XEM VIDEO:

Gần một ngày sau vụ cháy tại nhà cho thuê trọ, địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong, anh Đồng Văn Tuấn (21 tuổi, quê tại Trực Ninh, Nam Định) vẫn không tin mình có đủ sức khỏe để dùng búa tạ phá tường, cứu người mắc kẹt.

Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Tuấn cho biết, đến giờ bản thân anh vẫn chưa hết sợ. 

“Thời điểm ấy, tôi đang ăn cơm ở trong nhà, khi mọi người tri hô có cháy tại nhà trọ bên cạnh thì tôi cầm bình cứu hỏa mini để sang giúp mọi người dập lửa. Tuy nhiên lúc đó lửa đã bùng lên dữ dội và không thể dập tắt được, tôi chạy ngược ra ngoài rồi hô xem còn ai mắc kẹt bên trong không”, anh Đồng Văn Tuấn kể.

W-dongvantuan.jpg
Sau khi sự việc xảy ra, Tuấn lại quay trở lại với công việc hàng ngày của mình. Ảnh: Đình Hiếu

Sau nhiều lần hô “còn ai ở trên không”, anh Tuấn phát hiện có tay của người mắc kẹt ở tầng hai thò ra vẫy. 

“Lập tức tôi hô mọi người xem nhà ai có thang thì mang đến để giúp người bị nạn ra bên ngoài. Có rất nhiều người hỗ trợ tôi, người mang thang, người cầm búa ra”, anh Tuấn nói.

Chàng trai chỉ nặng vẻn vẹn 50kg đã nhanh chóng leo lên thang và người dân xung quanh hỗ trợ, ban đầu, Tuấn dùng tay để cố phá cửa kính nhưng vì còn song sắt bên trong nên phải dùng búa tạ để đập.

“Khi nhận được búa tạ từ người dân, tôi cố gắng hết sức để phá bức tường 10, mọi người bên trong thấy tôi phá tường thì càng tri hô lớn. Tôi chỉ biết gọi mọi người lùi lại sau để tránh gạch văng vào người”, anh Tuấn vẫn không thể tin mình có thể phá được bức tường ở tình thế đó.

Việc phải đứng cheo leo trên thang và sức nóng từ vụ cháy khiến từng nhát búa phá tường của Tuấn thêm nặng nhọc. Đến giờ, anh vẫn không hiểu được ai tiếp sức mạnh mà có thể phá được bức tường để mọi người chui ra.

“Tôi không nhớ mình đã đập bao nhiêu nhát búa, tôi đập đến trật khớp tay thì có người lên giúp đỡ để phá tiếp”, anh Tuấn chia sẻ.

Khi bức tường phá đủ rộng, Tuấn hỗ trợ đỡ được hai người mắc kẹt bên trong ra ngoài. 

“Cứu người là trên hết, lúc đó tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình thế nào, chỉ biết là rất vui khi thấy mọi người được cứu ra an toàn”, anh Tuấn khẳng định.

Sợ mẹ lo lắng, tôi không dám báo tin về quê

Nói về hoàn cảnh gia đình, anh Đồng Văn Tuấn cho biết, nhà anh chỉ có một mẹ một con nên rất sợ mẹ ở quê nhà lo lắng.

“Sau khi cứu được người trong đám cháy, tôi không dám gọi điện về cho mẹ, tôi sợ mẹ lo cho mình”, anh Đồng Văn Tuấn nói.

Anh Tuấn làm xe ôm công nghệ để kiếm sống, mỗi ngày công việc của anh bắt đầu từ tờ mờ sáng đến tối khuya.

“Tôi nhận chở người và giao hàng, cứ có đơn hàng hay có khách là tôi chạy xe. Mỗi ngày tôi chạy xe hàng trăm km, ngày nắng, ngày mưa cũng rất vất vả. Tất cả tiền kiếm được tôi dùng để trang trải cho bản thân và gửi về cho mẹ ở quê”, anh cho biết.

W-dong van tuan 1.jpg

Cũng theo anh Đồng Văn Tuấn, do tính chất công việc nên những bữa cơm tối vào thời điểm 22- 23h là bình thường. 

Sau khi xem lại clip do người dân quay lại quá trình đập tường, cứu người, anh Tuấn vẫn không tin đấy sự thật. “Tôi nghĩ ai trong tình cảnh ấy cũng làm như tôi, nhiều người nói tôi là anh hùng nhưng không phải thế, đấy chỉ là hành động của người bình thường khi thấy có người mắc kẹt trong đám cháy”, anh nói.

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình và cho thuê. Nhà nằm trong ngõ nhỏ, cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m. 

Gia đình chủ nhà có 7 người; 17 người đăng ký thuê 13 phòng để ở. Thành viên gia đình chủ nhà đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do khu dân cư, tổ dân phố tổ chức.

Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nỗ lực ứng cứu các nạn nhân nhưng đám cháy lan nhanh, gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Lực lượng chức năng cho biết hiện có 14 người thiệt mạng trong vụ cháy.

Thượng tướng Trần Quang Phương: Vụ cháy ở Trung Kính là bất cập 'làng lên phố'

Thượng tướng Trần Quang Phương: Vụ cháy ở Trung Kính là bất cập ‘làng lên phố’

Từ vụ cháy ở Trung Kính, Thượng tướng Trần Quang Phương cho rằng, công tác phòng cháy, chữa cháy gặp bất cập khi “làng lên phố”, giá đất tăng lên, bà con cơi nới nhà cũ để cho thuê.

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính 14 người chết: Đau thương bao trùm nhà tang lễ

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính 14 người chết: Đau thương bao trùm nhà tang lễ

Tại Nhà tang lễ Bệnh viện 19/8, một số người thân của các nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ (phố Trung Kính) đã đến nhận dạng, rồi bật khóc trong tuyệt vọng.

Đập tường, dùng thang dây cứu các nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Đập tường, dùng thang dây cứu các nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Theo các nhân chứng tại hiện trường, người dân mắc kẹt bên trong đã đập tường, mắc thang dây để thoát ra khỏi ngôi nhà cháy ở Trung Kính.


Share.