Theo đề xuất của tỉnh U-li-a-nốp, Liên bang Nga, tượng V.I.Lênin sẽ được xây dựng tại thành phố Vinh (Nghệ An). Đồng thời, phía tỉnh U-li-a-nốp đúc tượng V.I.Lênin tại Liên bang Nga và vận chuyển sang lắp đặt tại thành phố Vinh.

Việc chính quyền tỉnh U-li-a-nốp tặng tượng V.I.Lênin cho tỉnh Nghệ An nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh và góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Khu vực sẽ đặt bức tượng V.I.Lênin tại thành phố Vinh (Ảnh: Phan Nguyễn).

Công trình tượng V.I.Lênin tại thành phố Vinh tượng trưng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai tỉnh dành cho nhau.

Đồng thời, công trình tượng V.I.Lênin tạo thêm không gian đẹp và là điểm nhấn cho diện mạo đô thị, khu vực trung tâm của thành phố Vinh.

Hơn thế, từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…

Khuôn viên và bệ đặt tượng V.I.Lênin tại thành phố Vinh đã được UBND thành phố khởi công xây dựng vào tháng 2/2020 và hoàn thành vào tháng 6/2020, với diện tích hơn 1.000m2.

Bệ đặt tượng cao 3m, chất liệu bằng thép; mặt trước khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “V.I.LÊNIN, 1870-1924”; mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “Biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Nga”.

Vị trí khuôn viên đặt tượng ở trung tâm, nơi giao nhau giữa Đại lộ V.I.Lênin và đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh. Khuôn viên có hình tam giác cân (đáy rộng 38m).

Được biết, giai đoạn 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỉnh U-li-a-nốp chưa bố trí được thời gian, lịch trình cụ thể.

Ngày 16/2/2023, Thống đốc tỉnh U-li-a-nốp có Công thư số 73-G-01/4181 thông báo tượng đã sẵn sàng để vận chuyển từ Liên bang Nga đến tỉnh Nghệ An. Việc đúc và vận chuyển tượng được chính quyền tỉnh U-li-a-nốp thực hiện hết sức chu đáo.

Ngày 10/10/2023, tượng V.I.Lênin cập cảng Hải Phòng và được UBND thành phố Vinh tổ chức vận chuyển về vào ngày 14/11/2023 và đang bảo quản.

Thời gian trên, do lãnh đạo tỉnh U-li-a-nốp chưa sắp xếp được lịch nên chưa tổ chức được đoàn công tác sang thăm, làm việc và khánh thành công trình tượng V.I.Lênin.

Được biết, tỉnh Nghệ An và tỉnh U-li-a-nốp đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2007. Thời gian qua, hai bên đã tổ chức một số hoạt động hợp tác như: trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, giáo dục… 

Chính quyền và nhân dân tỉnh U-li-a-nốp đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng, khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố U-li-a-nốp, tỉnh U-li-a-nốp vào tháng 6/2017.

Đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện tình cảm của nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh U-li-a-nốp và bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tỉnh U-li-a-nốp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự kiến lễ khánh thành công trình tượng V.I.Lênin tại thành phố Vinh sẽ diễn ra vào 15-16/4.

Share.