Câu chuyện về cặp đôi ở Trung Quốc bán hết nhà cửa và xe cộ để lấy tiền mua chiếc xe dã ngoại đưa cậu con trai 6 tuổi sắp vào lớp 1 của mình đi du lịch khắp nơi đang gây sự chú ý trên mạng xã hội nước này.

Anh Yang Qiang và vợ đến từ tỉnh Hà Nam thuộc miền trung Trung Quốc, quyết định tạm hoãn chuyện nhập học vào lớp một của con để đưa cậu bé du lịch một vòng đất nước.

Cặp đôi dự kiến sẽ dành một năm du lịch nhờ tiền tiết kiệm và tiền bán nhà, ô tô. Hiện gia đình đã đặt chân tới 10 tỉnh thành trên khắp Trung Quốc và hành trình chưa dừng lại.

Khi đến các điểm tham quan lịch sử, Xoài được cha mẹ giải thích cặn kẽ (Ảnh: News).

Anh Yang Qiang cho biết, cậu con trai có tên gọi ở nhà là Xoài còn thiếu vài ngày mới tròn 6 tuổi vào mùa thu năm 2023. Đó là thời điểm cậu bé tới tuổi nhập học vào lớp 1 (ở Trung Quốc trẻ em sẽ học tiểu học khi tròn 6 tuổi).

Bởi vậy, thay vì cho con đi học, 2 vợ chồng quyết định đưa con trải nghiệm khắp đất nước khoảng một năm. Họ tin rằng cách làm này sẽ giúp con có sự thoải mái, tích cực trong học tập.

“Đôi khi đi chậm sẽ nhanh hơn. Nếu cha mẹ là tấm gương tốt, con cái của họ sau này lớn lên cũng trở thành con người tốt”, anh Yang nói.

Tạm hoãn chuyện đi học, cặp đôi bán nhà cửa xe cộ đưa con trai đi du lịch (Nguồn video: News).

Thay vì tiếp thu kiến thức trên sách vở ở nhà trường, anh Yang muốn con học hỏi qua du lịch, tiếp thu kiến thức từ thế giới.

“Đi du lịch là cách đọc sách không cần lời dẫn. Nó giúp bạn nhìn và hiểu biết hơn. Nhờ đó, tầm nhìn mỗi người sẽ rộng lớn hơn”, người cha đưa ra quan điểm.

“Con biết đàn cừu đang làm gì. Chúng đang di cư phải không”, Xoài nói với cha khi gia đình đang lái xe đi ngang qua một cánh đồng.

Khi xe dừng lại, cậu bé đi dạo cùng đàn cừu trên đồng cỏ.

Tạm hoãn chuyện đi học, cặp đôi bán nhà cửa xe cộ đưa con trai đi du lịch - 2
Gia đình chụp ảnh tại một điểm du lịch (Ảnh: Sohu).

Lúc xe tới thăm các di tích lịch sử và bảo tàng, anh Yang kiên nhẫn kể cho con những câu chuyện về văn hóa, lịch sử. Dự kiến chuyến đi kết thúc sau một năm, nhưng hiện anh Yang chưa thể đưa ra khoảng thời gian cụ thể họ về nhà bao giờ bởi gia đình vẫn đang vừa vui chơi vừa học tập.

“Em bé được lớn lên trong một gia đình đáng yêu. Họ đã chứng minh cho câu nói cổ xưa của người Trung Quốc rằng, đi 10.000 dặm còn hơn đọc 10.000 cuốn sách”, một tài khoản Weibo bình luận.

Share.