở khác do chính phủ chi trả, và con cái của họ học trường công.

François Legault, thủ hiến Quebec, đã phàn nàn rằng sự gia tăng đột biến đang áp đảo tỉnh của ông. Và nhiều người hiện đang được gửi đến các tỉnh khác, đặc biệt là Ontario.

Các đối thủ chính trị, bao gồm cả ông Legault, đã ép ông Trudeau đóng cửa giao lộ không chính thức tại Đường Roxham và để thỏa thuận được thực hiện lại.

Ông Trudeau đồng ý. “Cách duy nhất để đóng cửa một cách hiệu quả không chỉ Đường Roxham mà toàn bộ biên giới với những điểm giao cắt bất thường này là đàm phán lại Thỏa thuận Quốc gia Thứ ba An toàn, đây là công việc nghiêm túc mà chúng tôi đang làm với tư cách là một chính phủ ngay bây giờ,” ông Trudeau cho biết vào tháng trước .

Abdulla Daoud, giám đốc điều hành của trung tâm cho biết hàng trăm người di cư đi qua đường Roxham đến các sảnh của Trung tâm tị nạn, một trung tâm hợp pháp ở Montreal đã phải từ chối mọi người.

Ông Daoud cho biết dòng người di cư tại Roxham Road có thể giảm bớt nếu thỏa thuận được thay đổi để cho phép người di cư từ các quốc gia cụ thể đến Canada tại các khu vực biên giới thông thường mà không sợ bị ném trở lại Hoa Kỳ. người Canada số liệu thống kê cho thấy rằng năm ngoái 30% người xin tị nạn đi qua các lối vào bất thường, như Đường Roxham, là người Haiti và 23% là người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ đó là điều thực tế có thể thực hiện được thông qua đàm phán với Biden,” ông Daoud nói.

Dân số Canada đã tăng kỷ lục hơn 1,05 triệu người vào năm ngoái, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi cơ quan điều tra dân số quốc gia, cho biết tỷ lệ tăng dân số 2,7% phần lớn chỉ được vượt qua bởi một số quốc gia châu Phi.

Mặc dù Canada cam kết chấp nhận 1,5 triệu người mới đến vào năm 2025 theo hệ thống nhập cư thông thường của mình, nhưng sự cô lập về địa lý với mọi nơi ngoại trừ Hoa Kỳ cho phép Canada kiểm soát phần lớn những người đến nước này với tư cách là người tị nạn. làn sóng của hơn 61.000 người tị nạn Syria những người bắt đầu đến vào năm 2015, những người đầu tiên mà ông Trudeau chào đón tại sân bay khi họ đến, đều được các quan chức nhập cư Canada lựa chọn và đưa đến Canada trên các chuyến bay do chính phủ thuê.

Các nhà hoạt động nhân quyền như Ketty Nivyabandi, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada – một trong những tổ chức hiện đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao – cho biết nhóm muốn thấy thỏa thuận bị hủy bỏ hoàn toàn, nếu không phải bởi chính phủ thì bởi Tòa án Tối cao và để Canada một lần nữa chấp nhận người di cư bất kể họ đến từ đâu.

Bà nói, đóng cửa đường Roxham không phải là câu trả lời.

“Chúng tôi đang đẩy họ đến những con đường vô nhân đạo và nguy hiểm hơn nhiều để tìm đường đến Canada,” bà Nivyabandi nói, “bởi vì hoàn cảnh đã đẩy họ đến đây sẽ không biến mất.”

Ian Austen báo cáo từ Ottawa, Vjosa Isai từ Toronto và Michael D. Cắt từ Washington.

Tiếp tục đọc

Thế giới

Ý điều tra TikTok vì ‘nội dung nguy hiểm’

Được phát hành

on

Ý đã mở một cuộc điều tra về TikTok vì không thực thi các quy tắc của mình để xóa “nội dung nguy hiểm” liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân.

Các nhà chức trách Ý cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng cuộc điều tra của họ đối với Công nghệ TikTok của TikTok Ireland, thuộc sở hữu của TikTok, bắt nguồn từ các video quay cảnh những người trẻ tuổi “tự làm hại bản thân”, bao gồm: “Thử thách vết sẹo kiểu Pháp”.

Các chuyên gia giáo dục và y tế đã lên tiếng cảnh báo sau khi trẻ em tự véo má mình một cách thô bạo để gây bầm tím trong một thử thách lan truyền trên TikTok.

Chính quyền Ý, với sự hỗ trợ của cảnh sát tài chính, đã kiểm tra trụ sở tại Ireland của TikTok Technology.

Chính quyền Ý cáo buộc TikTok rằng: “Công ty sở hữu nền tảng này đã không áp dụng các hướng dẫn để loại bỏ nội dung nguy hiểm như kích động tự tử, tự làm hại bản thân và dinh dưỡng không lành mạnh. Nó đã không thiết lập một hệ thống giám sát đầy đủ, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên “dễ bị tổn thương”. .

Đáp lại động thái này, TikTok đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã thuê hơn 40.000 “chuyên gia bảo mật” và không cho phép “hiển thị hoặc quảng bá” nội dung được liệt kê bởi chính quyền Ý. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ những người trẻ tuổi,” tuyên bố cho biết.

Chính quyền phương Tây đã áp dụng các chính sách ngày càng nghiêm ngặt đối với TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, trong bối cảnh lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể truy cập hoặc sử dụng dữ liệu người dùng. Hoa Kỳ, Canada, Bỉ, Vương quốc Anh, New Zealand và Ủy ban Châu Âu đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị làm việc. Các quan chức Hà Lan và nhân viên chính phủ ở Na Uy cũng được khuyến cáo không cài đặt TikTok.

ByteDance từ lâu đã khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ.

TikTok thường bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, khiến người dùng gặp rủi ro với các video “thử thách” nguy hiểm. Một số trẻ em được cho là đã chết khi tham gia thử thách nghẹt thở trên TikTok.

Hồ An LạcỪm ( Theo AFP)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng